Sự hồi sinh kỳ diệu của bé sơ sinh có nhóm máu hiếm
![]() |
| Bệnh nhi bình phục sau khi được truyền máu. |
Được 20 ngày tuổi, bé Lương Trọng Đạt (Đông Triều, Quảng Ninh) xuất hiện vàng da vùng mặt sau đó tăng dần. Đến ngày 22, bé vàng da toàn thân, sốt nhẹ, ho, được gia đình đưa tới Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh.
Bé được chẩn đoán thiếu máu tan máu do miễn dịch, lượng huyết sắc chỉ đạt 59 g/l, nhiễm khuẩn sơ sinh. Bệnh viện không thể tìm được đơn vị máu phù hợp để truyền.
Ngày 10/2, bé được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng thiếu máu nặng, lượng huyết sắc tố chỉ còn 43 g/l (bằng 1/3 so với chỉ số bình thường), vàng da nhẹ, suy hô hấp (thở máy chỉ số thấp).
Trong khi đó, theo dõi sau sinh, các xét nghiệm sàng lọc sơ sinh của bé đều hoàn toàn khỏe mạnh, không có gì bất thường. Gia đình bé không có ai gặp phải bệnh lý về máu, mẹ cũng chưa từng phải truyền máu.
Bệnh viện Nhi Trung ương đã làm làm xét nghiệm giữa máu của bé và tất cả các đơn vị máu hiện có, cùng nhóm máu với bé (nhóm O), nhưng không có đơn vị máu nào hòa hợp.
Sau khi bé nhập viện, Bệnh viện Nhi Trung ương đã lập tức liên hệ Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương để hội chẩn tìm nguyên nhân thiếu máu và phối hợp chặt chẽ, nỗ lực tìm kiếm đơn vị máu phù hợp cho bé.
Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Thị Thanh Nga, Trưởng khoa Huyết thanh học nhóm máu, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết: “Bé có nhóm máu O Rh(D) dương – là nhóm máu phổ biến ở Việt Nam với khoảng 45% dân số. Nhưng trên thực tế có đến 43 hệ thống nhóm máu với 376 kháng nguyên hồng cầu khác nhau.
Trong máu của bé có kháng thể chống lại các kháng nguyên phổ biến nên vô cùng khó khăn để tìm được đơn vị máu phù hợp. Để bảo đảm an toàn trong truyền máu, ngoài việc hòa hợp hệ nhóm máu ABO và Rh(D), còn cần phải hòa hợp kháng nguyên của các hệ thống nhóm máu khác nữa”.
![]() |
| Gia đình bé Lương Trọng Đạt cảm ơn các y, bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương trong ngày được ra viện. |
Ngày 13/2, huyết sắc tố của bé chỉ có 41 g/l, xét nghiệm tủy đồ cho kết quả dòng hồng cầu sinh bình thường nhưng kém biệt hóa; chụp CT thấy có ít dịch trong ổ bụng và hình ảnh thành mạch đã xơ hóa.
Dù Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương rất nỗ lực tìm kiếm, huy động người hiến máu (có thể có khả năng phù hợp); đồng thời tiến hành xét nghiệm hòa hợp hàng trăm đơn vị máu nhóm O, nhưng vẫn chưa chọn được máu cho bé.
PGS, TS Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết: "Tại thời điểm đó, câu chuyện của bé đã lay động cộng đồng mạng tại Việt Nam và cộng đồng người nước ngoài. Chúng tôi rất cảm ơn tinh thần đoàn kết, chia sẻ quốc tế, hỗ trợ của Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và rất nhiều người hiến máu đã đến theo lời mời của viện. Chỉ tiếc là vẫn chưa thể tìm được máu phù hợp”.
Dù chưa được truyền máu, nhưng với phác đồ điều trị của các bác sĩ, sức khỏe bé đã cải thiện đôi chút. Con tự cố gắng, bỏ được ống thở… đó đã là một kỳ tích.
Thật may mắn, đến chiều 17/2, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã tìm được người hiến máu phù hợp. Đơn vị máu đó được xét nghiệm sàng lọc an toàn và tách thành 3 đơn vị nhỏ để phù hợp với trẻ sơ sinh: 2 đơn vị thể tích 100 ml và 1 đơn vị 50 ml.
Ngày 18/2, sau truyền 1 đơn vị máu 100 ml, sức khỏe bé ổn định, không còn tình trạng kích thích do thiếu oxy não. Dù đã tiến hành các xét nghiệm hòa hợp đầy đủ, nhưng các y, bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương và Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương chỉ thực sự thở phào khi toàn bộ quá trình truyền máu của bé ổn định, không xảy ra phản ứng.
![]() |
| Anh Lương Mạnh Tuấn, bố của bé Lương Trọng Đạt gửi lẵng hoa cảm ơn tới Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương trong ngày 27/2 vừa qua. |
Đến ngày hôm sau, sức khỏe bé tốt hơn nhiều, huyết sắc tố đã nâng từ 41 g/l lên 79 g/l, bé được ở ghép với mẹ sau nhiều ngày phải cách ly, điều trị một mình tại phòng điều trị tích cực sơ sinh.
