Tăng quyền lợi BHYT cho người tham gia BHYT từ 1/7/2026

Bà Trần Thị Trang, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế cho biết, từ ngày 1/7 tới, người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được tăng quyền lợi BHYT trong một số trường hợp.
Tăng quyền lợi BHYT cho người tham gia BHYT từ 1/7/2026
Tăng quyền lợi BHYT cho người tham gia BHYT từ 1/7/2026 - Ảnh: VGP/HM

Quỹ BHYT thanh toán 50% chi phí khám ngoại trú trái tuyến một số trường hợp

Thứ nhất, người tham gia BHYT sẽ được Quỹ BHYT thanh toán tỷ lệ 50% chi phí khám ngoại trú trái tuyến theo mức hưởng trong phạm vi quyền lợi đối tượng, khi khám tại cơ sở khám chữa bệnh cấp cơ bản trên 50 điểm, tạm xếp cấp cơ bản, cơ sở cấp chuyên sâu mà trước 1/1/2025 được xếp tuyến tỉnh.

Ví dụ, cách tính 1 số trường hợp cụ thể như sau:

Bệnh nhân A có mức hưởng BHYT của đối tượng là 100% chi phí khám chữa bệnh, khi đi khám trái tuyến có tổng chi phí của lần khám là 1.000.000 đồng tại bệnh viện tỉnh cấp xếp cấp cơ bản, thì bệnh nhân sẽ được Quỹ BHYT thanh toán như sau: 1.000.000 đồng x 100% x 50% = 500.000 đồng. Như vậy, phần đồng chi trả của bệnh nhân chỉ còn 500.000 đồng.

Trường hợp bệnh nhân B có mức hưởng BHYT của đối tượng là 80% chi phí khám chữa bệnh, khi khám trái tuyến có tổng chi phí của lần khám là 1.000.000 đồng tại bệnh viện tỉnh cấp xếp cấp cơ bản, thì bệnh nhân được Quỹ BHYT thanh toán như sau: 1.000.000 đồng x 80% x 50% = 400.000 đồng. Phần đồng chi trả của bệnh nhân còn 600.000 đồng.

Chi phí khám dưới 15% mức lương cơ sở được quỹ BHYT chi trả 100%

Thứ hai, người tham gia BHYT có tổng chi phí trong 1 lần khám chữa bệnh dưới 15% mức lương cơ sở, tức là bằng hoặc dưới 379.500 đồng, nếu khám chữa bệnh đúng tuyến, người dân được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí này tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc tất cả các cấp chuyên môn kỹ thuật ban đầu, cơ bản, chuyên sâu.

Nếu khám chữa bệnh trái tuyến, người dân được hưởng theo tỷ lệ mức hưởng quy định tại Khoản 4 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế theo công thức: Tổng chi phí khám chữa bệnh nhân với tỷ lệ hưởng theo từng điểm cụ thể tại Khoản 4 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế.

Ví dụ, trường hợp bệnh nhân có tổng chi phí khám chữa bệnh là 370.000 đồng thì theo điểm a Khoản 4 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế, với 100% mức hưởng khi khám chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp cơ bản hoặc cấp chuyên sâu trong trường hợp chẩn đoán xác định, điều trị một số bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật hoặc sử dụng kỹ thuật cao do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định, thì người bệnh được Quỹ BHYT thanh toán: 370.000 đồng x 100% = 370.000 đồng. Bệnh nhân không phải đồng chi trả.

Đối với đối tượng hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh do Quỹ BHYT chi trả, thì tổng chi phí là: 370.000 đồng x 100% x 80% = 296.000 đồng. Bệnh nhân đồng chỉ chi trả thêm 74.000 đồng.

Theo điểm c Khoản 4 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế, với 40% mức hưởng khi khám chữa bệnh nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp chuyên sâu, trừ trường hợp quy định tại các điểm a, b, đ và h khoản này, thì được Quỹ BHYT thanh toán mức: 370.000 đồng x 100% x 40% = 148.000 đồng. Bệnh nhân tự chi trả 222.000 đồng.

Đối với đối tượng hưởng 80% thì tổng chi phí là: 370.000 đồng x 40% x 80% = 118.400 đồng. Bệnh nhân tự trả thêm 251.600 đồng.

