Mới nhất Đọc nhiều

TP.HCM hướng tới trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe của ASEAN

Xây dựng hệ thống y tế tiên tiến, ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao, phát triển một số lĩnh vực tiếp cận trình độ thế giới, đưa TP.HCM trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe của khu vực ASEAN, là mục tiêu mà ngành y tế TP.HCM đang hướng đến...
Nâng tầm hợp tác vận tải biển ASEAN: Hướng đến tương lai số hóa và phát triển bền vững Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi MEDLATEC - Đơn vị y tế duy nhất tại Việt Nam được vinh danh dịch vụ chất lượng ASEAN 2023
TP.HCM hướng tới trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe của ASEAN
Ứng dụng phẫu thuật tim bằng phương pháp nội soi. Ảnh minh họa.https://suckhoeviet.org.vn/

TP.HCM hiện có 22 bệnh viện tuyến cuối tham gia chỉ đạo chuyên môn, chỉ đạo tuyến cho các tỉnh phía Nam, đồng thời là đầu mối quan trọng trong hợp tác và giao lưu quốc tế về y tế.

Phát biểu tại một hội nghị đánh giá hiệu quả và định hướng phát triển y tế chuyên sâu tại TP.HCM mới đây, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Phan Văn Mãi đã cho biết để đảm nhận vai trò trung tâm chăm sóc sức khỏe khu vực phía Nam, TP.HCM đã và đang tập trung củng cố phát triển và nâng cao chất lượng mạng lưới hoạt động y tế cơ sở; chú trọng quản lý chăm sóc nhóm bệnh không lây.

Thành phố triển khai các trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, phát triển chuyên môn kỹ thuật tại các trạm y tế. “TP.HCM không chỉ tập trung làm tốt nhiệm vụ chăm sóc cho 10 triệu dân của Thành phố mà còn tiếp nhận người dân các địa phương trong cả nước, kể cả người nước ngoài”, ông Mãi nói.

Trong lĩnh vực điều trị chuyên sâu (nội khoa, phụ khoa, nhi khoa, ung bướu,…), các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM đã và đang chú trọng triển khai, mang lại các hiệu quả tích cực.

Bệnh viện Bình Dân là một trong các cơ sở y tế đi đầu trong ứng dụng đưa robot vào phẫu thuật. Tính đến cuối tháng 5/2023 vừa qua, đơn vị này đã đánh dấu ca phẫu thuật bằng robot thứ 3000 sau 6 năm ứng dụng đưa robot vào phẫu thuật (2027 – 2023). Các robot được ứng dụng trong điều trị các bệnh lý đường tiết niệu, tiêu hóa, gan, mật, tụy, lồng ngực, các can thiệp nội mạch điều trị bệnh lý mạch máu não, tim, gan, thận, ruột, chi… giúp tối ưu hóa quá trình điều trị, chăm sóc sức khỏe.

Cùng ứng dụng robot vào phẫu thuật là bệnh viện Chợ Rẫy với hàng trăm ca phẫu thuật bằng robot mỗi năm. Trong khi đó, bệnh viện Nhân dân Gia Định (Bv Ung Bướu) là bệnh viện tuyến cuối của khu vực phía Nam trong lĩnh vực điều trị ung bướu, từ nhiều năm qua đã triển khai nhiều kỹ thuật chuyên sâu phục vụ bệnh nhân, giúp giảm đau, giảm nguy cơ phản ứng phụ ảnh hưởng sức khỏe bệnh nhân, rút ngắn quá trình điều trị,…

Trong lĩnh vực nhi khoa, TP.HCM có 3 bệnh viện chuyên nhi hàng đầu khu vực phía Nam là các bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, Nhi Đồng Thành phố. Không chỉ chăm sóc sức khỏe và điều trị cho người dân Thành phố và các tỉnh phía Nam, hệ thống y tế Thành phố còn tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân người nước ngoài, nhất là các nước trong khu vực.

Tuy nhiên, để trở thành một trung tâm chăm sóc sức khỏe, điều trị y tế cho khu vực ASEAN, theo các chuyên gia y tế là cần nhiều cơ chế, chính sách đặc thù để đào tạo, thu hút nhân lực y tế chất lượng cao. Có được như vậy là tiền đề để đạt được mục tiêu đặt ra.

Bs. Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chia sẻ hệ thống y tế của các nước ASEAN được đầu tư tốt và bài bản, thu hút nhiều lực chất lượng cao, khách du lịch đến tham quan kết hợp trị bệnh. Đặc biệt, các nước như Singapore, Thái Lan, Malaysia là những quốc gia được bình chọn dẫn đầu khu vực trong chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh.

