Mới nhất Đọc nhiều

Mù Cang Chải linh hoạt cách làm giữ vững cảnh quan

Chuyển sang cho thuê các địa điểm du lịch nổi tiếng để giữ vẻ đẹp cảnh quan với giá trị tương đương thu nhập thực tế hàng năm thu được của các hộ dân canh tác trên ruộng bậc thang; giao cho các bản quản lý, chăm sóc, dọn vệ sinh giữ vững cảnh quan xanh, sạch, đẹp các điểm check in nổi tiếng... đang là cách hiệu quả để Mù Cang Chải nâng cao chất lượng điểm du lịch.
Trải nghiệm du lịch Mù Cang Chải
Mù Cang Chải linh hoạt cách làm giữ vững cảnh quan
Đồi Mâm Xôi, xã La Pán Tẩn mùa nước đổ

Hiện nay, ngoài các điểm tham quan, nghỉ dưỡng như Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Hello Mu Cang Chai; Khu sinh thái Ecolodge Mù Cang Chải hay các homestay khác, Mù Cang Chải cũng có nhiều cảnh quan tự nhiên khác như đỉnh Lùng Cúng, xã Nậm Có, bãi đá cổ xã Lao Chải, rừng trúc xã Púng Luông, sống lưng khủng long xã Dế Xu Phình.

Nhiều cảnh quan được tạo ra bởi sự sáng tạo của con người hòa hợp với thiên nhiên như ruộng bậc thang đồi Mâm Xôi xã La Pán Tẩn, võng lúa Móng Ngựa xã Mồ Dề... Trong đó, đồi Mâm Xôi xã La Pán Tẩn đã góp phần quan trọng tạo nên sự độc đáo riêng có của Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

Tuy nhiên, những năm gần đây, dù huyện, xã đã có nhiều chính sách khuyến khích các hộ chủ quản cảnh quan tích cực chăm sóc, sản xuất duy trì cảnh quan theo đúng mùa, đúng vụ để duy trì cảnh đẹp phục vụ nhu cầu thưởng thức của du khách nhưng do thiếu nước tưới nên vẻ đẹp của đồi Mâm Xôi đang ngày càng không đúng mùa, đúng vụ, làm cho du khách đến với Mù Cang Chải vào mùa nước đổ thì lại không thấy được cảnh sinh động, không khí nhộn nhịp cày bừa, làm đất. Vào mùa lúa chín thì mảnh chín sớm, mảnh chín muộn không đồng đều...

Để vừa duy trì ổn định thu nhập đồng thời duy trì tốt vẻ đẹp cảnh quan theo mùa vụ, đúng khung lịch phục vụ du khách, năm 2022, những hộ dân là chủ nhân của đồi Mâm Xôi, xã La Pán Tẩn và võng lúa Móng Ngựa, xã Mồ Dề đã chuyển sang cho thuê với giá trị tương đương thu nhập thực tế hàng năm mà họ thu được từ cảnh đẹp ruộng bậc thang của gia đình.

Ông Hờ Vảng Giống, bản Tà Chí Lư, xã La Pán Tẩn là chủ của đồi Mâm Xôi chia sẻ: "Khu đồi Mâm Xôi có nhiều chủ, nhưng riêng chóp Mâm Xôi và mấy mảnh chạy quanh chân chóp Mâm Xôi là của gia đình tôi. Trước đây, có nước tưới đảm bảo, làm được sớm thì mỗi vụ thu hơn tấn thóc, nhưng hiện nay thì thấp hơn nhiều. Năm 2022, gia đình tôi được xã chi trả thêm 19 triệu đồng tiền mặt từ cảnh quan du lịch".

"Vài năm gần đây, do thiếu nước tưới, các hộ trong khu Mâm Xôi ngày càng khó làm đất cùng một thời điểm, nên không tạo được cảnh quan theo khung lịch phục vụ du khách; chúng tôi đã cho thuê toàn bộ để chủ nhân thuê đất tự sản xuất cho tập trung, tạo cảnh quan cho phát triển du lịch. Riêng của gia đình tôi, cho thuê với giá 19 bao thóc và 19 triệu đồng/năm” - ông Giống nói.

Mù Cang Chải linh hoạt cách làm giữ vững cảnh quan
Khu võng lúa Móng Ngựa, xã Mồ Dề đang được Tổ hợp tác Võng lúa Móng Ngựa Mù Cang Chải đầu tư tôn tạo.

Cũng như ở đồi Mâm Xôi, khu võng lúa Móng Ngựa, xã Mồ Dề là một trong những địa điểm hàng năm vào mùa lúa chín, mùa nước đổ luôn thu hút rất đông du khách tham quan, nhiều tay máy khắp nơi đến săn ảnh, nhưng mấy năm gần đây cũng chung tình trạng thiếu nước và bà con sản xuất không được đồng bộ về thời gian, nên cảnh quan cũng không được như mong muốn.

