Sở Y tế TP.HCM xử lý thầy thuốc tự phong trên mạng

Thanh tra Sở đề nghị ông Thọ và bà Thu ngưng ngay hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc khi chưa có giấy phép hoạt động; ngưng ngay quảng cáo liên quan hoạt động khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có giấy phép và chưa có hồ sơ xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định.

Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, qua ghi nhận thông tin trên các nền tảng mạng xã hội, ngày 10/11/2023, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã phối hợp với Phòng Y tế quận Phú Nhuận, UBND Phường 9 và Công an Phường 9, quận Phú Nhuận kiểm tra đột xuất căn nhà số 671/15 Nguyễn Kiệm, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận căn nhà này được sử dụng làm nơi hành nghề khám bệnh, chữa bệnh không phép của ông Hà Duy Thọ và bà Đặng Thị Tuyết Thu (vợ ông Thọ). Căn nhà có 4 tầng, tầng trệt phía trước có 1 bàn dùng khám bệnh và 1 bàn tiếp khách. Phía sau là khu nhà bếp có 1 bàn để các sản phẩm là thực phẩm, thực phẩm bổ sung và các chai dung dịch có nhãn hiệu "Dr Tho". Căn nhà không treo biển hiệu, có mở cửa hoạt động, có người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh, không có niêm yết giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, không có sổ cập nhật, không có hồ sơ bệnh án ngoại trú của người bệnh.

Sở Y Tế  thành phố Hồ Chí Minh

Lực lượng chức năng kiểm tra nơi khám chữa bệnh của ông Thọ và bà Thu. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Đoàn cũng ghi nhận tại thời điểm kiểm tra, ông Thọ đang khám, tư vấn thuốc cho một nam bệnh nhân tên K. Anh K. biết được thông tin trên mạng xã hội và đến để được ông Thọ tư vấn tình trạng sức khỏe. Anh K. được ông Thọ tư vấn, chẩn đoán bệnh và sau đó yêu cầu anh ra sau nhà gặp bà Thu lấy thuốc, gồm 6 sản phẩm thực phẩm, thực phẩm bổ sung và các chai dung dịch không rõ nguồn gốc có in thông tin “Dr. Tho” với giá 4.290.000 đồng.

Sở Y Tế  thành phố Hồ Chí Minh

Hình ảnh “toa thuốc” người bệnh cung cấp Đoàn kiểm tra. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Kiểm tra quảng cáo, đoàn kiểm tra nhận thấy trang Facebook cá nhân "Bác sĩ Hà Duy Thọ" quảng cáo bác sĩ dinh dưỡng Hà Duy Thọ và sản phẩm thực phẩm. Tại bàn dùng khám, tư vấn, đoàn kiểm tra phát hiện có "Phiếu khấn nguyện trước khi ăn", phiếu phương pháp OHSAWA công thức số 6, công thức số 7 (phương pháp thực dưỡng) có ghi thông tin “BS Hà Duy Thọ”. Tuy nhiên, ông Thọ không trình ra được bằng cấp và chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh ở thời điểm kiểm tra. Bà Đặng Thị Tuyết Thu cung cấp cho đoàn kiểm tra Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh số 003365/HCM-CCHN do Sở Y tế TP.HCM cấp ngày 08/11/2012 (phạm vi hành nghề: khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền).

Thanh tra Sở đề nghị ông Thọ và bà Thu ngưng ngay hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc khi chưa có giấy phép hoạt động; ngưng ngay quảng cáo liên quan hoạt động khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có giấy phép và chưa có hồ sơ xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định.

Trước đó, ngày 25/05/2023, UBND Phường 9, quận Phú Nhuận đã kiểm tra căn nhà số 671/15 Nguyễn Kiệm, phường 9, quận Phú Nhuận ghi nhận việc ngưng hoạt động của Công ty TNHH Dịch vụ - sản xuất - kinh doanh và phân phối Chấn Ngộ do ông Hà Duy Thọ làm Giám đốc và yêu cầu tháo bảng hiệu. Tại buổi làm việc ông Thọ trình bày “tại địa chỉ này công ty Chấn Ngộ không còn hoạt động sản xuất, kinh doanh” nhưng thừa nhận “có hỗ trợ, hướng dẫn về phương pháp ăn uống, dinh dưỡng chữa trị ung thư giai đoạn cuối theo phương pháp OHSAWA, khám không thu phí”.

Thanh tra Sở Y tế đang tiếp tục làm việc để tiếp tục xác lập các hành vi vi phạm của các cá nhân tại địa chỉ này, làm rõ nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm đang sử dụng bán cho bệnh nhân và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Sở Y tế kêu gọi người dân khi phát hiện các cơ sở y tế nghi ngờ hoạt động không phép, không chứng chỉ hành nghề hoặc quảng cáo sai sự thật trên mạng xã hội, hãy gọi ngay số điện thoại 0989.40.1155 hoặc qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế kịp thời nắm bắt thông tin, kiểm tra đột xuất và có biện pháp xử lý nghiêm minh.

