Mới nhất Đọc nhiều

Phát hiện đột phá mở đường cho khả năng chữa khỏi HIV

Nghiên cứu mới của Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon công bố ngày 16/6/2023, làm rõ cơ chế cấy ghép tế bào gốc có thể chữa khỏi HIV, virus gây ra bệnh AIDS. Nghiên cứu này tiến một bước đột phá trong việc tìm ra phương pháp chữa trị toàn cầu cho bệnh AIDS, hiện ảnh hưởng đến hàng chục triệu người trên thế giới.
Sáng kiến mới trong điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV
Phát hiện đột phá mở đường cho khả năng chữa khỏi HIV
Đây là lần đầu tiên các các loài linh trưởng, động vật được nghiên cứu, được chữa khỏi HIV có thể sống sót lâu dài. Khoảng bốn năm sau khi cấy ghép, cả hai vẫn không nhiễm HIV và vẫn sống.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Miễn dịch chỉ ra rằng hai loài linh trưởng khỏi HIV sau khi cấy ghép tế bào gốc. Nó cũng cho thấy, để chữa khỏi HIV, phải có hai yếu tố xảy ra đồng thời: Tế bào gốc của người hiến tặng phải tấn công và tiêu diệt các tế bào nhiễm HIV, và phải ngăn chặn virus lây lan sang các tế bào mới. Phát hiện này là những hiểu biết quan trọng có thể giúp mở rộng chiến lược điều trị cho nhiều người hơn.

"HIV có thể được chữa khỏi, như đã được chứng minh bởi 5 bệnh nhân," Jonah Sacha, Ph.D - Giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Linh trưởng Quốc gia Oregon và Viện Liệu pháp Gen và Vắc xin của OHSU, là người dẫn đầu nghiên cứu, nói.

Sau khi báo cáo về trường hợp HIV đầu tiên được chữa khỏi nhờ cấy ghép tế bào gốc vào năm 2009, nhóm nghiên cứu tiếp tục khám phá các cơ chế liên quan đến phương pháp này. "Chúng tôi muốn biết liệu phương pháp này có thể áp dụng cho tất cả mọi người hay không, và liệu có thể đơn giản hóa nó thành một mũi tiêm duy nhất thay vì cấy ghép tế bào gốc", ông Sacha chia sẻ.

Lần đầu tiên động vật nghiên cứu được chữa khỏi HIV có thể sống sót lâu dài

Để làm được điều này, các nhà khoa học sử dụng một loài linh trưởng là khỉ Mauritian cynomolgus. Trong nghiên cứu, họ cấy ghép tế bào gốc từ những người hiến tặng âm tính với HIV cho 4 trong số 8 con khỉ nhiễm HIV, trong khi 4 con còn lại đóng vai trò kiểm chứng.

Cấy ghép tế bào gốc là một phương pháp điều trị một số loại ung thư bằng cách thay thế các tế bào bạch cầu bị hư hại của bệnh nhân bằng các tế bào mới từ người hiến tặng. Trong trường hợp HIV, người hiến tặng phải có một đột biến gen CCR5, làm cho các tế bào của họ khó bị nhiễm HIV.

CCR5 là một loại thụ thể trên bề mặt các tế bào bạch cầu mà HIV sử dụng để xâm nhập và lây nhiễm các tế bào mới. Người có đột biến CCR5 có thể kháng lại HIV hoặc có triệu chứng nhẹ hơn khi nhiễm.

"Bệnh nhân Berlin" là người đàn ông nhiễm HIV đầu tiên được chữa khỏi nhờ cấy ghép tế bào gốc từ một người hiến tặng có đột biến CCR5 vào năm 2007. Bệnh nhân cũng mắc bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính, một loại ung thư máu. Kể từ đó, có thêm 4 người được chữa khỏi HIV theo cách tương tự.

Sau khi cấy ghép thành công bệnh ghép chống lại vật chủ, thường liên quan đến cấy ghép tế bào gốc, hai trong số bốn con khỉ được cấy ghép đã khỏi HIV. GIáo sư Sacha cho biết: "Đây là lần đầu tiên các động vật nghiên cứu được chữa khỏi HIV có thể sống sót lâu dài sau khi áp dụng các phương pháp tương tự như các nhà nghiên cứu khác từng làm với các loài linh trưởng không phải người. Khoảng 4 năm sau khi cấy ghép, cả hai vẫn không nhiễm HIV và vẫn sống".

Theo Maziarz - Giáo sư y khoa của Trường Y khoa OHSU và Giám đốc Y tế của các chương trình cấy ghép tế bào gốc tại Viện Ung thư Knight OHSU: "Những kết quả này minh họa cho sự kết hợp mạnh mẽ giữa các nghiên cứu lâm sàng ở người với các thí nghiệm tiền lâm sàng trên khỉ để giải quyết những câu hỏi khó có thể được giải quyết bằng cách khác, đồng thời mở ra một con đường mới để chữa khỏi bệnh cho con người".

