Mới nhất Đọc nhiều

Mối liên hệ giữa nhóm máu và sức khỏe con người

Mới đây, trang tin sức khỏe Healthy Gem đã thông tin về những sự thật bất ngờ về nhóm máu trong cơ thể con người.

Theo đó, nhóm máu không chỉ giúp ích cho việc truyền máu mà còn có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, nhóm máu có thể tương ứng với nhiều tình trạng sức khỏe, như có nhóm máu dễ mắc bệnh tim, mất trí nhớ hơn, nhóm máu có khả năng sinh sản cao hơn.

Dưới đây là mối liên hệ giữa nhóm máu và sức khỏe có thể bạn chưa biết:

Nhóm máu có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ hoặc bệnh tim cao hơn

Tạp chí thần kinh học Neurology công bố một nghiên cứu rằng, một số nhóm máu có nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức cao hơn. Điển hình là nhóm máu AB có nguy cơ bị suy giảm nhận thức cao hơn 82%, suy giảm nhận thức lâu ngày có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ. Trong khi đó, nhóm máu O lại ít có ảnh hưởng đến độ minh mẫn của trí não khi về già.

Theo các nhà nghiên cứu, nhóm máu cũng có thể liên quan đến bệnh tim. Nhóm máu AB có nguy cơ mắc cholesterol cao, huyết áp cao và tiểu đường cao hơn. Đặc biệt, những người mắc bệnh tiểu đường hoặc đột quỵ có khả năng mắc chứng mất trí nhớ cao hơn.

Mối liên hệ giữa nhóm máu và sức khỏe con người
Nhóm máu có mối liên hệ với sức khỏe con người

Nhóm máu dễ bị nhiễm khuẩn đường ruột

Theo thống kê, có khoảng 200 triệu người nhiễm norovirus - loại virus gây ra bệnh viêm dạ dày-ruột, dẫn đến nôn mửa và tiêu chảy mỗi năm. Đáng ngạc nhiên là nhóm máu có thể ảnh hưởng tới nguy cơ nhiễm norovirus.

Theo tạp chí khoa học Science Times, norovirus cần kháng nguyên H1 trong máu để bám dính vào và lan truyền. Do đó, nếu máu bạn không tạo ra kháng nguyên H1, bạn có thể có khả năng miễn dịch đối với nhiễm khuẩn đường ruột. Nhóm máu AB có xu hướng dễ bị nhiễm norovirus hơn nhóm máu O. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào từng người bởi norovirus liên tục thay đổi và khả năng miễn dịch chỉ tồn tại trong khoảng 6 tháng.

Lưu ý rằng, ngay cả khi thuộc nhóm máu ít có nguy cơ mắc bệnh hơn, đôi lần bạn vẫn có thể bị nhiễm khuẩn đường ruột do norovirus.

Mối liên hệ giữa nhóm máu và ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất. Một nghiên cứu trên tạp chí Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ cho thấy, các nhóm máu A, B và AB có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn. Cụ thể, nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy đối với với nhóm máu AB là 72%, nhóm máu B là 51% và nhóm máu A là 32%. Hiện các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân tạo ra mối liên hệ này.

Nhóm máu dễ bị dị ứng thực phẩm

Hệ ABO có 4 nhóm máu: A, B, AB và O. Hệ Rh có 2 nhóm máu thường gặp là Rh(D) dương và Rh(D) âm, hay còn gọi là Rh(D)+ và Rh(D)-. Chỉ tính riêng 2 hệ nhóm máu ABO và hệ Rh đã có 8 nhóm máu phổ biến như: A+; A-; B+; B-; AB+; AB-; O+; O-.

Một nghiên cứu trên tạp chí y học dinh dưỡng và môi trường (Journal of Nutritional & Environmental Medicine) chỉ ra rằng, những người có nhóm máu âm dễ bị dị ứng thực phẩm hơn. Bên cạnh đó, người có nhóm máu O có nhiều khả năng phản ứng với gluten, thức ăn đêm, trứng và sữa. Trong khi đó, người có nhóm máu AB dễ bị dị ứng với các loại hạt, hải sản, trứng, sữa và gluten. Tất nhiên, dị ứng cũng có tính chất di truyền giống như nhóm máu và không phải ai cũng bị dị ứng với thức ăn do nhóm máu của mình.

Nhóm máu dễ bị muỗi đốt

Theo nghiên cứu trên tạp chí Y học côn trùng, người có nhóm máu O dễ bị muỗi đốt nhất, theo sau là nhóm máu A. Các nhà khoa học giải thích rằng, muỗi bị thu hút bởi một số chất trong mồ hôi, mà nhóm máu tiết ra amoniac và axit lactic có trong mồ hôi. Vì vậy, người có nhóm máu O và A cần bảo vệ bản thân khỏi bị muỗi đốt, đặc biệt trước mùa dịch sốt xuất huyết hay sốt rét truyền qua muỗi đốt.

