Một số hoa quả giàu chất chống oxy hóa giúp phòng bệnh
Chất chống oxy hóa là những chất ngăn ngừa hoặc trì hoãn tổn thương tế bào do các hợp chất gọi là gốc tự do gây ra. Các gốc tự do này là những hợp chất có thể gây hại tế bào và dẫn đến phát triển các bệnh mạn tính. Ăn một số hoa quả sau giúp tăng lượng chất chống oxy hóa, góp phần tăng khả năng phòng bệnh.
Việt quất
Việt quất là một loại quả có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Anthocyanin - sắc tố tự nhiên tạo nên màu sắc cho loại quả này là chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Một đánh giá được công bố trên tạp chí Advances in Nutrition cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ quả việt quất giàu anthocyanin có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đái tháo đường type 2 thấp hơn, đồng thời cải thiện việc kiểm soát cân nặng và chức năng não.
Cà chua
Chất lycopene tạo màu cho cà chua thuộc họ carotenoid. Chất này hoạt động chống oxy hóa mạnh mẽ. Cà chua cũng rất giàu vitamin C và các hợp chất phenolic góp phần vào việc chống oxy hóa.
Sự hấp thụ lycopene của cơ thể được cải thiện khi cà chua được chế biến hoặc nấu chín (nước ép, nước sốt). Có thể cắt cà chua thành miếng và ăn với dầu để thúc đẩy quá trình hấp thụ lycopene.
Quả lựu
Lựu có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh có thể làm giảm một số dấu hiệu sinh học gây viêm liên quan đến bệnh mạn tính. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng lựu có thể góp phần chống béo phì, giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường, hỗ trợ chống nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm và một số loại ung thư, cải thiện trí nhớ, tốt cho sức khỏe sinh sản. Những lợi ích sức khỏe này chủ yếu là do chất chống oxy hóa cùng các hợp chất polyphenolic bao gồm punicalagin, anthocyanin và tannin thủy phân. Theo Cơ sở dữ liệu thực phẩm chống oxy hóa, quả lựu chứa tới 9 mmol chất chống oxy hóa trong 100g.
Mâm xôi đen
Dù thường được gọi là quả mọng nhưng về mặt thực vật học, quả mâm xôi đen thực sự là một cụm quả hạch một hạt chứa đầy các hợp chất bảo vệ thực vật. Trong một nghiên cứu năm 2023 được công bố trên tạp chí Foods, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng quả mâm xôi có chứa một số hợp chất giàu chất chống oxy hóa có thể ức chế sự giải phóng các phân tử gây viêm có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm. Trong số các chất chống oxy hóa có trong quả mâm xôi, anthocyanin và terpenoid là những chất nổi bật nhất. Theo Cơ sở dữ liệu thực phẩm chống oxy hóa, 100g quả mâm xôi chứa 6mmol chất chống oxy hóa.
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ chứa gấp đôi lượng vitamin C và 9 lần lượng vitamin A so với loại màu xanh. Vitamin C và vitamin A giúp hạn chế tổn thương gây ra bởi các gốc tự do, có thể hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim, ung thư, đái tháo đường…
Ớt chuông có chứa sắc tố màu tự nhiên gọi là quercetin. Sắc tố này là một phần của nhóm flavonoid và nó hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh trong cơ thể. Quercetin có liên quan đến nhiều lợi ích khác nhau bao gồm chống viêm, chống tế bào ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và hạ huyết áp.
Dâu tây
Dâu tây cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Thêm dâu tây vào chế độ ăn uống có thể mang lại nhiều lợi ích như hỗ trợ tim mạch, giảm viêm, giúp đường ruột khỏe mạnh. Một số chất chống oxy hóa có trong dâu tây bao gồm vitamin C, lutein và carotene.
Tin liên quan
Thực phẩm giúp dưỡng ẩm, duy trì sức khỏe làn da
20:19 | 17/10/2023 Khỏe - Đẹp
Những loại rau, quả góp phần giúp đôi mắt sáng khỏe
11:04 | 13/10/2023 Sức khỏe
Một số thực phẩm giàu vitamin K tốt cho tim mạch
06:00 | 12/10/2023 Khỏe - Đẹp
Cùng chuyên mục
Vì sao bạn nên thử uống nước hoa hồi?
19:00 | 21/05/2024 Y học cổ truyền
Phòng bệnh ngoài da thường gặp trong mùa hè
16:13 | 21/05/2024 Sức khỏe
Điểm danh những lợi ích tuyệt vời của quế với sức khỏe và đời sống
14:02 | 21/05/2024 Khỏe - Đẹp
Liệu pháp tế bào gốc mở ra kỷ nguyên mới trong điều trị parkinson
14:01 | 21/05/2024 Sức khỏe
Phương pháp trồng răng implant có đau không?
22:42 | 20/05/2024 Khỏe - Đẹp
Quảng Nam: Lan tỏa nét đẹp của tổ công tác xã hội tự nguyện tại Trung tâm Y tế thành phố Tam Kỳ trong công chăm sóc và bảo vệ nhân dân
22:26 | 20/05/2024 Sức khỏe tinh thần
Các tin khác
Bất ngờ với tác dụng chữa bệnh của cây bằng lăng
20:47 | 20/05/2024 Sức khỏe
Kon Tum: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue
17:27 | 20/05/2024 Sức khỏe
Cần tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm
17:01 | 20/05/2024 Sức khỏe
Niềng răng trẻ em và những điều bạn cần phải lưu ý
16:57 | 20/05/2024 Khỏe - Đẹp
Implant là gì? Phương pháp trồng răng implant có đau không?
16:35 | 20/05/2024 Khỏe - Đẹp
“Bí kíp làm sạch” động mạch từ những thực phẩm dễ tìm
14:05 | 20/05/2024 Khỏe - Đẹp
Đắk Lắk: Nhiều bước tiến mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày
10:06 | 20/05/2024 Sức khỏe
Tác dụng chữa bệnh của cây cứt lợn
09:46 | 20/05/2024 Sức khỏe
Tác dụng chữa bệnh của mãng cầu xiêm
09:46 | 20/05/2024 Sức khỏe
Bị đau mỏi cổ nên chườm nóng hay chườm lạnh để giảm đau tốt hơn?
09:14 | 20/05/2024 Khỏe - Đẹp
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng
1 ngày trước Hoạt động hội
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre
1 ngày trước Hoạt động hội
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
5 ngày trước Hoạt động hội
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre
09-05-2024 17:35 Hoạt động hội
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh
09-05-2024 12:12 Hoạt động hội