Mới nhất Đọc nhiều

Thanh toán không dùng tiền mặt trong y tế: Cần giải pháp quyết liệt

Ngày càng có nhiều lĩnh vực, nhiều người dân sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt bởi những lợi ích mang lại. Trong lĩnh vực y tế, thanh toán số đang tạo thuận tiện cho cả cơ sở khám, chữa bệnh và bệnh nhân, giảm thủ tục hành chính, thời gian chờ đợi. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, bên cạnh những đơn vị kêu khó vì nhiều lý do thì cũng có không ít cơ sở khám, chữa bệnh linh hoạt các hình thức thực hiện với tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt đạt khá cao.
Gần 2 triệu người đái tháo đường có nguy cơ mất thị lực do biến chứng TP.HCM muốn trở thành trung tâm du lịch y tế của Đông Nam Á

Linh hoạt từ người đứng đầu

Từ khi đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bình Phước đã có gần 41.000 lượt người đến đăng ký khám, chữa bệnh. Trong đó, gần 100% lượt bệnh nhân đã thực hiện thanh toán viện phí bằng hình thức chuyển khoản, dẫn đầu trong các cơ sở khám, chữa bệnh công lập tuyến tỉnh. Để đạt được tỷ lệ này, lãnh đạo bệnh viện đã ký kết với VNPT xây dựng phần mềm riêng phục vụ việc thu viện phí không dùng tiền mặt.

Anh Nguyễn Khắc Vũ, chuyên viên công nghệ thông tin, Trung tâm Công nghệ thông tin, VNPT Bình Phước cho biết: Bệnh viện đã phối hợp VNPT xây dựng mã QR động tích hợp lên phiếu thu tiền. Số tiền cần thanh toán gắn với tài khoản của bệnh viện. Bệnh nhân chỉ cần đăng nhập ứng dụng Mobile Banking, quét mã QR hiển thị trên phiếu thu cần thanh toán. Sau đó kiểm tra, xác nhận thông tin giao dịch mà không cần qua quầy thu ngân của bệnh viện.

Thanh toán không dùng tiền mặt trong y tế: Cần giải pháp quyết liệt
Bệnh nhân quét mã QR động để thanh toán viện phí tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bình Phước.https://suckhoeviet.org.vn/

Theo bác sĩ chuyên khoa II Lê Hữu Hòa, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, thanh toán không dùng tiền mặt không cần nhiều nguồn lực đầu tư, quan trọng là căn cứ tình hình thực tế của đơn vị để triển khai các giải pháp phù hợp. “Lãnh đạo bệnh viện phải trực tiếp vào cuộc, từ việc ban hành kế hoạch đến giải pháp thực hiện. Trong đó, chúng tôi tập trung vào 3 nhóm đối tượng, đó là cán bộ, viên chức, người lao động tại đơn vị đều phải thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt; bệnh nhân trước khi ra viện đều được tư vấn chọn hình thức thanh toán không dùng tiền mặt; tại các khoa khám bệnh đều cử người trực tư vấn để người bệnh hiểu rõ lợi ích khi chọn thanh toán số. Điều này không chỉ giúp bệnh nhân có thêm lựa chọn thanh toán mà còn hạn chế những rủi ro phát sinh khi thanh toán viện phí” - Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lê Hữu Hòa cho biết.

Còn tại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân như Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước, xã Tiến Hưng, TP. Đồng Xoài, người dân có nhu cầu đến thăm khám sẽ lấy số thứ tự, được chỉ định thăm khám và sau cùng là đến quầy viện phí để đóng tiền. Thay vì mang theo tiền mặt khi đưa người nhà đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Hồng Nhung ở xã Tân Thành, TP. Đồng Xoài chỉ đem theo chiếc điện thoại có kết nối internet là có thể thanh toán các dịch vụ y tế. Theo chị, việc thanh toán không dùng tiền mặt giúp giảm thời gian chờ đợi và hạn chế rủi ro. Chị chỉ cần vài thao tác trên điện thoại thông minh là hoàn thành việc thanh toán. Sau khi được nhân viên y tế hướng dẫn đóng viện phí không dùng tiền mặt, tất cả thủ tục thực hiện chỉ vài phút thay vì chờ đợi như trước.

