Mới nhất Đọc nhiều

Luật sư Nguyễn Thanh Hải: Xử lý nghiêm các đơn vị sản xuất, quảng cáo TPBVSK lừa dối người tiêu dùng.

Hiện nay, thị trường thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) ở nước ta đang là "miền đất hứa", nhưng song hành với nó là sự nhiễu loạn, "vàng thau lẫn lộn" khiến các cơ quan chức năng khó khăn trong việc quản lý ảnh hưởng tiêu cực đến lợi ích của người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, Phóng viên (PV) Tạp chí Sức khỏe Việt có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Công ty Luật An Hoàng Gia, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.
Luật sư Nguyễn Thanh Hải: Xử lý nghiêm các đơn vị sản xuất, quảng cáo TPBVSK lừa dối người tiêu dùng.

Luật sư Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Công ty Luật An Hoàng Gia.

PV:Theo Luật sư, những vi phạm được phát hiện phổ biến gần đây liên quan đến TPBVSK là gì?

Luật sư Nguyễn Thanh Hải: Để trả lời câu hỏi trên, chúng ta cần biết rằng TPBVSK là các sản phẩm chứa các chất bổ sung nhằm hỗ trợ điều trị bệnh, cung cấp các chất có lợi cho sức khỏe hoặc mục đích phục hồi sức khỏe. Hoặc có một số loại TPBVSK được sản xuất với mục đích đơn thuần là tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh. Vậy nên, TPBVSK không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Hiện nay, đa số các sai phạm được phát hiện chia làm ba nhóm chính, một là vi phạm về quảng cáo, tức là “nổ” công dụng của TPBVSK, gây nhầm lẫn có hiệu quả như thuốc chữa bệnh, hai là phát hiện ra các chất cấm trong TPBVSK và ba là, hiện tượng “hàng giả” đối với TPBVSK.

Có thể lấy ví dụ như gần đây nhất là ngày 24/3/2023, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã phát đi cảnh báo: “TPBVSK Nutrizabet và Tensicare quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo”, hay trường hợp TPBVSK DIAMOND Power Slim được sản xuất tại Công ty Cổ phần BIGFA (địa chỉ: Khu Công nghiệp Lương Sơn, KM36-QL6, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) bị phát hiện chứa chất cấm Sibutramine.

Luật sư Nguyễn Thanh Hải: Xử lý nghiêm các đơn vị sản xuất, quảng cáo TPBVSK lừa dối người tiêu dùng.

Sản phẩm TPBVSK DIAMOND Power Slim (Lô SX: 0001; NSX: 25/09/2020; HSD: 24/09/2023) bị phát hiện có chứa chất cấm Sibutramine. (Ảnh: Vfa.gov.vn).

PV: Vậy chế tài xử lý thế nào đối với các trường hợp trên, thưa Luật sư?

Luật sư Nguyễn Thanh Hải: Đối với trường hợp quảng cáo “nổ” công dụng thì luật pháp hiện hành có Luật Xử lý vi phạm; Luật Quảng cáo, Nghị định số 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo... Với mỗi trường hợp vi phạm cụ thể sẽ có chế tài áp dụng tương ứng.

Đối với hành vi phát hiện có chất cấm trong TPBVSK, thì có hai biện pháp xử lý, đó là:

- Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi sử dụng chất cấm trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm được quy định tại Nghị định 115/2018/NĐ-CP. Theo đó, việc xử phạt sẽ căn cứ vào hành vi vi phạm tương ứng được quy định tại các điều khoản.

Mức phạt tiền có thể lên tới 500 - 700 triệu đồng (khoản 5 Điều 6 Nghị định 115/2018/NĐ-CP)... Bên cạnh đó, một số hành vi sẽ có các hình thức phạt bổ sung như:

+ Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm trong một khoảng thời gian nhất định tuỳ theo mức độ vi phạm;

+ Tước quyền sử dụng Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm trong một khoảng thời gian nhất định tuỳ theo mức độ vi phạm.

