Mới nhất Đọc nhiều

Tầm quan trọng và xu hướng phát triển của Y dược cổ truyền Việt Nam

SKV - Y dược cổ truyền Việt Nam là một phần không thể thiếu trong lịch sử và văn hóa của đất nước ta. Nó được xem như một kho tàng tri thức y học độc đáo, tích lũy qua hàng ngàn năm của các thầy thuốc, lương y và bác sĩ truyền lại từ đời này sang đời khác.

Trải qua hàng nghìn năm phát triển cùng dân tộc, y dược cổ truyền Việt Nam là một phần quan trọng của văn hóa và đời sống của người Việt. Y dược cổ truyền là tinh hoa của y học Việt Nam, gồm nhiều phương pháp điều trị khác nhau như xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, thuốc Nam,… Những phương pháp này đã được áp dụng rộng rãi và được chứng minh là có hiệu quả trong việc phòng chống và điều trị các bệnh lý khác nhau.

Với triết lý "phòng bệnh hơn chữa bệnh", y dược cổ truyền Việt Nam còn giúp người dân duy trì sức khỏe bằng cách ăn uống hợp lí, rèn luyện thể dục thể thao và sử dụng các loại thảo dược để bảo vệ sức khỏe.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của y học hiện đại, y dược cổ truyền Việt Nam đã bị mai một vì tâm lý chữa bệnh dùng kháng sinh và phẫu thuật để đạt hiệu quả tức thì đã ăn sâu vào tâm trí người bệnh. Đứng trước những thách thức và khó khăn đó, Nhà nước và các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực y dược cổ truyền đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp để bảo tồn và phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, bao gồm việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm từ thảo dược, đào tạo các thầy thuốc và bác sĩ chuyên môn cao về y dược cổ truyền.

Tầm quan trọng và xu hướng phát triển của Y dược cổ truyền Việt Nam
Các phương pháp điều trị trong y dược cổ truyền.

Tầm quan trọng của y dược cổ truyền

Việc chú trọng và phát triển y dược cổ truyền là rất cần thiết để bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá, đem lại hiệu quả điều trị cao, giảm áp lực cho hệ thống y tế và phát triển kinh tế. Vì những lợi ích mà y dược cổ truyền đem lại là:

1. Bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá: Y dược cổ truyền là một phần không thể thiếu trong lịch sử và văn hóa của Việt Nam, bảo tồn và phát triển y dược cổ truyền giúp duy trì giá trị văn hóa của đất nước.

2. Đem lại hiệu quả điều trị cao: Nhiều phương pháp y học cổ truyền đã được chứng minh hiệu quả trong việc điều trị các bệnh lý khác nhau, đặc biệt là trong việc bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

3. Giảm áp lực cho hệ thống y tế: Việc chú trọng đến y dược cổ truyền giúp giảm áp lực cho hệ thống y tế, đồng thời tạo ra sự lựa chọn cho người dân trong việc lựa chọn phương pháp điều trị an toàn và ít biến chứng.

4. Phát triển kinh tế và tạo việc làm: Y dược cổ truyền là một ngành kinh tế tiềm năng, đem lại nhiều cơ hội kinh doanh và tạo việc làm cho người lao động trong ngành y tế.

Tầm quan trọng và xu hướng phát triển của Y dược cổ truyền Việt Nam
Cần chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực y dược cổ truyền

Xu hướng phát triển của y dược cổ truyền

Xu hướng phát triển y dược cổ truyền Việt Nam hiện nay phải có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa y học truyền thống và y học hiện đại. Điều này bao gồm việc tìm hiểu và khai thác các loại thảo dược cổ truyền của Việt Nam, áp dụng khoa học và công nghệ để sản xuất các sản phẩm thuốc Nam chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn mà vẫn đảm bảo các sản phẩm này có nguồn gốc tự nhiên.

Ngoài ra, y dược cổ truyền cần đẩy mạnh hơn nữa đến công tác nghiên cứu và phát triển các phương pháp chữa bệnh cổ truyền, kết hợp với y học hiện đại để đưa ra các phương pháp điều trị hiệu quả cho các bệnh lý. Cụ thể, cần phát triển đồng bộ các yếu tố sau:

1. Nghiên cứu và phát triển sản phẩm từ thảo dược: Để phát triển y dược cổ truyền, cần tiếp tục nghiên cứu và phát triển các sản phẩm từ thảo dược, đảm bảo tính an toàn và hiệu quả cho người sử dụng.

2. Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực: Cần đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực y dược cổ truyền, bao gồm các thầy thuốc và bác sỹ chuyên môn, để đáp ứng nhu cầu của người dân.

3. Xây dựng cơ sở hạ tầng và bảo tồn nguồn tài nguyên: Cần xây dựng cơ sở hạ tầng để giúp cho việc phát triển y dược cổ truyền được thuận lợi hơn, bao gồm các phòng khám, trung tâm điều trị và các khoa học y dược cổ truyền. Đồng thời, cũng cần bảo tồn nguồn tài nguyên từ thiên nhiên, bao gồm các loại thảo dược và cây thuốc.

4. Tăng cường thông tin và giáo dục cho người dân: Cần tăng cường thông tin và giáo dục cho người dân về giá trị và tính hiệu quả của y dược cổ truyền, để họ có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp và bảo vệ sức khỏe của mình.

5. Hợp tác và liên kết với y học hiện đại: Y dược cổ truyền cần phải hợp tác và liên kết với y học hiện đại, từ đó đẩy mạnh việc áp dụng các công nghệ mới và cải tiến phương pháp điều trị, đem lại hiệu quả cao hơn cho người dân.

Bên cạnh đó, việc kiểm soát chất lượng và an toàn của các sản phẩm y tế cổ truyền vẫn là một thách thức, và cần có sự quản lý chặt chẽ từ nhà nước và các cơ quan quản lý y tế để đảm bảo tác dụng và tính an toàn của các sản phẩm này đối với người sử dụng.

Nguyễn Thắng

Cùng chuyên mục

Dấu hiệu bệnh liên cầu lợn ở người và biện pháp phòng tránh

Dấu hiệu bệnh liên cầu lợn ở người và biện pháp phòng tránh

Bệnh liên cầu khuẩn lợn do Streptococcus suis (S.suis) gây nên, bệnh xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới và gây tổn thất lớn về kinh tế. Bệnh liên cầu lợn cũng có thể lây cho người. Chính vì vậy nó được xếp vào nhóm các bệnh chung của người và động vật.
03 nguyên tắc cha mẹ cần biết khi cho trẻ uống Oresol

03 nguyên tắc cha mẹ cần biết khi cho trẻ uống Oresol

Oresol là dung dịch bù nước bằng đường uống khá phổ biến dùng để bù nước và điện giải khi trẻ bị tiêu chảy, sốt hoặc nôn. Oresol khi được pha đúng, uống đúng sẽ bù lại lượng nước đã mất giúp trẻ phục hồi. Tuy nhiên, nếu pha không đúng cách sẽ khiến tình trạng của trẻ ngày càng nặng hơn, thậm chí là gây nên các biến chứng thần kinh nguy hiểm hoặc có thể dẫn đến tử vong.
Triển vọng mới cho phương pháp điều trị ưng thư não

Triển vọng mới cho phương pháp điều trị ưng thư não

Dạng ung thư não phổ biến và nguy hiểm đến tính mạng nhất đó là u nguyên bào thần kinh đệm.
TP Hồ Chí Minh: Triển khai thành công kỹ thuật thay van động mạch phổi qua da

TP Hồ Chí Minh: Triển khai thành công kỹ thuật thay van động mạch phổi qua da

Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, đơn vị đã triển khai thành công kỹ thuật thay van động mạch phổi qua da, không cần mổ mở.
Smart A được giới chuyên môn đánh giá cao tại sự kiện của Hội Nam y Việt Nam

Smart A được giới chuyên môn đánh giá cao tại sự kiện của Hội Nam y Việt Nam

Tại Đại hội đại biểu Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028, sản phẩm Smart A do Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế sản xuất đã được các đại biểu là thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú, các giáo sư, tiến sĩ đánh giá cao.
Bệnh viện Quân y 268 (Cục Hậu cần Quân khu 4): Hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Bệnh viện Quân y 268 (Cục Hậu cần Quân khu 4): Hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Gần 4 năm nay, ông Phan Việt Quốc Hùng ở quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng bị căn bệnh hoại tử chỏm xương đùi hai bên hành hạ, đi lại rất khó khăn, dù đã điều trị ở nhiều cơ sở y tế nhưng bệnh không thuyên giảm.

