Tạo sinh kế cho đồng bào từ trồng dược liệu dưới tán rừng
![]() |
| Ông Lầu Bá Xồng - Tổng Giám đốc Công ty Dược liệu Mường Lống đóng tại xã Mường Lống (Kỳ Sơn) bên vườn sâm 7 lá 1 hoa mà Công ty đang trồng thử nghiệm |
Tại huyện Kỳ Sơn, nhiều doanh nghiệp đã tìm về đầu tư trồng cây dược liệu. Như ở xã Na Ngoi, Công ty Cổ phần Dược liệu Mường Lống đã trồng được trên 200.000 khóm lan thạch hộc tía gắn trên cây rừng, 5 ha cây tam thất bắc, 1,3 ha đẳng sâm, gần 1.000 cây chè hoa vàng dưới tán rừng thưa… Ngoài ra, Công ty đang xây dựng một khu bảo tồn trồng 40 loại cây dược liệu.
Tại bản Chàm, xã Hạnh Dịch, thuộc huyện Quế Phong, được chọn làm điểm để phát triển cây quế, bà con dân bản rất trông chờ và phấn khởi. Bởi, việc trồng mới cây quế, một mặt là để phục hồi giống cây dược liệu vốn nức tiếng khắp xa gần, mặt khác là để giúp người dân mở hướng thoát nghèo khi mà cả bản có 81 hộ thì có đến 50 hộ nghèo.
![]() |
| Bà Lá Thị Lan, dân tộc Thái ở xóm Hợp Thành, xã Yên Hợp (Quỳ Hợp) chăm sóc vườn dược liệu của gia đình |
Phát triển cây dược liệu dưới tán rừng hay ở vùng đệm đang là hướng đi làm thay đổi tư duy, nhận thức của bà con các DTTS về rừng. Theo bà Lá Thị Lan, xóm Hợp Thành, xã Yên Hợp (Quỳ Hợp): Đồng bào Thái đã biết quy trình trồng, đưa dược liệu rừng về vườn nhà chăm sóc cây dược liệu theo hướng hữu cơ. Đồng thời, được cán bộ Hợp tác xã Tĩnh Sáng Đường chỉ dẫn nên việc phát triển cây dược liệu có nhiều thuận lợi.
Mới đây, dự án “Hỗ trợ cộng đồng các xã vùng đệm phát triển cây dược liệu dưới tán rừng nhằm tăng thu nhập và bảo tồn đa dạng sinh học ở khu dự trữ sinh quyển thế giới Tây Nghệ An” do Chương trình tài trợ các dự án nhỏ - Quỹ môi trường toàn cầu thuộc Chương trình phát triển Liên hợp quốc tài trợ với tổng kinh phí hỗ trợ 5 tỷ đồng đã được khởi động ở huyện Tương Dương.
Dự án thực hiện từ tháng 6/2022 đến tháng 6/2024, trên địa bàn 6 bản thuộc 2 xã nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống. Việc trồng, phát triển cây dược liệu không chỉ góp phần bảo tồn những nguồn gen quý mà còn giúp người dân địa phương thay đổi tư duy, tập tục sản xuất cũ, có hướng đi mới trong xóa đói giảm nghèo.
Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 3 dự án lớn được đầu tư phát triển theo hình thức liên doanh, liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm với người dân, có quy mô gần 2.000ha. Điều này đang mở ra nhiều triển vọng trong việc nâng cao giá trị cây dược liệu, tạo sinh kế bền vững cho người dân.
![]() |
| Trồng dược liệu dưới tán rừng ở Mường Lống (Kỳ Sơn). |
Theo ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An, để phát triển cây dược liệu ở Nghệ An, cần triển khai cả hai hướng: Bảo tồn và khai thác có kế hoạch dược liệu trong tự nhiên; phát triển dược liệu dưới tán rừng và trồng tập trung một số loại cây dược liệu cho phép. Như vậy vừa tạo sinh kế, tăng thu nhập cho người dân, vừa khuyến khích bà con bảo vệ rừng, đồng thời thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.
