Sàng lọc trước hôn nhân: “Lá chắn” ngăn trẻ sinh ra mắc tan máu bẩm sinh

Hiện nay, nhiều bệnh nhân tan máu bẩm sinh đã có thể hòa nhập cuộc sống, lập gia đình và sống khỏe mạnh. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo hàng triệu người Việt vẫn âm thầm mang gene bệnh và khuyến cáo mọi người nên sàng lọc tiền hôn nhân để sinh ra những đứa con khỏe mạnh.
Sàng lọc trước hôn nhân: “Lá chắn” ngăn trẻ sinh ra mắc tan máu bẩm sinh

Với chủ đề “Đem ánh sáng nhân ái - Chạm nỗi niềm không tên” kỷ niệm ngày Thalassemia Thế giới, nhiều hoạt động hướng tới các vấn đề về tâm lý-xã hội của người bệnh, đặc biệt là chia sẻ với những nỗi niềm riêng của phụ nữ, trẻ em gái mắc bệnh tan máu bẩm sinh và những người mẹ có con bị bệnh.

Nhân dịp ngày Thalassemia thế giới - 8/5 và kỷ niệm 15 năm thành lập Trung tâm Thalassemia, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương phối hợp với Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam tổ chức Lễ Mít-tinh kỷ niệm ngày Thalassemia Thế giới. Năm nay, với chủ đề “Đem ánh sáng nhân ái - Chạm nỗi niềm không tên”, các hoạt động này hướng tới các vấn đề về tâm lý-xã hội của người bệnh, đặc biệt là chia sẻ với những nỗi niềm riêng của phụ nữ, trẻ em gái mắc bệnh tan máu bẩm sinh và những người mẹ có con bị bệnh.

Hàng triệu người Việt mang gene tan máu bẩm sinh mà không biết

​Bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia) là bệnh di truyền lặn phổ biến nhất trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Người bệnh cần được điều trị định kỳ suốt đời bằng truyền máu (khối hồng cầu) và dùng thuốc thải sắt.

Cho đến nay chưa có con số thống kê chính xác số bệnh nhân tan máu bẩm sinh trên cả nước. Nhưng ước tính mỗi năm có khoảng 8.000 em bé mới sinh ra bị bệnh tan máu bẩm sinh ở các mức độ khác nhau.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm Thalassemia cho biết, tất cả các địa phương và 54 dân tộc ở nước ta đều có người mang gene bệnh; với tỷ lệ mang gene bệnh trên 13% thì ước tính có khoảng 14 triệu người mang gene bệnh trên cả nước; nhiều dân tộc tỷ lệ mang gen thalassemia lên tới 30-40%, riêng dân tộc Kinh là 9,8%.

Người mang gene bệnh không có biểu hiện gì để nhận biết qua vẻ bề ngoài nhưng có thể di truyền gene bệnh cho đời sau. Hầu hết họ không biết mình mang gene cho đến khi đi xét nghiệm hoặc không may sinh ra con bị bệnh.

Trung tâm Thalassemia của Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đang trực tiếp theo dõi và điều trị cho hơn 5.000 bệnh nhân trên toàn quốc, chủ yếu đến từ khu vực miền núi phía bắc, Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ. Phần lớn người bệnh thuộc thể nặng, phải truyền máu và thải sắt định kỳ suốt đời.

Theo Tiến sĩ Hà, hiện nay các phương pháp điều trị đã mang lại hiệu quả cao hơn so với trước, chất lượng cuộc sống của người bệnh cải thiện rất nhiều, họ không còn quá bi quan như trước. Thực tế, nếu chỉ nhìn bên ngoài thì rất khó biết một em bé mắc Thalassemia. Sau truyền máu, các cháu hoàn toàn hồng hào, khỏe mạnh và sinh hoạt bình thường.

Sàng lọc trước hôn nhân: “Lá chắn” ngăn trẻ sinh ra mắc tan máu bẩm sinh
Trung tâm Thalassemia của Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đang trực tiếp theo dõi và điều trị cho hơn 5.000 bệnh nhân trên toàn quốc.