Theo bà Trần Thị Trang, người dân có thể tìm hiểu cấp của bệnh viện kèm số điểm đánh giá bệnh viện tại Trang web của Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Sở Y tế địa phương và bệnh viện. Bộ Y tế quy định trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị này phải công khai các thông tin đó tới người dân.

Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế chia sẻ, đơn vị đang phấn đấu có 1 Cổng thông tin về quyền lợi BHYT và triển khai nhiều tiện ích quản lý chính sách BHYT trên Cổng này cho người dân, cơ sở khám chữa bệnh, doanh nghiệp và các cơ quan, tổ chức…

(Theo baochinhphu.vn)

Tin liên quan

PGS.TS Đinh Văn Châu và thông điệp về một trường đại học có trách nhiệm trong kỷ nguyên số

PGS.TS Đinh Văn Châu và thông điệp về một trường đại học có trách nhiệm trong kỷ nguyên số

Một trường đại học bước vào kỷ nguyên số không chỉ bằng phòng thí nghiệm, dữ liệu hay trí tuệ nhân tạo. Cuộc chuyển đổi khó hơn nằm ở con người, biết kiểm chứng trước khi đặt niềm tin, chịu trách nhiệm khi phát ngôn, biết minh bạch, lắng nghe và chấp nhận phản biện. Thông điệp mới của Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực gợi ra một quan niệm đáng suy ngẫm như thế.
An Khang Pharma bị xử phạt 68 triệu đồng

An Khang Pharma bị xử phạt 68 triệu đồng

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa công khai loạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dược và khám bệnh, chữa bệnh. Đáng chú ý, Công ty Cổ phần Dược phẩm An Khang Pharma bị xử phạt 68 triệu đồng với 4 hành vi vi phạm.
Dự báo thời tiết ngày 24/8/2026: Bắc Bộ có mưa to và dông rải rác.

Dự báo thời tiết ngày 24/8/2026: Bắc Bộ có mưa to và dông rải rác.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 24/8/2026.

Cùng chuyên mục

Liên tiếp mở luồng xanh cho xe cứu thương cấp cứu bệnh nhân vì mục đích nhân đạo

Liên tiếp mở luồng xanh cho xe cứu thương cấp cứu bệnh nhân vì mục đích nhân đạo

Chiều 22/8, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh) cho biết, đơn vị phối hợp với Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Đông Hưng (Trung Quốc) mở luồng xanh cho xe cứu thương cấp cứu bệnh nhân vì mục đích nhân đạo.
Phù não nguy kịch vì tự ý điều trị triệu chứng hô hấp bằng thuốc nam

Phù não nguy kịch vì tự ý điều trị triệu chứng hô hấp bằng thuốc nam

Sau thời gian ngắn dùng thuốc nam chữa triệu chứng hô hấp, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, suy gan cấp nặng kèm phù não lan tỏa, tình trạng đặc biệt nguy kịch.
Quảng Trị: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến kiểm tra, tháo gỡ vướng mắc tại Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy

Quảng Trị: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến kiểm tra, tháo gỡ vướng mắc tại Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy

SKV - Sáng 22/8/2026, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đã trực tiếp kiểm tra thực địa Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy tại xã Mỹ Thủy, đồng thời làm việc với các sở, ngành, địa phương và chủ đầu tư nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.
Sở Y tế tỉnh Quảng Trị định hướng nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Sở Y tế tỉnh Quảng Trị định hướng nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

SKV - Chiều 20/8/2026, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị tổ chức buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nhằm đánh giá kết quả hoạt động, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và định hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng chí Diệp Thị Minh Quyết, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế chủ trì buổi làm việc.
Hơn 177.000 ca ung thư mới tại Việt Nam trong năm 2024

Hơn 177.000 ca ung thư mới tại Việt Nam trong năm 2024

Việt Nam đang có tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư ở mức đáng lo ngại. Nếu không có chiến lược phòng ngừa hiệu quả, số ca ung thư mới có thể tăng 60-70% vào năm 2050.
Đưa công nghệ y học hạt nhân vào điều trị ung thư chính xác

