Phẫu thuật nội soi cứu sống cụ bà 91 tuổi bị ung thư dạ dày

Mới đây, bằng phương pháp phẫu thuật nội soi, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã phẫu thuật cắt bỏ khối u dạ dày cho một cụ bà 91 tuổi. Bệnh nhân hồi phục sau 5 ngày phẫu thuật.
Bệnh viện K phẫu thuật thành công cho 2 anh em sinh đôi mắc bệnh hiếm gặp với hàng trăm khối u trên cơ thể Bệnh viện Quân y 175 phẫu thuật thành công khối u nhầy khổng lồ ở tim
Phẫu thuật nội soi cứu sống cụ bà 91 tuổi bị ung thư dạ dày
(Ảnh minh họa)

Bà Hoàng Thị K. bị phát hiện ung thư dạ dày ở tuổi 91. Gia đình dự định chọn giải pháp chăm sóc giảm nhẹ để bà không phải chịu đau đớn. Tuy nhiên, khi xem ti-vi, nghe đài, đọc báo nhiều nên biết Bệnh viện Bạch Mai đang áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến trong phẫu thuật và đã cứu sống được rất nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo, ông Ngô Thanh S (con trai bệnh nhân) đã đưa mẹ đến khám tại Trung tâm Tiêu hóa-Gan mật, Bệnh viện Bạch Mai.

Sau khi nội soi, chụp chiếu và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, bà được chuyển sang Khoa Phẫu thuật tiêu hóa-gan mật tụy. Tại đây, các bác sĩ nhận định bệnh nhân K. có chỉ định phẫu thuật nội soi cắt đoạn dạ dày, nạo vét hạch.

Với sự giúp sức của Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa, qua 5 lỗ nhỏ trên thành bụng, kích thước từ 0,5cm đến 1cm, các phẫu thuật viên của Khoa Phẫu thuật tiêu hóa-gan mật tụy đã đưa camera và các dụng cụ nội soi tiếp cận, phẫu tích, bóc tách dạ dày và các mạch máu, hạch liên quan.

Sau khi đoạn dạ dày bị ung thư cùng mạc nối, hạch được cắt đi cả khối, mỏm dạ dày được nối với hỗng tràng cũng qua nội soi. Ca mổ kéo dài trong khoảng 3 tiếng và thành công đúng như dự kiến.

Chỉ 2 ngày sau phẫu thuật, bà K. đã có thể ăn cháo và đi lại nhẹ nhàng. Điều khiến gia đình bà K vô cùng bất ngờ là chỉ sau 5 ngày, sức khỏe của bà K. khôi phục gần như bình thường.

Ca lâm sàng của bà K. chỉ là một trong vô số các ca phẫu thuật nội soi hoàn toàn điều trị ung thư dạ dày và đại tràng đã trở thành thường quy tại Khoa Phẫu thuật tiêu hóa-gan mật tụy, Bệnh viện Bạch Mai.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng khoa cho biết, phẫu thuật nội soi ngày nay được sử dụng rộng rãi để điều trị các bệnh lành tính và ác tính.

Phẫu thuật nội soi hoàn toàn (nghĩa là toàn bộ các thao tác, kể cả các miệng nối đều được thực hiện qua nội soi) để điều trị ung thư dạ dày và đại tràng tuy là kỹ thuật khó, phức tạp nhưng đã trở thành kỹ thuật thường quy của Khoa Phẫu thuật tiêu hóa-gan mật tụy và đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân so với mổ mở nói chung và phẫu thuật nội soi hỗ trợ với miệng nối ngoài cơ thể nói riêng.

Với những phương pháp này, sau khi nội soi cắt dạ dày hay đại tràng xong vẫn phải mở nhỏ thành bụng để đưa dạ dày, ruột ra ngoài ổ bụng thực hiện miệng nối.

Phẫu thuật nội soi hoàn toàn điều trị ung thư dạ dày và đại tràng khi được thực hiện thành thạo sẽ là phương pháp can thiệp ít xâm lấn, an toàn với vết mổ nhỏ, tỷ lệ biến chứng thấp (tỷ lệ biến chứng miệng nối; tắc ruột, thoát vị sau mổ thấp; hiệu quả hồi phục sau mổ cao).

Miệng nối được thực hiện trong cơ thể nên phần ruột lành được giữ ổn định tại chỗ, không bị co kéo làm tổn thương thành dạ dày, ruột và mạch máu nuôi miệng nối; không kéo bệnh phẩm qua vết mổ, có thể thực hiện đường mở nhỏ vừa đủ để lấy bệnh phẩm ở vị trí thẩm mỹ, ít nguy cơ thoát vị và nhiễm trùng, nếu kết hợp với phương pháp lấy bệnh phẩm qua đường lỗ tự nhiên thì sau mổ người bệnh gần như không có sẹo mổ, đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ của người bệnh, nhất là với bệnh nhân trẻ tuổi, là nữ giới.

