TP. Hồ chí Minh ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ thứ hai

TP. Hồ Chí Minh vừa phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ thứ hai (hình minh họa)
Theo đó, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, ngày 19/10/2022, Sở nhận được thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, trường hợp nghi mắc đậu mùa khỉ thứ hai tại TP. Hồ Chí Minh đã có kết quả PCR dương tính.
Như vậy, đây là trường hợp đậu mùa khỉ thứ hai đã được phát hiện ngay khi nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nhờ hệ thống giám sát chủ động của Ngành Y tế. Người bệnh đã được nhân viên kiểm dịch y tế tiếp cận ngay khi vừa xuống máy bay và đưa về Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cách ly để được chẩn đoán và điều trị.
Trường hợp mắc đậu mùa khỉ thứ hai này là một phụ nữ 38 tuổi, thường trú tại tỉnh Tuyên Quang, đi du lịch tại Dubai trong khoảng thời gian từ ngày 29/9/2022 đến 18/10/2022. Bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ từ ngày 11/10/2022 với sốt kèm mệt mỏi, buồn nồn và xuất hiện các mụn mủ rải rác trên cơ thể.
Trường hợp này và người bệnh mắc đậu mùa khỉ đầu tiên (nay đã khỏi bệnh) đã có thời gian ở cùng nhà và sinh hoạt chung, khi biết người bạn có các triệu chứng tương tự, người mắc đậu mừa khỉ đầu tiên đã kịp thời thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố biết để hỗ trợ cách ly chẩn đoán và điều trị.
Sau khi nhận được thông tin về hành khách trên chuyến bay nhập cảnh từ Dubai có yếu tố dịch tễ và triệu chứng nghi mắc đậu mùa khỉ, lực lượng kiểm dịch viên y tế (thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã phối hợp với đội y tế khẩn nguy sân bay tiếp cận người bệnh ngay khi máy bay vừa hạ cánh, và đưa vào khu vực riêng để thực hiện khám sàng lọc và khai thác các yếu tố dịch tễ.
Sau khi xác định đủ yếu tố nghi mắc đậu mùa khỉ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 đưa người bệnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để cách ly, xét nghiệm và điều trị, đồng thời, thực hiện khử trùng tàu bay theo quy định.
HCDC tiếp tục điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần để hướng dẫn và kịp thời xử lý, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan mầm bệnh.
Liên quan đến ca bệnh, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, trường hợp đậu mùa khỉ thứ hai này đã được cách ly và xử lý phòng chống lây nhiễm ngay từ khi nhập cảnh, tuyệt đối không để lây lan trong cộng đồng.
Trước đó, ngày 3/10, Bộ Y tế công bố Việt Nam ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên là người phụ nữ 35 tuổi, thường trú tại TP. Hồ Chí Minh; khởi phát bệnh ngày 18/9/2022 khi đang du lịch tại Dubai, với nhiều triệu chứng như: sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.
Ngay sau khi về Việt Nam, ngày 23/9, bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ và nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, được chuyển sang Bệnh viện Da liễu TP. Hồ Chí Minh. Tại đây, bác sĩ khám, nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, bệnh nhân được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán (xét nghiệm Real time PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh).
Ngày 25/9, bệnh nhân có kết quả dương tính với bệnh đậu mùa khỉ và được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh để tiếp tục cách ly, điều trị. Đến ngày 14/10, bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam được xuất viện sau 3 tuần cách ly, điều trị./.
Nguyễn Cường
Cùng chuyên mục
Vì sao tay chân thường lạnh vào mùa đông và cách khắc phục hiệu quả
15:13 | 19/12/2025 Khỏe - Đẹp
Bệnh viện Nhi Thanh Hóa chúc mừng năm mới 2026
22:23 | 16/12/2025 Sức khỏe tinh thần
Tâm lý Nhi 315 – Hiểu con sớm, đồng hành đúng để con phát triển toàn diện
08:00 | 16/12/2025 Khỏe - Đẹp
VNVC đưa về vắc xin RSV thế hệ mới, “siêu lá chắn” bảo vệ người lớn trước bệnh hô hấp nguy hiểm
08:00 | 15/12/2025 Khỏe - Đẹp
Vì sao nội soi giảm mỡ trở thành bước ngoặt trong làm đẹp Việt Nam?
21:46 | 13/12/2025 Khỏe - Đẹp
Hợp chất trong sôcôla đen giúp làm chậm quá trình lão hóa: Phát hiện mới đầy triển vọng
15:13 | 13/12/2025 Khỏe - Đẹp
Các tin khác
Ô nhiễm không khí: Hiểm họa từ bụi mịn và cách bảo vệ sức khỏe
15:13 | 13/12/2025 Khỏe - Đẹp
Những triệu chứng đặc trưng xuất hiện trước khi xảy ra nhồi máu cơ tim
15:13 | 13/12/2025 Khỏe - Đẹp
Sai lầm khiến bạn dễ mắc cảm cúm vào mùa đông
15:13 | 13/12/2025 Khỏe - Đẹp
Những lưu ý khi ăn gạo lứt để có lợi cho sức khỏe
09:20 | 13/12/2025 Khỏe - Đẹp
Bộ Y tế khuyến cáo chủ động ứng phó nguy cơ bệnh bại liệt tái xâm nhập
22:40 | 12/12/2025 Sức khỏe
Sức khỏe cộng đồng trước tình trạng ô nhiễm hóa chất nông nghiệp
17:45 | 12/12/2025 Khỏe - Đẹp
Hoạt động thể chất có thể làm chậm sự phát triển khối u – Kết quả nghiên cứu tại Đại học Yale
17:44 | 12/12/2025 Khỏe - Đẹp
[Infographic] 5 loại hạt tốt cho sức khỏe
07:30 | 11/12/2025 Infographic
Kiểm soát vi sinh vật trong thực phẩm – hướng đến sản xuất sạch
01:13 | 11/12/2025 Khỏe - Đẹp
Ô nhiễm chéo trong bảo quản nông sản và các bệnh lý có thể phát sinh
01:13 | 11/12/2025 Khỏe - Đẹp
Hội Nam Y Việt Nam và hành trình lan tỏa yêu thương đến 280 hộ đồng bào Rục ở Kim Phú (Quảng Trị)
6 ngày trước Hoạt động hội
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới
23-11-2025 07:00 Tin tức
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng
09-11-2025 17:00 Hoạt động hội
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030
04-11-2025 10:14 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh
17-10-2025 21:58 Hoạt động hội




