Tái sử dụng dầu ăn có liên quan đến thoái hóa thần kinh
Tư vấn sức khỏe cộng đồng về sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer WHO cảnh báo hơn 42% dân số thế giới mắc chứng rối loạn thần kinh |
Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy thoái hóa thần kinh tăng mạnh là do tác động của dầu chiên đến mạng lưới liên lạc hai chiều giữa gan, ruột và não. Trục gan-ruột-não đóng vai trò quan trọng điều chỉnh các chức năng sinh lý khác nhau và rối loạn điều chỉnh chức năng có liên quan đến rối loạn thần kinh.
Tái sử dụng dầu ăn, thói quen phổ biến tại các gia đình và nhà hàng, sẽ loại bỏ nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên và lợi ích sức khỏe của dầu. Dầu tái sử dụng, cũng có thể chứa các thành phần gây hại như acrylamide, chất béo chuyển hóa, peroxit và các hợp chất phân cực.
Để khám phá tác động lâu dài của việc tái sử dụng dầu rán, các nhà nghiên cứu đã chia chuột cái thành 5 nhóm. Mỗi nhóm chuột được cho ăn theo chế độ bình thường hoặc ăn theo chế độ với 0,1 ml dầu mè không đun nóng, dầu hướng dương không đun nóng, dầu mè hâm nóng mỗi ngày hoặc dầu hướng dương hâm nóng trong 30 ngày. Dầu được hâm nóng mô phỏng dầu chiên tái sử dụng.
So với các nhóm khác, nhóm chuột ăn dầu mè hoặc dầu hướng dương hâm nóng có hiện tượng bị căng thẳng oxy hóa và viêm gan tăng lên. Ngoài ra, chúng còn xuất hiện tổn thương lớn ở ruột kết làm thay đổi nội độc tố và lipopolysacarit - chất độc được giải phóng từ một số vi khuẩn. Kết quả là quá trình chuyển hóa lipid ở gan đã thay đổi đáng kể và việc vận chuyển DHA, axit béo omega-3 quan trọng của não giảm. Tình trạng này dẫn đến hiện tượng thoái hóa thần kinh, được quan sát thấy trong mô não của những con chuột tiêu thụ dầu được hâm nóng cũng như con của chúng.
Các nghiên cứu bổ sung, trong đó mononatri glutamat (MSG) được sử dụng để gây nhiễm độc thần kinh ở thế hệ chuột con cho thấy chuột con tiêu thụ dầu hâm nóng nhiều khả năng bị tổn thương thần kinh hơn so với nhóm đối chứng không dùng dầu ăn hoặc những nhóm ăn dầu không hâm nóng.
Mặc dù cần nhiều nghiên cứu sâu hơn nhưng các nhà khoa học cho rằng việc bổ sung axit béo omega-3 và các dưỡng chất như curcumin và oryzanol có tác dụng giảm viêm gan và thoái hóa thần kinh. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng ở người cần được thực hiện để đánh giá tác động bất lợi của việc ăn thực phẩm chiên rán, đặc biệt là từ dầu ăn tái sử dụng nhiều lần.
Bước tiếp theo, nhóm nghiên cứu sẽ xem xét tác động của dầu chiên đối với các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson, cũng như đối với chứng lo âu, trầm cảm và viêm thần kinh. Các nhà khoa học dự kiến sẽ khám phá sâu hơn mối quan hệ giữa hệ vi sinh vật đường ruột và não để xác định những phương pháp tiềm năng nhằm ngăn ngừa hoặc điều trị thoái hóa thần kinh và viêm thần kinh.
Tin liên quan
Thí điểm trồng cây dược liệu cúc hoa vàng theo hướng tuần hoàn hữu cơ tại Lào Cai
15:47 | 23/10/2024 Tin tức
Thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng khoa học trong ngành y tế
15:46 | 23/10/2024 Tin tức
TP Hà Nội ban hành Kế hoạch cao điểm truyền thông về an toàn thực phẩm
10:44 | 23/10/2024 Tin tức
Cùng chuyên mục
Dịch bệnh đậu mùa khỉ bùng phát ở 15 nước châu Phi
20:50 | 13/10/2024 Thế giới
Anh nghiên cứu, phát triển vaccine phòng ung thư buồng trứng
22:01 | 08/10/2024 Thế giới
Vương quốc Anh: Khoảng 1 triệu người trưởng thành đang sử dụng thuốc lá điện tử
21:47 | 07/10/2024 Thế giới
Sáng kiến có thể ngăn 1,2 triệu ca tử vong do ung thư phổi
13:00 | 05/10/2024 Thế giới
Rwanda: Bùng phát dịch bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong lên tới 88%
14:58 | 03/10/2024 Thế giới
Hàn Quốc: 16 người nhập viện do rò rỉ hóa chất độc hại
22:11 | 27/09/2024 Thế giới
Các tin khác
Hoa Kỳ chấp thuận vaccine cúm dạng xịt FluMist
10:38 | 24/09/2024 Thế giới
Hợp chất mới giúp điều trị bệnh Alzheimer
10:38 | 21/09/2024 Thế giới
Siêu vi khuẩn kháng thuốc đe dọa tính mạng hơn 39 triệu người
22:33 | 17/09/2024 Thế giới
Trung Quốc phê duyệt thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ
16:49 | 11/09/2024 Thế giới
Anh dự kiến cấm sử dụng xylazine
09:47 | 05/09/2024 Thế giới
Nhật Bản: Tỷ lệ hút thuốc lá giảm mạnh
09:36 | 04/09/2024 Thế giới
WHO thông tin thêm về cách lây lan của bệnh đậu mùa khỉ
11:13 | 28/08/2024 Thế giới
Đức tặng 100.000 liều vaccine đậu mùa khỉ cho các nước châu Phi
22:35 | 27/08/2024 Thế giới
WHO khởi động kế hoạch chiến lược toàn cầu kiềm chế bệnh đậu mùa khỉ
11:25 | 27/08/2024 Thế giới
Liên hợp quốc kêu gọi đầu tư vào không khí sạch
06:50 | 27/08/2024 Năng lượng bền vững
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Xây dựng nội dung, kế hoạch tổ chức "Giải thưởng Tuệ Tĩnh" năm 2024
06-10-2024 15:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam đẩy mạnh phương án phát triển nền y học cổ truyền
30-09-2024 18:58 Tin tức
Hội Nam Y Việt Nam hỗ trợ người dân vùng bão lũ tại Yên Bái
29-09-2024 01:19 Hoạt động hội