- Xử phạt hình sự: Nếu hành vi sử dụng chất cấm có các dấu hiệu cấu thành tội phạm theo quy định tại Điều 317 Bộ luật Hình sự 2015 thì cá nhân, tổ chức có liên quan sẽ bị khởi tố hình sự với khung hình phạt cao nhất có thể bị áp dụng là 20 năm tù.

Đối với hiện tượng “hàng giả” trong TPBVSK thì sẽ bị xử lý theo Điều 192, 193 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 nếu đủ các yếu tố cấu thành tội phạm. Khung hình phạt cao nhất có thể bị áp dụng là 15 năm tù đối với Điều 192 và chung thân đối với Điều 193. Thế nào là hàng giả thì được quy định cụ thể tại khoản 7 Điều 3 Nghị định 98/2020/NĐ-CP. Nhưng đa số các vi phạm “hàng giả” liên quan đến TPBVSK trên thị trường hiện nay đều là trường hợp: “Hàng hóa có ít nhất một trong các chỉ tiêu chất lượng hoặc đặc tính kỹ thuật cơ bản hoặc định lượng chất chính tạo nên giá trị sử dụng, công dụng của hàng hóa chỉ đạt mức từ 70% trở xuống so với mức tối thiểu quy định tại quy chuẩn kỹ thuật hoặc tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký, công bố áp dụng hoặc ghi trên nhãn, bao bì hàng hóa”.

PV: Luật sư có đánh giá gì về những chế tài trên?

Luật sư Nguyễn Thanh Hải: Tôi cho rằng những chế định của pháp luật là hoàn toàn phù hợp, có chăng là cách vận dụng hành lang pháp lý này còn nhiều điểm cần cải thiện, nhất là công tác hậu kiểm của các cơ quan chức năng thẩm quyền.

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế): 90% quảng cáo thực phẩm chức năng là sai sự thật. Tuy nhiên, các quảng cáo sai sự thật này vẫn diễn ra hàng ngày, thổi phồng công dụng và coi thực phẩm chức năng, TPBVSK như “thuốc tiên” để đánh vào tâm lý của người bệnh.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký ban hành ngày 18/1/2023 yêu cầu xử nghiêm các tổ chức, cá nhân, đặc biệt văn nghệ sĩ thổi phồng công dụng, quảng cáo sản phẩm tác dụng như thuốc nhưng không phải là thuốc. Đây là một trong những động thái thể hiện sự chỉ đạo quyết liệt từ các cơ quan, ban ngành.

Chúng ta phải làm sao để cho những tổ chức, cá nhân kinh doanh TPBVSK chân chính không bị ảnh hưởng, cho các lương y thực sự được phát huy tài năng, và đảm bảo lợi ích tối đa cho người tiêu dùng.

PV: Vậy thưa Luật sư, chế tài trên cũng đủ sức răn đe nhưng tại sao thị trường TPBVSK vẫn “bát nháo” với nhiều hành vi vi phạm?

Luật sư Nguyễn Thanh Hải: Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trong đó có sự tinh vi hơn, liều lĩnh hơn của các đối tượng trong việc sử dụng các chiêu trò để quảng cáo, bán, sản xuất TPBVSK... bên cạnh đó là sự phối hợp chưa thực sự đồng bộ giữa các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Do đó cần phải có sự đồng bộ, quyết liệt hơn nữa từ các cơ quan chức năng, xử lý thật mạnh tay đối với các đơn vị sản xuất, quảng cáo TPBVSK có hành vi vi phạm.

Mà trước tiên người tiêu dùng cần phải tỉnh táo, trước khi quyết định mua bất kỳ TPBVSK nào thì nên tìm hiểu kĩ từng thành phần, công dụng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bản thân và gia đình, tránh trường hợp “tiền mất tật mang”.

PV: Cảm ơn Luật sư vì cuộc trao đổi trên, chúc Luật sư luôn mạnh khoẻ!

