Mới nhất Đọc nhiều

Trầm cảm tuổi học đường - Mối đe dọa với thế hệ trẻ

Trầm cảm học đường là một trong các vấn đề sức khỏe tâm thần không hề mới đối với xã hội và đây cũng chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên hàng loạt các vụ tự sát ở học sinh, sinh viên.
Trầm cảm tuổi học đường - Mối đe dọa với thế hệ trẻ
Trầm cảm học đường đang có xu hướng tăng

Trầm cảm học đường là gì?

Trầm cảm được biết đến là một chứng rối loạn tâm thần, rối loạn cảm xúc vô cùng phức tạp và phổ biến ở mọi lứa tuổi khác nhau. Bất kỳ ai trong chúng ta đều có nguy cơ phải đối mặt với căn bệnh này và đôi khi phải gánh chịu những hệ lụy nguy hiểm đến từ nó.

Trầm cảm học đường có thể khởi phát ở nhiều đối tượng khác nhau, không phân biệt giới tính, cấp học,… Trầm cảm ở học sinh nếu không được sớm phát hiện và can thiệp kịp thời sẽ dễ gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với đời sống, kết quả học tập và sức khỏe của trẻ.

Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm học đường

1. Áp lực học tập

Áp lực học tập được xem là nguyên nhân chủ yếu của hầu hết các trường hợp trầm cảm học đường. Đặc biệt là trong xã hội hiện nay, phần lớn chúng ta đều nhìn vào điểm số và kết quả học tập của trẻ nhỏ để đánh giá, phán xét về tương lai của trẻ.

2. Bạo lực học đường

Bạo lực học đường là một vấn đề đáng được quan tâm ở hầu hết mọi quốc gia bởi nó có thể gây nên nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng, trong đó sự hình thành và phát triển nên chứng trầm cảm.

Trầm cảm tuổi học đường - Mối đe dọa với thế hệ trẻ
Bạo lực học đường gây ảnh hưởng tới thể chất và tinh thần của trẻ

Đồng thời, nếu tình trạng này kéo dài và không có cách khắc phục hiệu quả thì trẻ sẽ dễ bị tổn thương nghiêm trọng về mặt tâm lý, cảm thấy buồn tủi và dần thu mình lại, tách biệt với thế giới bên ngoài.

3. Thiếu sự quan tâm, chia sẻ từ gia đình

Dù trẻ có lớn khôn và trưởng thành đến độ tuổi nào thì gia đình và sự yêu thương của ba mẹ cũng chính là điều mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng mong muốn nhận được.

Theo chia sẻ của các chuyên gia, những đứa trẻ được dạy dỗ và phát triển trong một gia đình tràn ngập tình yêu thương và sự quan tâm sẽ giúp trẻ có thêm nhiều cơ hội để phát triển toàn diện, phòng chống được những vấn đề tâm lý nguy hiểm và ngược lại.

4. Trầm cảm học đường do thói quen sinh hoạt không lành mạnh

Với thời đại công nghệ hiện nay, chỉ với một chiếc smartphone, trẻ nhỏ đã có thể cập nhật và tìm hiểu được rất nhiều các thông tin ở mọi khía cạnh của đời sống. Tuy nhiên, nếu vô tình tiếp cận với những điều không tốt và không biết cách loại bỏ nó thì trẻ nhỏ dễ bị mất định hướng, sa vào những điều tiêu cực.

Trầm cảm tuổi học đường - Mối đe dọa với thế hệ trẻ
Lối sinh hoạt không lành mạnh của giới trẻ

Khi trẻ không được hỗ trợ tốt về việc hình thành các thói quen tiêu cực và phân biệt rõ những điều tồi tệ thì nhiều khả năng trẻ sẽ có những thói hư tật xấu như dùng bia rượu, thuốc lá, chất kích thích, thường xuyên sử dụng bạo lực, ăn ngủ không đúng giờ, lạm dụng thiết bị công nghệ,…

Trầm cảm học đường có nguy hiểm không?

Trầm cảm nếu kéo dài và không được điều trị đúng phương pháp sẽ gây nên nhiều cản trở đối với sức khỏe, cuộc sống, học tập hoặc thậm chí là cướp đi tính mạng của con người.

Trầm cảm tuổi học đường - Mối đe dọa với thế hệ trẻ
Trầm cảm học đường gây nên những hậu quả xấu

Kết quả học tập suy giảm nghiêm trọng: Trầm cảm gây ra hàng loạt các biểu hiện bất thường về suy nghĩ, cảm xúc khiến cho trẻ nhỏ không thể tập trung vào việc học tập. Trẻ thường dễ rơi vào cảm giác chán nản, không có hứng thú, mất tập trung, suy giảm trí nhớ khiến cho kết quả học tập không được đảm bảo tốt.

