Phát hiện mới: Bệnh Parkinson có thể bắt nguồn từ thận

Bệnh Parkinson từ lâu đã được biết đến như một căn bệnh thoái hóa thần kinh, chủ yếu gây ra bởi sự suy giảm nghiêm trọng trong sản xuất dopamine – một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng trong não. Tuy nhiên, một nghiên cứu đột phá gần đây đã làm thay đổi cách chúng ta hiểu về căn bệnh này, khi các nhà khoa học phát hiện rằng bệnh Parkinson có thể khởi phát từ một cơ quan ngoại vi không ngờ tới: thận.

Mối liên hệ bất ngờ giữa thận và bệnh Parkinson

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Vũ Hán, Trung Quốc đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh thận mãn tính – tình trạng suy giảm chức năng thận tiến triển – có sự tích tụ bất thường của protein alpha-synuclein (α-Syn) trong thận. Đây là loại protein được coi là dấu hiệu chính của bệnh Parkinson. Phát hiện này mở ra một giả thuyết mới rằng tổn thương ở thận có thể đóng vai trò kích hoạt bệnh thoái hóa thần kinh này.

Alpha-synuclein vốn là một loại protein liên quan chặt chẽ đến cơ chế bệnh Parkinson. Khi quá trình sản xuất α-Syn bị rối loạn, các cụm protein gấp nếp sai sẽ hình thành, cản trở hoạt động của não bộ và dẫn đến các triệu chứng của bệnh. Điều đáng chú ý là nghiên cứu này đã chỉ ra rằng những cụm protein bất thường này không chỉ xuất hiện trong não mà còn tích tụ ở thận. Thậm chí, chúng có khả năng di chuyển từ thận đến não, góp phần vào sự phát triển của bệnh.

Phát hiện mới: Bệnh Parkinson có thể bắt nguồn từ thận
Các nhà khoa học đã phát hiện sự tích tụ bất thường của một loại protein có tên là alpha-synuclein trong thận của những người mắc bệnh Parkinson. Ảnh: abplive

Thử nghiệm trên động vật và mẫu mô người

Để kiểm chứng giả thuyết này, nhóm nghiên cứu đã thực hiện hàng loạt thử nghiệm trên chuột biến đổi gen và phân tích mẫu mô từ những người mắc bệnh Parkinson cũng như bệnh thận mãn tính. Kết quả cho thấy sự tích tụ α-Syn xuất hiện rõ rệt trong thận của 10 trên 11 người mắc bệnh Parkinson hoặc các dạng sa sút trí tuệ liên quan đến thể Lewy – một dạng kết tụ α-Syn thường gặp.

Các thử nghiệm tiêm α-Syn vào tĩnh mạch chuột cho thấy protein này nhanh chóng bị phân hủy trong máu và chỉ một phần nhỏ được bài tiết qua nước tiểu. Nhưng ở những con chuột bị suy thận, khả năng loại bỏ α-Syn khỏi máu bị suy giảm nghiêm trọng. Sau 30 phút, α-Syn được phát hiện tích tụ chủ yếu ở thận, trong khi không có sự tích tụ tương tự ở các cơ quan khác như tim, gan, phổi hay não.

Đáng chú ý, khi α-Syn được tiêm trực tiếp vào thận, protein này đã lan truyền đến não và gây ra các triệu chứng suy giảm vận động tương tự như bệnh Parkinson. Ngược lại, việc cắt đứt các sợi thần kinh kết nối thận và não đã ngăn chặn sự di chuyển của α-Syn. Điều này củng cố giả thuyết rằng thận có thể là nơi khởi nguồn của bệnh lý liên quan đến α-Syn.

Ý nghĩa và hướng đi mới trong điều trị

Phát hiện này mang đến một góc nhìn hoàn toàn mới về cơ chế phát triển bệnh Parkinson, đồng thời mở ra triển vọng về các phương pháp điều trị mới. Thay vì chỉ tập trung vào não bộ, việc loại bỏ α-Syn khỏi máu hoặc cải thiện chức năng thanh thải của thận có thể trở thành chiến lược quan trọng để ngăn chặn tiến triển của bệnh.

Mặc dù nghiên cứu này vẫn còn một số giới hạn, như số lượng mẫu mô người còn ít và sự khác biệt giữa mô hình động vật và con người, nhưng nó cung cấp nền tảng cho các nghiên cứu tiếp theo. Các nhà khoa học tin rằng bệnh Parkinson có thể khởi phát từ nhiều con đường khác nhau, bao gồm cả ruột – như một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra – và giờ đây là thận.

