Phát hiện đột phá mở đường cho khả năng chữa khỏi HIV

Nghiên cứu mới của Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon công bố ngày 16/6/2023, làm rõ cơ chế cấy ghép tế bào gốc có thể chữa khỏi HIV, virus gây ra bệnh AIDS. Nghiên cứu này tiến một bước đột phá trong việc tìm ra phương pháp chữa trị toàn cầu cho bệnh AIDS, hiện ảnh hưởng đến hàng chục triệu người trên thế giới.
Sáng kiến mới trong điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV
Phát hiện đột phá mở đường cho khả năng chữa khỏi HIV
Đây là lần đầu tiên các các loài linh trưởng, động vật được nghiên cứu, được chữa khỏi HIV có thể sống sót lâu dài. Khoảng bốn năm sau khi cấy ghép, cả hai vẫn không nhiễm HIV và vẫn sống.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Miễn dịch chỉ ra rằng hai loài linh trưởng khỏi HIV sau khi cấy ghép tế bào gốc. Nó cũng cho thấy, để chữa khỏi HIV, phải có hai yếu tố xảy ra đồng thời: Tế bào gốc của người hiến tặng phải tấn công và tiêu diệt các tế bào nhiễm HIV, và phải ngăn chặn virus lây lan sang các tế bào mới. Phát hiện này là những hiểu biết quan trọng có thể giúp mở rộng chiến lược điều trị cho nhiều người hơn.

"HIV có thể được chữa khỏi, như đã được chứng minh bởi 5 bệnh nhân," Jonah Sacha, Ph.D - Giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Linh trưởng Quốc gia Oregon và Viện Liệu pháp Gen và Vắc xin của OHSU, là người dẫn đầu nghiên cứu, nói.

Sau khi báo cáo về trường hợp HIV đầu tiên được chữa khỏi nhờ cấy ghép tế bào gốc vào năm 2009, nhóm nghiên cứu tiếp tục khám phá các cơ chế liên quan đến phương pháp này. "Chúng tôi muốn biết liệu phương pháp này có thể áp dụng cho tất cả mọi người hay không, và liệu có thể đơn giản hóa nó thành một mũi tiêm duy nhất thay vì cấy ghép tế bào gốc", ông Sacha chia sẻ.

Lần đầu tiên động vật nghiên cứu được chữa khỏi HIV có thể sống sót lâu dài

Để làm được điều này, các nhà khoa học sử dụng một loài linh trưởng là khỉ Mauritian cynomolgus. Trong nghiên cứu, họ cấy ghép tế bào gốc từ những người hiến tặng âm tính với HIV cho 4 trong số 8 con khỉ nhiễm HIV, trong khi 4 con còn lại đóng vai trò kiểm chứng.

Cấy ghép tế bào gốc là một phương pháp điều trị một số loại ung thư bằng cách thay thế các tế bào bạch cầu bị hư hại của bệnh nhân bằng các tế bào mới từ người hiến tặng. Trong trường hợp HIV, người hiến tặng phải có một đột biến gen CCR5, làm cho các tế bào của họ khó bị nhiễm HIV.

CCR5 là một loại thụ thể trên bề mặt các tế bào bạch cầu mà HIV sử dụng để xâm nhập và lây nhiễm các tế bào mới. Người có đột biến CCR5 có thể kháng lại HIV hoặc có triệu chứng nhẹ hơn khi nhiễm.

"Bệnh nhân Berlin" là người đàn ông nhiễm HIV đầu tiên được chữa khỏi nhờ cấy ghép tế bào gốc từ một người hiến tặng có đột biến CCR5 vào năm 2007. Bệnh nhân cũng mắc bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính, một loại ung thư máu. Kể từ đó, có thêm 4 người được chữa khỏi HIV theo cách tương tự.

Sau khi cấy ghép thành công bệnh ghép chống lại vật chủ, thường liên quan đến cấy ghép tế bào gốc, hai trong số bốn con khỉ được cấy ghép đã khỏi HIV. GIáo sư Sacha cho biết: "Đây là lần đầu tiên các động vật nghiên cứu được chữa khỏi HIV có thể sống sót lâu dài sau khi áp dụng các phương pháp tương tự như các nhà nghiên cứu khác từng làm với các loài linh trưởng không phải người. Khoảng 4 năm sau khi cấy ghép, cả hai vẫn không nhiễm HIV và vẫn sống".

Theo Maziarz - Giáo sư y khoa của Trường Y khoa OHSU và Giám đốc Y tế của các chương trình cấy ghép tế bào gốc tại Viện Ung thư Knight OHSU: "Những kết quả này minh họa cho sự kết hợp mạnh mẽ giữa các nghiên cứu lâm sàng ở người với các thí nghiệm tiền lâm sàng trên khỉ để giải quyết những câu hỏi khó có thể được giải quyết bằng cách khác, đồng thời mở ra một con đường mới để chữa khỏi bệnh cho con người".

