"Thường xuyên hiến máu, hiến huyết tương, chia sẻ yêu thương, trao sự sống"
![]() |
| Buổi gặp mặt báo chí giới thiệu chương trình "Tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2023" - Ảnh: VGP/HM |
Trong số 100 người hiến máu tình nguyện được tôn vinh năm nay, người lớn tuổi nhất là 61 tuổi, người trẻ nhất là 22 tuổi. Có 10 người đã hiến máu từ 19-29 lần, 60 người đã hiến máu từ 30-49 lần, 20 người đã hiến từ 50-69 lần, 8 người đã hiến từ 70-99 lần, 2 người hiến từ 100 lần trở lên. Tổng số 100 đại biểu năm nay có số lần hiến máu, hiến tiểu cầu lên đến gần 4.500 đơn vị.
TS.BS. Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia - người đã hiến máu tình nguyện hơn 60 lần chia sẻ, những người bệnh rất cần máu để duy trì sự sống, nhưng máu chỉ lấy được từ nguồn máu tình nguyện. Vì vậy, hoạt động tôn vinh những người hiến máu chính là thể hiện trách nhiệm của cộng đồng đối với người hiến máu tình nguyện.
"Tôi rất mong và hy vọng những người khoẻ mạnh hãy tham gia hiến máu và khi mình gặp khó khăn sẽ có cộng đồng hỗ trợ và giúp đỡ mình", TS. Trần Ngọc Quế cho biết.
Anh Phạm Phú Mỹ ở Quảng Ngãi cũng là 1 trong 100 người hiến tình nguyện được tôn vinh năm nay. Anh Mỹ đã có 48 lần hiến máu, trong đó có nhiều lần hiến máu khẩn cấp cứu người.
Anh chia sẻ kỷ niệm hiến máu tình nguyện gần đây nhất, đó là một sản phụ sắp sinh và rất cần 3 đơn vị máu để cứu cả mẹ và con. Tuy nhiên, thời điểm đó vào đúng dịch COVID-19 bùng phát, việc tìm kiếm người cùng nhóm máu và người hiến máu tình nguyện rất khó khăn. Rất may, vợ chồng anh biết tin và cùng nhóm máu với bệnh nhân nên vợ chồng anh đã hiến máu cứu mẹ con sản phụ.
![]() |
| Những người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2023 - Ảnh: VGP/HM |
Đây là 2 trong số 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2023. Họ là những tấm gương hiến máu, hiến tiểu cầu thường xuyên và trong những tình huống khẩn cấp, đồng thời cũng đã tích cực vận động hàng trăm, hàng nghìn người tham gia hiến máu.
Thông điệp của chương trình tôn vinh những người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm nay là theo chủ đề Ngày quốc tế người hiến máu của WHO: "Thường xuyên hiến máu, hiến huyết tương. Chia sẻ yêu thương, trao sự sống".
Thông điệp nhằm kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu, hiến các thành phần máu thường xuyên, trong đó có huyết tương. Cùng với các tế bào máu (hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu) thì huyết tương cũng là thành phần máu quan trọng, chứa nhiều chất rất cần thiết với sự phát triển và chuyển hóa của cơ thể.
Theo PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, ở nhiều nước trên thế giới, hiến huyết tương gạn tách tương đối phổ biến. Tại Việt Nam, hiến huyết tương chưa được triển khai rộng rãi như hiến tiểu cầu, nhưng là xu hướng được ngành huyết học-truyền máu hướng tới. Khác với hiến máu toàn phần, hiến tiểu cầu đòi hỏi tiêu chuẩn cao hơn về cân nặng, số lượng tiểu cầu và thời gian hiến lâu hơn, nhưng bù lại chỉ cần sau 2-3 tuần có thể hiến nhắc lại. Qua rất nhiều năm thì đến nay, nhận thức của tất cả các tầng lớp nhân dân cả nước về hiến máu, hiến thành phần máu đã có có sự thay đổi cơ bản.
Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện mong muốn, các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện để công tác hiến máu tình nguyện ở địa phương tiếp tục phát triển bền vững và kêu gọi những người có đủ sức khỏe hãy tham gia hiến máu thường xuyên, hiến máu nhắc lại để duy trì nguồn người hiến máu ổn định đáp ứng cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân.
| Đây là năm thứ 15 hoạt động tôn vinh này được tổ chức ở nước ta, kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện năm 2008. Mỗi năm có 100 tấm gương tiêu biểu từ khắp mọi miền đất nước được lựa chọn tôn vinh, tổng số đã có 1.500 lượt đại biểu được biểu dương. Lượng máu vận động và tiếp nhận của toàn quốc năm 2022 đạt trên 1,43 triệu đơn vị máu, trong đó 99% là từ người hiến máu tình nguyện, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu. Những tháng đầu năm 2023, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận gần 900.000 đơn vị máu thông qua các chiến dịch: Vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết-Lễ hội Xuân hồng, Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, chiến dịch Những giọt máu hồng hè và Hành trình Đỏ. |
Nguồn: Thường xuyên hiến máu, hiến huyết tương, chia sẻ yêu thương, trao sự sống
Tin liên quan
Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ P.D De Paris: Lấy an toàn y khoa làm nền tảng cho dịch vụ thẩm mỹ
17:34 | 21/07/2026 Doanh nghiệp
Cùng chuyên mục
Dấu ấn Mùa hè xanh của tuổi trẻ Trường Đại học Nam Cần Thơ nơi biên giới Tây Nguyên
16:11 | 21/07/2026 Tin tức
Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình đang tích cực cứu chữa 8 nạn nhân ngộ độc khí H₂S
16:07 | 21/07/2026 Tin tức
VCCA 2026: Muốn có robot “Made by Vietnam”, phải bắt đầu từ hệ sinh thái vững chắc
16:04 | 21/07/2026 Tin tức
VCCA 2026: Khi sinh viên tự tin bước lên diễn đàn khoa học lớn
16:04 | 21/07/2026 Tin tức
Các phương pháp can thiệp ít xâm lấn điều trị u phì đại tiền liệt tuyến ngày càng phát triển
18:58 | 20/07/2026 Tin tức
Tế bào gốc không phải "phép màu" có thể chữa mọi bệnh
16:16 | 20/07/2026 Tin tức
Các tin khác
Truyền thông y tế cần đi trước trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng
15:06 | 20/07/2026 Tin tức
Hội thảo khoa học chuyên sâu về phẫu thuật, điều trị gan mật tụy
11:11 | 20/07/2026 Tin tức
Phó Chủ tịch Quốc hội thăm, tặng quà gia đình chính sách và người có công tại Đắk Lắk
09:35 | 20/07/2026 Tin tức
Gia Lai: Trung đoàn Thông tin 29 xây dựng vững chắc thế trận lòng dân
09:30 | 20/07/2026 Tin tức
Ung thư trực tràng có xu hướng trẻ hóa, số ca mắc gia tăng
07:07 | 20/07/2026 Tin tức
Bộ Y tế định hướng 5 nhiệm vụ phát triển dược bệnh viện
04:04 | 20/07/2026 Tin tức
Năng lượng xanh và chuyển đổi xanh: Kiến tạo động lực phát triển mới cho miền Trung - Tây Nguyên
22:25 | 19/07/2026 Tin tức
Khoa học công nghệ được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới của Gia Lai
22:25 | 19/07/2026 Tin tức
Chuyển đổi số y tế: Thành công được đo bằng lợi ích của người bệnh
16:16 | 19/07/2026 Tin tức
VCCA 2026 trao Giải Best Paper cho một giải Nhất, hai giải Nhì và một giải Ba
15:21 | 19/07/2026 Tin tức
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026
12-07-2026 22:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại
30-06-2026 11:37 Hoạt động hội
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập
13-06-2026 23:36 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân
10-06-2026 22:17 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn
23-05-2026 11:06 Hoạt động hội