Cũng do phần ruột lành ít bị sang chấn, co kéo, thành bụng ít bị tổn thương sau phẫu thuật nội soi hoàn toàn mà người bệnh phục hồi rất nhanh sau mổ, lưu thông ruột trở lại rất sớm ngay sau mổ, đau rất ít nên hô hấp không bị hạn chế, người bệnh có thể tập vận động sớm ngay sau mổ.

Tuy nhiên, theo các phẫu thuật viên của Khoa Phẫu thuật tiêu hóa-gan mật tụy, làm miệng nối trong cơ thể trong phẫu thuật nội soi là kỹ thuật khó, phức tạp, nhiều nguy cơ, chỉ sơ suất nhỏ có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh.

Vì vậy, để thực hiện kỹ thuật này, đòi hỏi phẫu thuật viên phải được đào tạo từ cơ bản đến nâng cao, có kỹ năng tốt (có thể thao tác khâu nối nội soi như mổ mở) và bề dày kinh nghiệm cùng đầy đủ vật tư trang thiết bị phẫu thuật.

Do vậy, hiện nay phẫu thuật nội soi hoàn toàn điều trị các bệnh lý ung thư dạ dày, đại tràng mới chỉ được thực hiện ở một số trung tâm lớn đáp ứng được các yêu cầu trên, kể cả ở nước ngoài.

Cùng với các chương trình giảm đau, tăng cường hồi phục sớm sau mổ (ERAS), phẫu thuật nội soi hoàn toàn đã và đang góp phần làm thay đổi cục diện cuộc chiến của y học nói chung và ngoại khoa nói riêng chống lại căn bệnh ung thư tiêu hóa - một trong những căn bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao nhất hiện nay.

Nguồn:Phẫu thuật nội soi cứu sống cụ bà 91 tuổi bị ung thư dạ dày

Phạm Tuấn
nhandan.vn

Tin liên quan

Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ P.D De Paris: Lấy an toàn y khoa làm nền tảng cho dịch vụ thẩm mỹ

Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ P.D De Paris: Lấy an toàn y khoa làm nền tảng cho dịch vụ thẩm mỹ

Trải qua 10 năm hoạt động, Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ P.D De Paris xác định an toàn y khoa và tuân thủ pháp luật là nguyên tắc xuyên suốt. Phòng khám chú trọng đầu tư đội ngũ bác sĩ, cơ sở vật chất, trang thiết bị cùng quy trình chuyên môn bài bản, hướng tới cung cấp dịch vụ thẩm mỹ an toàn, chất lượng, bảo đảm quyền lợi và mang lại sự an tâm cho khách hàng.
Xử lý bất cập cho trạm y tế tuyến xã

Xử lý bất cập cho trạm y tế tuyến xã

Cụ thể hóa chủ trương nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở theo tinh thần Nghị quyết 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị, thành phố Đà Nẵng đã chuyển giao các trạm y tế thuộc trung tâm y tế khu vực về Ủy ban nhân dân các xã, phường quản lý nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.
13 tuần làm nên điều kỳ diệu cho cặp song thai từng đứng trước ranh giới sinh tử

13 tuần làm nên điều kỳ diệu cho cặp song thai từng đứng trước ranh giới sinh tử

Một ca can thiệp laser đúng "thời gian vàng" đã thay đổi tiên lượng của thai kỳ song thai chung bánh rau mắc hội chứng truyền máu. Sau 13 tuần nỗ lực giữ thai, 2 em bé đã chào đời khỏe mạnh, khép lại hành trình đầy hồi hộp của gia đình và đội ngũ y, bác sĩ.

Cùng chuyên mục

Đoàn ĐBQH tỉnh khảo sát việc thực hiện Luật Đất đai tại phường Tân An và xã Cuôr Đăng

Đoàn ĐBQH tỉnh khảo sát việc thực hiện Luật Đất đai tại phường Tân An và xã Cuôr Đăng

Ngày 21/7, Đoàn khảo sát của Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk do đồng chí Lê Đào An Xuân, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn đã khảo sát việc triển khai thi hành Luật Đất đai tại phường Tân An và xã Cuôr Đăng.
Đắk Lắk: Công bố các quyết định về công tác cán bộ

Đắk Lắk: Công bố các quyết định về công tác cán bộ

Ngày 21/7, Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ với sự tham dự của các đồng chí: Huỳnh Thị Chiến Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Hồ Thị Nguyên Thảo - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và đơn vị liên quan.
Bảo tồn thành công cầu nối AVF sau 11 năm cho người bệnh chạy thận có nhiều túi phình khổng lồ