"Trong suốt 15 năm qua, rất nhiều bệnh nhi đã trưởng thành, được đi học, đi làm. Có bạn trở thành bác sĩ, có bạn làm điều dưỡng và lựa chọn được những công việc phù hợp với sức khỏe của mình. Nhiều người đã lập gia đình, sinh con và có cuộc sống ổn định. Đó thực sự là điều rất đáng mừng. Sự tự tin giúp các bạn sẵn sàng chia sẻ mình mắc bệnh và sống vui vẻ, tích cực. Xã hội cũng dần thay đổi cách nhìn, không còn quá e ngại hay kỳ thị người bệnh như trước nữa. Đó là điều quan trọng nhất", bác sĩ Hà chia sẻ.

Trung bình mỗi tuần tại viện có hơn 100 bạn trẻ khỏe mạnh chủ động đến xét nghiệm sàng lọc gene bệnh, cho thấy các bạn trẻ đã quan tâm hơn tới việc sàng lọc tiền hôn nhân. Tuy nhiên, việc sàng lọc vẫn chủ yếu mang tính tự nguyện và tập trung ở các thành phố lớn.

Bác sĩ Hà cho biết, dù chưa có số liệu thống kê chính thức, nhưng các bác sĩ nhận thấy, phần lớn trẻ sinh ra mắc bệnh hiện nay tập trung ở khu vực miền núi, vùng khó khăn chứ không còn nhiều ở các thành phố lớn. Điều này cho thấy nhận thức và khả năng tiếp cận dịch vụ y tế giữa các vùng miền vẫn còn chênh lệch.

"Nhiều thai phụ ở vùng sâu, vùng xa chỉ đến cơ sở y tế khi sinh con mà chưa có thói quen khám thai sớm trong 3 tháng đầu. Dù các hướng dẫn chuyên môn đã được ban hành, việc tiếp cận dịch vụ sàng lọc vẫn còn khó khăn do hạn chế về nhận thức, kinh tế và chính sách chi trả.

Sàng lọc trước hôn nhân: “Lá chắn” ngăn trẻ sinh ra mắc tan máu bẩm sinh
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Đức Bình, Phó Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương phát biểu tại chương trình.

Hiện nay, các xét nghiệm cơ bản trong khám thai có thể được bảo hiểm hỗ trợ, nhưng những xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán gene bệnh thì chưa được chi trả đầy đủ. Nhiều gia đình, đặc biệt là người chồng, vẫn còn e ngại hoặc chưa sẵn sàng tham gia xét nghiệm, khiến công tác phòng bệnh gặp không ít trở ngại", bác sĩ Hà chia sẻ.

Cần tăng cường sự hiểu biết của cộng đồng về sàng lọc thalassemia

Hiện nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai rất hiệu quả chương trình phòng bệnh thalassemia. Các nước khu vực Địa Trung Hải như Cyprus, Italia hay Hy Lạp đã bắt đầu sàng lọc từ những năm 1970. Đặc biệt, Cyprus triển khai rất quyết liệt và gần như không còn trẻ sinh ra mắc bệnh.

Tại Thái Lan hay một số địa phương ở Trung Quốc, các chương trình sàng lọc tiền hôn nhân và chẩn đoán trước sinh cũng được triển khai rộng rãi. Những cặp vợ chồng cùng mang gene bệnh sẽ được tư vấn và hỗ trợ chẩn đoán trước sinh miễn phí để phòng tránh sinh con mắc bệnh.

Tại Việt Nam, trong những năm qua, Chính phủ và Bộ Y tế đã dành sự quan tâm đến vấn đề thalassemia thông qua việc hoạt động phòng bệnh được đưa vào Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I từ 2021-2025. Một số địa phương cũng đã tích cực triển khai nhiều biện pháp truyền thông, sàng lọc gene bệnh.

Sàng lọc trước hôn nhân: “Lá chắn” ngăn trẻ sinh ra mắc tan máu bẩm sinh
Trung tâm Thalassemia đã trở thành đơn vị chuyên sâu hàng đầu và duy nhất trên cả nước trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh thalassemia.

