Quảng Bình đẩy mạnh tuyên truyền, chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết​

Những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết có những diễn biến phức tạp và xuất hiện liên tục các ca bệnh mắc mới, nhất là ở địa bàn các xã, phường của thị xã Ba Đồn. Một số khu vực có chỉ số côn trùng tăng cao, nguy cơ dễ bùng phát các ổ dịch nhỏ và vừa.
Số ca mắc sốt xuất huyết đầu năm 2023 tăng gấp 2-3 lần
Chú thích ảnh
Bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch, Quảng Bình.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, ngành Y tế Quảng Bình đang đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai các biện pháp phòng, chống kịp thời. Việc chuẩn bị tốt công tác dự phòng, điều trị sốt xuất huyết được ngành Y tế địa phương quan tâm thực hiện.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình, từ đầu năm 2023 đến nay, toàn tỉnh có 114 ca mắc sốt xuất huyết, tập trung chủ yếu là địa bàn thành phố Đồng Hới với 24 ca, Quảng Trạch: 22 ca, Bố Trạch: 20 ca, thị xã Ba Đồn: 19 ca, Tuyên Hóa: 17 ca…

Theo chu kỳ hằng năm, từ tháng 6 trở đi là mùa của dịch bệnh sốt xuất huyết phát triển và nguy cơ dễ phát sinh các ổ dịch nhỏ, vừa, nếu không có biện pháp phòng, tránh quyết liệt ngay từ đầu.

Đặc biệt, tại thị xã Ba Đồn, qua điều tra, theo dõi và giám sát, những ngày gần đây xuất hiện số ca sốt xuất huyết rải rác, liên tục ở thôn Tân Đông, xã Quảng Hải và 3 tổ dân phố Đơn Sa, Diên Phúc và Mỹ Hòa, phường Quảng Phúc… Qua các đợt giám sát, chỉ số muỗi, bọ gậy tại xã Quảng Hải và phường Quảng Phúc tăng cao (BI> 30) so với các địa phương khác trên địa bàn thị xã. Hiện toàn thị xã Ba Đồn đã có 5/16 xã, phường có ca mắc sốt xuất huyết.

Về nguyên nhân xuất hiện liên tục các ca bệnh mới trên địa bàn, ông Nguyễn Phúc Kỳ, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình) cho rằng, do tình hình thời tiết, khí hậu có những diễn biến thất thường; người dân còn chủ quan, lơ là, thiếu tự giác trong việc triển khai các biện pháp phòng bệnh. Sự lãnh đạo, chỉ đạo ở một số địa phương trên địa bàn thị xã chưa cao, chưa quyết liệt; việc phối kết hợp, tham gia liên ngành chưa chặt chẽ và chưa huy động được sự vào cuộc của nhân dân. Công tác phòng, chống dịch tại cơ sở cũng gặp không ít khó khăn khi hoạt động mạng lưới cộng tác viên, y tế thôn bản bị cắt bỏ dẫn đến những bất cập, hạn chế trong hoạt động tuyến dưới. Bên cạnh đó, công tác vệ sinh môi trường gặp nhiều khó khăn, kết quả còn hạn chế, nhất là việc thu vật dụng phế thải, làm sạch các nơi trú ngụ, sinh sản của muỗi truyền bệnh trong mỗi gia đình, công trình, nơi sản xuất kinh doanh.

Địa bàn thị xã Ba Đồn rộng, giao lưu người dân giữa các vùng, miền chưa quản lý hết, cùng với lối sống sinh hoạt của người dân là điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm xuất hiện, lây lan và bùng phát. Từ đó làm ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của nhân nhân, đồng thời làm cho tình hình dịch bệnh diễn biễn ngày càng phức tạp, khó lường hơn.

Để chủ động phòng, chống, ngăn ngừa sớm nguy cơ bùng phát các ổ dịch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình chỉ đạo Trung tâm Y tế thị xã Ba Đồn tích cực, kịp thời phối hợp với chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn chủ động triển khai thực hiện các đợt chiến dịch diệt loăng quăng, bọ gậy, nhất là tại phường Quảng Phúc và xã Quảng Hải. Đơn vị hỗ trợ gần 50 lít hóa chất, cử tổ công tác cùng máy móc, trang thiết bị hỗ trợ Trung tâm Y tế thị xã Ba Đồn tổ chức phun hóa chất diệt muỗi chủ động phòng, chống sốt xuất huyết tại các địa bàn có ca mắc sốt xuất huyết và những khu vực có chỉ số côn trùng cao. Qua đó góp phần phát hiện sớm, xử lý triệt để các ổ dịch, ngăn chặn kịp thời không để dịch bùng phát và lây lan.

Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Ba Đồn Nguyễn Phúc Kỳ cho biết: Đơn vị tiếp tục cường truyền thông về cách phòng, chống dịch bệnh nhằm thay đổi hành vi, ý thức của mỗi người dân; triển khai hưởng ứng Ngày Phòng, chống sốt xuất huyết ASEAN ngày 15/6/2023 trên địa bàn thị xã. Đơn vị tăng cường công tác vệ sinh môi trường diệt loăng quăng, bọ gậy với phương châm “Không có loăng quăng/bọ gậy, không có dịch sốt xuất huyết”; hướng dẫn cho người dân thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường nơi ở và nơi làm việc, lau chùi và lật úp, thu gom các dụng cụ chứa nước không cần thiết, thường xuyên thay nước các lọ hoa, chậu cảnh 5-7 ngày/lần.

Trung tâm Y tế thị xã Ba Đồn đẩy mạnh khám, tư vấn, thu dung và điều trị bệnh nhân tại các trạm y tế xã, phường; tăng cường giám sát bệnh nhân và véc-tơ truyền bệnh thường xuyên tại các xã, phường có bệnh nhân cao và triển khai phun hóa chất diệt muỗi chủ động tại các xã, phường có bệnh nhân và chỉ số côn trùng cao. Cùng với đó, quản lý các ca bệnh từ cơ sở đến bệnh viện, cập nhật thông tin kịp thời; kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại các trạm y tế.

Ông Đỗ Quốc Tiệp, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình cho biết, trước tình hình dịch bệnh và diễn biến thất thường của thời tiết, nhận định trong thời gian tới sốt xuất huyết vẫn còn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Tháng 6 cũng bắt đầu kỳ nghỉ hè của học sinh và là mùa cao điểm du lịch nên sẽ gia tăng hoạt động giao lưu đi lại, tăng mật độ tập trung đông người. Vì vậy, số ca mắc luôn có nguy cơ gia tăng, lan rộng nếu không thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống.

Nhằm giúp công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết đạt hiệu quả, bên cạnh sự chủ động, tích cực của ngành Y tế, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của bản thân, cộng đồng.

Công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh vẫn là khâu quan trọng và sẽ được đơn vị chú trọng, đẩy mạnh triển khai. Mặt khác, đơn vị tăng cường giám sát, kiểm tra nhằm phát hiện sớm, triển khai phun hóa chất phòng, trừ kịp thời, ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát, lây lan…

Nguồn: Quảng Bình đẩy mạnh tuyên truyền, chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết​

Võ Dung/baotintuc.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Bí mật tâm lý đằng sau tình yêu thể thao cuồng nhiệt

Bí mật tâm lý đằng sau tình yêu thể thao cuồng nhiệt

Không chỉ là một hình thức giải trí, thể thao còn đang được các nhà khoa học nhìn nhận như một yếu tố có thể góp phần cải thiện sức khỏe tinh thần và tăng cường kết nối xã hội...
Nội soi đường mật mở rộng khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh lý gan mật tụy

Nội soi đường mật mở rộng khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh lý gan mật tụy

Không chỉ giúp xử trí hiệu quả sỏi đường mật phức tạp, các công nghệ nội soi thế hệ mới còn cho phép quan sát trực tiếp tổn thương, sinh thiết chính xác các vị trí nghi ngờ ung thư, góp phần nâng cao khả năng phát hiện sớm và cá thể hóa điều trị bệnh lý gan mật tụy.

Cùng chuyên mục

Vaccine HPV chính thức bắt buộc tiêm chủng từ 1/7

Vaccine HPV chính thức bắt buộc tiêm chủng từ 1/7

Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2030, từ 1/7/2026, vaccine HPV đã chính thức được đưa vào sử dụng trong Chương trình.
Ca sĩ Châu Á David Le- Hành trình 20 năm tuổi Đảng, 30 năm cống hiến vì nghệ thuật và cộng đồng.

Ca sĩ Châu Á David Le- Hành trình 20 năm tuổi Đảng, 30 năm cống hiến vì nghệ thuật và cộng đồng.