TP.HCM hướng tới trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe của ASEAN
Phẫu thuật thần kinh bằng robot. Ảnh minh họa.https://suckhoeviet.org.vn/

Theo Bs. Thượng, các bài học được rút ra từ 3 quốc gia này là chú trọng đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao, phát triển cơ sở hạ tầng hiện đại, không ngừng phát triển kỹ thuật y tế chuyên sâu, phát triển du lịch y tế kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền,…

Để thực hiện được mục tiêu trở thành trung tâm chăm sóc, khám chữa bệnh khu vực ASEAN, người đứng đầu chính quyền TP.HCM cho biết Thành phố đã đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâm.

Một là, tập trung đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở y tế theo quy hoạch, nhất là các bệnh viện chuyên sâu.

Hai là, đào tạo nguồn nhân lực đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng phục vụ theo hướng chuyên sâu.

Ba là, triển khai chiến lược dữ liệu của thành phố, trong đó tập trung phát triển kết nối dữ liệu y tế hướng tới phát triển y tế thông minh.

Bốn là, ban hành chính sách phát triển các hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ vi sinh.

Năm là, hoàn thiện hệ mạng lưới liên kết vùng về y tế cả trong chẩn đoán, điều trị, trong đào tạo nguồn nhân lực và các cơ chế khác, nhất là cơ chế chuyên sâu.

Và cuối cùng, nâng cao hơn nữa chất lượng quản lý nhà nước về y tế để tạo ra khung pháp lý hành chính, nhằm phát triển trung tâm chăm sóc sức khỏe trình độ quốc tế theo hướng chuyên sâu.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng lưu ý ngành y tế TP.HCM cần quan tâm chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo chuyên môn cho đội ngũ y tế và các chính sách đãi ngộ để đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế yên tâm công tác, chăm sóc sức khỏe người dân.

Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về định hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM trong thời gian tới đã xác định ưu tiên xây dựng hệ thống y tế thành phố tiên tiến, hiện đại, ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao, phát triển một số lĩnh vực tiếp cận trình độ tiên tiến của thế giới, hướng tới mục tiêu là Trung tâm chăm sóc sức khỏe khu vực ASEAN.

Nguồn: TP.HCM hướng tới trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe của ASEAN

Hoài Niệm/vneconomy.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Dự báo thời tiết ngày 22/6/2024: Hà Nội nắng nóng, chiều mưa rào

Dự báo thời tiết ngày 22/6/2024: Hà Nội nắng nóng, chiều mưa rào

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 22/6/2024 tại khu vực Hà Nội và cả nước.
Hoa Kỳ và UNICEF hỗ trợ Việt Nam tăng cường kiểm soát bệnh truyền nhiễm

Hoa Kỳ và UNICEF hỗ trợ Việt Nam tăng cường kiểm soát bệnh truyền nhiễm

Hoa Kỳ và UNICEF cung cấp trang thiết bị y tế nhằm hỗ trợ Việt Nam tăng cường kiểm soát bệnh truyền nhiễm.
Dịch E.Coli bùng phát tại Anh

Dịch E.Coli bùng phát tại Anh

Tại Anh, tổng số bệnh nhân phải nhập viện liên quan đến đợt bùng phát E.Coli hiện ở mức 86 người.

Cùng chuyên mục

Thái Nguyên: Gắn phát triển sản phẩm OCOP với phát triển du lịch nông thôn

Thái Nguyên: Gắn phát triển sản phẩm OCOP với phát triển du lịch nông thôn

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên thời gian qua đã trở thành phong trào rộng khắp thu hút sự tham gia của toàn xã hội với những giải pháp hay, sáng tạo. Đặc biệt, Thái Nguyên xác định nhiệm vụ trọng tâm phát triển nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất, gắn phát triển sản phẩm OCOP với phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng...
Ông Lê Văn Dũng được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Ông Lê Văn Dũng được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

SKV - Ông Lê Văn Dũng, được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỉ lệ phiếu bầu 100%.
Trung tâm y tế huyện Tam Nông tỉnh Phú Thọ chúc mừng Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024)

Trung tâm y tế huyện Tam Nông tỉnh Phú Thọ chúc mừng Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024)

