Nâng cao chất lượng, hiệu quả chuyên môn cho đội ngũ điều dưỡng

Tại Hội nghị Khoa học điều dưỡng quốc tế lần thứ III do Bệnh viện Bạch Mai và Hiệp Hội Điều dưỡng Việt Nam tổ chức mới đây, các chuyên gia cùng thảo luận về đào tạo và cập nhật trong thực hành lâm sàng, quản lý điều dưỡng.

Theo ông Phạm Đức Mục, Chủ tịch Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam, hàng năm, cả nước có gần 5.000 điều dưỡng tốt nghiệp đại học và hàng ngàn điều dưỡng tốt nghiệp cao học. Đội ngũ trí thức điều dưỡng đang tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng. Lực lượng điều dưỡng đóng vai trò không thể thiếu trong chăm sóc và phục hồi sức khỏe cho người bệnh. Đây là lực lượng đầu tiên tiếp cận người bệnh khi đến bệnh viện, có trách nhiệm chăm sóc, theo dõi, phối hợp với đồng nghiệp, cán bộ y tế để thực hiện những can thiệp chăm sóc, điều trị toàn diện cho người bệnh trong suốt quá trình điều trị. Người điều dưỡng cũng là cán bộ y tế cuối cùng tiếp xúc với người bệnh trước khi họ xuất viện; hướng dẫn, tư vấn sức khỏe, dặn dò điều cần thiết sau khi người bệnh xuất viện cũng như hoàn thiện thủ tục hành chính khi xuất viện.

Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam hiện có hơn 140.000 hội viên trên cả nước, có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của y học Việt Nam nói chung và sự phát triển chuyên ngành điều dưỡng nói riêng. Hiện nay, các điều dưỡng đã có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học chất lượng, góp phần đưa ngành điều dưỡng thành một ngành khoa học và đóng góp nhiều hơn cho chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả chuyên môn cho đội ngũ điều dưỡng
Quang cảnh hội nghị

Hội nghị lần này được tổ chức nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả chuyên môn cho đội ngũ điều dưỡng, đặc biệt trong công tác an toàn thực hành chăm sóc người bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm và thực hành dựa vào bằng chứng. Qua đó, mong muốn tạo ra diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức, báo cáo kết quả nghiên cứu các phương pháp, kỹ thuật hiện đại trong theo dõi, chẩn đoán chăm sóc, điều trị người bệnh

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ cho biết, với tư cách là tổ chức xã hội - nghề nghiệp, đại diện cho tiếng nói và nguyện vọng của đông đảo đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh và kỹ thuật viên, ngành điều dưỡng Việt Nam đã góp phần làm đổi mới quan niệm về nghề điều dưỡng và người điều dưỡng. Sứ mệnh của điều dưỡng viên là chăm sóc sức khỏe người dân tốt nhất, do đó yêu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực này rất khắt khe về chuyên môn, y đức. Thời gian qua, các điều dưỡng viên đã luôn nghiên cứu, áp dụng kiến thức hàn lâm vào thực tiễn cuộc sống.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, việc nghiên cứu khoa học được Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện quan tâm và coi là hoạt động mũi nhọn bên cạnh việc khám chữa bệnh. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến chất lượng bệnh viện của các điều dưỡng được công bố và áp dụng đã giúp nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc người bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai và trong ngành y tế.

Nhiều bài báo cáo khoa học về chăm sóc sức khỏe người bệnh cũng đã được các điều dưỡng viên, chuyên gia y tế chia sẻ kinh nghiệm tại hội nghị.

Ngọc Trang (T/H)

Tin liên quan

Bệnh nhân cấp cứu do nắng nóng tăng cao

Bệnh nhân cấp cứu do nắng nóng tăng cao

Trong những ngày nắng nóng đang diễn ra, Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận số ca liên quan đến nắng nóng tăng 20-30%, trong đó có nhiều người trẻ nhập viện với biểu hiện say nắng do làm việc, đi lại lâu ngoài trời.
Nhiều kiến thức bổ ích về bệnh hô hấp ở trẻ mà các bà mẹ nên biết

Nhiều kiến thức bổ ích về bệnh hô hấp ở trẻ mà các bà mẹ nên biết

Các bậc phụ huynh ngày nay đang phải đối mặt với "ma trận thông tin" về bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ, trong đó có những lời khuyên thiếu kiểm chứng, không đúng, khiến thực hành điều trị sai, sử dụng không đúng thuốc, lạm dụng thuốc…
Bộ Y tế đề xuất áp dụng giá dịch vụ y tế tại cơ sở 2 Bạch Mai, Việt Đức như cơ sở chính

Bộ Y tế đề xuất áp dụng giá dịch vụ y tế tại cơ sở 2 Bạch Mai, Việt Đức như cơ sở chính