Nhận thức sai lệch: Trầm cảm kéo dài sẽ khiến cho nhận thức của người bệnh dần trở nên lệch lạc, đặc biệt là lứa tuổi học sinh đang trong quá trình phát triển và trưởng thành.

Gia tăng các tệ nạn xã hội: Trẻ bị trầm cảm sẽ luôn tồn tại các cảm xúc tiêu cực, bi quan, bế tắc về cuộc sống. Để giải thoát bản thân bởi những điều này, trẻ có xu hướng tìm đến các chất gây nghiện, chất kích thích độc hại hoặc dễ bị sa đọa vào những sự cám dỗ của cuộc sống và trở thành các tệ nạn xã hội, để lại những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng.

Cản trở sự phát triển của trẻ: Trầm cảm học đường khiến trẻ nhỏ dễ bị ảnh hưởng bởi cân nặng, chiều cao, trí tuệ, nhận thức, tư duy, sức sáng tạo và khó có thể hình thành nên các kỹ năng sống khác.

Gia tăng nguy cơ gặp các rối loạn tâm thần nguy hiểm: Trầm cảm kéo dài nếu không được điều trị đúng cách sẽ làm gia tăng nguy cơ phát triển các chứng rối loạn tâm thần khác như rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực,…

Tự sát: Đây được xem là hậu quả nghiêm trọng nhất có thể xảy đến đối với các trường hợp trầm cảm trong học đường.

Giải pháp thoát khỏi trầm cảm học đường

Với sự phát triển vượt trội của y học hiện đại, trầm cảm có thể được điều trị hiệu quả và an toàn bằng nhiều biện pháp khác nhau. Dưới đây là một số giải pháp cơ bản:

1. Ngủ đủ giấc

Trầm cảm ở học sinh có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ như khó ngủ, mất ngủ hay ngủ không ngon giấc. Ngược lại, muốn kiểm soát bệnh trầm cảm thì bạn cần nhắc nhở con mình chú ý đến chất lượng giấc ngủ.

Việc đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc là cần thiết cho cả sức khỏe thể chất và tâm trạng. Nên ngủ trước 23 giờ và đảm bảo ngủ đủ 7 – 9 giờ mỗi ngày. Đặc biệt là cần chú ý đến giấc ngủ buổi tối.

2. Cải thiện chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể chất

Trầm cảm tuổi học đường - Mối đe dọa với thế hệ trẻ
Chế độ dinh dưỡng và tập luyện đóng vai trò đặc biệt quan trọng với sức khỏe thể chất và tinh thần của con người.

Các chuyên gia cho rằng, việc cải thiện dinh dưỡng còn đặc biệt hữu ích với quá trình kiểm soát bệnh trầm cảm. Ăn uống lành mạnh giúp làm giảm các triệu chứng mệt mỏi, buồn bã, lo lắng,…

Có thể bổ sung vào chế độ ăn của con các thực phẩm tươi sạch, giàu vitamin và khoáng chất. Đồng thời hạn chế cho con ăn thực phẩm chế biến sẵn, đồ cay nóng, thức uống có gas, cồn và chất kích thích.

Đồng thời, hoạt động thể chất là rất cần thiết đối với sức khỏe tinh thần ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt là đối với những học sinh đang phải vật lộn với chứng trầm cảm thì bạn nên khuyến khích con tập thể dục mỗi ngày.

3. Tăng cường kết nối với gia đình và bạn bè

Kết nối xã hội là yếu tố đóng vai trò đặc biệt quan trọng với việc hỗ trợ sức khỏe tâm thần. Nếu một học sinh đang phải vật lộn với chứng trầm cảm thì bạn bè và người thân có thể mang đến rất nhiều sự hỗ trợ.

Khi mắc chứng trầm cảm, các học sinh thường dễ cảm thấy bị cô lập và mất kết nối với những người thân yêu. Lúc này cần thực hiện một số giải pháp để tăng cường sự kết nối. Ví dụ như gửi thư, gọi điện, nhắn tin nhóm, cùng tham gia câu lạc bộ, chơi trò chơi trực tuyến…

4. Trị liệu tâm lý

Trị liệu tâm lý hiện đang là một trong các phương pháp được đánh giá cao về tính hiệu quả và an toàn đối với quá trình cải thiện cho các trường hợp bị rối loạn tâm thần, đặc biệt là trầm cảm. Người bệnh sẽ được gặp gỡ trực tiếp chuyên gia để có thể trao đổi và chia sẻ về những cảm xúc, hành vi, suy nghĩ của bản thân.

5. Điều trị bằng thuốc

Đối với các trường hợp trầm cảm học đường biểu hiện ở mức độ nghiêm trọng, trẻ nhỏ có xuất hiện các triệu chứng nguy hiểm, tự làm tổn hại đến bản thân hoặc có ý định tự sát thì cần được hỗ trợ can thiệp bằng một số loại thuốc. Thuốc chống trầm cảm tuy không có tác dụng điều trị tận gốc chứng rối loạn tâm thần này nhưng nó có khả năng kiểm soát và làm thuyên giảm các triệu chứng bệnh, ngăn chặn các hệ lụy nguy hiểm có thể xảy ra.