Cơ chế chữa khỏi HIV của phương pháp mới

Giáo sư Sacha nói thêm, ông rất vui khi biết cấy ghép tế bào gốc giúp các loài linh trưởng không phải người khỏi HIV, nhưng ông và đồng nghiệp muốn tìm hiểu cơ chế của phương pháp này. Khi kiểm tra các mẫu từ các đối tượng, họ phát hiện ra hai cách quan trọng nhưng khác nhau giúp chữa bệnh.

Cách thứ nhất là các tế bào gốc của người hiến tặng nhận diện và tiêu diệt các tế bào bị HIV xâm nhập của người nhận, giống như cách ghép chống lại bệnh bạch cầu có thể trị ung thư. Cách thứ hai là virus cố gắng xâm nhập vào các tế bào của người hiến tặng. Điều này khiến họ nhận ra rằng việc ngăn virus sử dụng thụ thể CCR5 để xâm nhập vào các tế bào của người hiến tặng cũng là điều cần thiết để khỏi bệnh.

Quá trình loại bỏ HIV khỏi cơ thể của các đối tượng được các nhà nghiên cứu quan sát thấy diễn ra qua nhiều bước. Bước đầu tiên, HIV không còn xuất hiện trong máu lưu thông ở các chi. Bước tiếp theo, HIV cũng biến mất khỏi các hạch bạch huyết, nơi có chứa các tế bào miễn dịch và chống nhiễm trùng. Các hạch bạch huyết ở các chi là nơi đầu tiên không có HIV, rồi đến các hạch bạch huyết ở bụng.

Phương pháp mới có thể giúp các bác sĩ đánh giá hiệu quả của các phương pháp chữa khỏi HIV tiềm năng. Chẳng hạn, khi phân tích máu, các bác sĩ lâm sàng có thể lấy mẫu từ cả tĩnh mạch ngoại vi và hạch bạch huyết. Đây cũng là lý do tại sao một số bệnh nhân được cấy ghép ban đầu dường như khỏi bệnh, nhưng sau đó lại tái nhiễm HIV. Giáo sư Sacha giả kết luận rằng những bệnh nhân đó có thể có một ổ chứa HIV nhỏ trong các hạch bạch huyết, khiến virus sống sót và lây lan trở lại toàn cơ thể.

Nguồn: Phát hiện đột phá mở đường cho khả năng chữa khỏi HIV

Dũng Minh/congdankhuyenhoc.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Niềng răng hỏng và những hệ lụy: Góc nhìn từ chuyên gia

Niềng răng hỏng và những hệ lụy: Góc nhìn từ chuyên gia

SKV - Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha không chỉ giúp cải thiện thẩm mỹ mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe răng miệng lâu dài. Tuy nhiên, nếu quy trình thực hiện sai cách, hậu quả để lại không chỉ ảnh hưởng đến vẻ ngoài mà còn gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể.
Dự báo thời tiết ngày 18/3/2025: Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Dự báo thời tiết ngày 18/3/2025: Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 18/3/2025.
Dự báo thời tiết ngày 17/3/2025: Hà Nội nhiều mây, không mưa, trời rét

Dự báo thời tiết ngày 17/3/2025: Hà Nội nhiều mây, không mưa, trời rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 17/3/2025.

Cùng chuyên mục

"Cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt giúp em học được rất nhiều điều mới lạ"

"Cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt giúp em học được rất nhiều điều mới lạ"

Nở nụ cười rạng rỡ trên môi sau khi bước ra khỏi phòng thi, em Nguyễn Quỳnh Chi, học lớp 4 trường Tiểu học & THCS Tây Hà Nội cho biết cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt giúp em học được rất nhiều điều mới lạ.
Đại sứ quán Trung Quốc gửi thư cảm ơn Phòng CSGT Hà Nội

Đại sứ quán Trung Quốc gửi thư cảm ơn Phòng CSGT Hà Nội

SKV - Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam vừa gửi thư cảm ơn đến Phòng Cảnh sát giao thông - Công an TP Hà Nội vì sự hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình đổi giấy phép lái xe nước ngoài cho các cán bộ ngoại giao của Đại sứ quán.
Hà Nội: Gần 3.600 thí sinh hào hứng tranh giải Trạng Nguyên Tiếng Việt cấp tỉnh