Từ năm 2019, bệnh thalassemia đã được đưa vào danh sách các bệnh bắt buộc cần sàng lọc trước sinh. Thêm một bước tiến quan trọng nữa, đó là bệnh thalassemia được xếp đứng hàng đầu trong các bệnh di truyền cần tư vấn, xét nghiệm tiền hôn nhân (theo QĐ số 3472/QĐ-BYT ngày 7/11/2025 của Bộ Y tế Ban hành Hướng dẫn chuyên môn về tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn).

Đây là những căn cứ pháp lý hết sức quan trọng để đẩy mạnh hoạt động sàng lọc thalassemia trước sinh và trước kết hôn, tiến tới giảm dần số trẻ sinh ra bị bệnh thalassemia.

Tuy nhiên, mỗi năm, riêng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương vẫn tiếp nhận thêm hàng trăm bệnh nhi mới sinh bị bệnh tan máu bẩm sinh. Điều đó cho thấy hoạt động truyền thông, sàng lọc gen bệnh thalassemia vẫn cần triển khai một cách mạnh mẽ hơn nữa. Đặc biệt là cần tiếp tục triển khai chương trình quốc gia với các giải pháp phòng bệnh đồng bộ trên toàn quốc, nhất là những khu vực có tỷ lệ mang gene bệnh cao.

Sàng lọc trước hôn nhân: “Lá chắn” ngăn trẻ sinh ra mắc tan máu bẩm sinh
Trao giải cho các bệnh nhân có bài thi đạt giải trong cuộc thi viết thư chủ đề "Lòng mẹ bao la".

Phát biểu chúc mừng kỷ niệm 15 năm thành lập Trung tâm Thalassemia, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Đức Bình, Phó Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương khẳng định, tới đây viện sẽ tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng chuyên môn, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, mở rộng hợp tác, tăng cường truyền thông, sàng lọc và tư vấn tiền hôn nhân nhằm nâng cao hiệu quả phòng bệnh trong cộng đồng.

Bác sĩ cũng đặc biệt gửi thông điệp tới các bạn trẻ và các cặp vợ chồng chuẩn bị kết hôn hoặc sinh con: hãy chủ động sàng lọc gene bệnh trước hôn nhân và trước khi mang thai. Chỉ cần một lần xét nghiệm sàng lọc trước hôn nhân hoặc trước sinh, các bạn đã có thể chủ động bảo vệ con mình, bảo vệ hạnh phúc gia đình và góp phần giảm số trẻ sinh ra mắc bệnh tan máu bẩm sinh.

Sàng lọc trước hôn nhân: “Lá chắn” ngăn trẻ sinh ra mắc tan máu bẩm sinh
Trao giải cho các bệnh nhân có bài thi đạt giải trong cuộc thi viết thư chủ đề "Lòng mẹ bao la".

Bên cạnh Lễ Mít tinh, chuỗi hoạt động còn có nhiều chương trình đầy ý nghĩa: Chương trình thi viết thư với chủ đề: “Lòng mẹ bao la” và cuộc thi “Người đưa tin giỏi nhất”; tọa đàm “Đem ánh sáng nhân ái - Chạm nỗi niềm không tên”; chiến dịch truyền thông trên màn hình Led toàn quốc...

Cuộc thi viết thư "Lòng mẹ bao la" và “Người đưa tin giỏi nhất” đã thu hút sự tham gia mạnh mẽ với tổng cộng 164 bài dự thi. Các tác phẩm này đến từ 28 tỉnh, thành phố trên khắp cả nước, thể hiện sự lan tỏa rộng khắp của chương trình. Trong đó, khu vực phía bắc chiếm ưu thế áp đảo với 23 tỉnh thành tham gia, bao gồm Hà Nội, Phú Thọ, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa và Nghệ An. Khu vực phía nam có sự góp mặt của 5 tỉnh, thành phố gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre và Bình Thuận.

Bên cạnh Lễ Mít tinh, chuỗi hoạt động còn có nhiều chương trình đầy ý nghĩa: Chương trình thi viết thư với chủ đề: “Lòng mẹ bao la” và cuộc thi “Người đưa tin giỏi nhất”; tọa đàm “Đem ánh sáng nhân ái - Chạm nỗi niềm không tên”; chiến dịch truyền thông trên màn hình Led toàn quốc...