“Hướng điều trị bằng cách loại bỏ α-Syn khỏi máu có tiềm năng lớn trong việc ngăn chặn tiến triển của bệnh Parkinson,” nhóm nghiên cứu nhận định. Tuy nhiên, họ cũng nhấn mạnh rằng các phương pháp điều trị lâm sàng hiệu quả vẫn cần được phát triển thêm.

Phát hiện mới này không chỉ làm thay đổi cách hiểu về nguyên nhân gây bệnh Parkinson mà còn mở ra những hướng đi đầy triển vọng trong điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến thể Lewy. Thận – một cơ quan vốn ít được chú ý trong nghiên cứu về thần kinh học – nay đã trở thành tâm điểm của những khám phá đầy hứa hẹn. Trong tương lai, việc kết hợp nghiên cứu chức năng thận với các yếu tố thần kinh có thể mang lại những bước tiến lớn trong việc quản lý và điều trị căn bệnh khó chữa này.

Hoàng Cảnh
https://suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Phát hiện mới: Virus beta-HPV có thể gây ung thư da

Phát hiện mới: Virus beta-HPV có thể gây ung thư da

Một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên tạp chí y học danh tiếng *The New England Journal of Medicine (NEJM)* đã làm sáng tỏ một nguyên nhân gây ung thư da hiếm gặp, liên quan đến virus papilloma ở người (HPV). Phát hiện này xuất phát từ trường hợp đặc biệt của một nữ bệnh nhân 34 tuổi, bị ung thư biểu mô tế bào vảy da (cSCC) trên trán.
Phát hiện mới về tiềm năng điều trị ung thư từ các loại nấm

Phát hiện mới về tiềm năng điều trị ung thư từ các loại nấm

Nghiên cứu khoa học luôn là nguồn cảm hứng bất tận trong hành trình tìm kiếm các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả. Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã hé lộ một phát hiện đáng chú ý: một loại nấm từng gây chết người lại có tiềm năng lớn trong việc điều trị ung thư, đặc biệt là bệnh bạch cầu.
Thói quen âm thầm gây hại cho thận mà bạn cần biết

Thói quen âm thầm gây hại cho thận mà bạn cần biết

Thận là một cơ quan quan trọng trong cơ thể, đảm nhiệm vai trò lọc máu, thải độc và duy trì cân bằng nước, điện giải. Tuy nhiên, nhiều người không nhận ra rằng một số thói quen hàng ngày tưởng chừng vô hại lại có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thận.

Cùng chuyên mục

Khuyến cáo phòng chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe

Khuyến cáo phòng chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe

Để chủ động bảo vệ sức khỏe người dân trước những ảnh hưởng có hại của ô nhiễm không khí, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) đã xây dựng khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe.
Hội đàm thúc đẩy hợp tác chiến lược, hướng tới Triển lãm CIAME Asia Vietnam 2026

Hội đàm thúc đẩy hợp tác chiến lược, hướng tới Triển lãm CIAME Asia Vietnam 2026

Ngày 3/12/2025, Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch đã tiếp đón và làm việc với đoàn công tác gồm đại diện các hiệp hội và tổ chức ngành máy nông nghiệp Trung Quốc. Cuộc họp nhằm trao đổi thông tin và thảo luận khả năng hợp tác giữa hai bên, đặc biệt trong khuôn khổ triển lãm CIAME Asia Vietnam dự kiến tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 7/2026.
Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe vùng DTTS và miền núi tại Thái Nguyên: Thách thức và giải pháp

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe vùng DTTS và miền núi tại Thái Nguyên: Thách thức và giải pháp

Công tác chăm sóc sức khỏe vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi ở Thái Nguyên luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế tỉnh, nhằm đảm bảo sự công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế và cải thiện đời sống của người dân tại các khu vực khó khăn. Dù đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, thực tế vẫn còn không ít thách thức cần giải quyết để nâng cao chất lượng y tế tại đây.
Nâng chất lượng phục vụ người bệnh bằng chuyển đổi số tại Trung tâm Y tế Bạch Thông

Nâng chất lượng phục vụ người bệnh bằng chuyển đổi số tại Trung tâm Y tế Bạch Thông