Hà Nội: Gần 3.600 thí sinh hào hứng tranh giải Trạng Nguyên Tiếng Việt cấp tỉnh

Ngày 15/03, cuộc thi Trạng nguyên Tiếng Việt, cấp tỉnh, với gần 3.600 thí sinh, đã diễn ra thành công tốt đẹp với quy mô tổ chức bài bản và minh bạch.
Thùy Tiên lên tiếng xin lỗi vì quảng cáo sai sự thật: Bài học lớn cho KOLs

Thùy Tiên lên tiếng xin lỗi vì quảng cáo sai sự thật: Bài học lớn cho KOLs

Hoa hậu Thùy Tiên đã chính thức lên tiếng xin lỗi công chúng sau vụ việc quảng cáo sai sự thật về sản phẩm kẹo rau củ Kera trong các buổi livestream cùng Hằng Du Mục và Quang Linh Vlogs. Sự kiện này đã gây ra nhiều tranh cãi và phản ứng từ phía người tiêu dùng, đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của các KOLs trong việc quảng bá sản phẩm.
Hội Nam Y Việt Nam: Dự lễ khai hội Đền Xưa và dâng hương tưởng niệm Đại Danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hội Nam Y Việt Nam: Dự lễ khai hội Đền Xưa và dâng hương tưởng niệm Đại Danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 14/3/2025 (tức ngày 15/2 âm lịch), tại thôn Nghĩa Phú, xã Cẩm Vũ, UBND huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) đã trang trọng tổ chức Khai hội truyền thống Đền Xưa năm 2025, dâng hương tưởng niệm Đại Danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Hằng "Du mục", Quang Linh Vlogs gửi lời xin lỗi vì thông tin sai lệch về kẹo kera

Hằng "Du mục", Quang Linh Vlogs gửi lời xin lỗi vì thông tin sai lệch về kẹo kera

Chiều 14/3, đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt gửi lời xin lỗi vì những sai sót không đáng có dẫn đến thông tin sai lệch ảnh hưởng tới mọi người và cho rằng những vấn đề này đến từ sự non trẻ, thiếu va vấp, ít kinh nghiệm.

Các tin khác

Việt Nam thu hút nhiều công ty dược quốc tế giá trị lên tới 10 tỷ USD

Việt Nam thu hút nhiều công ty dược quốc tế giá trị lên tới 10 tỷ USD

Dược phẩm Việt Nam đã thu hút sự chú ý của nhiều công ty dược phẩm quốc tế. Dự báo, thị trường này sẽ đạt giá trị lên tới 10 tỷ USD vào năm 2026, tạo cơ hội lớn cho các nhà đầu tư và công ty dược phẩm quốc tế gia nhập và mở rộng hoạt động tại đây.
TP.HCM: Thành lập Tổ Công tác đặc biệt rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các công trình, dự án

TP.HCM: Thành lập Tổ Công tác đặc biệt rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các công trình, dự án

Ngày 12/3/2025, Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký ban hành Quyết định số 936/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ Công tác đặc biệt rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các công trình, dự án, khu đất trên địa bàn Thành phố.
Đắk Lắk:  Lễ khánh thành chặn dòng thi công và tích nước dự án nghìn tỉ ở Đắk Lắk

Đắk Lắk: Lễ khánh thành chặn dòng thi công và tích nước dự án nghìn tỉ ở Đắk Lắk

SKV- Ngày 14.3, UBND thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã làm lễ chặn dòng thi công và tích nước tại dự án hồ thủy lợi Ea Tam.
Cách khám bệnh không cần mang theo thẻ BHYT

Cách khám bệnh không cần mang theo thẻ BHYT

Khi đi khám chữa bệnh, người dân không còn phải lo lắng về việc quên mang theo thẻ bảo hiểm y tế giấy. Thay vào đó, người dân có thể sử dụng Căn cước công dân, hoặc có thể dùng ứng dựng VNeID hay ứng dụng VssID.
Tiếp tục mở chiến dịch tiêm vaccine phòng sởi

Tiếp tục mở chiến dịch tiêm vaccine phòng sởi

Chiều 13/3, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã tiếp bà Angela Pratt - Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam (WHO) và bà Silvia Danilov - Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNCIEF), trao đổi về việc hợp tác phòng chống dịch bệnh, trong đó có bệnh sởi.
Đắk Lắk: Dư âm tốt đẹp sau mùa Lễ hội Cà phê

Đắk Lắk: Dư âm tốt đẹp sau mùa Lễ hội Cà phê

SKV - Tối 13/3, tại Quảng trường 10 tháng 3, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra chương trình bế mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025.
Nhờ thợ cắt tóc cắt bao quy đầu, Nam thanh niên cấp cứu gấp

