Tạo sinh kế cho đồng bào từ trồng dược liệu dưới tán rừng

Toàn tỉnh Nghệ An có gần 1.000 loài cây thuốc, trong đó có nhiều loài cây thuốc quý hiếm, có giá trị kinh tế cao. Nhiều vùng như Mường Lống, Huồi Tụ, Na Ngoi (Kỳ Sơn), Tri Lễ, Hạnh Dịch (Quế Phong), Quỳ Hợp, Con Cuông… đã hình thành nên những vùng trồng cây dược liệu, mở lối ấm no cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
Lý do khiến bệnh nhân ung thư gặp khó thở Lý do khiến bệnh nhân ung thư gặp khó thở
Hành trình tìm lại nụ cười cho trẻ em Hành trình tìm lại nụ cười cho trẻ em
Tạo sinh kế cho đồng bào từ trồng dược liệu dưới tán rừng
Ông Lầu Bá Xồng - Tổng Giám đốc Công ty Dược liệu Mường Lống đóng tại xã Mường Lống (Kỳ Sơn) bên vườn sâm 7 lá 1 hoa mà Công ty đang trồng thử nghiệm

Tại huyện Kỳ Sơn, nhiều doanh nghiệp đã tìm về đầu tư trồng cây dược liệu. Như ở xã Na Ngoi, Công ty Cổ phần Dược liệu Mường Lống đã trồng được trên 200.000 khóm lan thạch hộc tía gắn trên cây rừng, 5 ha cây tam thất bắc, 1,3 ha đẳng sâm, gần 1.000 cây chè hoa vàng dưới tán rừng thưa… Ngoài ra, Công ty đang xây dựng một khu bảo tồn trồng 40 loại cây dược liệu.

Tại bản Chàm, xã Hạnh Dịch, thuộc huyện Quế Phong, được chọn làm điểm để phát triển cây quế, bà con dân bản rất trông chờ và phấn khởi. Bởi, việc trồng mới cây quế, một mặt là để phục hồi giống cây dược liệu vốn nức tiếng khắp xa gần, mặt khác là để giúp người dân mở hướng thoát nghèo khi mà cả bản có 81 hộ thì có đến 50 hộ nghèo.

Tạo sinh kế cho đồng bào từ trồng dược liệu dưới tán rừng
Bà Lá Thị Lan, dân tộc Thái ở xóm Hợp Thành, xã Yên Hợp (Quỳ Hợp) chăm sóc vườn dược liệu của gia đình

Phát triển cây dược liệu dưới tán rừng hay ở vùng đệm đang là hướng đi làm thay đổi tư duy, nhận thức của bà con các DTTS về rừng. Theo bà Lá Thị Lan, xóm Hợp Thành, xã Yên Hợp (Quỳ Hợp): Đồng bào Thái đã biết quy trình trồng, đưa dược liệu rừng về vườn nhà chăm sóc cây dược liệu theo hướng hữu cơ. Đồng thời, được cán bộ Hợp tác xã Tĩnh Sáng Đường chỉ dẫn nên việc phát triển cây dược liệu có nhiều thuận lợi.

Mới đây, dự án “Hỗ trợ cộng đồng các xã vùng đệm phát triển cây dược liệu dưới tán rừng nhằm tăng thu nhập và bảo tồn đa dạng sinh học ở khu dự trữ sinh quyển thế giới Tây Nghệ An” do Chương trình tài trợ các dự án nhỏ - Quỹ môi trường toàn cầu thuộc Chương trình phát triển Liên hợp quốc tài trợ với tổng kinh phí hỗ trợ 5 tỷ đồng đã được khởi động ở huyện Tương Dương.

Dự án thực hiện từ tháng 6/2022 đến tháng 6/2024, trên địa bàn 6 bản thuộc 2 xã nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống. Việc trồng, phát triển cây dược liệu không chỉ góp phần bảo tồn những nguồn gen quý mà còn giúp người dân địa phương thay đổi tư duy, tập tục sản xuất cũ, có hướng đi mới trong xóa đói giảm nghèo.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 3 dự án lớn được đầu tư phát triển theo hình thức liên doanh, liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm với người dân, có quy mô gần 2.000ha. Điều này đang mở ra nhiều triển vọng trong việc nâng cao giá trị cây dược liệu, tạo sinh kế bền vững cho người dân.