Nhóm máu dễ gặp nguy cơ đông máu hoặc xuất huyết

Tùy thuộc vào nhóm máu, bạn có thể có nguy cơ đông máu hoặc xuất huyết cao hơn. Báo cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ chỉ ra rằng, nhóm máu AB có nhiều khả năng gặp tình trạng đông máu hơn. Cụ thể, nhóm máu AB có nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc đông máu ở chân tăng 47%, thuyên tắc phổi hoặc đông máu gần phổi tăng 51%. Nguyên nhân là do nhóm máu AB có chứa một loại protein làm tăng nhẹ nguy cơ đông máu.

Còn nhóm máu O dễ bị xuất huyết hơn (hơn 28%).

Nhóm máu có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao

Tất cả chúng ta đều biết, nguy cơ mắc tiểu đường chủ yếu là do chế độ ăn uống thiếu khoa học và lười vận động. Tuy nhiên, ở một số nhóm máu, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường có thể cao hơn.

Theo tạp chí tiểu đường Diabetologia, những người có nhóm máu B+ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 35%. Trong khi đó, tỷ lệ này là 10% đối với nhóm máu A, 17% với nhóm máu AB và 21% đối với nhóm máu B-.

Người có nhóm máu O ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhất.

Nhóm máu dễ bị ung thư dạ dày hơn

Tạp chí Y sinh học phân tử quốc tế (International Journal of Molecular Sciences) cho thấy, nhóm máu A dễ bị nhiễm H. pylori - vi khuẩn có thể gây ra bệnh viêm dạ dày và tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Cùng kết quả trên, tạp chí y học BMC Cancer cũng chỉ ra rằng nhóm máu A và nhóm máu AB dễ bị ung thư dạ dày hơn. Kiểu gene nhóm máu A dễ bị nhiễm H. pylori hơn nhóm máu O hoặc B.

Mối liên hệ giữa nhóm máu và khả năng sinh sản

Năm 2010, các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Albert Einstein và Đại học Yale (Mỹ) đã đo lượng hormone kích thích nang trứng (FSH) trong máu. Mức FSH cao khiến việc thụ thai khó khăn hơn.

Kết quả cho thấy, phụ nữ có nhóm máu O có mức FSH cao nhất, điều đó có nghĩa là họ thường có số lượng và chất lượng trứng thấp hơn. Phụ nữ có nhóm máu AB có ít FSH hơn nên phụ nữ có nhóm máu AB dễ thụ thai nhất, trong khi nhóm máu O khó thụ thai hơn.

Ngọc Trang (t/h)

Tin liên quan

Giảm thiểu ảnh hưởng của chất độc hóa học/dioxin đối với sức khỏe con người

Giảm thiểu ảnh hưởng của chất độc hóa học/dioxin đối với sức khỏe con người

Nhiều năm qua, Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế nỗ lực nghiên cứu, khắc phục, xử lý, giảm đến mức thấp nhất ảnh hưởng của chất độc hóa học/dioxin tồn lưu sau chiến tranh đối với sức khỏe con người và môi trường.
Nghệ An triển khai Chiến lược quốc gia về phòng chống kháng thuốc

Nghệ An triển khai Chiến lược quốc gia về phòng chống kháng thuốc

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kế hoạch số 399/KH-UBND triển khai Chiến lược quốc gia về phòng chống kháng thuốc tại Việt Nam giai đoạn 2023 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh.
Những vật dụng chứa vi khuẩn gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người

Những vật dụng chứa vi khuẩn gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người

SKV - Các ổ vi khuẩn “khổng lồ” thực chất đang hiện hữu ngay tại những vật dụng quen thuộc mà bạn chạm vào mỗi ngày.

Cùng chuyên mục

Top 10 thực phẩm tốt cho mắt

Top 10 thực phẩm tốt cho mắt

Dưới đây là các thực phẩm tốt cho mắt mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày.
Bất ngờ với lợi ích sức khỏe của quả trứng cá

Bất ngờ với lợi ích sức khỏe của quả trứng cá

Quả trứng cá có rất nhiều tác dụng với sức khỏe con người, giúp cải thiện tiêu hóa, tốt cho tim mạch và ngăn ngừa ung thư.
Nâng cao các biện pháp chăm sóc sức khỏe chủ động cho cộng đồng

Nâng cao các biện pháp chăm sóc sức khỏe chủ động cho cộng đồng

Chủ động chăm sóc sức khỏe là một xu hướng cần thiết hiện nay, giúp tạo ra một “màng bảo vệ” toàn diện cho mỗi người. Chăm sóc sức khỏe chủ động được hiểu là những hành động được thực hiện trước khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng biểu hiện của bệnh lý.
Phòng khám Đa Khoa Bình Thuận - Địa chỉ khám chữa bệnh uy tín cho người dân