Những năm gần đây, chuyển đổi số đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, rút ngắn thời gian chờ đợi và mang đến trải nghiệm thuận tiện hơn cho người bệnh. Hòa trong xu thế chung đó, Trung tâm Y tế Bạch Thông, tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm từng bước số hóa toàn diện hoạt động khám, chữa bệnh.
Khai thác lợi thế, phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng thương hiệu nông sản tại Điện Biên

Khai thác lợi thế, phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng thương hiệu nông sản tại Điện Biên

Phát huy tiềm năng và thế mạnh sẵn có, thời gian qua, nhiều địa phương trong tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng thương hiệu nông sản đặc trưng. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn, sản xuất hàng hóa nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ tại khu vực vùng cao, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Hành trình sản phẩm nông nghiệp hữu cơ từ cánh đồng đến tay người tiêu dùng

Hành trình sản phẩm nông nghiệp hữu cơ từ cánh đồng đến tay người tiêu dùng

Tại Việt Nam, xu hướng này không chỉ đáp ứng nhu cầu về thực phẩm sạch mà còn mở ra những cơ hội lớn cho nền nông nghiệp bền vững. Tuy nhiên, để đưa sản phẩm hữu cơ từ cánh đồng đến tay người tiêu dùng là cả một hành trình đầy thách thức, đòi hỏi sự nỗ lực trong từng khâu sản xuất, kiểm định, bảo quản, phân phối và quảng bá.

Các tin khác

Phát triển cây dược liệu: Hướng đi bền vững cho kinh tế rừng Thái Nguyên

Phát triển cây dược liệu: Hướng đi bền vững cho kinh tế rừng Thái Nguyên

Trong những năm gần đây, tỉnh Thái Nguyên đã chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đặc biệt là trồng cây dược liệu. Giải pháp này đã giúp nâng cao thu nhập cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số và góp phần bảo vệ môi trường cùng phát triển kinh tế rừng bền vững.
Mô hình trồng rau hữu cơ: Hướng đi mới giúp nông dân tại xã Trung Giã, Hà Nội ổn định sinh kế

Mô hình trồng rau hữu cơ: Hướng đi mới giúp nông dân tại xã Trung Giã, Hà Nội ổn định sinh kế

Trong những năm gần đây, mô hình trồng rau hữu cơ đã trở thành một hướng phát triển mới, mở ra nhiều cơ hội cho người nông dân Việt Nam. Từ những cánh đồng lúa nước truyền thống với nguồn thu nhập bấp bênh, nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình trồng rau sạch, giúp cải thiện đời sống và hướng tới một nền nông nghiệp bền vững.
Chuyển đổi số trong nông nghiệp Hà Nội: Hướng đi tất yếu để nâng cao chất lượng và giá trị nông sản

Chuyển đổi số trong nông nghiệp Hà Nội: Hướng đi tất yếu để nâng cao chất lượng và giá trị nông sản

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng và nhu cầu tiêu dùng ngày càng khắt khe, ngành nông nghiệp Hà Nội đang đứng trước yêu cầu cấp thiết về đổi mới để đáp ứng thị trường. Một trong những giải pháp được thành phố tập trung triển khai là đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào toàn bộ chuỗi sản xuất, quản lý và phân phối nông sản.
Hà Nội - Điểm sáng trong phát triển và xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP

Hà Nội - Điểm sáng trong phát triển và xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP

Hà Nội hiện đang khẳng định vị thế là trung tâm dẫn đầu cả nước trong việc phát triển, quảng bá và xúc tiến thương mại cho các sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Nông thôn mới Lâm Đồng: Phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với nâng cao chất lượng sống

Nông thôn mới Lâm Đồng: Phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với nâng cao chất lượng sống

Bước vào giai đoạn sau sáp nhập hành chính và chuẩn bị cho chu kỳ 2026 – 2030, Lâm Đồng định hướng chương trình nông thôn mới (NTM) theo chiều sâu, chuyển trọng tâm từ hoàn thành tiêu chí sang nâng chất lượng. Tỉnh đặt mục tiêu xây dựng nông thôn xanh, thông minh, bền vững, trong đó người dân nông thôn giữ vai trò chủ thể, doanh nghiệp là động lực và chính quyền đóng vai trò kiến tạo.
Trung tâm Y tế Ba Bể: Làm chủ kỹ thuật mới, nâng tầm chất lượng chăm sóc sức khỏe vùng miền núi