Minh Thuỳ (t/h)
suckhoeviet.org.vn

Cùng chuyên mục

Nền tảng xây dựng bệnh viện thông minh

Nền tảng xây dựng bệnh viện thông minh

Chuyển đổi số lĩnh vực y tế giờ đây không chỉ là nhiệm vụ của từng cá nhân, từng đơn vị, mà còn là điều kiện tiên quyết để hình thành hạ tầng dữ liệu quốc gia, phục vụ quản lý, điều hành, nhất là hướng tới xây dựng hệ thống bệnh viện thông minh.
Những hình ảnh xúc động tại Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026

Những hình ảnh xúc động tại Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026

Sáng 23/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026 và phát động phong trào đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng, hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2027).
Nghiên cứu 1.000 hệ gene người Việt hé lộ hơn 42 triệu biến thể di truyền

Nghiên cứu 1.000 hệ gene người Việt hé lộ hơn 42 triệu biến thể di truyền

Không chỉ phát hiện hàng triệu biến thể gene đặc trưng, nghiên cứu giải mã 1.000 hệ gene người Việt còn mở ra nền tảng cho y học chính xác, trí tuệ nhân tạo trong y sinh và các sản phẩm công nghệ phục vụ sức khỏe cộng đồng.
Thêm nhiều hình thức chăm lo sức khỏe người lao động

Thêm nhiều hình thức chăm lo sức khỏe người lao động

Triển khai Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị, sáng 24/7, tại Hà Nội, Công đoàn Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp Công ty TNHH Medlatec tổ chức ký kết Thỏa thuận bổ sung hợp tác chương trình phúc lợi dành cho đoàn viên công đoàn và người lao động.
Chạy đua với "thời gian vàng" để trao cơ hội sống từ 2 nguồn tạng hiến

Chạy đua với "thời gian vàng" để trao cơ hội sống từ 2 nguồn tạng hiến

Mỗi phút đều quý giá khi gan và tim hiến được điều phối từ 2 bệnh viện khác nhau cùng về Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong một ngày. Sự phối hợp khẩn trương, đồng bộ giữa các đơn vị đã giúp 2 ca ghép diễn ra thành công, lan tỏa ý nghĩa nhân văn từ nghĩa cử hiến tạng và tinh thần sẻ chia vì sự sống.
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

SUỐI HAI (HÀ NỘI) — Sáng ngày 25/07/2026, tại Khu du lịch Ao Vua (xã Suối Hai, TP Hà Nội), bốn tổ chức xã hội - nghề nghiệp lớn trong lĩnh vực y tế bao gồm: Hội Đông y Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam, Hội Quân Dân y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam" (đơn vị đồng hành: Công ty Cổ phần Ao Vua).

Các tin khác

Giám đốc Công an tỉnh dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ

Giám đốc Công an tỉnh dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị đã dẫn đầu đoàn công tác Công an tỉnh đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại các địa chỉ đỏ trên địa bàn tỉnh.
Tích hợp robot và định vị 3D, nâng cao hiệu quả phẫu thuật cột sống

Tích hợp robot và định vị 3D, nâng cao hiệu quả phẫu thuật cột sống

Từ lập kế hoạch trên mô hình cột sống 3D đến robot dẫn hướng và hệ thống theo dõi thần kinh trong mổ, những công nghệ hiện đại đang giúp bác sĩ nâng cao độ chính xác trong từng thao tác, tăng tính an toàn và hiệu quả điều trị cho các ca phẫu thuật cột sống nguy cơ cao.
Bước tiến trong điều trị dị tật sọ mặt: Mỗi ngày kéo giãn xương 1mm thay thế đại phẫu

Bước tiến trong điều trị dị tật sọ mặt: Mỗi ngày kéo giãn xương 1mm thay thế đại phẫu

Thay vì phải trải qua cuộc đại phẫu bóc tách và tái tạo toàn bộ vùng trán-ổ mắt, nhiều trẻ mắc dị tật dính liền sớm khớp sọ tại Bệnh viện Nhi Trung ương được điều trị bằng kỹ thuật kéo giãn phức hợp trán-ổ mắt. Chỉ với tốc độ 1mm mỗi ngày, xương mới dần hình thành, giúp điều chỉnh biến dạng khuôn mặt.
Giành giật sự sống hai ca sốt rét ác tính: Cuộc chạy đua nghẹt thở của các bác sĩ

Giành giật sự sống hai ca sốt rét ác tính: Cuộc chạy đua nghẹt thở của các bác sĩ