Phòng khám Đa Khoa Bình Thuận - Địa chỉ khám chữa bệnh uy tín cho người dân

(SKV) - Với mong muốn chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân và giảm tải gánh nặng cho ngành y tế, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã tiến hành thanh tra và cấp phép thành lập Phòng Khám Đa Khoa Bình Thuận với mục tiêu trở thành địa chỉ khám chữa bệnh đáng tin cậy cho người dân sinh sống tại Bình Thuận nói riêng và khu vực lân cận nói chung.
[E-Magazine] Chế độ ăn Địa Trung Hải - Bí quyết sống lành mạnh

[E-Magazine] Chế độ ăn Địa Trung Hải - Bí quyết sống lành mạnh

Chế độ ăn Địa Trung Hải có nhiều lợi ích cho sức khỏe như làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giúp kiểm soát cân nặng, kiểm soát huyết áp, đường huyết.
Thiếu 5 dưỡng chất này có thể ảnh hưởng đến chức năng tim

Thiếu 5 dưỡng chất này có thể ảnh hưởng đến chức năng tim

Thiếu hụt một số vitamin và khoáng chất có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể hoạt động, đặc biệt là trái tim. Thiếu 5 dưỡng chất này có thể ảnh hưởng đến chức năng tim.

Các tin khác

Nghệ thuật để có một làn da đẹp tự nhiên

Nghệ thuật để có một làn da đẹp tự nhiên

SKV - Làn da đẹp tự nhiên luôn là ước mơ của nhiều người. Không cần phải dựa vào các sản phẩm trang điểm đắt tiền hay liệu pháp spa cao cấp, chúng ta hoàn toàn có thể đạt được làn da mơ ước nhờ vào những phương pháp tự nhiên và lối sống lành mạnh.
Kon Tum: Qua kiểm tra, số cơ sở đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm chiếm 91,2%

Kon Tum: Qua kiểm tra, số cơ sở đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm chiếm 91,2%

SKV - Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Kon Tum, trong tháng 5/2024, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh được triển khai rộng rãi, bao gồm các công tác tuyên truyền và kiểm tra, xử lý về ATTP.
TP.HCM: Sôi nổi hiến máu tình nguyện hưởng ứng chương trình “Hành trình đỏ”

TP.HCM: Sôi nổi hiến máu tình nguyện hưởng ứng chương trình “Hành trình đỏ”

SKV - Sáng ngày 16/6, khuôn viên Nhà văn hóa Tăng Nhơn Phú B (đường số 4, TP Thủ Đức, TP.HCM) chật kín người chờ được hiến máu nhân đạo (HMNĐ).
10 thực phẩm cung cấp canxi tự nhiên cho cơ thể

10 thực phẩm cung cấp canxi tự nhiên cho cơ thể

Canxi đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong sức khỏe của xương, ngăn chặn loãng xương và ung thư, cũng như có tác dụng trong việc giảm cân. Ngoài sữa, bạn có thể sử dụng những thực phẩm dưới đây để tăng lượng canxi cho cơ thể.
[Infographic] Cơ thể sẽ ra sao nếu bạn ăn mì tôm mỗi ngày?

[Infographic] Cơ thể sẽ ra sao nếu bạn ăn mì tôm mỗi ngày?

Mì tôm là món ăn quen thuộc bởi sự tiện lợi và giá cả bình dân. Tuy nhiên, nếu thường xuyên ăn món này sẽ dẫn đến những tác hại đối với có thể.
Hà Nội ghi nhận ca viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm nay

Hà Nội ghi nhận ca viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm nay

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn vừa ghi nhận 1 ca mắc viêm não Nhật Bản. Bệnh nhân là bé trai 12 tuổi, ở huyện Phúc Thọ. Đây cũng là ca bệnh đầu tiên mắc viêm não Nhật Bản trên địa bàn thành phố Hà Nội trong năm nay.
Top các loại trái cây là nguồn cung cấp collagen tuyệt vời cho làn da

Top các loại trái cây là nguồn cung cấp collagen tuyệt vời cho làn da

Bên cạnh việc dưỡng da bằng mỹ phẩm, hãy lưu ý bổ sung các loại trái cây dưới đây. Chúng không những chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe mà còn là nguồn collagen tự nhiên tuyệt vời.
Đào tạo y khoa về chẩn đoán và điều trị đột quỵ

Đào tạo y khoa về chẩn đoán và điều trị đột quỵ

Mới đây, Hội thảo và đào tạo y khoa liên tục (CME) với chủ đề “Cập nhật chẩn đoán và điều trị đột quỵ - Từ lý thuyết đến thực hành” đã được tổ chức tại thành phố Cần Thơ.
Bài thuốc hay từ một số loài hoa

Bài thuốc hay từ một số loài hoa

Hoa cúc, hoa bồ công anh, kim ngân hoa… là một số loài hoa được dùng làm thuốc, có chức năng chữa bệnh.
[Infographic] Tác hại của việc thường xuyên thức khuya

[Infographic] Tác hại của việc thường xuyên thức khuya

Thức khuya kéo dài sẽ làm xáo trộn nhịp sinh học, dễ gây mất ngủ và tăng nguy cơ mắc một số bệnh như đau tim, suy tim và đột quỵ...
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động