Cơ chế chữa khỏi HIV của phương pháp mới

Giáo sư Sacha nói thêm, ông rất vui khi biết cấy ghép tế bào gốc giúp các loài linh trưởng không phải người khỏi HIV, nhưng ông và đồng nghiệp muốn tìm hiểu cơ chế của phương pháp này. Khi kiểm tra các mẫu từ các đối tượng, họ phát hiện ra hai cách quan trọng nhưng khác nhau giúp chữa bệnh.

Cách thứ nhất là các tế bào gốc của người hiến tặng nhận diện và tiêu diệt các tế bào bị HIV xâm nhập của người nhận, giống như cách ghép chống lại bệnh bạch cầu có thể trị ung thư. Cách thứ hai là virus cố gắng xâm nhập vào các tế bào của người hiến tặng. Điều này khiến họ nhận ra rằng việc ngăn virus sử dụng thụ thể CCR5 để xâm nhập vào các tế bào của người hiến tặng cũng là điều cần thiết để khỏi bệnh.

Quá trình loại bỏ HIV khỏi cơ thể của các đối tượng được các nhà nghiên cứu quan sát thấy diễn ra qua nhiều bước. Bước đầu tiên, HIV không còn xuất hiện trong máu lưu thông ở các chi. Bước tiếp theo, HIV cũng biến mất khỏi các hạch bạch huyết, nơi có chứa các tế bào miễn dịch và chống nhiễm trùng. Các hạch bạch huyết ở các chi là nơi đầu tiên không có HIV, rồi đến các hạch bạch huyết ở bụng.

Phương pháp mới có thể giúp các bác sĩ đánh giá hiệu quả của các phương pháp chữa khỏi HIV tiềm năng. Chẳng hạn, khi phân tích máu, các bác sĩ lâm sàng có thể lấy mẫu từ cả tĩnh mạch ngoại vi và hạch bạch huyết. Đây cũng là lý do tại sao một số bệnh nhân được cấy ghép ban đầu dường như khỏi bệnh, nhưng sau đó lại tái nhiễm HIV. Giáo sư Sacha giả kết luận rằng những bệnh nhân đó có thể có một ổ chứa HIV nhỏ trong các hạch bạch huyết, khiến virus sống sót và lây lan trở lại toàn cơ thể.

Nguồn: Phát hiện đột phá mở đường cho khả năng chữa khỏi HIV

Dũng Minh/congdankhuyenhoc.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8

Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8

Ngày 19/6, nhà chức trách bang New South Wales xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Gần 2.000 trẻ em tử vong mỗi ngày do ô nhiễm không khí

Gần 2.000 trẻ em tử vong mỗi ngày do ô nhiễm không khí

Gần 2.000 trẻ em tử vong mỗi ngày do các vấn đề sức khỏe liên quan đến ô nhiễm không khí, theo báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu các tác động sức khỏe (Mỹ).
Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 - 20/6/2024.

Cùng chuyên mục

Bác sĩ Đức Toàn (Nha khoa Đức Toàn): “Áp lực tạo ra kim cương”

Bác sĩ Đức Toàn (Nha khoa Đức Toàn): “Áp lực tạo ra kim cương”

Mặc dù không nói ra, nhưng cách sống, làm việc và học tập của bác sĩ Đức Toàn (Nha khoa Đức Toàn) thật đúng với câu nói “Áp lực tạo ra kim cương”. Bằng việc nỗ lực cố gắng không ngừng, bác sĩ Đức Toàn ngày càng được nhiều người biết đến bởi tài đức trong ngành răng hàm mặt.
Bộ Y tế công bố sửa đổi, bổ sung 5 thủ tục hành chính lĩnh vực thiết bị y tế

Bộ Y tế công bố sửa đổi, bổ sung 5 thủ tục hành chính lĩnh vực thiết bị y tế

Bộ Y tế vừa ban hành quyết định công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực thiết bị y tế thuộc phạm vi quản lý của Bộ quy định tại Nghị định số 96/2023/NĐ-CP.
TPHCM: Gia tăng ca bệnh ho gà ở trẻ chưa được tiêm vaccine

TPHCM: Gia tăng ca bệnh ho gà ở trẻ chưa được tiêm vaccine

Theo thông tin từ Sở Y tế TPHCM, từ đầu năm 2024 đến nay, số ca bệnh ho gà ghi nhận tại TPHCM gia tăng so với các năm trước. Đa số trẻ mắc bệnh chưa đến độ tuổi tiêm chủng hoặc chưa được tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh.
Quy hoạch báo chí, xuất bản sắp tới phải thực chất, có tính mở và khả thi