Anh Giàng A Chinh, ở bản Háng Sung, xã Mồ Dề, Tổ trưởng Tổ hợp tác Võng lúa Móng Ngựa Mù Cang Chải cho biết: "Năm 2022, chúng tôi thuê toàn bộ khu võng lúa Móng Ngựa của 12 hộ với giá 14 tấn thóc/năm. Sau đó, chúng tôi đầu tư hơn 400 triệu đồng để mua đường ống dẫn nước, mua máy móc làm đất và làm hệ thống lán nghỉ phục vụ du khách... Song, do xã đang hoàn thiện hệ thống thủy lợi khu Móng Ngựa nên hiện chưa được cày bừa. Chúng tôi sẽ cố gắng tìm hướng khắc phục để có thể duy trì việc làm đất sớm nhất, tạo cảnh quan đúng nghĩa theo khung lịch để phục vụ khách tham quan, check in khi đến với Mù Cang Chải nói chung và võng lúa Móng Ngựa nói riêng”.

Các điểm khác như: rừng trúc Púng Luông, đồi thông, sống lưng khủng long Dế Xu Phình, bãi đá cổ Lao Chải... đều được địa phương giao cho các bản quản lý, chăm sóc, dọn vệ sinh giữ vững cảnh quan xanh, sạch, đẹp để thu hút du khách.

Ngoài ra, các đỉnh: Lùng Cúng, xã Nậm Có, đỉnh Tà Cây Đàng, Tháp Trời, xã La Pán Tẩn phục vụ leo núi, săn mây cũng đã được Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Hello Mu Cang Chai thường xuyên tu sửa đường đi cũng như làm các lán trại nghỉ ngơi để phục vụ du khách yêu thích leo núi được chinh phục, khám phá.

Sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, ngành, toàn thể nhân dân trong việc thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng các điểm, cảnh quan đẹp trên địa bàn huyện cùng với cơ chế mở cửa thu hút du lịch, đã góp phần quan trọng đưa du lịch Mù Cang Chải có bước chuyển biến mạnh mẽ cả về quy mô dịch vụ, hoạt động và doanh số. Riêng năm 2022, huyện đã đón được trên 350.000 lượt khách du lịch, đạt 166,7% kế hoạch, tăng gấp 3,3 lần so với cùng kỳ; mang lại doanh thu hơn 270 tỷ đồng từ du lịch, đạt 174,2% kế hoạch, tăng gấp 4,5 lần so cùng kỳ.

Nguồn: Mù Cang Chải linh hoạt cách làm giữ vững cảnh quan

A Mua/www.baoyenbai.com.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 ra mắt Ngân hàng mô

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 ra mắt Ngân hàng mô

Ngày 13/6, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tổ chức Lễ ra mắt Ngân hàng mô và Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người.
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Bắc Kạn chủ động phòng, chống bệnh do não mô cầu

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Bắc Kạn chủ động phòng, chống bệnh do não mô cầu

Ngày 13/6, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có công văn số 517/DP-DT gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn đề nghị chỉ đạo, tổ chức triển khai tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu.

Cùng chuyên mục

Khám phá sông Nho Quế: Tuyệt tác thiên nhiên của Hà Giang

Khám phá sông Nho Quế: Tuyệt tác thiên nhiên của Hà Giang

SKV - Dòng sông Nho Quế nằm tại địa phận tỉnh Hà Giang, miền Bắc Việt Nam, là một trong những kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp và thu hút nhiều du khách đến khám phá. Với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ, dòng sông này đã trở thành một điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích sự yên bình và vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên.
[Ảnh] Mũi Tàu Bể - Viên ngọc ẩn giữa lòng Côn Đảo

[Ảnh] Mũi Tàu Bể - Viên ngọc ẩn giữa lòng Côn Đảo

SKV - Côn Đảo, một quần đảo thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ và những di tích lịch sử từ thời kỳ chiến tranh. Trong số những điểm đến ấn tượng tại đây, Mũi Tàu Bể là một nơi không thể bỏ qua. Được biết đến với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và những câu chuyện kỳ bí, Mũi Tàu Bể mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên.
Bình yên thảo nguyên Cốc Sâm

Bình yên thảo nguyên Cốc Sâm

Bắc Hà là địa danh du lịch nổi tiếng với nhiều điểm tham quan hấp dẫn, trong đó có thảo nguyên Cốc Sâm bao la, bình yên và rất thơ mộng. Nếu đến Bắc Hà, đặc biệt là thời điểm diễn ra Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà với chủ đề “Nghiêng say vó ngựa cao nguyên” năm 2024, được tổ chức từ ngày 1 - 9/6/2024, du khách không nên bỏ qua thảo nguyên ấn tượng này.
“Chợ nổi miền Tây” giữa lòng Sài Gòn

“Chợ nổi miền Tây” giữa lòng Sài Gòn

SKV - Lễ hội sông nước lần thứ 2 tại TP.HCM khai mạc vào tối ngày 31/5 vừa qua đã tái hiện lại vài khung cảnh đời sống xuồng ghe của người dân Tây Nam Bộ bằng nhiều hoạt động ngay tại lòng thành phố.
Bức bích họa giữa non cao

Bức bích họa giữa non cao

Tháng 5 năm nay, trời có mưa nhiều, nước từ thượng nguồn đổ về những cánh đồng cấy lúa một vụ ở thị xã Sa Pa đầy ăm ắp, tạo nên vẻ đẹp thơ mộng tựa như bức bích họa giữa non cao.
Việt Nam là điểm tránh nóng hàng đầu châu Á

Việt Nam là điểm tránh nóng hàng đầu châu Á

Theo nhật báo Nikkei Asia, Việt Nam nằm trong danh sách những địa điểm tránh nóng tốt nhất cho du khách khu vực châu Á.