Bảo tồn thành công cầu nối AVF sau 11 năm cho người bệnh chạy thận có nhiều túi phình khổng lồ

Người bệnh nam 39 tuổi suy thận mạn giai đoạn cuối nhập viện trong tình trạng nhiều túi phình lớn trên cầu nối AVF, nguy cơ vỡ mạch và quá tải tim. Bằng kỹ thuật phẫu thuật chuyên sâu, ê-kíp Bệnh viện Đại học Phenikaa đã xử lý toàn bộ tổn thương, điều chỉnh lưu lượng máu và bảo tồn thành công cầu nối AVF.
Dấu ấn Mùa hè xanh của tuổi trẻ Trường Đại học Nam Cần Thơ nơi biên giới Tây Nguyên

Dấu ấn Mùa hè xanh của tuổi trẻ Trường Đại học Nam Cần Thơ nơi biên giới Tây Nguyên

Trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh 2026 tại xã Ia Lốp, tỉnh Đắk Lắk, tuổi trẻ Trường Đại học Nam Cần Thơ đã triển khai nhiều công trình, hoạt động thiết thực, góp phần cải thiện đời sống, tạo không gian học tập, vui chơi cho trẻ em, đồng thời lan tỏa tinh thần sống xanh, trách nhiệm cộng đồng và chung tay xây dựng vùng biên giới ngày càng khang trang, gắn kết.
Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình đang tích cực cứu chữa 8 nạn nhân ngộ độc khí H₂S

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình đang tích cực cứu chữa 8 nạn nhân ngộ độc khí H₂S

Ngay trong đêm tiếp nhận 8 bệnh nhân ngộ độc khí H₂S từ vụ tai nạn tại Thanh Hóa, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình đã kích hoạt hệ thống “báo động đỏ toàn viện”, tổ chức hội chẩn liên chuyên khoa nhằm đánh giá toàn diện tổn thương do khí độc, chấn thương và các biến chứng nguy hiểm.
VCCA 2026: Muốn có robot “Made by Vietnam”, phải bắt đầu từ hệ sinh thái vững chắc

VCCA 2026: Muốn có robot “Made by Vietnam”, phải bắt đầu từ hệ sinh thái vững chắc

Các chuyên gia cho rằng, thách thức lớn nhất của ngành robot Việt Nam hiện nay không phải là chế tạo được một sản phẩm, mà là xây dựng hệ sinh thái đủ mạnh để kết nối công nghệ, doanh nghiệp, chính sách và thị trường.

Các tin khác

VCCA 2026: Khi sinh viên tự tin bước lên diễn đàn khoa học lớn

VCCA 2026: Khi sinh viên tự tin bước lên diễn đàn khoa học lớn

Không chỉ ghi dấu ấn với 18 sinh viên đến từ nhiều trường đại học trên cả nước là tác giả chính của các báo cáo khoa học, VCCA 2026 còn thu hút đông đảo sinh viên tham dự để lắng nghe, học hỏi và kết nối với các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực điều khiển và tự động hóa. Từ diễn đàn khoa học này, tinh thần nghiên cứu, đổi mới sáng tạo đang được lan tỏa mạnh mẽ tới thế hệ kỹ sư trẻ. Đây cũng là minh chứng cho sức hút ngày càng lớn của VCCA và sự trưởng thành của lực lượng nghiên cứu sinh viên trong các lĩnh vực điều khiển, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo và năng lượng xanh, sẵn sàng hội nhập với cộng đồng khoa học trong nước và quốc tế.
Các phương pháp can thiệp ít xâm lấn điều trị u phì đại tiền liệt tuyến ngày càng phát triển

Các phương pháp can thiệp ít xâm lấn điều trị u phì đại tiền liệt tuyến ngày càng phát triển

Ngày 18/7, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Hội thảo khoa học “Cập nhật những tiến bộ trong điều trị u phì đại tiền liệt tuyến và ung thư bàng quang chưa xâm lấn lớp cơ” với sự tham dự của đông đảo các bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện trên cả nước.
Tế bào gốc không phải "phép màu" có thể chữa mọi bệnh

Tế bào gốc không phải "phép màu" có thể chữa mọi bệnh

Việc ứng dụng tế bào gốc trong điều trị, hỗ trợ điều trị và chăm sóc sức khỏe là một trong những thành tựu quan trọng, đang nhận được sự quan tâm sâu sắc của giới y khoa và người dân.
Truyền thông y tế cần đi trước trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Truyền thông y tế cần đi trước trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Khi người dân ngày càng tìm kiếm thông tin sức khỏe trên môi trường số, truyền thông y tế đang trở thành một phần của hoạt động chăm sóc người bệnh, thay vì chỉ là công cụ hỗ trợ như trước đây.
Hội thảo khoa học chuyên sâu về phẫu thuật, điều trị gan mật tụy