Trung tâm Y tế Ba Bể: Làm chủ kỹ thuật mới, nâng tầm chất lượng chăm sóc sức khỏe vùng miền núi

Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe tại một vùng đất còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn cũ (nay thuộc tỉnh Thái Nguyên), Trung tâm Y tế Ba Bể đã không ngừng đổi mới, làm chủ kỹ thuật mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và xây dựng mạng lưới y tế cơ sở vững mạnh. Những nỗ lực bền bỉ ấy đã mang đến diện mạo mới cho y tế địa phương, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng ngày một tốt hơn.
Nâng cao chất lượng dân số vùng dân tộc thiểu số: Chuyển biến từ nhận thức đến hành động

Nâng cao chất lượng dân số vùng dân tộc thiểu số: Chuyển biến từ nhận thức đến hành động

Sau gần bốn năm triển khai Dự án 7 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, nhiều địa phương của tỉnh Thái Nguyên đã ghi nhận những thay đổi sâu sắc trong nhận thức và hành vi chăm sóc sức khỏe của người dân.
Nghiên Loan, Thái Nguyên siết chặt tuyên truyền phòng ngừa tảo hôn trong các thôn, bản người Mông

Nghiên Loan, Thái Nguyên siết chặt tuyên truyền phòng ngừa tảo hôn trong các thôn, bản người Mông

Tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống vẫn âm thầm diễn ra tại một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số, gây hệ lụy sâu rộng đến sức khỏe giống nòi và chất lượng dân số. Trước thực tế đó, chính quyền địa phương và các đoàn thể chính trị – xã hội đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi nhận thức của người dân.
Thái Nguyên đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe và nâng cao tầm vóc đồng bào dân tộc thiểu số

Thái Nguyên đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe và nâng cao tầm vóc đồng bào dân tộc thiểu số

Trong năm vừa qua, tỉnh Thái Nguyên đã đạt được nhiều thành quả quan trọng trong việc triển khai Dự án 7 thuộc Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Những nỗ lực này góp phần cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe và nâng cao thể lực, tầm vóc của người dân tộc thiểu số tại địa phương.
Trung tâm Y tế Pác Nặm: Nâng chất lượng khám chữa bệnh, xây dựng niềm tin nơi người dân vùng cao

Trung tâm Y tế Pác Nặm: Nâng chất lượng khám chữa bệnh, xây dựng niềm tin nơi người dân vùng cao

Với phương châm “Người bệnh là trung tâm”, Trung tâm Y tế Pác Nặm đã không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, từng bước củng cố niềm tin và sự hài lòng của người dân các xã Bằng Thành, Nghiên Loan, Cao Minh. Những nỗ lực đổi mới trong chuyên môn, phục vụ và đầu tư cơ sở vật chất đã góp phần quan trọng bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.
Xem thêm
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

TTND. GS. TS. Trương Việt Bình khẳng định, Hội Nam Y Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, đặc biệt với các cơ sở nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, nhằm đưa Lạc bệnh học cũng như y học cổ truyền Việt Nam lên tầm cao mới.
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Ngày 9/11, tại Khu Du lịch Ao Vua (Hà Nội), hơn 200 đại biểu, chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực y học hiện đại và y học cổ truyền đã tham dự Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ”.
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

SKV - Vĩnh Long, ngày 3/11/2025 – Trong không khí hân hoan và trang trọng, Chi Hội Nam Y Trà Vinh trực thuộc Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030, đánh dấu bước phát triển mới sau 5 năm hoạt động tích cực, hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Thực hiện kế hoạch công tác thường niên quý III năm 2025, Chi Hội Nam y tỉnh An Giang đã tổ chức chương trình thiện nguyện ý nghĩa tại khóm Long Thạnh, phường Long Phú, tỉnh An Giang.
“Trái tim yêu thương” – Chi hội Nam y Kon Tum mang Trung thu về thôn nghèo Đăk Hà

“Trái tim yêu thương” – Chi hội Nam y Kon Tum mang Trung thu về thôn nghèo Đăk Hà

Ngày 4/10/2025, tại thôn 10, xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi, Chi hội Nam Y Kon Tum đã tổ chức chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa mang tên “Trái tim yêu thương”
Phiên bản di động