TP.HCM: BV Nhi đồng 2 sẽ thành trung tâm hàng đầu về ghép tạng cho bệnh nhi

Bệnh viện Nhi đồng 2 được giao nhiệm vụ sẽ trở thành trung tâm ghép tạng hàng đầu cho bệnh nhi tại Việt Nam.
BV Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh cứu chữa thành công bệnh nhi suy đa tạng do ong đốt BV Nhi Đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh) phẫu thuật thành công bệnh nhi thủng ruột, nguyên nhân từ đồ chơi xếp hình

Đó là phát biểu của ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, tại buổi lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Bệnh viện Nhi đồng 2 diễn ra sáng 31/5.

Ông Dương Anh Đức cho biết, TP.HCM có 3 bệnh viện chuyên về nhi khoa là Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Nhi đồng thành phố. Trong đó, Bệnh viện Nhi đồng 2 được giao nhiệm vụ phát triển chuyên sâu về lĩnh vực ghép tạng.

“Bên cạnh việc đảm bảo điều trị phổ rộng các bệnh cho bệnh nhi thành phố, các bệnh viện nhi đều được giao nhiệm vụ phát triển thế mạnh chuyên sâu của mình, riêng Bệnh viện Nhi đồng 2 được giao nhiệm vụ sẽ trở thành trung tâm ghép tạng hàng đầu cho bệnh nhi tại Việt Nam”, ông Đức nhấn mạnh.

TP.HCM: BV Nhi đồng 2 sẽ thành trung tâm hàng đầu về ghép tạng cho bệnh nhi
Ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM. (Ảnh: Lâm Ngọc).https://suckhoeviet.org.vn/

Theo ông Đức, Trung tâm y tế kỹ thuật cao của Bệnh viện Nhi Đồng 2 đang được xây dựng thể hiện sự quan tâm của TP và lãnh đạo bệnh viện đối với sức khỏe trẻ em. Hiện nay, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã xây dựng được môi trường tốt, có yếu tố văn hóa được công nhận có truyền thống lịch sử.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP cũng chúc mừng những thành tựu mà bệnh viện đạt được và ghi nhận sự đóng góp, nỗ lực của toàn thể cán bộ, viên chức Bệnh viện Nhi đồng 2 qua nhiều thế hệ.

"Hy vọng Bệnh viện Nhi đồng 2 sẽ xây dựng hệ thống phục vụ cho bệnh nhi ngày càng tốt hơn và là một địa chỉ điều trị đáng tin cậy cho người dân thành phố, có nhiều thành tựu lớn lao hơn nữa trong thời gian tới", ông Đức nói.

TP.HCM: BV Nhi đồng 2 sẽ thành trung tâm hàng đầu về ghép tạng cho bệnh nhi
Một ca ghép gang tại Bệnh viện Nhi đồng 2. (Ảnh: BVCC).https://suckhoeviet.org.vn/

Cũng tại buổi lễ, ông Trịnh Hữu Tùng – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, sau 45 năm phát triển, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác khám chữa bệnh cho trẻ em thành phố và cả nước.

“Bệnh viện đã xây dựng được đội ngũ cán bộ y tế có trình độ khoa học kỹ thuật cao, tận tâm với nghề, có nhiều trang thiết bị hiện đại được đưa vào sử dụng hiệu quả nhất; đã phát triển được nhiều chuyên khoa sâu như ghép tạng, điều trị ung bướu, phẫu thuật thần kinh nhi, nội soi chẩn đoán và điều trị nhiều bệnh lý”, ông Tùng cho hay.

Hiện, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã trở thành 1 trong 4 bệnh viện nhi khoa hàng đầu trong cả nước.

Bệnh viện Nhi đồng 2 đã thực hiện thành công phẫu thuật tách dính cho 8 cặp song sinh dính nhau.

Đặc biệt là cặp song sinh Việt - Đức được phẫu thuật tách dính vào ngày 4/8/1988. Đây là ca phẫu thuật tách dính đầu tiên tại Bệnh viện Nhi đồng 2 và cũng là ca lịch sử của ngành y tế Việt Nam.