Hội thảo khoa học chuyên sâu về phẫu thuật, điều trị gan mật tụy

Sáng 18/7, Bệnh viện đa khoa Thái Bình (tỉnh Hưng Yên) tổ chức Hội thảo khoa học cấp khu vực với chủ đề “Kết nối y tế, nâng cao chất lượng phẫu thuật và can thiệp điều trị bệnh lý gan mật tụy”.
Phó Chủ tịch Quốc hội thăm, tặng quà gia đình chính sách và người có công tại Đắk Lắk

Phó Chủ tịch Quốc hội thăm, tặng quà gia đình chính sách và người có công tại Đắk Lắk

SKV- Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 19/7, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã đến xã Ea Wer (tỉnh Đắk Lắk) thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách và người có công với cách mạng.
Gia Lai: Trung đoàn Thông tin 29 xây dựng vững chắc thế trận lòng dân

Gia Lai: Trung đoàn Thông tin 29 xây dựng vững chắc thế trận lòng dân

SKV - Hành quân dã ngoại làm công tác dân vận không chỉ giúp cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Thông tin 29 gắn bó hơn với Nhân dân mà còn góp phần lan tỏa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân và xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Ung thư trực tràng có xu hướng trẻ hóa, số ca mắc gia tăng

Ung thư trực tràng có xu hướng trẻ hóa, số ca mắc gia tăng

Ung thư trực tràng vốn được xem là bệnh lý thường gặp ở người trung niên và cao tuổi. Tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng người bệnh trẻ tuổi đến khám và điều trị đang có xu hướng gia tăng.
Bộ Y tế định hướng 5 nhiệm vụ phát triển dược bệnh viện

Bộ Y tế định hướng 5 nhiệm vụ phát triển dược bệnh viện

Tại Hội nghị khoa học dược bệnh viện lần thứ nhất năm 2026, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị các đơn vị tập trung triển khai 5 nhiệm vụ trọng tâm, từ đổi mới quản trị sử dụng thuốc, phát triển dược lâm sàng đến chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả điều trị.
Năng lượng xanh và chuyển đổi xanh: Kiến tạo động lực phát triển mới cho miền Trung - Tây Nguyên

Năng lượng xanh và chuyển đổi xanh: Kiến tạo động lực phát triển mới cho miền Trung - Tây Nguyên

Không chỉ là nơi chia sẻ những công nghệ mới nhất về năng lượng tái tạo, lưu trữ điện hay tự động hóa, sáng ngày 17/7, Diễn đàn Doanh nghiệp với chủ đề "Năng lượng tái tạo, phát triển nguồn nhân lực và chuyển đổi xanh cho khu vực miền Trung - Tây Nguyên" trong khuôn khổ VCCA 2026 còn mở ra những góc nhìn thực tiễn về lộ trình phát triển bền vững của khu vực.
Xem thêm
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 12/7, tại Phường Vũng Tàu. TP.HCM, Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị tập trung thảo luận các giải pháp kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn, truyền thông và bảo tồn, phát huy giá trị cây thuốc Nam, bài thuốc Nam.
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

HÀ NỘI – Ngày 30 tháng 6 năm 2026, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ và Ban Chấp hành nhằm sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, đồng thời hoạch định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm 2026. Đây là sự kiện có ý nghĩa chiến lược nhằm củng cố tổ chức, thúc đẩy chuyên môn và chuẩn bị chu đáo cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập Hội cũng như Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ III. Các đại biểu tham dự trực tiếp tại Văn phòng Hội và qua online cho các đại biểu trên cả nước.
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

(SKV) - Sáng 13/6, tại Chùa Giác Thiện (xã Tân Tập, tỉnh Tây Ninh), Ban Thiện nguyện phía Nam thuộc Hội Nam y Việt Nam phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam xã Tân Lập, Chùa Giác Thiện, Phòng khám Y học cổ truyền Dr Khỏe, Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Y Quán và các mạnh thường quân trong, ngoài nước tổ chức chương trình khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Đoàn đã khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho 250 người dân, đồng thời khám bệnh và cấp thuốc cho 150 người dân, với tổng số 400 lượt người được chăm sóc sức khỏe.
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

HÀ NỘI: Sáng 23/5/2026, Chi hội Nam Y Văn phòng (thuộc Hội Nam Y Việt Nam) đã trang trọng tổ chức buổi họp thường kỳ nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai phương hướng nhiệm vụ thời gian tới. Đồng thời, buổi họp cũng diễn ra lễ kết nạp hội viên mới và chương trình phổ cập tri thức chuyên môn kết hợp nhận diện thương hiệu Sao Thiên Y.
Phiên bản di động