Quy hoạch báo chí, xuất bản sắp tới phải thực chất, có tính mở và khả thi

Sáng 19/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về dự thảo Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Cần nghiên cứu các chính sách ưu đãi, phát triển vùng dược liệu mang tính chất liên vùng

Cần nghiên cứu các chính sách ưu đãi, phát triển vùng dược liệu mang tính chất liên vùng

Thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược, đại biểu Quốc hội đề nghị, cần nghiên cứu các chính sách ưu đãi, phát triển vùng dược liệu mang tính chất liên vùng, phát triển ngành công nghiệp dược…
Vai trò chủ động của Thanh niên trong việc bảo vệ và phát triển nền tảng tư tưởng của Đảng

Vai trò chủ động của Thanh niên trong việc bảo vệ và phát triển nền tảng tư tưởng của Đảng

SKV - Đầu T6/2024 Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TƯ ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.

Các tin khác

Bé 7 tuổi phát bệnh dại sau 1 tháng bị chó cắn

Bé 7 tuổi phát bệnh dại sau 1 tháng bị chó cắn

Ngày 15/6, Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận nam bệnh nhi (7 tuổi, trú tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) nhập viện trong tình trạng mệt, nôn ra máu tươi, da kém hồng, tím tái, trẻ kích thích vật vã, mắt mở to, sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, nằm co, sùi bọt mép… Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi bệnh dại.
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

SKV - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19 đến 20/6. Chuyến thăm này không chỉ đánh dấu sự hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia mà còn thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Nga đối với mối quan hệ song phương.
Sửa đổi Luật Dược: Cần kiểm soát để hạn chế việc tăng giá thuốc

Sửa đổi Luật Dược: Cần kiểm soát để hạn chế việc tăng giá thuốc

Theo Ủy ban Xã hội, giá thuốc cần được kiểm soát để hạn chế việc tăng giá thuốc qua mỗi khâu trung gian, từ cơ sở sản xuất đến cơ sở kinh doanh dược và đến tay người tiêu dùng.
Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện công tác mua sắm thuốc, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế

Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện công tác mua sắm thuốc, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế

Ngày 17/6, Bộ Y tế ban hành công văn 3314/BYT-KH-TC về việc triển khai công tác mua sắm thuốc, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế
Bộ Y tế ban hành kế hoạch kỷ niệm 15 năm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam

Bộ Y tế ban hành kế hoạch kỷ niệm 15 năm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam

Bộ Y tế vừa ban hành công văn số 745/KH-BYT về kế hoạch tổ chức các hoạt động nhân dịp 15 năm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1/7/2009 - 1/7/2024).
Hiểm họa sức khỏe từ chất ma túy nhóm Fentanyl

Hiểm họa sức khỏe từ chất ma túy nhóm Fentanyl

Với độc tính mạnh, cao hơn nhiều so với heroin, chất ma túy nhóm Fentanyl được cảnh báo có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng chỉ với 2 miligam.
Bộ Y tế ban hành 14 danh mục thuốc, nguyên liệu làm thuốc được xác định mã số hàng hóa

Bộ Y tế ban hành 14 danh mục thuốc, nguyên liệu làm thuốc được xác định mã số hàng hóa

Theo Thông tư số 09/2024/TT-BYT của Bộ Y tế, 14 danh mục thuốc, nguyên liệu làm thuốc dùng cho người và mỹ phẩm xuất khẩu, nhập khẩu được xác định mã số hàng hóa theo danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam.
Rà soát trẻ chưa tiêm vaccine sởi để tiêm bù phòng dịch

Rà soát trẻ chưa tiêm vaccine sởi để tiêm bù phòng dịch

Cục Y tế dự phòng đã tham mưu Bộ Y tế rà soát toàn bộ số trẻ trên cả nước chưa tiêm vaccine sởi, sẽ tổ chức tiêm bù, tiêm vét tại địa phương để phòng chống dịch sởi.
Luật Dược (sửa đổi): Tháo gỡ những bất cập, đảm bảo nguồn cung thuốc

Luật Dược (sửa đổi): Tháo gỡ những bất cập, đảm bảo nguồn cung thuốc

Để giải quyết những vấn đề vướng mắc, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, Bộ Y tế đã xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược.
Đảm bảo công tác điều trị dự phòng và giám sát bệnh sởi tại thành phố Hồ Chí Minh

Đảm bảo công tác điều trị dự phòng và giám sát bệnh sởi tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhằm chủ động trong công tác điều trị, phát hiện sớm và dự phòng các nguy cơ lây nhiễm, hạn chế sự bùng phát thành dịch bệnh, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh vừa có công văn khẩn yêu cầu các cơ sở y tế nghiêm túc đảm bảo công tác điều trị dự phòng và giám sát bệnh sởi trên địa bàn.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động