Giáo sư Trần Đông A là trưởng ê-kíp, cũng là phẫu thuật viên chính của ca mổ lịch sử này.

Ca phẫu thuật này đã được giới y học thế giới biết đến và được ghi nhận vào sách kỷ lục Guinness thế giới vào năm 1991.

Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã phát triển được nhiều chuyên khoa sâu như ghép tạng, ung bướu, phẫu thuật thần kinh nhi, nội soi chẩn đoán và điều trị...

Không chỉ tập trung phát triển chuyên môn, Bệnh viện Nhi Đồng 2 còn tổ chức, tham gia nhiều hoạt động đối với cộng đồng (xây nhà tình nghĩa, cứu trợ thiên tai bão lũ).

Nguồn: TP.HCM: BV Nhi đồng 2 sẽ thành trung tâm hàng đầu về ghép tạng cho bệnh nhi

Lâm Ngọc/vtc.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Cây thành ngạnh và những công dụng bất ngờ trong y học cổ truyền

Cây thành ngạnh và những công dụng bất ngờ trong y học cổ truyền

Trong kho tàng dược liệu của y học cổ truyền Việt Nam, nhiều loại cây mọc hoang trong tự nhiên lại có giá trị chữa bệnh. Cây thành ngạnh là một trong số đó. Dù không quá phổ biến trong đời sống hằng ngày, nhưng theo kinh nghiệm dân gian, loại cây này được sử dụng để hỗ trợ điều trị nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt liên quan đến tiêu hóa và giải độc cơ thể.
Dự báo thời tiết ngày 13/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng

Dự báo thời tiết ngày 13/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 13/3/2026.
Bảo đảm công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Bảo đảm công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Bộ Y tế vừa cập nhật kế hoạch bảo đảm công tác y tế phục vụ Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: lên kế hoạch kiểm tra doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý năm 2026

Lâm Đồng: lên kế hoạch kiểm tra doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý năm 2026

SKV - Bà Huỳnh Thị Phương Duyên - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng vừa ký ban hành Kế hoạch số 268/KH-SYT về việc kiểm tra các doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh thuộc lĩnh vực quản lý của Sở Y tế trong năm 2026.
Đắk Lắk: Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một số địa phương

Đắk Lắk: Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một số địa phương

SKV- Nhằm bảo đảm công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử được triển khai nghiêm túc, đúng quy định và đúng tiến độ, chiều 12/3 vừa qua, đồng chí Cao Thị Hòa An - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Đắk Lắk cùng đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Cư Bao và các xã: Ea Tul, Cuôr Đăng; đồng thời khảo sát thực tế một số khu vực bỏ phiếu trên địa bàn.
Việc chọn cửa ảnh hưởng thế nào đến hóa đơn tiền điện mùa nóng?

Việc chọn cửa ảnh hưởng thế nào đến hóa đơn tiền điện mùa nóng?

(SKV) - Vào mùa hè, khi nắng nóng kéo dài, nhiều gia đình phải sử dụng điều hòa gần như liên tục để làm mát không gian sống. Điều này khiến hóa đơn tiền điện tăng mạnh, trở thành nỗi lo của không ít hộ gia đình. Một trong những giải pháp được các chuyên gia khuyến nghị là lựa chọn hệ cửa có khả năng cách nhiệt tốt, giúp hạn chế nhiệt truyền từ bên ngoài vào nhà, qua đó giảm tải cho điều hòa và tiết kiệm điện năng.
Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID đã được thực hiện ở 34 tỉnh, thành

Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID đã được thực hiện ở 34 tỉnh, thành

Theo Trung tâm Thông tin y tế Quốc gia, việc triển khai Sổ sức khỏe điện tử tích hợp trên ứng dụng VNeID đã được thực hiện tại 34/34 tỉnh, thành phố với khoảng 30 triệu sổ sức khỏe của người dân.
5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế

5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế

Phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh ngành Y cam kết tập trung vào 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm. Mục tiêu chiến lược là triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, hướng tới hệ thống y tế hiện đại, công bằng và bền vững.
Ứng cử viên HĐND phường Hoàng Liệt, Nguyễn Văn Tuân: “Đưa hơi thở thực tiễn vào chương trình hành động”.