Kính gửi: Toà soạn Tạp chí Sức khoẻ Việt, nhân kỷ niệm lần thứ 99 ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), cùng với nhiều đơn vị trên cả nước, TT Y TẾ huyện Tam Nông xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến quý cơ quan Tạp chí Sức khoẻ Việt!
Thư chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Thư chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam gửi Thư chúc mừng cán bộ, hội viên, những người làm báo cả nước.
Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 - 20/6/2024.
Bác sĩ Đức Toàn (Nha khoa Đức Toàn): “Áp lực tạo ra kim cương”

Bác sĩ Đức Toàn (Nha khoa Đức Toàn): “Áp lực tạo ra kim cương”

Mặc dù không nói ra, nhưng cách sống, làm việc và học tập của bác sĩ Đức Toàn (Nha khoa Đức Toàn) thật đúng với câu nói “Áp lực tạo ra kim cương”. Bằng việc nỗ lực cố gắng không ngừng, bác sĩ Đức Toàn ngày càng được nhiều người biết đến bởi tài đức trong ngành răng hàm mặt.

Các tin khác

Bộ Y tế công bố sửa đổi, bổ sung 5 thủ tục hành chính lĩnh vực thiết bị y tế

Bộ Y tế công bố sửa đổi, bổ sung 5 thủ tục hành chính lĩnh vực thiết bị y tế

Bộ Y tế vừa ban hành quyết định công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực thiết bị y tế thuộc phạm vi quản lý của Bộ quy định tại Nghị định số 96/2023/NĐ-CP.
TPHCM: Gia tăng ca bệnh ho gà ở trẻ chưa được tiêm vaccine

TPHCM: Gia tăng ca bệnh ho gà ở trẻ chưa được tiêm vaccine

Theo thông tin từ Sở Y tế TPHCM, từ đầu năm 2024 đến nay, số ca bệnh ho gà ghi nhận tại TPHCM gia tăng so với các năm trước. Đa số trẻ mắc bệnh chưa đến độ tuổi tiêm chủng hoặc chưa được tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh.
Quy hoạch báo chí, xuất bản sắp tới phải thực chất, có tính mở và khả thi

Quy hoạch báo chí, xuất bản sắp tới phải thực chất, có tính mở và khả thi

Sáng 19/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về dự thảo Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Cần nghiên cứu các chính sách ưu đãi, phát triển vùng dược liệu mang tính chất liên vùng

Cần nghiên cứu các chính sách ưu đãi, phát triển vùng dược liệu mang tính chất liên vùng

Thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược, đại biểu Quốc hội đề nghị, cần nghiên cứu các chính sách ưu đãi, phát triển vùng dược liệu mang tính chất liên vùng, phát triển ngành công nghiệp dược…
Vai trò chủ động của Thanh niên trong việc bảo vệ và phát triển nền tảng tư tưởng của Đảng

Vai trò chủ động của Thanh niên trong việc bảo vệ và phát triển nền tảng tư tưởng của Đảng

SKV - Đầu T6/2024 Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TƯ ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.
Bé 7 tuổi phát bệnh dại sau 1 tháng bị chó cắn

Bé 7 tuổi phát bệnh dại sau 1 tháng bị chó cắn

Ngày 15/6, Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận nam bệnh nhi (7 tuổi, trú tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) nhập viện trong tình trạng mệt, nôn ra máu tươi, da kém hồng, tím tái, trẻ kích thích vật vã, mắt mở to, sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, nằm co, sùi bọt mép… Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi bệnh dại.
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

SKV - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19 đến 20/6. Chuyến thăm này không chỉ đánh dấu sự hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia mà còn thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Nga đối với mối quan hệ song phương.
Sửa đổi Luật Dược: Cần kiểm soát để hạn chế việc tăng giá thuốc

Sửa đổi Luật Dược: Cần kiểm soát để hạn chế việc tăng giá thuốc

Theo Ủy ban Xã hội, giá thuốc cần được kiểm soát để hạn chế việc tăng giá thuốc qua mỗi khâu trung gian, từ cơ sở sản xuất đến cơ sở kinh doanh dược và đến tay người tiêu dùng.
Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện công tác mua sắm thuốc, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế

Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện công tác mua sắm thuốc, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế

Ngày 17/6, Bộ Y tế ban hành công văn 3314/BYT-KH-TC về việc triển khai công tác mua sắm thuốc, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế
Bộ Y tế ban hành kế hoạch kỷ niệm 15 năm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam

Bộ Y tế ban hành kế hoạch kỷ niệm 15 năm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam

Bộ Y tế vừa ban hành công văn số 745/KH-BYT về kế hoạch tổ chức các hoạt động nhân dịp 15 năm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1/7/2009 - 1/7/2024).
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động