Thanh toán không dùng tiền mặt trong y tế: Cần giải pháp quyết liệt
Người dân thực hiện thanh toán số tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước, xã Tiến Hưng, TP. Đồng Xoài.https://suckhoeviet.org.vn/

Với lượng bệnh nhân đến khám và điều trị trong ngày rất đông, Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước triển khai thanh toán không dùng tiền mặt thông qua quét mã QR, chuyển khoản ngân hàng đã đạt hơn 50%. Những ngày đông bệnh nhân, không còn cảnh xếp hàng chờ thanh toán. Chị Nguyễn Hà Nhật Linh, Trưởng phòng Tài chính - Kế toán, Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước chia sẻ: “Bệnh viện đang triển khai rất nhiều phương thức thanh toán số để bệnh nhân dễ dàng thực hiện. Việc làm này không chỉ đáp ứng nhu cầu thanh toán đa dạng của người dân vì quy trình thanh toán đơn giản, nhanh gọn mà còn giúp dễ dàng kiểm soát nguồn thu và giảm áp lực cho nhân viên thu phí, tiết kiệm chi phí trong nộp rút tiền mặt”.

Cần quyết liệt hơn nữa

Chính sự tiện lợi của thanh toán không dùng tiền mặt mà các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh đã triển khai thanh toán chi phí dịch vụ khám, chữa bệnh bằng phương thức chuyển khoản từ nhiều năm nay. Các trung tâm y tế đã ký kết với bên cung cấp phần mềm quản lý khám, chữa bệnh, phối hợp ngân hàng tích hợp module thanh toán vào phần mềm. Đồng thời mở thêm các kênh thanh toán như: Viettel Money, VNPT Pay, Zalo Pay, Ví Momo... nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người bệnh khi đến các cơ sở y tế.

Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Nguyên, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế nhấn mạnh: Thanh toán không dùng tiền mặt đang giúp xóa bỏ các thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp, hạn chế tối đa rủi ro xảy ra khi dùng tiền mặt. Ðồng thời hỗ trợ bệnh viện, các cơ sở khám, chữa bệnh quản lý viện phí hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh sự chủ động của các đơn vị thì nhiều người dân vẫn thờ ơ, dẫn đến tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở y tế chưa đạt như kỳ vọng. Người dân vẫn còn thói quen trả tiền mặt trong các giao dịch. Để đạt mục tiêu đến cuối năm nay hoàn thành 50% thanh toán không dùng tiền mặt trong khám, chữa bệnh, người đứng đầu phải quyết liệt hơn nữa, quyết tâm triển khai ngay từ cán bộ, công chức của đơn vị mình và hướng dẫn người nhà cùng thực hiện.

“Muốn quy trình thanh toán không dùng tiền mặt chạy thông suốt phải có phần mềm tốt. Vì vậy, rất cần các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian, hệ thống các ngân hàng, đơn vị viễn thông đồng hành với ngành y tế”.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế

ĐỖ THỊ NGUYÊN

Thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực y tế là nhiệm vụ khó, đòi hỏi quá trình thực hiện liên tục, lâu dài. Với quyết tâm cao của tỉnh, Sở Y tế đang tích cực phối hợp các đơn vị liên quan tháo gỡ khó khăn từ cơ sở; hướng dẫn, khuyến khích người dân thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt, như vậy nhiệm vụ đặt ra mới đạt hiệu quả.

Nguồn: Thanh toán không dùng tiền mặt trong y tế: Cần giải pháp quyết liệt

Ngân Hà
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Dự báo thời tiết ngày 22/6/2024: Hà Nội nắng nóng, chiều mưa rào

Dự báo thời tiết ngày 22/6/2024: Hà Nội nắng nóng, chiều mưa rào

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 22/6/2024 tại khu vực Hà Nội và cả nước.
Hoa Kỳ và UNICEF hỗ trợ Việt Nam tăng cường kiểm soát bệnh truyền nhiễm

Hoa Kỳ và UNICEF hỗ trợ Việt Nam tăng cường kiểm soát bệnh truyền nhiễm

Hoa Kỳ và UNICEF cung cấp trang thiết bị y tế nhằm hỗ trợ Việt Nam tăng cường kiểm soát bệnh truyền nhiễm.
Dịch E.Coli bùng phát tại Anh

Dịch E.Coli bùng phát tại Anh

Tại Anh, tổng số bệnh nhân phải nhập viện liên quan đến đợt bùng phát E.Coli hiện ở mức 86 người.

Cùng chuyên mục

Ông Lê Văn Dũng được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Ông Lê Văn Dũng được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

SKV - Ông Lê Văn Dũng, được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỉ lệ phiếu bầu 100%.
Trung tâm y tế huyện Tam Nông tỉnh Phú Thọ chúc mừng Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024)

Trung tâm y tế huyện Tam Nông tỉnh Phú Thọ chúc mừng Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024)

Kính gửi: Toà soạn Tạp chí Sức khoẻ Việt, nhân kỷ niệm lần thứ 99 ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), cùng với nhiều đơn vị trên cả nước, TT Y TẾ huyện Tam Nông xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến quý cơ quan Tạp chí Sức khoẻ Việt!
Thư chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Thư chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam gửi Thư chúc mừng cán bộ, hội viên, những người làm báo cả nước.
Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 - 20/6/2024.
Bác sĩ Đức Toàn (Nha khoa Đức Toàn): “Áp lực tạo ra kim cương”