Ứng cử viên HĐND phường Hoàng Liệt, Nguyễn Văn Tuân: “Đưa hơi thở thực tiễn vào chương trình hành động”.

Vừa qua, Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi ứng cử đối với người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) phường Hoàng Liệt nhiệm kỳ (2026 – 2031), đã diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn. Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Tuân – Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố (TDP) 14 - VP6 đã trình bày Chương trình hành động với những cam kết cụ thể, sát sườn, nhận được sự đánh giá cao từ đại diện chính quyền và cử tri.

Các tin khác

Đắk Lắk: tổ chức các hoạt động chào mừng 51 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: tổ chức các hoạt động chào mừng 51 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột

SKV- Sáng ngày 10/3, Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Buôn Ma Thuột (10/3/1975 – 10/3/2026). Dự và chỉ đạo chương trình có đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk.
Hội đồng Bầu cử quốc gia làm việc với tỉnh Đắk Lắk về công tác chuẩn bị bầu cử

Hội đồng Bầu cử quốc gia làm việc với tỉnh Đắk Lắk về công tác chuẩn bị bầu cử

SKV- Ngày 9/3 vừa qua, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia do đồng chí Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Đắk Lắk về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Xây dựng quy định mới về giám sát bệnh truyền nhiễm

Xây dựng quy định mới về giám sát bệnh truyền nhiễm

Bộ Y tế đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng bệnh, trong đó đề xuất quy định về giám sát bệnh truyền nhiễm với một số đối tượng cụ thể.
Sửa đổi Luật An toàn thực phẩm: Chuyển tư duy quản lý sang ngăn chặn nguy cơ ngay từ đầu

Sửa đổi Luật An toàn thực phẩm: Chuyển tư duy quản lý sang ngăn chặn nguy cơ ngay từ đầu

Dự thảo Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) sẽ chuyển đổi tư duy quản lý từ xử lý vi phạm sang phòng chủ động, ngăn chặn ngay từ đầu theo nguy cơ; bắt buộc các cơ sở áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến cho sản phẩm nguy cơ cao; kiểm soát lô hàng nhập khẩu và sản phẩm chế biến sẵn dựa trên nguy cơ và lịch sử doanh nghiệp.
Rộn ràng tiếng hát Quan họ giữa lòng Kinh Bắc: Lễ hội Chùa Kim Sơn – Làng Quả Cảm

Rộn ràng tiếng hát Quan họ giữa lòng Kinh Bắc: Lễ hội Chùa Kim Sơn – Làng Quả Cảm

BẮC NINH – Khi những cơn mưa xuân còn vương trên lá non và không khí Tết vẫn còn nồng đượm, người dân làng Quả Cảm (phường Kinh Bắc, TP. Bắc Ninh) lại nô nức mở hội chùa Kim Sơn vào ngày 20 tháng Giêng. Đây không chỉ là dịp để người dân bái Phật, cầu an mà còn là không gian văn hóa đặc sắc, nơi hội tụ của những tâm hồn yêu di sản dân tộc.
Chuỗi hoạt động ý nghĩa Chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 của các bé lớp C1 - Trường Mầm non Sao Mai

Chuỗi hoạt động ý nghĩa Chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 của các bé lớp C1 - Trường Mầm non Sao Mai

Hòa chung không khí vui tươi chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, các bé Lớp Mẫu giáo bé - C1, Trường Mầm non Sao Mai (phường Ngọc Hà) đã tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, giàu cảm xúc nhằm bày tỏ tình yêu thương và sự biết ơn đối với bà, mẹ và các cô giáo. Chuỗi hoạt động không chỉ mang đến niềm vui cho các bé mà còn tạo nên những kỷ niệm đẹp, gắn kết giữa gia đình và nhà trường.
Đại tá Đinh Văn Hưng: Dấu ấn người Chính uỷ gần dân, vì dân