Nằm trong Quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Nghệ An phấn đấu đến năm 2030 sẽ phát triển ổn định gần 18.000 ha cây dược liệu. Để đạt được mục tiêu này, địa phương cần có chính sách hỗ trợ thiết thực hơn nữa, đặc biệt là phải đẩy mạnh liên kết 4 nhà. Trong đó, doanh nghiệp phải giữ vai trò then chốt trong hình thành chuỗi khép kín từ khâu chăm sóc, bảo quản, chế biến...
| Nằm trong Quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Nghệ An phấn đấu đến năm 2030 sẽ phát triển ổn định gần 18.000 ha cây dược liệu. Để đạt được mục tiêu này, địa phương cần có chính sách hỗ trợ thiết thực hơn nữa, đặc biệt là phải đẩy mạnh liên kết 4 nhà. |
Tin liên quan
"Phải đặt phát triển y học cổ truyền trong tổng thể chiến lược phát triển của đất nước trong giai đoạn mới"
10:31 | 21/05/2026 Y học cổ truyền
Lan tỏa phong trào thể thao vì sức khỏe tới hơn 1,2 triệu người
10:40 | 17/05/2026 Tin tức
Giá trị dược lý của rau má (Centella asiatica) trong y học cổ truyền và tiềm năng ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe hiện đại
10:39 | 07/04/2026 Bài báo Khoa học
Cùng chuyên mục
Lung linh hoa đăng bên dòng Thạch Hãn – Thắp sáng đạo lý tri ân, bồi đắp lý tưởng sống đẹp cho thế hệ trẻ
00:40 | 27/07/2026 Tin tức
Lan tỏa kiến thức và nâng cao sức khỏe hô hấp ở trẻ nhỏ
23:36 | 26/07/2026 Tin tức
Nền tảng xây dựng bệnh viện thông minh
15:15 | 26/07/2026 Tin tức
Những hình ảnh xúc động tại Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026
11:11 | 26/07/2026 Tin tức
Nghiên cứu 1.000 hệ gene người Việt hé lộ hơn 42 triệu biến thể di truyền
07:07 | 26/07/2026 Tin tức
Thêm nhiều hình thức chăm lo sức khỏe người lao động
17:24 | 25/07/2026 Tin tức
Các tin khác
Chạy đua với "thời gian vàng" để trao cơ hội sống từ 2 nguồn tạng hiến
17:23 | 25/07/2026 Tin tức
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"
12:48 | 25/07/2026 Hoạt động hội
Giám đốc Công an tỉnh dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ
14:33 | 24/07/2026 Tin tức
Tích hợp robot và định vị 3D, nâng cao hiệu quả phẫu thuật cột sống
07:07 | 24/07/2026 Tin tức
Bước tiến trong điều trị dị tật sọ mặt: Mỗi ngày kéo giãn xương 1mm thay thế đại phẫu
04:04 | 24/07/2026 Tin tức
Giành giật sự sống hai ca sốt rét ác tính: Cuộc chạy đua nghẹt thở của các bác sĩ
21:49 | 23/07/2026 Tin tức
Không để những bữa ăn bán trú tiềm ẩn rủi ro
16:16 | 23/07/2026 Tin tức
Lần đầu thử nghiệm liệu pháp CAR-T trên bệnh nhân lupus ban đỏ ở Việt Nam
11:11 | 23/07/2026 Tin tức
Thủ tục hành chính ngành y tế tiếp tục được tinh gọn
07:07 | 23/07/2026 Tin tức
"Giọt hồng tri ân" tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu trong tháng 7
19:19 | 22/07/2026 Tin tức
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"
1 ngày trước Hoạt động hội
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026
12-07-2026 22:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại
30-06-2026 11:37 Hoạt động hội
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập
13-06-2026 23:36 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân
10-06-2026 22:17 Hoạt động hội