Các tin khác

Hình ảnh Mùa vàng Tam Cốc trước ngày khai hội

Hình ảnh Mùa vàng Tam Cốc trước ngày khai hội

Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2024 “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” được tổ chức quy mô cấp tỉnh, từ ngày 1 - 8/6 tại khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Những gợi ý hữu ích khi du lịch Quảng Bình

Những gợi ý hữu ích khi du lịch Quảng Bình

Quảng Bình là một trong những địa phương hội tụ tài nguyên du lịch đa dạng. Nhờ có sự phân bổ của địa hình vừa có núi, vừa có biển, vừa có sông, có rừng và đặc biệt có Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng với hệ thống hang động kỳ vĩ và hệ sinh thái đa dạng.
Vịnh Hạ Long lọt top 55 điểm đến đẹp nhất thế giới để chiêm ngưỡng

Vịnh Hạ Long lọt top 55 điểm đến đẹp nhất thế giới để chiêm ngưỡng

Tạp chí du lịch quốc tế Travel+Leisure đã đánh giá vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) là một trong 55 điểm đến đẹp nhất thế giới để chiêm ngưỡng.
Hang Sơn Đoòng vào top 7 điểm tham quan dưới lòng đất đẹp nhất thế giới

Hang Sơn Đoòng vào top 7 điểm tham quan dưới lòng đất đẹp nhất thế giới

Tờ South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong (Trung Quốc) vinh danh hang Sơn Đoòng của Việt Nam là một trong 7 điểm tham quan dưới lòng đất đẹp nhất thế giới.
Theo chân nông dân miền Tây thu hoạch hoa súng mùa nước nổi

Theo chân nông dân miền Tây thu hoạch hoa súng mùa nước nổi

Về thăm miền Tây mùa thu hoạch hoa súng, du khách không chỉ được ngắm nhìn những bông súng nở tuyệt đẹp mà còn cảm nhận được nhịp sống êm đềm và bình dị của người dân nơi đây.
[Ảnh] Lạc vào thành phố phượng tím ở Trung Quốc

[Ảnh] Lạc vào thành phố phượng tím ở Trung Quốc

Từ cuối tháng 4 đến giữa tháng 5 là mùa hoa phượng tím ở Trung Quốc. Dọc hai bên đường ở Côn Minh (tỉnh Vân Nam), phượng tím đua nhau khoe sắc tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp.
Kỳ vĩ động Chin Chu Chải

Kỳ vĩ động Chin Chu Chải

Khối thạch nhũ khổng lồ với chu vi khoảng 20 mét, chiều cao tương đương tòa nhà 7 tầng, hồ nước thanh tịnh với khối thạch nhũ độc đáo khắc hình Phật Bà, bức tường Việt Nam hai bên thành hang với thác nước chảy róc rách vào mùa mưa tạo thành bản nhạc nước êm đềm… Đó là những trải nghiệm kỳ vĩ khi đến với Động Chin Chu Chải, xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.
Bức họa đồ mùa nước đổ trên vùng cao Lào Cai

Bức họa đồ mùa nước đổ trên vùng cao Lào Cai

Tháng 5, những cơn mưa rào mùa hạ ùa về làm cho những tràn ruộng bậc thang trên khắp rẻo cao Lào Cai bừng tỉnh. Mùa này, đồng bào vùng cao bắt đầu vào vụ cày cấy, làm cho khung cảnh ruộng bậc thang trở nên đẹp như bức tranh họa đồ khổng lồ với những đường nét mềm mại, màu sắc sinh động, nhất là buổi bình minh hay dưới ánh mặt trời buổi hoàng hôn.
Yên Tử của Việt Nam lên Tạp chí Pháp: "Không chỉ là ngọn núi, nơi đây có cuộc hành trình xuyên thời gian"

Yên Tử của Việt Nam lên Tạp chí Pháp: "Không chỉ là ngọn núi, nơi đây có cuộc hành trình xuyên thời gian"

Mới đây, Tạp chí La Figaro của Pháp đã đăng tải bài viết giới thiệu Yên Tử của Việt Nam “Oyage au long cours: Yen Tu, l'âme du Vietnam éternel” (Du lịch đường dài: Yên Tử, hồn thiêng Việt Nam vĩnh cửu).
Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Bước vào tháng 5, mận Tam Hoa tại huyện vùng cao Bắc Hà bắt đầu “đủng đỉnh” chín. Mới chớm vụ mà ngày nào chị Lục Thanh Xuân, thôn Na Lo, xã Tà Chải cũng tất bật để chuẩn bị vào mùa. Chị Xuân cười nói: Bắt đầu từ giờ đến khoảng 1 tháng nữa, ngày nào cũng chỉ... ăn và đi hái mận.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động