Mang đến nụ cười cho trẻ bị dị tật khe hở môi-vòm miệng bẩm sinh
| Vào mùa virus hợp bào hô hấp, gia tăng trẻ nhập viện Bệnh viện Nhi đồng 1 cảnh báo lừa đảo chuyển tiền để con được cấp cứu |
![]() |
| Bác sĩ khám cho bệnh nhi tại chương trình. |
PGS, TS Trần Cao Bính, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cho biết, mỗi ngày trên thế giới có trung bình 550 trẻ em không may mắn ra đời bị dị tật bẩm sinh.
Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng 3.000 trẻ sinh ra bị dị tật. Trong đó, dị tật hở môi và hở hàm ếch là khiếm khuyết bẩm sinh phổ biến nhất xảy ra tại vùng mặt và miệng.
Theo các chuyên gia y tế, hở môi-vòm miệng là dị tật bẩm sinh vùng mặt làm biến dạng khuôn mặt của trẻ. Nguyên nhân có thể do khi mang thai, người mẹ đã dùng thuốc không đúng chỉ định trong thời gian đầu của thai kỳ, nhiễm chất độc hóa học, do nhiễm tia X hoặc nhiễm siêu vi, bị cảm cúm...
![]() |
| PGS, TS Trần Cao Bính, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương chia sẻ thông tin tại chương trình. |
Ngoài ra, người mẹ khi mang thai bị stress, khủng hoảng về tâm lý, điều kiện sống thấp, thiếu thốn, suy dinh dưỡng có thể khiến con bị sứt môi-hở hàm ếch. Những yếu tố về di truyền hay cha mẹ sinh con lúc lớn tuổi cũng là nguyên nhân dị tật này.
"Dị tật này xuất hiện khi các bộ phận của môi hoặc vòm miệng và mũi không hợp nhất lại với nhau trong quá trình phát triển phôi thai. Nếu không có sự can thiệp, trợ giúp kịp thời, cuộc đời của nhiều trẻ có thể sẽ rất khác do những tổn thương về thể chất và tinh thần mà chính các em và gia đình phải gánh chịu", PGS Trần Cao Bính nói.
Việc phẫu thuật kịp thời và đúng kỹ thuật sẽ giúp các bé phục hồi chức năng bú, nhai-cắn, cải thiện thẩm mỹ, tạo điều kiện thuận lợi cho phát âm sau này. Nhiều trẻ sau khi được phẫu thuật, điều trị toàn diện đã có thể hòa nhập cộng đồng, trở thành những trẻ bình thường, thậm chí là những nhân tài.
Trong khuôn khổ chương trình, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương phối hợp với Tổ chức Smile Train triển khai khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ khe hở môi-vòm miệng.
Chương trình cũng cung cấp kiến thức về việc điều trị toàn diện, đó là chăm sóc, bảo vệ và phục hồi cho trẻ không may mắc phải dị tật bẩm sinh này từ lúc thai nhi đến tuổi trưởng thành, giúp trẻ sinh ra và lớn lên hoàn toàn lành lặn như bao trẻ khác, có thể đến trường cùng bè bạn mà không bị mặc cảm hay tự ti về thẩm mỹ khuôn mặt, ăn nhai và phát âm.