Cuộc thi viết thư "Lòng mẹ bao la" và “Người đưa tin giỏi nhất” đã thu hút sự tham gia mạnh mẽ với tổng cộng 164 bài dự thi. Các tác phẩm này đến từ 28 tỉnh, thành phố trên khắp cả nước, thể hiện sự lan tỏa rộng khắp của chương trình. Trong đó, khu vực phía bắc chiếm ưu thế áp đảo với 23 tỉnh thành tham gia, bao gồm Hà Nội, Phú Thọ, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa và Nghệ An. Khu vực phía nam có sự góp mặt của 5 tỉnh, thành phố gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre và Bình Thuận.

Sàng lọc trước hôn nhân: “Lá chắn” ngăn trẻ sinh ra mắc tan máu bẩm sinh
Trao giải cho các bệnh nhân có bài thi đạt giải trong cuộc thi viết thư chủ đề "Lòng mẹ bao la".

Ngoài ra, cuộc thi còn nhận được thư từ thí sinh đang điều trị tại nước ngoài như Ấn Độ. Ban Tổ chức đã trao 6 giải cuộc thi viết thư, 6 giải cuộc thi đưa tin và 13 thí sinh đạt giải triển vọng.

(Theo nhandan.vn)

Tin liên quan

Ngành bán dẫn Việt Nam: Từ áp lực "năng lực thực thi" đến lời giải tại SEMICONNECT 2026

Ngành bán dẫn Việt Nam: Từ áp lực "năng lực thực thi" đến lời giải tại SEMICONNECT 2026

Sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (AI), xe điện, trung tâm dữ liệu, tự động hóa công nghiệp và các hệ thống điện tử thông minh đang tạo ra những thay đổi sâu rộng đối với ngành bán dẫn toàn cầu. Nếu trước đây, bán dẫn chủ yếu được nhìn nhận như nền tảng của ngành điện tử tiêu dùng, thì hiện nay vai trò của ngành đã mở rộng sang hầu hết lĩnh vực công nghệ chiến lược, từ sản xuất thông minh, thiết bị y tế, viễn thông, ô tô đến hạ tầng số.

Cùng chuyên mục

3 trụ cột chính sách lớn về an toàn thực phẩm trong giai đoạn tới

3 trụ cột chính sách lớn về an toàn thực phẩm trong giai đoạn tới

Việc sửa đổi Luật An toàn thực phẩm, hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước và đẩy mạnh số hóa dữ liệu là 3 trụ cột chính sách quan trọng nhằm kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi giá trị, từ khâu sản xuất đến khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
Tăng quyền lợi BHYT cho người tham gia BHYT từ 1/7/2026

Tăng quyền lợi BHYT cho người tham gia BHYT từ 1/7/2026

Bà Trần Thị Trang, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế cho biết, từ ngày 1/7 tới, người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được tăng quyền lợi BHYT trong một số trường hợp.
Từ 1/7/2026: Chuyển thẩm quyền cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe về các tỉnh, thành phố

Từ 1/7/2026: Chuyển thẩm quyền cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe về các tỉnh, thành phố

SKV - Nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, cắt giảm rào cản pháp lý và tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, từ ngày 1/7/2026, thẩm quyền cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ chính thức được bàn giao từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) về cho Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue

Bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue

Đây là cảnh báo được các chuyên gia y tế đưa ra tại Tọa đàm “Sốt xuất huyết Dengue: Những diễn biến khó lường tại Việt Nam” do Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) phối hợp Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế), Công ty trách nhiệm hữu hạn Dược phẩm Takeda Việt Nam tổ chức.
Đắk Lắk tăng cường hợp tác chuyên môn, mở rộng cơ hội phát triển y tế

Đắk Lắk tăng cường hợp tác chuyên môn, mở rộng cơ hội phát triển y tế

SKV- Ngày 11/6/2026, tại Bệnh viện Thiện Hạnh đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh và Trung tâm Y tế Cư Kuin. Đây là dấu mốc quan trọng, mở ra cơ hội tăng cường kết nối, hỗ trợ chuyên môn và phát triển năng lực y tế giữa hai đơn vị, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Dịch sốt xuất huyết gia tăng sớm, người dân chủ động tiêm vaccine

Dịch sốt xuất huyết gia tăng sớm, người dân chủ động tiêm vaccine

Gần 18.000 ca mắc và 4 trường hợp tử vong được ghi nhận tại Thành phố Hồ Chí Minh chỉ trong 5 tháng đầu năm. Trước diễn biến dịch đến sớm và nguy cơ biến chứng nặng ở nhiều nhóm tuổi, nhu cầu tiêm vaccine phòng sốt xuất huyết đang gia tăng.