Các tin khác

Lưu trữ tế bào gốc từ dây rốn: Món quà sức khỏe vô giá cho con yêu & người thân của bạn

Lưu trữ tế bào gốc từ dây rốn: Món quà sức khỏe vô giá cho con yêu & người thân của bạn

(SKV) - Tế bào gốc được xem là cứu tinh cho điều trị bệnh hiểm nghèo và là thần dược cho công nghệ thẩm mỹ. Lưu trữ tế bào gốc từ máu dây rốn và mô dây rốn ngay sau khi em bé được sinh ra là việc làm cực kỳ quan trọng, điều này giống như chúng ta đã mua bảo hiểm sinh học trọn đời cho em bé và cả những người thân trong gia đình khi cần tế bào gốc để điều trị bệnh. Ngay từ bây giờ, Ngân hàng Tế bào gốc thuộc Bệnh viện Bưu điện sẽ giúp các gia đình thực hiện việc lưu trữ này như một món quà sức khỏe vô giá dành tặng con yêu và những người thân của mình.
Khai trương phòng khám dành cho người Việt tại Nhật Bản

Khai trương phòng khám dành cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 1-5-2023, trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, phòng khám T-Matsuoka Medical Clinic Kanda tại thủ đô Tokyo đã chính thức hoạt động và được đánh giá sẽ trở thành một địa chỉ tin cậy và hiệu quả cho cộng đồng người Việt ở Nhật Bản.
CEO WOMAN HEALTH (GEL IN): Bí quyết trẻ đẹp từ trong ra ngoài của phụ nữ Nhật Bản.

CEO WOMAN HEALTH (GEL IN): Bí quyết trẻ đẹp từ trong ra ngoài của phụ nữ Nhật Bản.

SKV - Phụ nữ Nhật Bản xưa nay nổi tiếng thế giới với vẻ trẻ đẹp “đánh bại thời gian” và khí chất rạng ngời. Vậy đâu là bí quyết để họ có được những điều này? Dưới đây là sự chia sẻ của chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh – CEO WOMAN HEALTH (Hiện đang là đơn vị phân phối độc quyền giải pháp chăm sóc sức khỏe phụ khoa đến từ Nhật Bản tại thị trường Việt Nam)
Nữ sinh dân tộc Mông 'xuống núi' theo đuổi nghề Y - Dược

Nữ sinh dân tộc Mông 'xuống núi' theo đuổi nghề Y - Dược

Với đức tính cần cù, chịu khó nữ sinh viên người dân tộc Mông Thào Thị Dợ đã quyết tâm “xuống núi” theo đuổi nghề Y để thay đổi cuộc đời.
Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103 - Tập đoàn HYH Việt Nam: Khai trương Trung tâm Chẩn đoán sớm ung thư

Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103 - Tập đoàn HYH Việt Nam: Khai trương Trung tâm Chẩn đoán sớm ung thư

Ngày 22/4/2023, Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103 thuộc Công ty CP Bệnh viện Hữu nghị Quốc tế Hà Nội- Tập đoàn HYH Việt Nam đã chính thức ra mắt Trung tâm Chẩn đoán sớm ung thư. Người dân địa bàn tỉnh Yên Bái và các tỉnh thành phía Bắc lân cận có thêm lựa chọn thăm khám và chẩn đoán sớm ung thư, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Ứng dụng công nghệ để tăng giá trị dược liệu

Ứng dụng công nghệ để tăng giá trị dược liệu

Công nghệ sinh học đã được biết đến nhiều trong việc chọn tạo các giống cây trong nông nghiệp hay ứng dụng trong xét nghiệm, chẩn đoán các đột biến gien… trong ngành y tế. Gần đây, công nghệ sinh học bắt đầu được quan tâm trong nghiên cứu, phát triển, bào chế dược liệu nhằm phát huy thế mạnh về nguồn tài nguyên dược liệu, bắt kịp xu hướng nghiên cứu của thế giới và tạo ra các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.
Xu hướng chăm sóc sức khỏe chủ động “lên ngôi”

Xu hướng chăm sóc sức khỏe chủ động “lên ngôi”