Có những hành trình được đo bằng thời gian, nhưng cũng có những hành trình được ghi dấu bằng chiều sâu của sự cống hiến, lòng quả cảm và tình yêu cháy bỏng dành cho Tổ quốc.
Bộ Y tế: Trẻ dưới 6 tuổi phải khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần mỗi năm

Bộ Y tế: Trẻ dưới 6 tuổi phải khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần mỗi năm

Theo hướng dẫn mới được Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định 1675/QĐ-BYT, trẻ em Việt Nam dưới 6 tuổi trên phạm vi toàn quốc phải được khám sức khỏe định kỳ với tần suất tối thiểu một lần mỗi năm. Quy định có hiệu lực từ ngày 10/6/2026 và thay thế hướng dẫn trước đó ban hành hồi tháng 5/2026.
3 trụ cột chính sách lớn về an toàn thực phẩm trong giai đoạn tới

3 trụ cột chính sách lớn về an toàn thực phẩm trong giai đoạn tới

Việc sửa đổi Luật An toàn thực phẩm, hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước và đẩy mạnh số hóa dữ liệu là 3 trụ cột chính sách quan trọng nhằm kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi giá trị, từ khâu sản xuất đến khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
Tăng quyền lợi BHYT cho người tham gia BHYT từ 1/7/2026

Tăng quyền lợi BHYT cho người tham gia BHYT từ 1/7/2026

Bà Trần Thị Trang, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế cho biết, từ ngày 1/7 tới, người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được tăng quyền lợi BHYT trong một số trường hợp.
Từ 1/7/2026: Chuyển thẩm quyền cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe về các tỉnh, thành phố

Từ 1/7/2026: Chuyển thẩm quyền cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe về các tỉnh, thành phố

SKV - Nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, cắt giảm rào cản pháp lý và tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, từ ngày 1/7/2026, thẩm quyền cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ chính thức được bàn giao từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) về cho Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Các tin khác

Bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue

Bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue

Đây là cảnh báo được các chuyên gia y tế đưa ra tại Tọa đàm “Sốt xuất huyết Dengue: Những diễn biến khó lường tại Việt Nam” do Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) phối hợp Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế), Công ty trách nhiệm hữu hạn Dược phẩm Takeda Việt Nam tổ chức.
Đắk Lắk tăng cường hợp tác chuyên môn, mở rộng cơ hội phát triển y tế

Đắk Lắk tăng cường hợp tác chuyên môn, mở rộng cơ hội phát triển y tế

SKV- Ngày 11/6/2026, tại Bệnh viện Thiện Hạnh đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh và Trung tâm Y tế Cư Kuin. Đây là dấu mốc quan trọng, mở ra cơ hội tăng cường kết nối, hỗ trợ chuyên môn và phát triển năng lực y tế giữa hai đơn vị, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Dịch sốt xuất huyết gia tăng sớm, người dân chủ động tiêm vaccine

Dịch sốt xuất huyết gia tăng sớm, người dân chủ động tiêm vaccine

Gần 18.000 ca mắc và 4 trường hợp tử vong được ghi nhận tại Thành phố Hồ Chí Minh chỉ trong 5 tháng đầu năm. Trước diễn biến dịch đến sớm và nguy cơ biến chứng nặng ở nhiều nhóm tuổi, nhu cầu tiêm vaccine phòng sốt xuất huyết đang gia tăng.
Đột phá điều trị rung nhĩ, giảm tối đa nguy cơ tổn thương tim và cơ quan lân cận

Đột phá điều trị rung nhĩ, giảm tối đa nguy cơ tổn thương tim và cơ quan lân cận

Rung nhĩ là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ não, làm tăng nguy cơ đột quỵ gấp 5 lần so với người bình thường. Công nghệ triệt đốt bằng năng lượng từ xung (PFA) vừa được Bệnh viện Bạch Mai triển khai mở ra lựa chọn điều trị mới với khả năng tác động chọn lọc lên mô cơ tim, hạn chế tối đa biến chứng.
Gia Lai: Trung đoàn Thông tin 29 tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2026

Gia Lai: Trung đoàn Thông tin 29 tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2026

SKV - Ngày 10/6, Trung đoàn Thông tin 29 (Quân đoàn 34) đã long trọng tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2026. Tham dự buổi lễ có đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Hà - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân đoàn 34 cùng lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương giao quân và toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.
Bộ Y tế triển khai 5 nhiệm vụ trọng tâm bảo vệ sức khỏe thí sinh mùa thi

Bộ Y tế triển khai 5 nhiệm vụ trọng tâm bảo vệ sức khỏe thí sinh mùa thi

Bộ Y tế vừa ban hành kế hoạch bảo đảm công tác y tế phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2026. Kế hoạch tập trung vào 5 nhiệm vụ trọng tâm gồm: phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, cấp cứu khám chữa bệnh và ứng phó các tình huống khẩn cấp.
Khẳng định vị thế trường trọng điểm quốc gia, công bố phương thức tuyển sinh năm 2026