Bộ Y tế vừa trình Chính phủ dự thảo nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù nhằm bảo đảm vận hành hiệu quả cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Theo đó, Bộ Y tế cho rằng hai cơ sở cần được áp dụng cơ chế đặc thù về chuyên môn và tài chính để có thể vận hành tương đương cơ sở chính tại Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Bệnh viện Phổi Trung ương: 69 năm tiên phong chống lao, làm chủ kỹ thuật ghép phổi đỉnh cao

Bệnh viện Phổi Trung ương: 69 năm tiên phong chống lao, làm chủ kỹ thuật ghép phổi đỉnh cao

Bệnh viện Phổi Trung ương kỷ niệm 69 năm phát triển, ghi dấu những thành tựu y học đỉnh cao như ghép phổi, ứng dụng AI và vai trò trong phòng chống lao.
Thống nhất trong khám sức khỏe định kỳ cho người dân

Thống nhất trong khám sức khỏe định kỳ cho người dân

Để triển khai đầy đủ, hiệu quả Luật Phòng bệnh, thời gian qua, Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn chuyên môn, nhất là việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân, tạo cơ sở để các địa phương thực hiện thống nhất công tác này.
Quản lý chặt chất lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc

Quản lý chặt chất lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc

Bộ Y tế đang lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Thông tư hướng dẫn việc quản lý chất lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc.
Bắc Ninh tổ chức loạt sự kiện kỷ niệm 25 năm ngày Gia đình Việt Nam.

Bắc Ninh tổ chức loạt sự kiện kỷ niệm 25 năm ngày Gia đình Việt Nam.

(SKV) - Tỉnh Bắc Ninh phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chuỗi sự kiện quy mô toàn quốc kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình hạnh phúc - Quốc gia thịnh vượng”. Diễn ra trong hai ngày 25/6 và 26/6/2026 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh và Quảng trường 3/2, loạt hoạt động không chỉ tôn vinh giá trị truyền thống cốt lõi mà còn quảng bá sâu rộng văn hóa, con người Kinh Bắc đến nhân dân cả nước.
Giải pháp hỗ trợ kiểm soát mỡ máu thế hệ mới đã có mặt tại Việt Nam

Giải pháp hỗ trợ kiểm soát mỡ máu thế hệ mới đã có mặt tại Việt Nam

Chuyên gia y tế nhận định, sau khi trải qua nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ, nhiều người bệnh tin rằng khi xuất viện giai đoạn nguy hiểm đã qua đi. Tuy nhiên, trên thực tế, hành trình bảo vệ sức khỏe tim mạch vẫn còn nhiều thách thức phía trước.
Chủ tịch Viện Thẩm mỹ Xuân Hương công tác Quốc tế: Cập nhật công nghệ thẩm mỹ từ Thượng Hải đến Bangkok

Chủ tịch Viện Thẩm mỹ Xuân Hương công tác Quốc tế: Cập nhật công nghệ thẩm mỹ từ Thượng Hải đến Bangkok

(SKV) - Không ngừng học hỏi và kết nối với các chuyên gia hàng đầu thế giới, Chủ tịch Viện Thẩm mỹ Xuân Hương vừa có hai chuyến công tác quốc tế quan trọng trong tháng 6/2026 tại Thượng Hải (Trung Quốc) và Bangkok (Thái Lan). Đây là bước đi chiến lược nhằm cập nhật những xu hướng thẩm mỹ mới nhất, tiếp cận công nghệ tiên tiến và mang những giải pháp làm đẹp hiện đại về phục vụ khách hàng Việt Nam.

Các tin khác

Bộ Y tế chuẩn hóa dinh dưỡng cho người bệnh ung thư

Bộ Y tế chuẩn hóa dinh dưỡng cho người bệnh ung thư

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị dinh dưỡng cho người bệnh ung thư, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, cải thiện chất lượng sống và giảm biến chứng, tử vong ở người bệnh.
Hơn 500 cán bộ, chiến sĩ, tình nguyện viên tham gia “Chiến dịch Mùa hè số cùng VneID”

Hơn 500 cán bộ, chiến sĩ, tình nguyện viên tham gia “Chiến dịch Mùa hè số cùng VneID”

Ngày 23/6, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ ra quân “Chiến dịch Mùa hè số cùng VNeID, hướng dẫn công dân số, đồng hành cùng Nhân dân thực hiện Đề án 06” trên địa bàn tỉnh.
Lâm Đồng: Khai mạc Hội thao quân sự, võ thuật và thể thao CAND khu vực 3

Lâm Đồng: Khai mạc Hội thao quân sự, võ thuật và thể thao CAND khu vực 3

SKV - Tối 20/6 vừa qua, tại Quảng trường Lâm Viên - Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), Bộ Công an long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội thao Quân sự, võ thuật và thể thao CAND khu vực 3.
Lâm Đồng đón gần 12 triệu lượt khách du lịch trong 6 tháng đầu năm 2026

Lâm Đồng đón gần 12 triệu lượt khách du lịch trong 6 tháng đầu năm 2026

SKV - Du lịch Lâm Đồng tiếp tục tăng trưởng tích cực khi đón gần 12 triệu lượt khách trong nửa đầu năm 2026, tạo nền tảng để địa phương hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số trong cả năm.
Đột quỵ không còn là bệnh của người già