Tạo sinh kế cho đồng bào từ trồng dược liệu dưới tán rừng
Trồng dược liệu dưới tán rừng ở Mường Lống (Kỳ Sơn).

Theo ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An, để phát triển cây dược liệu ở Nghệ An, cần triển khai cả hai hướng: Bảo tồn và khai thác có kế hoạch dược liệu trong tự nhiên; phát triển dược liệu dưới tán rừng và trồng tập trung một số loại cây dược liệu cho phép. Như vậy vừa tạo sinh kế, tăng thu nhập cho người dân, vừa khuyến khích bà con bảo vệ rừng, đồng thời thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.

Nằm trong Quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Nghệ An phấn đấu đến năm 2030 sẽ phát triển ổn định gần 18.000 ha cây dược liệu. Để đạt được mục tiêu này, địa phương cần có chính sách hỗ trợ thiết thực hơn nữa, đặc biệt là phải đẩy mạnh liên kết 4 nhà. Trong đó, doanh nghiệp phải giữ vai trò then chốt trong hình thành chuỗi khép kín từ khâu chăm sóc, bảo quản, chế biến...

Nằm trong Quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Nghệ An phấn đấu đến năm 2030 sẽ phát triển ổn định gần 18.000 ha cây dược liệu. Để đạt được mục tiêu này, địa phương cần có chính sách hỗ trợ thiết thực hơn nữa, đặc biệt là phải đẩy mạnh liên kết 4 nhà.
An Yên/baodantoc.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhấn mạnh phát triển y dược cổ truyền

Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhấn mạnh phát triển y dược cổ truyền

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã có bài phát biểu quan trọng, đề nghị Học viện nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu để trở thành một trong những cơ sở hàng đầu trong lĩnh vực y dược cổ truyền của cả nước.
Bảo tàng Dược liệu – Nơi ươm mầm tình yêu Thuốc Nam cho thế hệ trẻ

Bảo tàng Dược liệu – Nơi ươm mầm tình yêu Thuốc Nam cho thế hệ trẻ

Với hơn 40.000 tiêu bản và 300 cây thuốc sống, Bảo tàng Dược liệu (Viện Dược liệu) không chỉ là kho tàng tri thức y học cổ truyền mà còn là điểm đến lý tưởng để khơi dậy niềm đam mê khoa học và ý thức bảo tồn đa dạng sinh học trong giới trẻ.
Phát triển chuỗi liên kết nông nghiệp dược liệu

Phát triển chuỗi liên kết nông nghiệp dược liệu

Hiện nay, Hợp tác xã nông nghiệp và dược liệu Thiên Phúc, ở xóm Minh Tiến, xã Minh Lập (Đồng Hỷ) đã phát triển được gần 30ha cây trồng dược liệu, trong đó có 4ha sâm Bố chính, 3ha Cát sâm và trên 20ha Ba kích.

Cùng chuyên mục

Hệ thống nhà thuốc Pharmacity thông báo thu hồi 4 sản phẩm

Hệ thống nhà thuốc Pharmacity thông báo thu hồi 4 sản phẩm

Hệ thống nhà thuốc Pharmacity đã thông báo thu hồi 4 sản phẩm gồm: PMC Hoạt Huyết, PMC Gingko Biloba, PMC Joint Care, PMC Liver Support của Công ty TNHH Công nghệ Herbitech – đơn vị đang bị cơ quan công an điều tra do liên quan đến hành vi sản xuất hàng giả.
Trung tâm Y tế huyện Lắk nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong hoạt động khám, điều trị bệnh

Trung tâm Y tế huyện Lắk nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong hoạt động khám, điều trị bệnh

SKV- Những năm gần đây, công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện Lắk dù đã được nâng cao nhưng ngành y tế địa phương hiện vẫn gặp nhiều khó khăn trong công tác khám, điều trị bệnh.
Chủ động ứng phó với dịch COVID-19

