TP HCM: Số ca mắc tăng nhanh, Sở Y tế kiến nghị công bố dịch sởi
| Dịch sởi có nguy cơ bùng phát trong năm 2024 Đảm bảo công tác điều trị dự phòng và giám sát bệnh sởi tại thành phố Hồ Chí Minh |
Ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh sởi
Ngày 11/8, Sở Y tế TP HCM cho biết, theo thống kê của Viện Pasteur TP HCM đến hết ngày 28/7, toàn khu vực phía Nam có 1.147 trường hợp sốt phát ban nghi sởi được báo cáo. Trong đó, có 481 ca có xét nghiệm dương tính. Số ca sốt phát ban nghi sởi tăng gấp 5,5 lần so với cùng kỳ năm 2023.
Còn theo báo cáo từ các bệnh viện trên địa bàn TP HCM, tính đến ngày 4/8, đã có 505 ca sốt phát ban nghi sởi, bao gồm 262 ca xét nghiệm dương tính. Hơn 50% là các ca bệnh ở tỉnh thành khác đến khám và điều trị tại Thành phố.
![]() |
| Biểu đồ diễn tiến ca bệnh sốt phát ban nghi sởi tại TP HCM năm 2024 (Ảnh: SYT). |
Tính riêng các trường hợp địa chỉ tại TP HCM, có 201 ca sốt phát ban nghi sởi (116 ca xét nghiệm dương tính). Trong khi đó, từ năm 2021 đến năm 2023, cả Thành phố chỉ có 1 ca xét nghiệm dương tính.
Toàn TP HCM đã có 48 phường xã thuộc 14 quận huyện có ca bệnh sởi xác định; 8 quận huyện có từ 2 phường xã trở lên có ca bệnh. Trong 116 ca xác định, có hơn 27% là trẻ dưới 9 tháng tuổi, hơn 78% là trẻ dưới 5 tuổi. Số bệnh nhân chưa tiêm chủng hoặc chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine sởi chiếm đến 66%.
Đáng chú ý, trong đợt dịch này, các bệnh viện của Thành phố đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi. Trường hợp thứ nhất là bé gái 3 tuổi, có bệnh nền là suy giảm miễn dịch, chậm phát triển tâm vận, suy dinh dưỡng, bé chưa được tiêm chủng vaccine sởi.
Trường hợp thứ hai là bé gái 4 tháng tuổi, mắc hội chứng Cushing, tăng tuyến thượng thận, chưa đủ tuổi tiêm chủng. Ca còn lại là một bé trai 7 tuổi, bị bệnh bạch cầu cấp dòng lympho đã ghép tủy, suy tim và suy thận mạn, đã tiêm chủng 2 mũi vaccine sởi.
Ngành y tế chủ động ứng phó với bệnh sởi
Trước sự gia tăng nhanh chóng của số ca bệnh sởi trên địa bàn Thành phố và các tỉnh, Sở Y tế TP HCM đã chỉ đạo nhiều biện pháp quyết liệt nhằm kiểm soát sự lây lan dịch bệnh trên địa bàn Thành phố, khống chế số ca biến chứng nặng và tử vong.
Cụ thể, Sở chỉ đạo Trung tâm Y tế quận huyện và TP Thủ Đức, các trạm y tế xã phường, thị trấn đẩy mạnh hoạt động tiêm bù, tiêm vét cho trẻ trong độ tiêm chủng; tích cực rà soát trẻ sống trên địa bàn và tư vấn gia đình đưa trẻ đi tiêm chủng ngừa sởi và các vaccine trong chương trình Tiêm chủng mở rộng.
Kế đến, chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai hiệu quả mạng lưới giám sát ca bệnh, hoạt động tiêm chủng và truyền thông phòng chống dịch bệnh.
![]() |
| Trẻ bị sởi có biểu hiện là sốt phát ban. Ảnh: IT. https://suckhoeviet.org.vn/ |
Sở Y tế TP HCM cũng chỉ đạo các bệnh viện thực hiện nghiêm túc các quy định kiểm soát nhiễm khuẩn, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong bệnh viện; đảm bảo dự trữ đầy đủ thuốc điều trị, dịch truyền, thiết bị… phục vụ công tác thu dung điều trị người bệnh.
Sở Y tế giao các bệnh viện đang quản lý bệnh nhân rà soát tiền sử tiêm chủng đối với các trường hợp có bệnh lý bẩm sinh, bệnh lý nền; tổ chức tiêm vaccine tại bệnh viện cho trẻ có đủ điều kiện tiêm chủng và tư vấn tiêm chủng cho người nhà những ca không đủ điều kiện.