Đưa công nghệ y học hạt nhân vào điều trị ung thư chính xác

Các tiến bộ trong y học hạt nhân, Theranostics, PET/CT, SPECT/CT và xạ trị thích ứng đang mở ra hướng tiếp cận mới trong điều trị ung thư, giúp bác sĩ xác định chính xác hơn vị trí, đặc điểm tổn thương và lựa chọn chiến lược phù hợp với từng người bệnh.Theo

Các tin khác

Bùng nổ không gian âm nhạc đẳng cấp tại Đêm Đại nhạc hội “Đắk Lắk - Vươn tầm, khởi sắc”

Bùng nổ không gian âm nhạc đẳng cấp tại Đêm Đại nhạc hội “Đắk Lắk - Vươn tầm, khởi sắc”

Tối 22/8/2026, tại Quảng trường 10/3 (phường Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), Đêm Đại nhạc hội với chủ đề “Đắk Lắk - Vươn tầm, khởi sắc” đã chính thức diễn ra trong không khí vô cùng sôi động và mãn nhãn.
Đắk Lắk: Hội thảo cập nhật kiến thức về quản lý sức khoẻ phụ nữ thời hiện đại

Đắk Lắk: Hội thảo cập nhật kiến thức về quản lý sức khoẻ phụ nữ thời hiện đại

SKV- Ngày 22/8/2026, Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Quản lý toàn diện sức khỏe phụ nữ thời hiện đại”, thu hút sự tham dự của đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế đến từ Bệnh viện Thiện Hạnh và các cơ sở y tế trên địa bàn.
Lâm Đồng: Đẩy nhanh tiến độ khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân

Lâm Đồng: Đẩy nhanh tiến độ khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân

SKV - Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Công văn số 6635/SYT-NVY về việc đẩy nhanh tiến độ khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân.
Hướng tới kiến tạo hệ sinh thái y học cổ truyền quốc gia

Hướng tới kiến tạo hệ sinh thái y học cổ truyền quốc gia

Ngày 20/8, tại Hà Nội, Hội Đông y Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập (22/8/1946-22/8/2026).
Quỹ Phòng bệnh chính thức ra mắt đi vào hoạt động

Quỹ Phòng bệnh chính thức ra mắt đi vào hoạt động

Ngày 20/8, Quỹ Phòng bệnh (Bộ Y tế) - một quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách hoạt động theo mô hình đơn vị sự nghiệp công lập giúp huy động, quản lý và phân bổ hiệu quả các nguồn lực hợp pháp, bổ sung kịp thời cho những khoảng trống mà ngân sách nhà nước chưa đáp ứng đủ cho công tác phòng bệnh chính thức ra mắt.
Thách thức và cơ hội phát huy thế mạnh của y học cổ truyền

Thách thức và cơ hội phát huy thế mạnh của y học cổ truyền

Phát triển y học cổ truyền trong giai đoạn mới không phải là quay về phương thức cũ mà là kế thừa tinh hoa của cha ông trên nền tảng khoa học, công nghệ hiện đại, đưa lĩnh vực này trở thành một bộ phận của nền y học quốc gia và nguồn lực phát triển đất nước.
Toạ đàm đánh giá thực trạng và đề xuất hành lang pháp lý cho Y dược cổ truyền Việt Nam giai đoạn 2020-2025

Toạ đàm đánh giá thực trạng và đề xuất hành lang pháp lý cho Y dược cổ truyền Việt Nam giai đoạn 2020-2025

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm nâng cao vị thế và tháo gỡ khó khăn cho nền y học dân tộc, ngày 21 tháng 8 năm 2026, Hội Nam Y Việt Nam phối hợp cùng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế thuộc Bộ Y tế, Tạp chí Sức Khỏe Việt đã tổ chức buổi Tọa đàm "Đánh giá thực trạng Y dược cổ truyền giai đoạn 2020–2025 và Định hướng phát triển".
Biến di sản văn hóa thành nguồn lực phát triển trong kỷ nguyên mới

Biến di sản văn hóa thành nguồn lực phát triển trong kỷ nguyên mới

SKV – Sáng 18/8, Hiệp hội Phát triển Văn hóa Cộng đồng Việt Nam tổ chức Diễn đàn khoa học “Văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới: Bản sắc và Khát vọng”. Diễn đàn quy tụ các nhà khoa học, nghệ nhân, doanh nhân và những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, cùng trao đổi giải pháp phát huy giá trị di sản, đưa văn hóa trở thành nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống cộng đồng.
Lâm Đồng: Tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết các tháng cao điểm