Chủ động ứng phó với dịch COVID-19

Bộ Y tế yêu cầu rà soát và cập nhật kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 của tỉnh, của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo dự báo tình hình bệnh dịch, không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ.
Quảng Nam: Phẫu thuật thành công khối u ung thư lớn ở bệnh nhân 81 tuổi

Quảng Nam: Phẫu thuật thành công khối u ung thư lớn ở bệnh nhân 81 tuổi

Ngày 20/5, Bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên, Trưởng khoa Tai Mũi Họng Bệnh viên đa khoa Quảng Nam cho biết, vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ khối u ung thư lớn, hoại tử vùng sống mũi, đồng thời tạo hình phục hồi vùng mặt cho một bệnh nhân 81 tuổi trong tình trạng sức khỏe phức tạp.
Gia Lai: Trong 4 tháng đầu năm thực hiện 650.905 lượt khám, chữa bệnh

Gia Lai: Trong 4 tháng đầu năm thực hiện 650.905 lượt khám, chữa bệnh

SKV - Thông tin từ UBND tỉnh Gia Lai cho biết, từ đầu năm 2025 đến nay, công tác y tế trên địa bàn tỉnh tiếp tục được chú trọng, thực hiện đúng quy định.
Thủ tướng yêu cầu mở đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, hàng giả

Thủ tướng yêu cầu mở đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, hàng giả

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 65/CĐ-TTg ngày 15/5/2025 về mở đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Các tin khác

Cục An toàn thực phẩm hướng dẫn kiểm tra hàng nhập khẩu

Cục An toàn thực phẩm hướng dẫn kiểm tra hàng nhập khẩu

Cục An toàn thực phẩm hướng dẫn cụ thể các trường hợp hàng nhập khẩu phải kiểm tra an toàn thực phẩm theo Thông tư 15/2024/TT-BYT.
Dừng cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy, người dân cần làm gì để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh?

Dừng cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy, người dân cần làm gì để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh?

Từ ngày 01/6/2025, Bộ Y tế sẽ thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực bảo hiểm y tế, chính thức dừng cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) giấy trừ một số trường hợp đặc biệt. Để đảm bảo quyền lợi, người dân nên chủ động cập nhật thông tin và sử dụng các phương thức thay thế phù hợp để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh được liên tục, thuận tiện và chính xác.
Thỏa thuận lịch sử về đại dịch được WHO ủng hộ giữa bối cảnh lo ngại tài chính

Thỏa thuận lịch sử về đại dịch được WHO ủng hộ giữa bối cảnh lo ngại tài chính

Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) lần thứ 78 đã khai mạc tại Geneva với sự nhất trí ủng hộ thỏa thuận toàn cầu nhằm cải thiện ứng phó đại dịch tương lai, rút kinh nghiệm từ COVID-19. Tuy nhiên, căng thẳng tài chính của WHO và việc một số quốc gia lớn như Mỹ rút khỏi đàm phán đang là thách thức lớn.
Ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2025”

Ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2025”

SKV- Ngày 17/5 vừa qua, tại Trường tiểu học Trần Phú, xã Hoà An, huyện Krông Pắc, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Krông Pắc, Chi hội Thầy thuốc trẻ huyện Krông Pắc tổ chức Ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2025”.
Đẩy mạnh việc tiêm vaccine cho người lớn, nhất là người có bệnh nền

Đẩy mạnh việc tiêm vaccine cho người lớn, nhất là người có bệnh nền

Bên cạnh những thành công trong việc tiêm vaccine cho trẻ em, giờ là lúc chúng ta cần hướng tới đẩy mạnh những kế hoạch tiêm chủng cho người lớn, nhất là nhóm người có bệnh lý nền.
Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam: 55 năm viết tiếp hành trình “giữ hồn” y học dân tộc

Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam: 55 năm viết tiếp hành trình “giữ hồn” y học dân tộc