Nhờ thợ cắt tóc cắt bao quy đầu, Nam thanh niên cấp cứu gấp

Một nam thanh niên nhập viện trong tình trạng chảy máu không ngừng ở vùng kín sau khi tự ý thuê thợ cắt tóc về nhà để thực hiện cắt bao quy đầu. Hành động liều lĩnh này không chỉ gây nguy hiểm đến sức khỏe mà còn là lời cảnh báo về những hậu quả khôn lường khi thực hiện thủ thuật y khoa mà không có chuyên môn.
Ăn bánh mì kết hợp dầu ô liu giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường tuổi thọ

Ăn bánh mì kết hợp dầu ô liu giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường tuổi thọ

Chúng ta thường nghe về sự quan trọng của chế độ ăn uống đối với sức khỏe, nhưng ít ai biết rằng những lựa chọn đơn giản trong mỗi bữa ăn có thể mang lại tác động lớn lao đến tuổi thọ của chúng ta. Một nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học tại Trường Y Harvard đã chỉ ra rằng việc thay thế bơ bằng dầu ô liu khi thưởng thức bánh mì không chỉ cải thiện sức khỏe mà còn có thể giúp kéo dài tuổi thọ.
Dịch sởi diễn biến phức tạp tại một số địa phương

Dịch sởi diễn biến phức tạp tại một số địa phương

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần từ ngày 28/2 đến ngày 7/3, toàn thành phố ghi nhận 120 trường hợp mắc sởi, tăng 24 ca so với tuần trước đó; như vậy, từ đầu năm đến nay, Thủ đô ghi nhận 745 ca, ở 30/30 quận, huyện, thị xã, chưa có ca tử vong.
Tăng cường hệ thống an toàn thực phẩm là nền tảng cho sức khỏe và thương mại quốc tế

Tăng cường hệ thống an toàn thực phẩm là nền tảng cho sức khỏe và thương mại quốc tế

Trong bối cảnh dân số toàn cầu đang tăng lên từng ngày, đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ và thu nhập của người tiêu dùng cũng không ngừng gia tăng... ngành thực phẩm hiện đang đứng trước những thách thức không thể chối cãi. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhận định rằng việc tăng cường hệ thống an toàn thực phẩm là một nhu cầu bức thiết, là nền tảng cho sức khỏe và thương mại quốc tế.
Xem thêm
Chi hội Nam y tỉnh Đồng Nai: Đẩy mạnh phát triển Y học cổ truyền trong kỷ nguyên mới

Chi hội Nam y tỉnh Đồng Nai: Đẩy mạnh phát triển Y học cổ truyền trong kỷ nguyên mới

Ngày 16/3, tại Mekong Long Thành Resort & Reststop (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), Chi hội Nam y tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2029.
Hội Nam Y Việt Nam: Dự lễ khai hội Đền Xưa và dâng hương tưởng niệm Đại Danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hội Nam Y Việt Nam: Dự lễ khai hội Đền Xưa và dâng hương tưởng niệm Đại Danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 14/3/2025, UBND huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) đã trang trọng tổ chức Khai hội truyền thống Đền Xưa năm 2025, dâng hương tưởng niệm Đại Danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Chi hội Nam Y An Giang, Tiền Giang, Đồng Tháp phối hợp khám bệnh và cấp phát thuốc YHCT miễn phí

Chi hội Nam Y An Giang, Tiền Giang, Đồng Tháp phối hợp khám bệnh và cấp phát thuốc YHCT miễn phí

SKV - Sáng ngày 26/02, tại Đồng Tháp, Hội Chữ thập đỏ thị trấn Thường Thới Tiền (huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) phối hợp cùng Chi hội Nam y An Giang, Chi hội Nam y Đồng Tháp và Chi hội Nam y Tiền Giang đã tổ chức chương trình khám bệnh và cấp phát thuốc Y học cổ truyền miễn phí cho người dân trên địa bàn.
Hà Nội: Chi hội Dưỡng Sinh Viện tổ chức du xuân, gặp mặt đầu năm Ất Tỵ

Hà Nội: Chi hội Dưỡng Sinh Viện tổ chức du xuân, gặp mặt đầu năm Ất Tỵ

Ngày 14/02/2025 (tức 17 tháng Giêng Ất Tỵ), Chi hội Dưỡng Sinh Viện phối hợp cùng TT-Green đã tổ chức chuyến du xuân đầu năm tại Thác Bờ - Hòa Bình.
Chi hội Nam y Hùng Vương: Tiếp tục phát triển nguồn dược liệu cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Chi hội Nam y Hùng Vương: Tiếp tục phát triển nguồn dược liệu cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Vừa qua, tại Công ty Cổ phần Ao Vua (huyện Ba Vì, Hà Nội), Chi hội Nam y Hùng Vương đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2024, phương hướng nhiệm vụ năm 2025.
Phiên bản di động