Đột quỵ không còn là bệnh của người già

Một nam thanh niên 18 tuổi vừa được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á trong tình trạng lơ mơ, liệt hoàn toàn nửa người phải và mất khả năng nói. Kết quả chẩn đoán xác định người bệnh bị nhồi máu não diện rộng bán cầu trái kèm tổn thương nặng các mạch máu não.
Sớm xây dựng quy trình chuẩn hóa chất lượng dược liệu

Sớm xây dựng quy trình chuẩn hóa chất lượng dược liệu

Hiện nay, nhu cầu của thị trường dược liệu toàn cầu tiếp tục tăng cao, dự báo đạt quy mô khoảng 430 tỷ USD vào năm 2030. Vì vậy, việc tiêu chuẩn hóa chất lượng dược liệu không còn là vấn đề kỹ thuật thuần túy mà đã trở thành yêu cầu mang tính chiến lược quốc gia.
Bước tiến mới trong điều trị bạch biến mang lại hy vọng cho người bệnh

Bước tiến mới trong điều trị bạch biến mang lại hy vọng cho người bệnh

Bạch biến là bệnh da mất sắc tố mắc phải, xảy ra khi các tế bào hắc tố bị hệ miễn dịch của chính cơ thể tấn công và phá hủy. Dù không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, căn bệnh này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngoại hình, tâm lý và chất lượng cuộc sống của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Sở Y tế TP.HCM trao quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc, Phó Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt

Sở Y tế TP.HCM trao quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc, Phó Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt

Ngày 17/6/2026, PGS.TS.BS. Tăng Chí Thượng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đã trao quyết định bổ nhiệm lại chức vụ Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt đối với TTƯT, BS.CKII Nguyễn Khoa Lý thời hạn giữ chức vụ 05 năm và chức vụ Phó Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt đối với BS.CKI Nguyễn Hồng Hạnh.
Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình sẽ đón người dân từ 26/6

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình sẽ đón người dân từ 26/6

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình đã sẵn sàng đón tiếp người dân. 1.300 Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên, Dược sĩ và cán bộ quản lý đã được đào tạo, bố trí và phân công nhiệm vụ cụ thể. Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai sẽ trực tiếp làm việc định kỳ tại cơ sở Ninh Bình hàng tuần.
Lan tỏa giá trị của y học cổ truyền

Lan tỏa giá trị của y học cổ truyền

Bài viết phân tích thực trạng, thách thức và giải pháp thúc đẩy y học cổ truyền phát triển, mở rộng quyền lợi khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.
Xem thêm
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

(SKV) - Sáng 13/6, tại Chùa Giác Thiện (xã Tân Tập, tỉnh Tây Ninh), Ban Thiện nguyện phía Nam thuộc Hội Nam y Việt Nam phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam xã Tân Lập, Chùa Giác Thiện, Phòng khám Y học cổ truyền Dr Khỏe, Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Y Quán và các mạnh thường quân trong, ngoài nước tổ chức chương trình khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Đoàn đã khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho 250 người dân, đồng thời khám bệnh và cấp thuốc cho 150 người dân, với tổng số 400 lượt người được chăm sóc sức khỏe.
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

HÀ NỘI: Sáng 23/5/2026, Chi hội Nam Y Văn phòng (thuộc Hội Nam Y Việt Nam) đã trang trọng tổ chức buổi họp thường kỳ nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai phương hướng nhiệm vụ thời gian tới. Đồng thời, buổi họp cũng diễn ra lễ kết nạp hội viên mới và chương trình phổ cập tri thức chuyên môn kết hợp nhận diện thương hiệu Sao Thiên Y.
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

QUẢNG NGÃI – Vừa qua, Chi hội Nam Y phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức buổi sinh hoạt định kỳ với mục tiêu đào tạo, nâng cao tay nghề y học cổ truyền cho các hội viên. Buổi sinh hoạt không chỉ dừng lại ở việc trao đổi chuyên môn y tế mà còn mở ra không gian giao lưu đặc biệt với doanh nghiệp, mang đến những kiến thức thiết thực về nguồn nước sạch – yếu tố cốt lõi trong việc bảo vệ sức khỏe chủ động cho bản thân và cộng đồng.
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số

Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số

CẦN THƠ – Sáng ngày 16/05/2026, tại Vạn Phát Riverside (thành phố Cần Thơ), Hội nghị Khoa học với chủ đề “Y học cổ truyền – Y học hiện đại trong kỷ nguyên mới - Cơ hội và thách thức” đã chính thức được khai mạc. Sự kiện quy mô này do Trường Trung cấp Quốc tế Mekong phối hợp cùng Phòng khám Đa khoa BIC NANO CELL và Chi hội Nam Y Cần Thơ tổ chức, thu hút đông đảo giới chuyên gia, cơ quan quản lý và các y bác sĩ trên cả nước tham dự.
Phiên bản di động