Ngày 19/5/2025, tại Hà Nội, Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (2005–2025) và 55 năm truyền thống vẻ vang (1971–2025). Sự kiện không chỉ là dịp để tri ân lịch sử mà còn khắc ghi chặng đường phát triển đầy tự hào của một đơn vị đào tạo đầu ngành về y học cổ truyền (YHCT) tại Việt Nam.
Từ phòng thí nghiệm đến nhà máy: Đưa công nghệ lõi 4.0 vào sản xuất cơ khí Việt Nam

Từ phòng thí nghiệm đến nhà máy: Đưa công nghệ lõi 4.0 vào sản xuất cơ khí Việt Nam

PGS.TS Nguyễn Quốc Chí - Giảng viên Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP.HCM, Trưởng nhóm nghiên cứu Artificial Intelligence & Multiphysics for Smart Manufacturing cho rằng, ứng dụng các công nghệ lõi của Công nghiệp 4.0 trong sản xuất thông minh, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp cơ khí chế tạo tại Việt Nam sẽ giúp doanh nghiệp bước vào kỷ nguyên 4.0 bằng con đường phù hợp với năng lực.
Bác Hồ với đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên

Bác Hồ với đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên

SKV- Ngày nay, công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Chúng ta đã giành được những thành tựu quan trọng trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học, an ninh quốc phòng và đối ngoại. Cùng với cả nước, Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng cũng đã có những bước phát triển đáng kể trong công cuộc đổi mới và xây dựng quê hương. Đạt được những thành quả ấy không thể không kể đến công ơn to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người Cha già của dân tộc. Đối với đồng bào cả nước nói chung và Tây Nguyên nói riêng - Bác như một vầng thái dương sống mãi trong lòng các dân tộc anh em.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 66 và Nghị quyết số 68

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 66 và Nghị quyết số 68

Sáng 18/5, đã diễn ra Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân. Tổng Bí thư Tô Lâm có phát biểu quan trọng chỉ đạo Hội nghị. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Tự động hoá trong tầm mắt: Những hình ảnh nổi bật tại Triển lãm AT Expo 2025

Tự động hoá trong tầm mắt: Những hình ảnh nổi bật tại Triển lãm AT Expo 2025

Triển lãm quốc tế về Tự động hóa và Công nghệ (AT Expo 2025) do Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) và Công ty CP Hội chợ Triển lãm và Quảng cáo Việt Nam (VIETFAIR) phối hợp tổ chức.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh tại di tích Đền Bia

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh tại di tích Đền Bia

Sáng 27/4/2025, Hội Nam Y Việt Nam phối hợp cùng UBND huyện Cẩm Giàng đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng

Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng

Sáng 19/4, tại hội trường UBND xã Cự Khê (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội), chương trình “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng - Dưỡng Sinh Viện chăm sóc người cao tuổi” đã được tổ chức thành công tốt đẹp.
Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước

Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước

SKV – Ngày 16/4/2025, thực hiện kế hoạch công tác quý II năm 2025, Chi Hội Nam Y tỉnh An Giang đã tổ chức đoàn thiện nguyện đến trao quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước, huyện An Phú. Hoạt động diễn ra trong không khí ấm áp, nghĩa tình và đầy tính nhân văn.
Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác

Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác

SKV - ngày 29/03/2025, Chi Hội Nam Y TP. HCM cùng các đơn vị đồng hành đã tổ chức chương trình khám chữa bệnh và tặng quà cho bà con tại chùa Chánh Giác Suối Rao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong chương trình, gần 200 người, bao gồm người khiếm thị, bà con nghèo và tăng ni Phật tử, đã được khám chữa bệnh miễn phí. Đồng thời, gần 300 phần quà thiết thực đã được trao tận tay những hoàn cảnh khó khăn. Sự kiện này thể hiện vai trò tiên phong của Hội Nam Y TP. HCM trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa tinh thần nhân ái.
Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền

Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền

Chiều 26/3, tại Khu du lịch sinh thái Tuần Châu (Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội) đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Hội Nam y Việt Nam và Tập đoàn Đông y dược Việt Nam.
Phiên bản di động