Quả bầu và những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe
Một số đặc điểm của cây và quả bầu
Bầu là cây dây leo thuộc họ Cucurbitaceae, được trồng để ăn quả. Quả bầu ban đầu dùng để lưu trữ nước rồi về sau được dùng như một loại rau. Cây bầu ưa vùng đất cao ráo, quả bầu nếu thu hoạch khi còn non thì vỏ mềm và hạt nhỏ nhưng để đến khi già mới hái thì xơ và có vị chua.
Bầu thuộc họ dây leo, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt với sức khỏe |
Quả bầu lành tính, vị ngọt, có công dụng trừ ngứa, lợi tiểu, giải độc và giải nhiệt. Ngoài ra đây còn là một loại rau ăn quả có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Trong 100g quả bầu chứa: 95% nước, 21% calcium, 25% phosphor, 2.9% glucid, 1% cellulose, 0.2 mg sắt, 0.5% protid; cùng các loại vitamin như: 0.03 mg B2, 0.02 mg caroten, 12 mg C, 0.40 mg PP và 0.02 mg B1. Đặc biệt, quả bầu chứa tới hơn 90% nước nên đủ khả năng để đáp ứng đầy đủ lượng nước cần có cho cơ thể.
Mỗi bộ phận của quả bầu đều có những công dụng riêng cho sức khỏe con người, như:
- Phần vỏ: vị ngọt, tính bình có công dụng lợi tiểu, chữa chướng bụng và phù thũng.
- Phần hạt và ruột: vừa giàu vitamin và dưỡng chất vừa có tác dụng trị giun và chứng đau đầu. Nếu bị viêm hay tụt lợi có thể đun hạt bầu lấy nước súc miệng sẽ thấy cải thiện rõ rệt.
Lợi ích của quả bầu với sức khỏe
Trong quả bầu chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe |
1. Kiểm soát huyết áp
Quả bầu giàu dưỡng chất flavonoid giúp cải thiện khả năng giãn nở của mạch máu bên trong cơ thể và kiểm soát huyết áp. Thường xuyên tiêu thụ dưỡng chất này có thể làm giảm nguy cơ bị rối loạn do thoái hóa thần kinh, bệnh ung thư và bệnh tim mạch.
2. Ổn định đường huyết
Có thể xem quả bầu là vị thuốc tự nhiên có hiệu quả tốt đối với giảm nồng độ đường huyết vì thế mà nó giúp ổn định đường huyết của bệnh nhân tiểu đường. Việc uống nước sắc từ vỏ bầu mỗi ngày 1 cốc và duy trì trong 3 ngày có thể giúp kiểm soát được bệnh tiểu đường.
3. Ngừa lão hóa
Terpenoid - hợp chất có trong quả bầu là chất chống oxy hóa thực vật đảm nhận nhiệm vụ tăng cường sức khỏe tổng thể của cơ thể con người.
4. Tăng cường miễn dịch, hỗ trợ giảm cân
Hoạt chất sinh học saponin có trong quả bầu có vai trò kiểm soát trọng lượng cơ thể tương đối tốt nhờ vào cơ chế ngăn chặn cảm giác thèm ăn và ức chế sự hình thành mô mỡ. Bầu còn là quả rất carbs nên phù hợp với người đang theo chế độ ăn low carb. Ngoài ra, saponin của quả bầu còn hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
5. Cải thiện tiêu hóa
Nhờ vào đặc tính gây, nhuận tràng và gây sổ mà quả bầuđược xem là công cụ hỗ trợ cho hệ tiêu hóa. Uống nước sắc từ hạt bầu có thể giảm táo bón nhanh chóng.
Loại quả này còn chứa nhiều chất xơ không tan giúp làm sạch ruột, hạn chế táo bón và cải thiện tiêu hóa. Chất xơ hòa tan có trong quả bầu có thể tạo thành chất giống như gel ở trong ruột có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa và thúc đẩy cảm giác no. Ngoài ra, bầu còn giảm sự tích lũy của nồng độ axit và khí trong ruột.
6. Cải thiện sức khỏe hô hấp
Thịt của quả bầu có thể tăng cường sức khỏe hô hấp, chống ho, hen suyễn và các rối loạn khác do cuống phổi.
7. Chữa trị nhiễm trùng đường tiết niệu
Uống nước ép từ quả bầu tươi có thể cải thiện các triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu. Không những thế, việc ăn quả bầu mỗi ngày còn giúp thúc đẩy đi tiểu tiện thường xuyên nhờ đó mà đào thải được độc tố ra khỏi cơ thể, tăng khả năng kháng khuẩn và ngăn ngừa sự tích tụ của vi khuẩn trong đường tiết niệu.
8. Làm chậm lão hóa tóc
Mỗi ngày uống một cốc nước ép bầu có thể giúp lấy lại được màu tóc tự nhiên. Vì thế mà nhiều người vẫn xem đây như một phương thuốc dân gian trong điều trị cho những người có mái tóc hoa râm.
9. Phòng ngừa bệnh tim mạch
Chất xơ hòa tan cùng các loại khoáng chất như natri, kali trong quả bầu hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe hệ tim mạch. Cụ thể: nó làm giảm lượng cholesterol bám trên thành mạch máu đồng thời ngăn ngừa nguy cơ bị đột quỵ hoặc mắc bệnh tim. Mỗi ngày uống một cốc nước ép hay ăn quả bầu sẽ phòng ngừa nguy cơ đối với bệnh tim mạch.