Ngày 20/2, bé được truyền tiếp 1 đơn vị máu 100 ml, huyết sắc tố cải thiện đáng kể đạt 123 g/l, hồng cầu lưới đã tăng từ 0,27% (tại thời điểm sau hội chẩn) lên 3%.
Bé tiếp tục được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, xuất viện ngày 3/3 và được hẹn sẽ quay lại tái khám sau một tuần.
Sau 3 tuần căng thẳng, từng thức trắng đêm để liên hệ với những người quen và rất nhiều người chưa từng biết, chị Sầm Thị Viện-mẹ bé Đạt hạnh phúc khôn xiết vì cậu con trai bé bỏng của mình đã được tái sinh thêm một lần nữa.
Con xin gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ, các bác đại sứ quán, các bác Ấn Độ tốt bụng, các ông bà, các bác, các cô chú, anh chị đã giúp đỡ con, chung tay cùng gia đình giúp con vượt qua cơn nguy kịch. Thay mặt gia đình, vợ chồng con xin gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.
Cảm ơn các ông bà, các bác, cô chú, anh chị đã tình nguyện hiến máu cho con. Cảm ơn các anh chị trong các hội hiến máu khắp cả nước, các anh chị có quen biết và cả không quen biết.
Chị Sầm Thị Viện, mẹ bé Đạt chia sẻ trên facebook lời cảm ơn
Nguồn: Sự hồi sinh kỳ diệu của bé sơ sinh có nhóm máu hiếm
Tin liên quan
Bé trai 3 tuổi bị chó cắn thấu ngực: Cảnh báo nguy hiểm tiềm ẩn từ vật nuôi trong gia đình
11:18 | 09/01/2026 Tin tức
Sai lầm cha mẹ thường mắc phải khi cho trẻ ăn dặm
14:24 | 24/11/2025 Khỏe - Đẹp
Hồi sinh sự sống cho bé gái mắc suy giảm miễn dịch nặng bằng ghép tế bào gốc
16:46 | 04/10/2025 Tin tức
Cùng chuyên mục
Ngành y tế thay đổi cách tiếp cận từ chữa bệnh sang chủ động phòng ngừa
20:49 | 16/01/2026 Sức khỏe
Bệnh viện Tim Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
13:54 | 16/01/2026 Tin tức
Hơn 300 cán bộ y tế phục vụ Đại hội lần thứ XIV của Đảng
20:32 | 15/01/2026 Tin tức
Viện Đông y Việt Nam kiện toàn bộ máy lãnh đạo, tạo nền tảng phát triển chuyên sâu Y học cổ truyền
17:59 | 15/01/2026 Tin tức
Lâm Đồng: Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đạt nhiều kết quả nổi bật trong năm 2025
14:13 | 15/01/2026 Tin tức
Liên tiếp nhiều ca cấp cứu do tai nạn pháo nổ
22:09 | 14/01/2026 Tin tức
Các tin khác
Giảm thủ tục, tăng tiện ích cho người bệnh nhờ chuyển đổi số tại Bệnh viện Da liễu Hà Nội
20:39 | 14/01/2026 Tin tức
Chuyển đổi số y tế: Động lực nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba
13:04 | 14/01/2026 Tin tức
Chào năm mới 2026: Tạp chí Thanh niên cùng tuổi trẻ Việt Nam tự hào, vững tin theo Đảng
11:17 | 14/01/2026 Tin tức
Xã hội hóa truy xuất nguồn gốc nông sản: Hướng đi tất yếu để nâng cao chất lượng và hội nhập
12:02 | 13/01/2026 Tin tức
Nâng tầm giá trị dược liệu Việt Nam
08:15 | 13/01/2026 Y học cổ truyền
Diễn tập công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
22:49 | 12/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Bệnh viện Đa khoa Hà Đông: Dấu ấn chuyển đổi số toàn diện, hướng tới bệnh viện thông minh
13:03 | 12/01/2026 Tin tức
Festival “Kết nối những Trái tim Thiện nguyện Toàn quốc” lần VIII: Dấu mốc chuyển mình của phong trào thiện nguyện Việt Nam
08:11 | 12/01/2026 Tin tức
Đại tá, NSND Ngọc Thư và câu chuyện “nhân chứng sống” với Smart A
19:57 | 11/01/2026 Tin tức
Chi bộ thôn Ngọc Chi sinh hoạt tháng 01/2026: nâng cao năng lực lãnh đạo, chủ động triển khai nhiệm vụ ngay từ đầu năm.
18:32 | 11/01/2026 Tin tức
Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổng kết hoạt động năm 2025, đề ra mục tiêu phát triển vững mạnh trong năm 2026
05-01-2026 09:00 Tin tức
Hội Nam y Việt Nam: Dấu ấn hoạt động năm 2025 và mục tiêu trọng tâm năm 2026
27-12-2025 19:00 Hoạt động hội
Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh: Trang trọng Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và Hội thảo khoa học Kế thừa di sản Đại Danh y Tuệ Tĩnh
21-12-2025 21:05 Hoạt động hội
Lan tỏa phong trào thi đua khi trí thức, nhà khoa học và doanh nghiệp cùng đồng hành
21-12-2025 07:28 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam và hành trình lan tỏa yêu thương đến 280 hộ đồng bào Rục ở Kim Phú (Quảng Trị)
13-12-2025 19:00 Hoạt động hội