Các tin khác

Đột phá điều trị rung nhĩ, giảm tối đa nguy cơ tổn thương tim và cơ quan lân cận

Đột phá điều trị rung nhĩ, giảm tối đa nguy cơ tổn thương tim và cơ quan lân cận

Rung nhĩ là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ não, làm tăng nguy cơ đột quỵ gấp 5 lần so với người bình thường. Công nghệ triệt đốt bằng năng lượng từ xung (PFA) vừa được Bệnh viện Bạch Mai triển khai mở ra lựa chọn điều trị mới với khả năng tác động chọn lọc lên mô cơ tim, hạn chế tối đa biến chứng.
Gia Lai: Trung đoàn Thông tin 29 tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2026

Gia Lai: Trung đoàn Thông tin 29 tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2026

SKV - Ngày 10/6, Trung đoàn Thông tin 29 (Quân đoàn 34) đã long trọng tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2026. Tham dự buổi lễ có đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Hà - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân đoàn 34 cùng lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương giao quân và toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.
Bộ Y tế triển khai 5 nhiệm vụ trọng tâm bảo vệ sức khỏe thí sinh mùa thi

Bộ Y tế triển khai 5 nhiệm vụ trọng tâm bảo vệ sức khỏe thí sinh mùa thi

Bộ Y tế vừa ban hành kế hoạch bảo đảm công tác y tế phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2026. Kế hoạch tập trung vào 5 nhiệm vụ trọng tâm gồm: phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, cấp cứu khám chữa bệnh và ứng phó các tình huống khẩn cấp.
Khẳng định vị thế trường trọng điểm quốc gia, công bố phương thức tuyển sinh năm 2026

Khẳng định vị thế trường trọng điểm quốc gia, công bố phương thức tuyển sinh năm 2026

Học viện Nông nghiệp Việt Nam tiền thân là Trường Đại học Nông Lâm được thành lập ngày 12/10/1956 theo Nghị định số 53/NĐ-NL của Bộ Nông Lâm, tiếp tục khẳng định vị thế của một cơ sở giáo dục đại học công lập trọng điểm quốc gia. Với hệ sinh thái đào tạo đa ngành, chú trọng chuyển đổi số và hội nhập quốc tế, Học viện là địa chỉ tin cậy cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng hành cùng sự phát triển bền vững của đất nước.
Đắk Lắk: Trung đoàn Bộ binh 584 tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

Đắk Lắk: Trung đoàn Bộ binh 584 tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

SKV – Ngày 10/6, Trung đoàn Bộ binh 584 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2026.
Quên tiêm nhắc lại viêm não Nhật Bản, không ít trẻ gặp biến chứng

Quên tiêm nhắc lại viêm não Nhật Bản, không ít trẻ gặp biến chứng

Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể gây tổn thương não nặng, tỷ lệ tử vong cao và để lại di chứng thần kinh suốt đời. Các chuyên gia cảnh báo, nhiều trường hợp mắc bệnh nặng xảy ra ở những người đã tiêm vaccine cơ bản nhưng bỏ quên mũi tiêm nhắc lại.
Nhận biết sớm bệnh do virus Hanta để tránh suy hô hấp, tổn thương thận

Nhận biết sớm bệnh do virus Hanta để tránh suy hô hấp, tổn thương thận

Những ngày gần đây, thông tin về virus Hanta xuất hiện trên mạng xã hội, trong đó có các trường hợp tử vong ở nước ngoài, khiến nhiều người dân lo lắng. Nhiều người quan tâm virus Hanta lây truyền ra sao, có nguy cơ bùng phát thành dịch hay không và cần làm gì để phòng bệnh.
Điểm thi THPT Bình Hưng Hòa hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Điểm thi THPT Bình Hưng Hòa hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

