Nam bệnh nhân tái phát sốt rét sau 20 năm
| Triển khai chương trình tiêm vaccine sốt rét đầu tiên trên thế giới Thực hiện hiệu quả chương trình phòng, chống và loại trừ sốt rét |
Trước khi nhập viện, bệnh nhân sốt cao kéo dài từ 39 - 40 độ C trong 5 ngày liên tiếp. Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như sốt rét run thành cơn, đau đầu, mệt mỏi, ăn uống kém, bụng trướng, gan to, vàng da và vàng mắt ngày càng rõ rệt, cùng với tình trạng nước tiểu ít, sẫm màu.
Tại cơ sở y tế ban đầu, các bác sĩ soi tìm ký sinh trùng kết quả ra sốt rét P.vivax dương tính. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng suy hô hấp, suy gan và tan máu nặng nề.
Đáng chú ý, trước đó, bệnh nhân không hề có tiền sử bệnh lý về gan nhưng bệnh sốt rét ác tính đã gây suy giảm chức năng gan nghiêm trọng.
Qua khai thác tiền sử được biết, bệnh nhân làm nghề khoan giếng, công việc đòi hỏi anh thường xuyên di chuyển và làm việc tại nhiều địa phương. Trong quá trình này, anh đã có những cơn sốt không rõ nguyên nhân. Vào các năm 2002 tại Tây Nguyên và 2003 tại Hòa Bình, anh đã từng mắc sốt rét do P.vivax.
Bác sĩ Trương Tư Thế Bảo, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết, bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt rét ác tính, thiếu máu nặng, suy gan cấp tính. Do tình trạng tan máu nghiêm trọng đã dẫn đến bệnh nhân khó thở, suy hô hấp.
Hiện tại, bệnh nhân đang được điều trị bằng thuốc đặc hiệu và truyền máu. Sau thời gian điều trị bệnh nhân đã ổn định, có thể thở mà không cần hỗ trợ oxy.
Theo bác sĩ Bảo, trường hợp của bệnh nhân này là lời cảnh báo quan trọng về nguy cơ tái phát của bệnh sốt rét P.vivax sau nhiều năm. Ký sinh trùng sốt rét P.vivax vẫn còn tồn tại trong cơ thể anh suốt hai thập kỷ, nay đã tái phát khi gặp điều kiện thích hợp. Đây là trường hợp điển hình cho thấy sự nguy hiểm của ký sinh trùng sốt rét P.vivax, có khả năng "ngủ" trong gan và tái phát khi gặp điều kiện thuận lợi. Vì vậy, những người từng mắc sốt rét, đặc biệt là khi sống hoặc làm việc trong các khu vực có nguy cơ cao, cần chú ý đến sức khỏe của mình, không nên chủ quan vì bệnh có thể tái phát…
|
Các chuyên gia khuyến cáo, bệnh sốt rét lây truyền từ người sang người qua ký chủ trung gian là muỗi. Để phòng chống bệnh sốt rét, người dân cần thực hiện các biện pháp tránh muỗi đốt, vệ sinh môi trường quanh nơi ở sạch sẽ, tuyên truyền cộng đồng về cách loại bỏ muỗi, bọ gậy… để phòng tránh bệnh sốt rét. Bệnh sốt rét nặng có thể tiến triển rất nhanh và sớm tử vong trong vài giờ đến vài ngày. Với hầu hết các ca bệnh nặng, tỷ lệ tử vong có thể lên đến 20%, do đó ngời bệnh cần được chăm sóc và điều trị đặc biệt. Dù bệnh nguy hiểm nhưng nếu điều trị đúng cách, người bệnh sẽ hồi phục tốt. |
Cùng chuyên mục
Thêm giải pháp tối ưu trong can thiệp tim mạch
07:07 | 04/05/2026 Tin tức
Liên tiếp ghi nhận trẻ nhập viện do đuối nước
18:13 | 03/05/2026 Tin tức
Dùng Quỹ Bảo trợ trẻ em tạm ứng viện phí cấp cứu cho trẻ bị hại
18:12 | 03/05/2026 Tin tức
Cắt giảm thời gian thực hiện thủ tục cấp mới giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh
07:07 | 03/05/2026 Tin tức
Cúm mùa đến sớm, nhiều ca nặng ở người bệnh nền và lưu ý khi "tự chẩn đoán" bằng AI
07:07 | 02/05/2026 Tin tức
Quảng Trị: Gần 50 người nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm
16:58 | 01/05/2026 Tin tức
Các tin khác
Thêm hơn 200 bệnh viện vệ tinh, người dân được hưởng dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại cơ sở
07:07 | 01/05/2026 Tin tức
Thanh lọc cơ thể bằng trái cây, nam thanh niên nhập viện khẩn cấp
15:15 | 30/04/2026 Tin tức
Báo động tai nạn học đường từ những trò đùa nguy hiểm
07:07 | 30/04/2026 Tin tức
Thai nhi mắc dị tật tim bẩm sinh phức tạp được can thiệp kịp thời ngay khi chào đời
04:04 | 30/04/2026 Tin tức
Quân khu 5 kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập tỉnh Đắk Lắk
23:23 | 29/04/2026 Tin tức
Lâm Đồng: hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
23:22 | 29/04/2026 Tin tức
Những người giữ lửa Y học cổ truyền giữa lòng Thủ đô
15:29 | 29/04/2026 Tin tức
Nhiễm trùng do RSV dễ tiến triển nặng ở người lớn mắc phổi tắc nghẽn mạn tính: Giải pháp nào để kiểm soát?
14:14 | 29/04/2026 Tin tức
Bộ Y tế vào cuộc vụ 25 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm tại trường tiểu học ở Thành phố Hồ Chí Minh
11:20 | 29/04/2026 Tin tức
Xét nghiệm máu phát hiện đa ung thư: Khi công nghệ đi trước bằng chứng
10:10 | 29/04/2026 Tin tức
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc
11-04-2026 11:01 Hoạt động hội
Hành Trình "Về Nguồn": Lãnh Đạo Hội Nam Y Việt Nam Dâng Hương Tại Cụm Di Tích Y Thánh Tuệ Tĩnh
01-04-2026 21:00 Hoạt động hội
Chi hội Nam Y tỉnh Thái Nguyên: Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
26-03-2026 21:00 Hoạt động hội
Thiền Năng lượng sinh học: Hành trình lan tỏa sức mạnh chữa lành từ tâm
23-03-2026 08:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam Tổng kết Hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào Thi đua năm 2026: Khát vọng vươn tầm Y học Dân tộc
21-03-2026 21:00 Hoạt động hội