10. Tốt cho làn da
Nước của quả bầu rất giàu vitamin nên không chỉ khôi phục lại sức sống cho da mà còn ngăn chặn sự phát triển của mụn, điều tiết dầu trên da và giúp trẻ hóa tế bào da. Bổ sung bầu vào bữa ăn hàng ngày sẽ mang lại lại da khỏe mạnh và tươi sáng.
Quả bầu có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon |
Lưu ý khi ăn quả bầu
Nếu khi ăn phát hiện ra bầu có vị đắng thì nên bỏ ngay quả này đi vì có thể bị ngộ độc Cucurbitacin. Khi rơi vào trường hợp này, mức độ nhẹ thì cơ thể sẽ tự đào thải Cucurbitacin ra bên ngoài nhưng ở mức độ nặng thì dễ gây đau bụng, buồn nôn.
Tuy là loại quả ngon và có tính mát nhưng mỗi tuần cũng không nên ăn quá 3 bữa bầu mà nên đan xen nhiều loại rau củ quả để cơ thể có cơ hội tiếp thu đa dạng các loại dưỡng chất và vitamin tự nhiên. Người bị đầy hơi, lạnh bụng không nên ăn bầu để tránh làm trầm trọng hơn những tình trạng này.
Nói chung, quả bầu nhiều nước, ít calo, giàu chất dinh dưỡng và chất xơ. Y học cổ truyền dùng quả bầu để phòng ngừa, điều trị nhiều loại bệnh lý bởi công dụng giảm viêm, cải thiện tiêu hóa, chống nhiễm trùng,... Tuy đến nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào về những lợi ích này nhưng quả bầu cũng không hề gây hại gì cho sức khỏe nên bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn của mình để có thêm sự đa dạng và hấp dẫn cho khẩu phần ăn hàng tuần.
Trần Chung
https://suckhoeviet.org.vn
Tin liên quan
Trạm Y tế xã Kim Bon nỗ lực hết mình chăm sóc sức khỏe người dân
08:00 | 07/12/2024 Sức khỏe
Trạm Y tế xã Huy Tường - Điểm tựa chăm sóc sức khỏe cộng đồng vùng cao
08:00 | 31/10/2024 Sức khỏe
Trạm Y tế xã Nam Phong: Lan tỏa ánh sáng y tế nơi vùng sâu vùng xa
08:00 | 05/08/2024 Sức khỏe
Cùng chuyên mục
Ghế massage trị liệu cổ vai gáy tốt tại Maxcare Home
11:52 | 26/12/2024 Sức khỏe
Lan tỏa những bài học giá trị cho cộng đồng
09:18 | 26/12/2024 Sức khỏe tinh thần
Sơn La: Y tế huyện Phù Yên không ngừng nâng cao chất lượng mạng lưới y tế cơ sở
10:09 | 24/12/2024 Sức khỏe
Lâm Đồng: Tăng giường bệnh cho các cơ sở y tế
09:25 | 24/12/2024 Sức khỏe
Hơn 100 ca phẫu thuật não và tủy sống thành công bằng Robot AI duy nhất tại Việt Nam
08:00 | 24/12/2024 Khỏe - Đẹp
Kết hợp Đông - Tây y trong phòng, chống đột quỵ não
16:43 | 23/12/2024 Sức khỏe
Các tin khác
Các loại hạt và trái cây khô giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể
06:50 | 22/12/2024 Khỏe - Đẹp
[Infographic] 8 cách đơn giản giúp cải thiện sức khỏe tinh thần
07:15 | 20/12/2024 Sức khỏe tinh thần
Quận 8 TP.HCM có Bệnh viện đa khoa tư nhân đầu tiên
20:01 | 19/12/2024 Khỏe - Đẹp
Sở Y tế TP.HCM theo dõi sát dịch bệnh bí ẩn ở Congo
17:18 | 18/12/2024 Sức khỏe
Vì một lối sống năng động lành mạnh
08:12 | 18/12/2024 Khỏe - Đẹp
Lợi ích tuyệt vời từ hạt mắc ca
21:31 | 17/12/2024 Sức khỏe
Chủ động phòng bệnh loãng xương
19:49 | 17/12/2024 Sức khỏe
Cảnh báo: Bệnh nhân cong vẹo cột sống đang có xu hướng trẻ hóa
19:31 | 17/12/2024 Khỏe - Đẹp
Bonlory nêu cao tinh thần thể thao tại giải đấu Pickleball quốc tế
17:07 | 17/12/2024 Sức khỏe
[Infographic] 8 quy tắc vàng phòng chống đột quỵ
06:50 | 14/12/2024 Sức khỏe
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo chuyển đổi số
18-12-2024 20:34 Hoạt động hội
Lễ dâng hương và báo cáo kết quả thừa kế di sản của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
07-12-2024 13:48 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 50 năm ngày mất cố Lương Y Nguyễn Kiều
01-12-2024 20:00 Hoạt động hội
An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế
12-11-2024 10:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình
21-10-2024 00:00 Hoạt động hội