Bên cạnh đó, Sở Y tế đã tham mưu UBND TP HCM ban hành Kế hoạch chủ động ứng phó dịch bệnh sởi và triển khai tổ chức chiến dịch tiêm bổ sung vaccine cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi không kể tiền sử tiêm chủng, theo khuyến cáo của các chuyên gia.
| Bác sĩ CKII Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP HCM, khuyến cáo nếu phát hiện con trẻ vừa bị sốt phát ban, phụ huynh cần hạn chế không cho tiếp xúc với những trẻ khác. Tốt nhất phụ huynh nên cho con ở nhà để cách ly, theo dõi, nếu phát ban ngày càng tăng kèm theo ho, sổ mũi, cần đưa trẻ đi khám ngay để chẩn đoán đúng bệnh. Cha mẹ giữ vệ sinh cá nhân cho trẻ và giữ vệ sinh môi trường, tránh cho trẻ tiếp xúc với người ho, người bệnh. Người chăm sóc trẻ bệnh phải rửa tay, mang khẩu trang để tránh lây lan bệnh. Đặc biệt, cần cho trẻ tiêm đủ hai mũi vaccine sởi theo lịch khuyến cáo trong chương trình tiêm chủng mở rộng: - Mũi 1: 9 tháng tuổi (vaccine sởi). - Mũi 2: 18 tháng tuổi (vaccine sởi - rubella). |
Cùng chuyên mục
Tổn thương thận cấp vì mất nước do nắng nóng
14:14 | 16/08/2026 Khỏe - Đẹp
Cảnh báo đột tử ở người trẻ: Đừng chủ quan vì vẫn khỏe mạnh
07:07 | 16/08/2026 Sức khỏe tinh thần
Chế độ ăn cho người bướu cổ: Nên ăn gì, tránh gì?
04:04 | 16/08/2026 Khỏe - Đẹp
Lan tỏa tình yêu thương trước năm học mới: Lễ phát động chương trình "Tủ sách cho em" tại xã Hoài Đức
20:00 | 15/08/2026 Sức khỏe tinh thần
Đừng xem nhẹ cơn đau ngực: Cảnh báo bệnh mạch vành ở người cao tuổi
15:15 | 15/08/2026 Khỏe - Đẹp
Câu chuyện giặt quần áo sao cho sạch và nỗi lo muôn thuở về vi khuẩn vô hình
09:09 | 15/08/2026 Sức khỏe
Các tin khác
Chai nước dùng một lần có nên giữ lại để tái sử dụng?
04:04 | 15/08/2026 Khỏe - Đẹp
Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và những giá trị y học còn ý nghĩa sau hơn hai thế kỷ
16:08 | 14/08/2026 Nghiên cứu trao đổi
Vết loét lâu liền ở bàn chân có thể là dấu hiệu thiếu máu chi
15:18 | 14/08/2026 Khỏe - Đẹp
Bảo vệ thị lực cho thế hệ trẻ: Yêu cầu cấp thiết trong thời đại số
07:07 | 14/08/2026 Khỏe - Đẹp
Kỷ nguyên tiêu dùng khỏe mạnh mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt
04:04 | 14/08/2026 Khỏe - Đẹp
Quy trình trồng răng Implant chuẩn y khoa
16:31 | 13/08/2026 Khỏe - Đẹp
Cris Phan đồng hành cùng MSD Việt Nam lan tỏa chiến dịch nâng cao nhận thức về HPV đầu tiên dành riêng cho nam giới
16:36 | 12/08/2026 Sức khỏe
Không phải cà phê, ánh sáng buổi sáng mới là "chìa khóa" giúp tỉnh táo và ngủ ngon
04:04 | 12/08/2026 Khỏe - Đẹp
6 loại thực phẩm tuyệt đối không nên bọc bằng màng bọc thực phẩm
15:18 | 11/08/2026 Khỏe - Đẹp
Tâm Anh & Viện RNA UNSW (Australia) hợp tác phát triển nền tảng công nghệ RNA tiềm năng của vắc xin ung thư, thuốc sinh học thế hệ mới
08:00 | 11/08/2026 Sức khỏe
Hội Nam Y Việt Nam lan tỏa tinh thần thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại An Giang
1 ngày trước Hoạt động hội
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"
25-07-2026 12:48 Hoạt động hội
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026
12-07-2026 22:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại
30-06-2026 11:37 Hoạt động hội
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập
13-06-2026 23:36 Hoạt động hội