Bác sĩ Đức Toàn (Nha khoa Đức Toàn): “Áp lực tạo ra kim cương”

Mặc dù không nói ra, nhưng cách sống, làm việc và học tập của bác sĩ Đức Toàn (Nha khoa Đức Toàn) thật đúng với câu nói “Áp lực tạo ra kim cương”. Bằng việc nỗ lực cố gắng không ngừng, bác sĩ Đức Toàn ngày càng được nhiều người biết đến bởi tài đức trong ngành răng hàm mặt.
Bộ Y tế công bố sửa đổi, bổ sung 5 thủ tục hành chính lĩnh vực thiết bị y tế

Bộ Y tế công bố sửa đổi, bổ sung 5 thủ tục hành chính lĩnh vực thiết bị y tế

Bộ Y tế vừa ban hành quyết định công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực thiết bị y tế thuộc phạm vi quản lý của Bộ quy định tại Nghị định số 96/2023/NĐ-CP.

Các tin khác

TPHCM: Gia tăng ca bệnh ho gà ở trẻ chưa được tiêm vaccine

TPHCM: Gia tăng ca bệnh ho gà ở trẻ chưa được tiêm vaccine

Theo thông tin từ Sở Y tế TPHCM, từ đầu năm 2024 đến nay, số ca bệnh ho gà ghi nhận tại TPHCM gia tăng so với các năm trước. Đa số trẻ mắc bệnh chưa đến độ tuổi tiêm chủng hoặc chưa được tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh.
Quy hoạch báo chí, xuất bản sắp tới phải thực chất, có tính mở và khả thi

Quy hoạch báo chí, xuất bản sắp tới phải thực chất, có tính mở và khả thi

Sáng 19/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về dự thảo Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Cần nghiên cứu các chính sách ưu đãi, phát triển vùng dược liệu mang tính chất liên vùng

Cần nghiên cứu các chính sách ưu đãi, phát triển vùng dược liệu mang tính chất liên vùng

Thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược, đại biểu Quốc hội đề nghị, cần nghiên cứu các chính sách ưu đãi, phát triển vùng dược liệu mang tính chất liên vùng, phát triển ngành công nghiệp dược…
Vai trò chủ động của Thanh niên trong việc bảo vệ và phát triển nền tảng tư tưởng của Đảng

Vai trò chủ động của Thanh niên trong việc bảo vệ và phát triển nền tảng tư tưởng của Đảng

SKV - Đầu T6/2024 Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TƯ ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.
Bé 7 tuổi phát bệnh dại sau 1 tháng bị chó cắn

Bé 7 tuổi phát bệnh dại sau 1 tháng bị chó cắn

Ngày 15/6, Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận nam bệnh nhi (7 tuổi, trú tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) nhập viện trong tình trạng mệt, nôn ra máu tươi, da kém hồng, tím tái, trẻ kích thích vật vã, mắt mở to, sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, nằm co, sùi bọt mép… Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi bệnh dại.
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

SKV - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19 đến 20/6. Chuyến thăm này không chỉ đánh dấu sự hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia mà còn thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Nga đối với mối quan hệ song phương.
Sửa đổi Luật Dược: Cần kiểm soát để hạn chế việc tăng giá thuốc

Sửa đổi Luật Dược: Cần kiểm soát để hạn chế việc tăng giá thuốc

Theo Ủy ban Xã hội, giá thuốc cần được kiểm soát để hạn chế việc tăng giá thuốc qua mỗi khâu trung gian, từ cơ sở sản xuất đến cơ sở kinh doanh dược và đến tay người tiêu dùng.
Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện công tác mua sắm thuốc, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế

Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện công tác mua sắm thuốc, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế

Ngày 17/6, Bộ Y tế ban hành công văn 3314/BYT-KH-TC về việc triển khai công tác mua sắm thuốc, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế
Bộ Y tế ban hành kế hoạch kỷ niệm 15 năm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam

Bộ Y tế ban hành kế hoạch kỷ niệm 15 năm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam

Bộ Y tế vừa ban hành công văn số 745/KH-BYT về kế hoạch tổ chức các hoạt động nhân dịp 15 năm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1/7/2009 - 1/7/2024).
Hiểm họa sức khỏe từ chất ma túy nhóm Fentanyl

Hiểm họa sức khỏe từ chất ma túy nhóm Fentanyl

Với độc tính mạnh, cao hơn nhiều so với heroin, chất ma túy nhóm Fentanyl được cảnh báo có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng chỉ với 2 miligam.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động