Khẳng định vị thế trường trọng điểm quốc gia, công bố phương thức tuyển sinh năm 2026

Học viện Nông nghiệp Việt Nam tiền thân là Trường Đại học Nông Lâm được thành lập ngày 12/10/1956 theo Nghị định số 53/NĐ-NL của Bộ Nông Lâm, tiếp tục khẳng định vị thế của một cơ sở giáo dục đại học công lập trọng điểm quốc gia. Với hệ sinh thái đào tạo đa ngành, chú trọng chuyển đổi số và hội nhập quốc tế, Học viện là địa chỉ tin cậy cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng hành cùng sự phát triển bền vững của đất nước.
Đắk Lắk: Trung đoàn Bộ binh 584 tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

Đắk Lắk: Trung đoàn Bộ binh 584 tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

SKV – Ngày 10/6, Trung đoàn Bộ binh 584 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2026.
Quên tiêm nhắc lại viêm não Nhật Bản, không ít trẻ gặp biến chứng

Quên tiêm nhắc lại viêm não Nhật Bản, không ít trẻ gặp biến chứng

Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể gây tổn thương não nặng, tỷ lệ tử vong cao và để lại di chứng thần kinh suốt đời. Các chuyên gia cảnh báo, nhiều trường hợp mắc bệnh nặng xảy ra ở những người đã tiêm vaccine cơ bản nhưng bỏ quên mũi tiêm nhắc lại.
Nhận biết sớm bệnh do virus Hanta để tránh suy hô hấp, tổn thương thận

Nhận biết sớm bệnh do virus Hanta để tránh suy hô hấp, tổn thương thận

Những ngày gần đây, thông tin về virus Hanta xuất hiện trên mạng xã hội, trong đó có các trường hợp tử vong ở nước ngoài, khiến nhiều người dân lo lắng. Nhiều người quan tâm virus Hanta lây truyền ra sao, có nguy cơ bùng phát thành dịch hay không và cần làm gì để phòng bệnh.
Xem thêm
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

(SKV) - Sáng 13/6, tại Chùa Giác Thiện (xã Tân Tập, tỉnh Tây Ninh), Ban Thiện nguyện phía Nam thuộc Hội Nam y Việt Nam phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam xã Tân Lập, Chùa Giác Thiện, Phòng khám Y học cổ truyền Dr Khỏe, Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Y Quán và các mạnh thường quân trong, ngoài nước tổ chức chương trình khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Đoàn đã khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho 250 người dân, đồng thời khám bệnh và cấp thuốc cho 150 người dân, với tổng số 400 lượt người được chăm sóc sức khỏe.
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

HÀ NỘI: Sáng 23/5/2026, Chi hội Nam Y Văn phòng (thuộc Hội Nam Y Việt Nam) đã trang trọng tổ chức buổi họp thường kỳ nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai phương hướng nhiệm vụ thời gian tới. Đồng thời, buổi họp cũng diễn ra lễ kết nạp hội viên mới và chương trình phổ cập tri thức chuyên môn kết hợp nhận diện thương hiệu Sao Thiên Y.
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

QUẢNG NGÃI – Vừa qua, Chi hội Nam Y phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức buổi sinh hoạt định kỳ với mục tiêu đào tạo, nâng cao tay nghề y học cổ truyền cho các hội viên. Buổi sinh hoạt không chỉ dừng lại ở việc trao đổi chuyên môn y tế mà còn mở ra không gian giao lưu đặc biệt với doanh nghiệp, mang đến những kiến thức thiết thực về nguồn nước sạch – yếu tố cốt lõi trong việc bảo vệ sức khỏe chủ động cho bản thân và cộng đồng.
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số

Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số

CẦN THƠ – Sáng ngày 16/05/2026, tại Vạn Phát Riverside (thành phố Cần Thơ), Hội nghị Khoa học với chủ đề “Y học cổ truyền – Y học hiện đại trong kỷ nguyên mới - Cơ hội và thách thức” đã chính thức được khai mạc. Sự kiện quy mô này do Trường Trung cấp Quốc tế Mekong phối hợp cùng Phòng khám Đa khoa BIC NANO CELL và Chi hội Nam Y Cần Thơ tổ chức, thu hút đông đảo giới chuyên gia, cơ quan quản lý và các y bác sĩ trên cả nước tham dự.
Phiên bản di động