![]() |
| Trẻ tái khám sau khi được phẫu thuật sứt môi-hở hàm ếch. |
| Mới đây, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương đã phẫu thuật thành công ca bệnh hở hàm ếch rất phức tạp. Bệnh nhi 13 tháng tuổi (ở Lào Cai), sinh ra với khe hở chéo mặt bên trái và khe hở môi, vòm miệng toàn bộ hai bên. Do có khe hở chéo mặt cộng với khe hở môi và vòm miệng lớn nên bệnh nhi ăn uống rất khó khăn. Hơn nữa, khiếm khuyết này còn khiến bệnh nhi bị lộn kết mạc, nhắm mắt không kín, gây nguy cơ viêm, khô giác-kết mạc. Ca phẫu thuật được tiến hành với mục tiêu đóng kín khe hở chéo mặt, che kín mắt trái giúp bảo tồn mắt trái, tạo hình môi hai bên giúp việc ăn uống dễ dàng hơn. Sau 4 giờ thực hiện, ê-kíp phẫu thuật đã tạo hình được môi hai bên, cánh mũi trái, đưa được mí dưới trái về đúng vị trí giải phẫu, nhắm mở được mắt trái. Mọi chi phí phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu cho ca bệnh này đều được miễn. |
Nguồn: Mang đến nụ cười cho trẻ bị dị tật khe hở môi-vòm miệng bẩm sinh
Tin liên quan
Khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho cựu chiến binh, thanh niên xung phong tỉnh Điện Biên
01:00 | 07/03/2024 Tin tức
Hà Nội gia tăng số ca mắc tay chân miệng, cảnh giác dịch lây lan trong trường học
03:04 | 30/03/2023 Tin tức
Vào mùa virus hợp bào hô hấp, gia tăng trẻ nhập viện
13:34 | 16/03/2023 Tin tức
Cùng chuyên mục
Khai mạc Lễ hội Sầu riêng năm 2026 với chủ đề “Sầu riêng Đắk Lắk - Kết nối vươn xa”
07:11 | 16/08/2026 Tin tức
Phẫu thuật robot bước vào giai đoạn phát triển chuyên sâu
22:22 | 15/08/2026 Tin tức
Ứng dụng y học chính xác trong chẩn đoán, điều trị ung thư đến gần hơn với người bệnh
19:19 | 15/08/2026 Tin tức
Hành trình Đỏ 2026 tiếp nhận hơn 168.000 đơn vị máu
16:51 | 15/08/2026 Tin tức
Người từng sống tại vùng dịch vẫn có nguy cơ mắc sốt rét ác tính
16:16 | 15/08/2026 Tin tức
Gia Lai: Trung đoàn 29 ký kết phối hợp hoạt động kết nghĩa với Trường PTDTNT THCS Chư Prông
07:59 | 15/08/2026 Tin tức
Các tin khác
Bộ Y tế đề xuất nâng tuổi hiến tạng cho người ngoài gia đình lên 25
07:07 | 15/08/2026 Tin tức
Tạo thuận lợi cho người dân trong tiếp cận dịch vụ y tế
15:15 | 14/08/2026 Tin tức
Quảng Trị tăng cường kết nối, mở rộng hợp tác với Cuba
11:17 | 14/08/2026 Tin tức
Quảng Trị nghiên cứu xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
11:14 | 14/08/2026 Y tế 24h
Nối thành công cẳng tay bị đứt lìa sau 6 tiếng phẫu thuật
16:30 | 13/08/2026 Tin tức
13 tuổi - Nguyễn Thái An chinh phục 99/100 điểm tại Yoshine Music Festival 2026: Hành trình từ đam mê đến bản lĩnh sân khấu
15:47 | 13/08/2026 Dấu ấn Việt Nam
Mở rộng phạm vi thanh toán BHYT với gần 350 thuốc tại trạm y tế xã
15:15 | 13/08/2026 Tin tức
Đắk Lắk: Điều trị ung thư gan bằng kỹ thuật nút mạch hoá chất
10:55 | 13/08/2026 Tin tức
Đắk Lắk: Bảo đảm an toàn giao thông dịp Lễ hội sầu riêng năm 2026
10:31 | 13/08/2026 Tin tức
Sốt xuất huyết: Hết sốt chưa đồng nghĩa đã hết nguy hiểm
16:16 | 12/08/2026 Tin tức
Hội Nam Y Việt Nam lan tỏa tinh thần thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại An Giang
23 giờ 51 phút Hoạt động hội
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"
25-07-2026 12:48 Hoạt động hội
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026
12-07-2026 22:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại
30-06-2026 11:37 Hoạt động hội
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập
13-06-2026 23:36 Hoạt động hội