Tân Hạ

Tin liên quan

Lấy ý kiến về dự thảo Chương trình phát triển công nghiệp hóa dược

Lấy ý kiến về dự thảo Chương trình phát triển công nghiệp hóa dược

Bộ Công Thương đã hoàn thiện dự thảo Chương trình phát triển công nghiệp hóa dược đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, đang tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của các cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với hồ sơ dự thảo.
Bảo vệ sức khỏe trong thời tiết nắng nóng gay gắt

Bảo vệ sức khỏe trong thời tiết nắng nóng gay gắt

Thời tiết nắng nóng tác động rất nhiều đến sức khỏe, làm gia tăng các ca đột quỵ, sốc nhiệt. Trong khi đó, tại một số tỉnh, thành miền Bắc và miền Trung ngày 3/4 dự báo nhiệt độ có lúc lên đến 37 - 40 độ C, có nơi trên 40 độ C.
Tăng cường chống buôn lậu dược phẩm, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền

Tăng cường chống buôn lậu dược phẩm, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền

Tổng cục Hải quan sẽ tăng cường công tác kiểm soát chống buôn lậu nhóm mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu.

Cùng chuyên mục

Xử phạt, tiêu hủy lô mỹ phẩm của Công ty Amorepacific

Xử phạt, tiêu hủy lô mỹ phẩm của Công ty Amorepacific

Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa ra quyết định xử phạt, buộc thu hồi và tiêu hủy lô mỹ phẩm của Công ty TNHH Amorepacific Việt Nam.
Phát hiện “Đại hội Da liễu Spa 2024” quảng bá sản phẩm mỹ phẩm trái quy định

Phát hiện “Đại hội Da liễu Spa 2024” quảng bá sản phẩm mỹ phẩm trái quy định

Hội thảo “Đại hội Da liễu Spa 2024” quảng bá sản phẩm mỹ phẩm trái quy định do Công ty Cổ phần Quốc tế Xuất nhập khẩu Nano Green tổ chức tại tầng 2 tòa nhà số 289 Điện Biên Phủ, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP Hồ Chí Minh.
Phòng khám đa khoa Tiền Giang: Nghi vấn thu phí cao bất thường so với giá niêm yết?

Phòng khám đa khoa Tiền Giang: Nghi vấn thu phí cao bất thường so với giá niêm yết?

SKV - Chỉ thực hiện một số xét nghiệm và siêu âm, một cơ sở y tế tại tỉnh Tiền Giang đã thu phí gần 20 triệu đồng của một người bệnh.
Lâm Đồng: Phát hiện 29 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, xử phạt hơn 290 triệu đồng

Lâm Đồng: Phát hiện 29 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, xử phạt hơn 290 triệu đồng

SKV - Sở Y tế Lâm Đồng vừa có Báo cáo số 490/BC-SYT về kết quả thực hiện công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính 06 tháng đầu năm 2024.
Chiếm đoạt tài sản, nhiều đối tượng bị truy nã và bắt giữ

Chiếm đoạt tài sản, nhiều đối tượng bị truy nã và bắt giữ

SKV - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương vừa thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Tạ Thị Dân (sinh năm 1959, ngụ tại khu phố 1, phường Uyên Hưng, thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật hình sự 2015.
Xử nghiêm các vụ buôn bán thực phẩm "bẩn", góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Xử nghiêm các vụ buôn bán thực phẩm "bẩn", góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Lợi dụng tâm lý, thói quen của một số người tiêu dùng thường sử dụng thực phẩm tiện lợi được chế biến hoặc nấu sẵn, các đối tượng trà trộn, sử dụng nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, gây ra nhiều hệ lụy với đời sống xã hội.

