Phát hiện cây hương nhu chứa chất ức chế sự phát triển của virus SARS-CoV-2
[E-Magazine] Hương nhu - "Nữ hoàng thảo mộc" |
Một nhóm nghiên cứu tại Nhật Bản đã công bố phát hiện ra một chất trong cây hương nhu (Holy Basil) có tác dụng ức chế sự phát triển của virus corona và các nhà nghiên cứu đặt mục tiêu phát triển một hợp chất tự nhiên có thể sử dụng như một tác nhân điều trị.
Nhóm nghiên cứu do Phó Giáo sư Toshiyuki Hamada tại Khoa Khoa học của Đại học Kagoshima dẫn đầu, đã công bố kết quả trên tạp chí trực tuyến Journal of Natural Medicines số ra cuối tháng 11, một tạp chí học thuật hàng quý do Hiệp hội Dược lý học Nhật Bản xuất bản.
Hình ảnh từ kính hiển vi do Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia Mỹ cung cấp cho thấy virus SARS-CoV-2 trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: AFP/TTXVN) |
Theo thông báo, hương nhu chứa một hợp chất gọi là Sulfoquinovosyl diacylglycerol (SQDG), hợp chất này ức chế mạnh mẽ hoạt động của một loại enzyme quan trọng đối với sự nhân lên của virus được gọi là “main protease” trong virus corona. Hơn nữa, các thí nghiệm sử dụng tế bào nuôi cấy đã xác nhận khả năng ức chế nhiễm trùng.
Phó Giáo sư Hamada và nhóm của ông đã bắt đầu nghiên cứu từ năm tài chính 2023 nhằm phát triển các tác nhân điều trị Covid-19 bằng cách sử dụng các sản phẩm nông nghiệp và tập trung vào húng quế không có thuốc trừ sâu trồng tại thị trấn Minamiosumi, tỉnh Kagoshima.
Mặc dù đã có thuốc ức chế SARS-CoV-2, nhưng việc sử dụng các chất tự nhiên có thể mở đường cho việc phát triển các phương pháp điều trị an toàn hơn.
Vì nhiều chủng virus có chung một loại “main protease” nên các nhà nghiên cứu cho biết thuốc điều trị sử dụng SQDG có thể có hiệu quả chống lại nhiều chủng virus corona.
Tuy nhiên, SQDG được cho là có tỷ lệ thâm nhập vào tế bào thấp nên sẽ cần một lượng lớn hương nhu để ứng dụng thực tế nếu sử dụng ở dạng hiện tại, và nhóm nghiên cứu đang nỗ lực giải quyết thách thức này.
Phó Giáo sư Hamada cho biết: “Chúng tôi đã khám phá ra tiềm năng phát triển các tác nhân điều trị trong một sản phẩm nông nghiệp tương đối quen thuộc. Điều này cũng có thể dẫn đến các ngành công nghiệp địa phương mới”.
Tin liên quan
Kết hợp Đông - Tây y trong phòng, chống đột quỵ não
16:43 | 23/12/2024 Sức khỏe
Cường Thịnh Fish - Chất lượng cá sông Đà là giá trị của thương hiệu
10:46 | 23/12/2024 Tin tức
Dự báo thời tiết ngày 23/12/2024: Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi dưới 10 độ C
05:05 | 23/12/2024 Môi trường xanh
Các tin khác
WHO kêu gọi nâng cao cảnh giác với dịch H5N1
10:26 | 29/11/2024 Thế giới
WHO phê duyệt vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ thứ hai
11:30 | 20/11/2024 Thế giới
Canada phê duyệt vaccine phòng ngừa virus hợp bào hô hấp cho người cao tuổi
10:35 | 12/11/2024 Thế giới
WHO phân bổ vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ cho 9 quốc gia châu Phi
22:30 | 07/11/2024 Thế giới
Hành tây có thể là nguyên nhân gây bùng phát vi khuẩn E.coli tại Mỹ
11:22 | 31/10/2024 Thế giới
Thuốc điều trị tiểu đường dạng uống giúp giảm 14% nguy cơ liên quan đến tim mạch
14:23 | 29/10/2024 Thế giới
Nga thử nghiệm giai đoạn đầu thuốc chống ung thư vú
16:50 | 25/10/2024 Thế giới
Mỹ khuyến nghị tăng mũi vaccine ngừa COVID-19 cho nhóm dễ bị tổn thương
11:06 | 25/10/2024 Thế giới
Dịch bệnh đậu mùa khỉ bùng phát ở 15 nước châu Phi
20:50 | 13/10/2024 Thế giới
Anh nghiên cứu, phát triển vaccine phòng ung thư buồng trứng
22:01 | 08/10/2024 Thế giới
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo chuyển đổi số
5 ngày trước Hoạt động hội
Lễ dâng hương và báo cáo kết quả thừa kế di sản của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
07-12-2024 13:48 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 50 năm ngày mất cố Lương Y Nguyễn Kiều
01-12-2024 20:00 Hoạt động hội
An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế
12-11-2024 10:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình
21-10-2024 00:00 Hoạt động hội