Những yếu tố khiến nhu cầu chăm sóc sức khỏe chủ động ngày càng gia tăng tại Việt Nam đó là sự già hóa dân số; sự cải thiện nhận thức của người dân về tầm quan trọng của sức khỏe sau đại dịch; sự gia tăng của tầng lớp người giàu và trung lưu tại Việt Nam; chi phí khám chữa bệnh tăng cao; những vấn đề bất cập còn tồn đọng trong hệ thống y tế công.
Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tổ chức thành công hội nghị y khoa lớn nhất khu vực duyên hải Nam Trung Bộ

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tổ chức thành công hội nghị y khoa lớn nhất khu vực duyên hải Nam Trung Bộ

(SKV) - Ngày 15/4 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tổ chức thành công Hội nghị y khoa lớn nhất khu vực duyên hải Nam Trung Bộ diễn ra tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và để lại dư âm tốt đẹp với 700 quý đại biểu, bác sĩ tham gia.
Công ty TNHH Quốc Tế AMPT Việt Nam với sứ mệnh hướng tới sức khỏe cộng đồng

Công ty TNHH Quốc Tế AMPT Việt Nam với sứ mệnh hướng tới sức khỏe cộng đồng

Công ty TNHH Quốc tế AMPT Việt Nam (AMPT) là một doanh nghiệp mới được thành lập nhưng với tầm nhìn lớn lao là được đem tới những giá trị tốt đẹp cho sức khỏe người dân. Ngày 14-3-2023, AMPT đã kết hợp cùng Công ty Du lịch Lữ hành Quốc tế & Tư vấn Đầu tư Ecco (Ecco) có buổi ký kết đầu tư Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Xuân Phương diễn ra thành công tốt đẹp.
Khái niệm cơ bản về thức ăn có nguồn gốc thực vật

Khái niệm cơ bản về thức ăn có nguồn gốc thực vật

Chúng ta thường sử dụng nhiều loại thức ăn thực vật. Ngoài gạo là thực phẩm chính hàng ngày, còn sử dụng thực phẩm hoa màu phụ như đậu, sắn (mì), kê, củ, hạt các loại cây để nguyên chất thay cơm hoặc nướng hay rang, luộc như ngô, khoai lang, khoai sọ, lạc... có khi xay thành bột để làm bánh.
Xem thêm
Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc

Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc

Ngày 20/05/2023, nằm trong chuỗi hội thảo sức khoẻ của Hội Nam y Việt Nam, tại Trường Tiểu học & THCS Xanh Tuệ Đức (Hà Nội), Thầy thuốc Nhân dân (TTND), GS.TS Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, đã có những chia sẻ bổ ích về “Học thuyết nguyên nhân gây bệnh” với sự tham gia của rất nhiều hội viên
Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028

Sáng ngày 20/5/2023, tại Hội trường Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, Chi Hội văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028.
Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Chiều ngày 13 và sáng ngày 14/4/2023, TTND. GS. TS. Trương Việt Bình - Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, đã đến thăm và làm việc với Ban đại diện Hội tại thành phố Đà Nẵng và Chi hội Nam y Đà Nẵng, cùng đi có Lương y Đỗ Sơn Hà - Tổng thư ký, Lương y Nguyễn Văn Tài - Chánh Văn phòng Hội.
Phỏng vấn trước thềm Đại hội đại biểu lần thứ 2 của Chi hội Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam

Phỏng vấn trước thềm Đại hội đại biểu lần thứ 2 của Chi hội Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam

Lời tòa soạn: Với hơn 200 hội viên ở khắp mọi miền của tổ quốc, luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động do Chi hội và Hội Nam y Việt Nam phát động. Sự nhiệt huyết của hội viên cộng với sự quan tâm, lãnh đạo sát sao từ lãnh đạo Chi hội đã đưa tập thể Chi hội
Vận dụng thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá và chữa bệnh

Vận dụng thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá và chữa bệnh

Sáng ngày 22/4, Hội thảo sức khoẻ với chủ đề “Hiểu và vận dụng học thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, dưỡng sinh, phòng bệnh, chống lão hoá và chữa bệnh” đã diễn ra tại Trường Xanh Tuệ Đức (Hà Nội) với sự chủ trì của Thầy thuốc nhân dân, GS.TS.Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, nguyên Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam.
Phiên bản di động