Đại tá Đinh Văn Hưng: Dấu ấn người Chính uỷ gần dân, vì dân

SKV- Đại tá Đinh Văn Hưng, chính uỷ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk- ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk khoá XI, nhiệm kỳ 2026- 2031 tham gia ứng cử tại đơn vị bầu cử số 11: Gồm các xã: Ea Kar, Ea Ô
Triển lãm “Đắk Lắk với Quốc hội - Vững niềm tin, Chung khát vọng”

Triển lãm “Đắk Lắk với Quốc hội - Vững niềm tin, Chung khát vọng”

SKV- Ngày 6/3, tại Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk (phường Buôn Ma Thuột), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Khai mạc Triển lãm chuyên đề “Đắk Lắk với Quốc hội - Vững niềm tin, Chung khát vọng." Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa của Quốc hội, quyền và nghĩa vụ công dân trong tham gia bầu cử.
Lâm Đồng: Gặp mặt doanh nghiệp lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch Xuân Bính Ngọ 2026

Lâm Đồng: Gặp mặt doanh nghiệp lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch Xuân Bính Ngọ 2026

SKV - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức chương trình gặp mặt doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch Xuân Bính Ngọ 2026.
Việt Nam thử nghiệm thuốc kháng virus điều trị sốt xuất huyết

Việt Nam thử nghiệm thuốc kháng virus điều trị sốt xuất huyết

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang là 2 cơ sở y tế tham gia thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus điều trị sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm tương tự.
Xem thêm
​Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: Pho sử sống của Y đức và Khát vọng tự chủ Y học dân tộc

​Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: Pho sử sống của Y đức và Khát vọng tự chủ Y học dân tộc

Trong tiết xuân của ngày rằm tháng Giêng năm Bính Ngọ, ngành Y tế Việt Nam lại cùng hướng về Y Miếu (Hà Nội) và mảnh đất Liêu Xá (Hưng Yên) để tưởng niệm 235 năm ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Sự kiện không chỉ là nghi thức tâm linh, mà còn là dịp để nhìn lại giá trị xuyên thời đại của một hệ thống tư tưởng y học đồ sộ.
Khai Xuân Hội tụ: Liên minh các Hội Y tế và Công ty CP Ao Vua hướng về cội nguồn Tản Viên Sơn

Khai Xuân Hội tụ: Liên minh các Hội Y tế và Công ty CP Ao Vua hướng về cội nguồn Tản Viên Sơn

[Ba Vì, ngày 28/02/2026] – Trong tiết trời xuân ấm áp và linh thiêng của vùng đất Ba Vì, một sự kiện gặp gỡ đầy ý nghĩa đã diễn ra, đánh dấu sự gắn kết bền chặt giữa các tổ chức xã hội - nghề nghiệp và doanh nghiệp vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)

Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)

Trong không khí hân hoan của những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Buổi lễ Khai xuân và Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2026). Đây là dịp để các thế hệ thầy thuốc nhìn lại chặng đường vẻ vang, đồng thời thắp sáng tinh thần “Nam dược trị Nam nhân”.
Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam

Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2026) và khai Xuân năm Bính Ngọ, Chi hội Nam y Thái Nguyên đã long trọng tổ chức buổi gặp mặt đầu Xuân dành cho các hội viên là thầy thuốc, y sĩ, lương y và những người làm công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tại Văn phòng Chi hội.
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Ao Vua trao tặng 300 suất quà tết tại Cẩm Thủy- Thanh Hóa

Hội Nam Y Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Ao Vua trao tặng 300 suất quà tết tại Cẩm Thủy- Thanh Hóa

Sáng ngày 3/2/2026, tại trụ sở UBND xã Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, Hội Nam Y Việt Nam phối hợp cùng Công ty CP Tập đoàn Ao Vua đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và gia đình chính sách trên địa bàn.
Phiên bản di động