Lâm Đồng: Tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết các tháng cao điểm

SKV - Trước nguy cơ sốt xuất huyết gia tăng trong mùa mưa, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Công văn số 6457/SYT-NVY về việc tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết các tháng cao điểm.
SEARAV Kỷ niệm 30 năm: Tiếp nối hành trình tri thức và kết nối, kiến tạo chặng đường phát triển mới

SEARAV Kỷ niệm 30 năm: Tiếp nối hành trình tri thức và kết nối, kiến tạo chặng đường phát triển mới

Hà Nội, ngày 20/8/2026 – Hội Nghiên cứu Khoa học về Đông Nam Á – Việt Nam (SEARAV) long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập (20/8/1996 – 20/8/2026) tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội, với chủ đề “SEARAV – 30 năm hành trình tri thức và kết nối”.
Xem thêm
Toạ đàm đánh giá thực trạng và đề xuất hành lang pháp lý cho Y dược cổ truyền Việt Nam giai đoạn 2020-2025

Toạ đàm đánh giá thực trạng và đề xuất hành lang pháp lý cho Y dược cổ truyền Việt Nam giai đoạn 2020-2025

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm nâng cao vị thế và tháo gỡ khó khăn cho nền y học dân tộc, ngày 21 tháng 8 năm 2026, Hội Nam Y Việt Nam phối hợp cùng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế thuộc Bộ Y tế, Tạp chí Sức Khỏe Việt đã tổ chức buổi Tọa đàm "Đánh giá thực trạng Y dược cổ truyền giai đoạn 2020–2025 và Định hướng phát triển".
Hội nghị triển khai chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập và Đại hội nhiệm kỳ III Hội Nam Y Việt Nam: Bước chuyển biến chiến lược trong giai đoạn mới

Hội nghị triển khai chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập và Đại hội nhiệm kỳ III Hội Nam Y Việt Nam: Bước chuyển biến chiến lược trong giai đoạn mới

Ngày 19 tháng 8 năm 2026, tại Hà Nội, Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Triển khai Chương trình Kỷ niệm 10 năm thành lập và Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ III (2027–2032). Hội nghị do TTND.GS.TS Trương Việt Bình – Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam trực tiếp chủ trì, cùng sự tham dự của TS. Doanh nhân Nguyễn Mạnh Thản- Phó Chủ tịch thường trực Hội Nam Y Việt Nam và đông đủ của các đồng chí trong Ban Thường vụ, đại diện các tiểu ban chuyên trách, đại biểu trực thuộc.
Hội Nam Y Việt Nam lan tỏa tinh thần thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại An Giang

Hội Nam Y Việt Nam lan tỏa tinh thần thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại An Giang

SKV – Ngày 13/8, tại Chùa Long Đức, phường Long Phú, tỉnh An Giang, Ban Thiện nguyện phía Nam – Hội Nam Y Việt Nam tổ chức chương trình “Phóng sinh & Thiện nguyện kết hợp chăm sóc sức khỏe YHCT – Nhân mùa Lễ Vu Lan Báo Hiếu”, với nhiều hoạt động hướng đến cộng đồng. Từ phóng sinh, khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền đến phát thuốc, trao quà và cắt tóc miễn phí, chương trình mang đến sự hỗ trợ thiết thực cho người dân địa phương trong mùa Vu Lan.
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

SUỐI HAI (HÀ NỘI) — Sáng ngày 25/07/2026, tại Khu du lịch Ao Vua (xã Suối Hai, TP Hà Nội), bốn tổ chức xã hội - nghề nghiệp lớn trong lĩnh vực y tế bao gồm: Hội Đông y Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam, Hội Quân Dân y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam" (đơn vị đồng hành: Công ty Cổ phần Ao Vua).
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 12/7, tại Phường Vũng Tàu. TP.HCM, Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị tập trung thảo luận các giải pháp kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn, truyền thông và bảo tồn, phát huy giá trị cây thuốc Nam, bài thuốc Nam.
Phiên bản di động