SKV - Ngày 10/6, Hội đồng thi đặt tại Trường THPT Bình Hưng Hòa (phường Bình Hưng Hòa, TP.HCM) đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Với 25 phòng thi và 600 thí sinh đăng ký dự thi, các điều kiện về cơ sở vật chất, an ninh, y tế và hậu cần đã được rà soát, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.
Thời tiết nắng nóng, kiểm soát chặt nguy cơ ô nhiễm chéo, hư hỏng thực phẩm

Thời tiết nắng nóng, kiểm soát chặt nguy cơ ô nhiễm chéo, hư hỏng thực phẩm

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị các địa phương tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc; truyền thông để người dân biết bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; đặc biệt trong điều kiện thời tiết nắng nóng, nguy cơ ô nhiễm chéo, hư hỏng thực phẩm.
Ebola có thể bị nhầm với sốt xuất huyết, cúm: Chuyên gia cảnh báo dấu hiệu cần lưu ý

Ebola có thể bị nhầm với sốt xuất huyết, cúm: Chuyên gia cảnh báo dấu hiệu cần lưu ý

Sốt cao, đau đầu, mệt mỏi, tiêu chảy hay đau cơ là những triệu chứng ban đầu của Ebola nhưng cũng dễ gặp ở cúm, sốt xuất huyết và nhiều bệnh truyền nhiễm khác. Việc nhận diện sớm yếu tố dịch tễ, đặc biệt là lịch sử đi lại từ vùng có dịch trong vòng 21 ngày, là chìa khóa quan trọng để phát hiện nguy cơ và ngăn chặn bệnh lây lan.
Xem thêm
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

(SKV) - Sáng 13/6, tại Chùa Giác Thiện (xã Tân Tập, tỉnh Tây Ninh), Ban Thiện nguyện phía Nam thuộc Hội Nam y Việt Nam phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam xã Tân Lập, Chùa Giác Thiện, Phòng khám Y học cổ truyền Dr Khỏe, Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Y Quán và các mạnh thường quân trong, ngoài nước tổ chức chương trình khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Đoàn đã khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho 250 người dân, đồng thời khám bệnh và cấp thuốc cho 150 người dân, với tổng số 400 lượt người được chăm sóc sức khỏe.
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

HÀ NỘI: Sáng 23/5/2026, Chi hội Nam Y Văn phòng (thuộc Hội Nam Y Việt Nam) đã trang trọng tổ chức buổi họp thường kỳ nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai phương hướng nhiệm vụ thời gian tới. Đồng thời, buổi họp cũng diễn ra lễ kết nạp hội viên mới và chương trình phổ cập tri thức chuyên môn kết hợp nhận diện thương hiệu Sao Thiên Y.
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

QUẢNG NGÃI – Vừa qua, Chi hội Nam Y phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức buổi sinh hoạt định kỳ với mục tiêu đào tạo, nâng cao tay nghề y học cổ truyền cho các hội viên. Buổi sinh hoạt không chỉ dừng lại ở việc trao đổi chuyên môn y tế mà còn mở ra không gian giao lưu đặc biệt với doanh nghiệp, mang đến những kiến thức thiết thực về nguồn nước sạch – yếu tố cốt lõi trong việc bảo vệ sức khỏe chủ động cho bản thân và cộng đồng.
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số

Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số

CẦN THƠ – Sáng ngày 16/05/2026, tại Vạn Phát Riverside (thành phố Cần Thơ), Hội nghị Khoa học với chủ đề “Y học cổ truyền – Y học hiện đại trong kỷ nguyên mới - Cơ hội và thách thức” đã chính thức được khai mạc. Sự kiện quy mô này do Trường Trung cấp Quốc tế Mekong phối hợp cùng Phòng khám Đa khoa BIC NANO CELL và Chi hội Nam Y Cần Thơ tổ chức, thu hút đông đảo giới chuyên gia, cơ quan quản lý và các y bác sĩ trên cả nước tham dự.
Phiên bản di động