Các tin khác

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội xử phạt 13 cơ sở y, dược và thực phẩm vi phạm

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội xử phạt 13 cơ sở y, dược và thực phẩm vi phạm

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa xử phạt 13 cơ sở hành nghề y dược tư nhân và sản xuất và kinh doanh thực phẩm và đã tước giấy phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa Da liễu ở số 166 Triệu Việt Vương.
TPHCM: 19 trường hợp ngộ độc thực phẩm tại Ký túc xá Đại học Quốc gia

TPHCM: 19 trường hợp ngộ độc thực phẩm tại Ký túc xá Đại học Quốc gia

SKV - Từ lúc 21g30 ngày 8/5/2024 đến 02g30 ngày 09/5/2024, Trạm Y tế Trung tâm Quản lý Ký túc xá Đại học Quốc gia đã tiếp nhận 19 trường hợp sinh viên có các triệu chứng mệt, đau bụng, nôn ói, sau khi ăn tối tại nhà ăn của trường.
Hà Nội: Quận Tây Hồ xử phạt 58 triệu đồng các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Hà Nội: Quận Tây Hồ xử phạt 58 triệu đồng các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của quận, phường đã kiểm tra 319 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 18 cơ sở vi phạm, tổng số tiền xử phạt là 58 triệu đồng.
Vì sao mỹ phẩm Black Pearl - Cleopatra Mask bị đình chỉ và thu hồi trên toàn quốc?

Vì sao mỹ phẩm Black Pearl - Cleopatra Mask bị đình chỉ và thu hồi trên toàn quốc?

Ghi thêm vàng, glycerin trong thành phần mặt nạ chăm sóc da không đúng hồ sơ công bố, sản phẩm Black Pearl - Cleopatra Mask for all skin types bị Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế thu hồi trên toàn quốc. Sản phẩm này do Công ty TNHH Starshine Marketing, địa chỉ ở quận 7, TP HCM, chịu trách nhiệm đưa ra thị trường và do Sea of spa Labs Ltd - Israel sản xuất.
Kiểm tra, giám sát về thuốc tại TPHCM

Kiểm tra, giám sát về thuốc tại TPHCM

SKV - Ngày 7/5, Ban Văn hóa Xã hội HĐND TPHCM có buổi làm việc về công tác quản lý và sử dụng thuốc tại các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở kinh doanh dược năm 2022-2023 với một số sở ngành, bệnh viện và một số quận, huyện trên địa bàn TP.
Đắk Nông: Phát hiện, xử phạt nhiều cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

Đắk Nông: Phát hiện, xử phạt nhiều cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

SKV - Theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông, các đội trực thuộc Cục vừa tiến hành đợt kiểm tra theo chuyên đề an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đã phát hiện và xử phạt nhiều cơ sở vi phạm.
Nhiều học sinh TPHCM có các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm

Nhiều học sinh TPHCM có các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm

SKV - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, đơn vị vẫn đang tiếp tục điều tra, thu thập thông tin liên quan đến vụ việc nhiều học sinh tại quận 4 và TP Thủ Đức phải nhập viện. Cụ thể, 22 học sinh của Trường tiểu học Đặng Trần Côn (quận 4) và Trường tiểu học Linh Chiểu (TP Thủ Đức) bị hàng loạt các triệu chứng nghi bị ngộ độc thực phẩm.
Kon Tum: Đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy các lô sản phẩm mỹ phẩm không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng

Kon Tum: Đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy các lô sản phẩm mỹ phẩm không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng

SKV - Ông Đỗ Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum vừa ký ban hành Công văn số 1573/SYT-NVYD về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm.
Thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc serum phục hồi da hư tổn của Công ty Bích Cao White

Thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc serum phục hồi da hư tổn của Công ty Bích Cao White

Một sản phẩm phục hồi da hư tổn của Công ty Bích Cao White vừa bị Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc do có công thức không đúng như hồ sơ công bố.
TP.HCM: Bắt giữ đối tượng liên tiếp trộm cắp tài sản trong đợt nghỉ lễ 30/4

TP.HCM: Bắt giữ đối tượng liên tiếp trộm cắp tài sản trong đợt nghỉ lễ 30/4

SKV - Công an phường Tân Quý (quận Tân Phú, TP.HCM) vừa khám phá, chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra quận Tân Phú để khởi tố, xử lý hình sự 02 đối tượng về hành vi “trộm cắp tài sản”.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động