Chỉ trong chưa đầy một tuần, Bệnh viện Bạch Mai liên tiếp tiếp nhận hai bệnh nhân mắc sốt rét ác tính trong tình trạng hôn mê, suy đa tạng, nguy cơ tử vong rất cao. Đây là căn bệnh không còn phổ biến tại Việt Nam và nguồn thuốc điều trị đặc hiệu khan hiếm. Các y, bác sĩ đã chạy đua với thời gian, huy động mọi nguồn lực để giành lại sự sống cho người bệnh.
Không để những bữa ăn bán trú tiềm ẩn rủi ro

Không để những bữa ăn bán trú tiềm ẩn rủi ro

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học là yêu cầu quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe học sinh, góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, an lành. Việc kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu, quy trình chế biến và bảo quản bữa ăn bán trú giúp để phòng ngừa rủi ro là trách nhiệm chung của các cấp, các ngành và toàn xã hội.
Lần đầu thử nghiệm liệu pháp CAR-T trên bệnh nhân lupus ban đỏ ở Việt Nam

Lần đầu thử nghiệm liệu pháp CAR-T trên bệnh nhân lupus ban đỏ ở Việt Nam

Bệnh viện Vinmec Smart City lần đầu tiên ứng dụng liệu pháp tế bào miễn dịch CAR-T điều trị cho nữ bệnh nhân 28 tuổi mắc lupus ban đỏ hệ thống kèm tổn thương thận nặng. Ca điều trị nằm trong chương trình thử nghiệm lâm sàng được Bộ Y tế phê duyệt, mở ra triển vọng mới cho người bệnh lupus kháng trị tại Việt Nam.
Thủ tục hành chính ngành y tế tiếp tục được tinh gọn

Thủ tục hành chính ngành y tế tiếp tục được tinh gọn

Theo Trung tâm Thông tin y tế Quốc gia, Bộ Y tế, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tập trung của Bộ Y tế hiện đã tích hợp và liên thông thành công với Cổng Dịch vụ công Quốc gia, cho phép đồng bộ hồ sơ và cung cấp hàng trăm dịch vụ công trực tuyến liên quan lĩnh vực y tế.
"Giọt hồng tri ân" tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu trong tháng 7

"Giọt hồng tri ân" tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu trong tháng 7

Hàng nghìn người dân đã tham gia ngày hội hiến máu "Giọt hồng tri ân" lần thứ 16 tại Hà Nội, chung tay trao những đơn vị máu quý giá và lan tỏa tinh thần nhân ái trong tháng tri ân các anh hùng, liệt sĩ.
Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Cần lồng ghép mục tiêu dân số vào chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Cần lồng ghép mục tiêu dân số vào chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương

Phát biểu tại Hội thảo chuyên đề công tác dân số năm 2026, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu Sở Y tế các địa phương chủ động tham mưu đưa chỉ tiêu dân số vào Nghị quyết phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, coi đây là điều kiện quan trọng để giải quyết những thách thức về mức sinh và già hóa dân số.
Bộ Y tế lưu ý nguy cơ lây virus Adeno ở nơi đông người

Bộ Y tế lưu ý nguy cơ lây virus Adeno ở nơi đông người

Gia đình, trường học, khu vui chơi, bể bơi... đều có thể trở thành môi trường lây truyền virus Adeno nếu không bảo đảm vệ sinh.
Xem thêm
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

SUỐI HAI (HÀ NỘI) — Sáng ngày 25/07/2026, tại Khu du lịch Ao Vua (xã Suối Hai, TP Hà Nội), bốn tổ chức xã hội - nghề nghiệp lớn trong lĩnh vực y tế bao gồm: Hội Đông y Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam, Hội Quân Dân y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam" (đơn vị đồng hành: Công ty Cổ phần Ao Vua).
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 12/7, tại Phường Vũng Tàu. TP.HCM, Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị tập trung thảo luận các giải pháp kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn, truyền thông và bảo tồn, phát huy giá trị cây thuốc Nam, bài thuốc Nam.
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

HÀ NỘI – Ngày 30 tháng 6 năm 2026, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ và Ban Chấp hành nhằm sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, đồng thời hoạch định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm 2026. Đây là sự kiện có ý nghĩa chiến lược nhằm củng cố tổ chức, thúc đẩy chuyên môn và chuẩn bị chu đáo cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập Hội cũng như Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ III. Các đại biểu tham dự trực tiếp tại Văn phòng Hội và qua online cho các đại biểu trên cả nước.
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

(SKV) - Sáng 13/6, tại Chùa Giác Thiện (xã Tân Tập, tỉnh Tây Ninh), Ban Thiện nguyện phía Nam thuộc Hội Nam y Việt Nam phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam xã Tân Lập, Chùa Giác Thiện, Phòng khám Y học cổ truyền Dr Khỏe, Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Y Quán và các mạnh thường quân trong, ngoài nước tổ chức chương trình khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Đoàn đã khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho 250 người dân, đồng thời khám bệnh và cấp thuốc cho 150 người dân, với tổng số 400 lượt người được chăm sóc sức khỏe.
Phiên bản di động