Một số hoa quả giàu chất chống oxy hóa giúp phòng bệnh
Chất chống oxy hóa là những chất ngăn ngừa hoặc trì hoãn tổn thương tế bào do các hợp chất gọi là gốc tự do gây ra. Các gốc tự do này là những hợp chất có thể gây hại tế bào và dẫn đến phát triển các bệnh mạn tính. Ăn một số hoa quả sau giúp tăng lượng chất chống oxy hóa, góp phần tăng khả năng phòng bệnh.
Việt quất
Việt quất là một loại quả có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Anthocyanin - sắc tố tự nhiên tạo nên màu sắc cho loại quả này là chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Một đánh giá được công bố trên tạp chí Advances in Nutrition cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ quả việt quất giàu anthocyanin có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đái tháo đường type 2 thấp hơn, đồng thời cải thiện việc kiểm soát cân nặng và chức năng não.
Cà chua
Chất lycopene tạo màu cho cà chua thuộc họ carotenoid. Chất này hoạt động chống oxy hóa mạnh mẽ. Cà chua cũng rất giàu vitamin C và các hợp chất phenolic góp phần vào việc chống oxy hóa.
Sự hấp thụ lycopene của cơ thể được cải thiện khi cà chua được chế biến hoặc nấu chín (nước ép, nước sốt). Có thể cắt cà chua thành miếng và ăn với dầu để thúc đẩy quá trình hấp thụ lycopene.
Quả lựu
Lựu có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh có thể làm giảm một số dấu hiệu sinh học gây viêm liên quan đến bệnh mạn tính. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng lựu có thể góp phần chống béo phì, giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường, hỗ trợ chống nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm và một số loại ung thư, cải thiện trí nhớ, tốt cho sức khỏe sinh sản. Những lợi ích sức khỏe này chủ yếu là do chất chống oxy hóa cùng các hợp chất polyphenolic bao gồm punicalagin, anthocyanin và tannin thủy phân. Theo Cơ sở dữ liệu thực phẩm chống oxy hóa, quả lựu chứa tới 9 mmol chất chống oxy hóa trong 100g.
Mâm xôi đen
Dù thường được gọi là quả mọng nhưng về mặt thực vật học, quả mâm xôi đen thực sự là một cụm quả hạch một hạt chứa đầy các hợp chất bảo vệ thực vật. Trong một nghiên cứu năm 2023 được công bố trên tạp chí Foods, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng quả mâm xôi có chứa một số hợp chất giàu chất chống oxy hóa có thể ức chế sự giải phóng các phân tử gây viêm có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm. Trong số các chất chống oxy hóa có trong quả mâm xôi, anthocyanin và terpenoid là những chất nổi bật nhất. Theo Cơ sở dữ liệu thực phẩm chống oxy hóa, 100g quả mâm xôi chứa 6mmol chất chống oxy hóa.
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ chứa gấp đôi lượng vitamin C và 9 lần lượng vitamin A so với loại màu xanh. Vitamin C và vitamin A giúp hạn chế tổn thương gây ra bởi các gốc tự do, có thể hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim, ung thư, đái tháo đường…
Ớt chuông có chứa sắc tố màu tự nhiên gọi là quercetin. Sắc tố này là một phần của nhóm flavonoid và nó hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh trong cơ thể. Quercetin có liên quan đến nhiều lợi ích khác nhau bao gồm chống viêm, chống tế bào ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và hạ huyết áp.
Dâu tây
Dâu tây cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Thêm dâu tây vào chế độ ăn uống có thể mang lại nhiều lợi ích như hỗ trợ tim mạch, giảm viêm, giúp đường ruột khỏe mạnh. Một số chất chống oxy hóa có trong dâu tây bao gồm vitamin C, lutein và carotene.
Tin liên quan
Công dụng của quả lựu đối với sức khỏe
21:16 | 01/10/2024 Sức khỏe
[E-Magazine] Quả lựu - "Kho dinh dưỡng" tuyệt vời từ thiên nhiên
06:45 | 04/10/2024 SKV- Mag
Việt quất - "Vua trái cây" chống oxy hóa
16:32 | 26/08/2024 Khỏe - Đẹp
Cùng chuyên mục
Bệnh viện Phúc Sơn tổ chức tập huấn xử trí sốc phản vệ
09:25 | 25/11/2024 Sức khỏe
Ngày sinh nhật đặc biệt của nữ Chủ tịch TT-Green
22:00 | 24/11/2024 Sức khỏe tinh thần
Top thực phẩm tự nhiên tốt cho xương khớp
08:03 | 24/11/2024 Y tế 24h
TP.HCM: Tiêm hơn 3.000 mũi vaccine sởi cho trẻ 6-9 tháng tuổi
20:46 | 23/11/2024 Sức khỏe
[Infographic] Những người nên hạn chế ăn quả lê
15:55 | 23/11/2024 Infographic
Khởi nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cùng với TT-GREEN
12:06 | 22/11/2024 Khỏe - Đẹp
Các tin khác
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo khám chữa bệnh từ xa cho người dân vùng cao
07:00 | 22/11/2024 Sức khỏe
TP.HCM: Khẩn trương điều chỉnh giá khám chữa bệnh theo mức lương cơ sở
18:31 | 21/11/2024 Sức khỏe
Gia đình 8 người ngộ độc thực phẩm sau khi ăn thịt chó
18:30 | 21/11/2024 Sức khỏe
Người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm nếu bỏ sót trẻ chưa tiêm vaccine sởi
19:26 | 20/11/2024 Sức khỏe
TP.HCM: Cho phép ngành y tế thành lập Hội đồng thẩm định giá khám chữa bệnh mới
19:57 | 19/11/2024 Sức khỏe
Nhiều quy định mới về khám sức khỏe khi cấp đổi giấy phép lái xe
20:06 | 18/11/2024 Sức khỏe
[Infographic] 7 loại trà thảo mộc dành cho người tiểu đường
06:15 | 18/11/2024 Infographic
Top các loại rau là nguồn thuốc quý
18:00 | 16/11/2024 Khỏe - Đẹp
Đắk Nông: Trong 10 tháng ghi nhận 21 bệnh truyền nhiễm với 6.020 ca mắc, 2 trường hợp tử vong
11:14 | 15/11/2024 Sức khỏe
Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi
10:08 | 15/11/2024 Tin tức
An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế
12-11-2024 10:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình
21-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Xây dựng nội dung, kế hoạch tổ chức "Giải thưởng Tuệ Tĩnh" năm 2024
06-10-2024 15:00 Hoạt động hội