Trầm cảm tuổi học đường - Mối đe dọa với thế hệ trẻ
Thuốc là một biện pháp cần cân nhắc và có sự chỉ định của bác sĩ

Tình trạng trầm cảm ở học sinh là vấn đề đáng quan ngại trong cuộc sống hiện đại. Điều này cần có sự quan tâm đúng mức từ phía giáo viên và phụ huynh để sớm giúp trẻ thoát khỏi ảnh hưởng của trầm cảm.

Phạm Thủy (TH)

Tin liên quan

Bạn có biết “ruột khỏe” thì “não vui?”

Bạn có biết “ruột khỏe” thì “não vui?”

TS.BS. Trần Khánh Vân, Trưởng khoa Vi chất, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, hệ tiêu hóa tốt đóng vai trò cốt lõi cho một sức khỏe toàn diện. Khi khỏe đường ruột đồng nghĩa sức khỏe tinh thần được cải thiện, tâm lý trở nên thư thái hơn.
Chăm sóc sức khỏe tinh thần, tâm lý học đường cho học sinh

Chăm sóc sức khỏe tinh thần, tâm lý học đường cho học sinh

Trong năm học 2023 – 2024, chương trình “Hỗ trợ tâm lý học đường - Đưa chuyên gia đến với trường học” sẽ được triển khai tại hơn 20 trường học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.
Dấu hiệu nhận biết bị rối loạn trầm cảm

Dấu hiệu nhận biết bị rối loạn trầm cảm

Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) vừa tổ chức buổi truyền thông sức khỏe với chủ đề “Rối loạn trầm cảm: Dấu hiệu và nguy cơ tự sát”. Tại buổi làm việc, các bác sĩ đã đưa ra những dấu hiệu quan trọng nhận biết bị rối loạn trầm cảm.

Cùng chuyên mục

Thông tin chính thức về kẹo nghi chứa chất ma túy

Thông tin chính thức về kẹo nghi chứa chất ma túy

Trước đó, mạng xã hội lan truyền thông tin về các gói kẹo được bày bán trước cổng các trường học trên địa bàn TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) gây ngộ độc cho một số học sinh ăn phải, nghi có chứa chất ma túy khiến nhiều người hoang mang. Qua giám định từ cơ quan chức năng, các mẫu kẹo này không chứa chất ma túy .
Tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức, pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức, pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức, pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), thời gian qua, Công an quận Hà Đông đã tham mưu cho Quận uỷ, UBND Quận ban hành hàng loạt các văn bản chỉ đạo về công tác PCCC.
Những cây thuốc nam vừa là cây cảnh giúp thanh lọc ô nhiễm không khí trong nhà

Những cây thuốc nam vừa là cây cảnh giúp thanh lọc ô nhiễm không khí trong nhà

Ô nhiễm không khí gây nên các bệnh lý hô hấp, bệnh tim mạch, gây đột quỵ, thậm chí có thể gây ung thư... vì vậy nên trồng cây thuốc nam sau đây vừa là cây cảnh giúp thanh lọc ô nhiễm không khí trong nhà.
Phê duyệt Tài liệu truyền thông về sức khỏe tâm thần của học sinh phổ thông

Phê duyệt Tài liệu truyền thông về sức khỏe tâm thần của học sinh phổ thông

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có Quyết định số 3854/QĐ-BGDĐT ngày 16/11/2023 phê duyệt Tài liệu truyền thông về sức khỏe tâm thần của học sinh phổ thông.
Chữa bệnh 0 đồng - Người thầy thuốc của người nghèo

Chữa bệnh 0 đồng - Người thầy thuốc của người nghèo

Không chỉ có những chuyến xe từ thiện, chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, ông Nguyễn Thu Bính tại Đình Dù, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên còn tự gom góp tài sản giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2017 đến nay, số tiền ông làm từ thiện đã lên đến vài trăm triệu đồng
Nâng cao nhận thức tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật, hướng dẫn kĩ năng PCCC&CNCH tại trường tiểu học Trung Tự

Nâng cao nhận thức tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật, hướng dẫn kĩ năng PCCC&CNCH tại trường tiểu học Trung Tự

Thực hiện công văn chỉ đạo của ngành giáo dục quận Đống Đa. Từ ngày 15/8 đến ngày 15/11/2023, toàn bộ 100% các đơn vị trường học trên địa bàn quận đã đang phối hợp với Công an quận Đống Đa xây dựng kế hoạch và triển khai việc tuyên truyền hướng dẫn trang bị kiến thức, kĩ năng về Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), kĩ năng thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh.

Các tin khác

Bác sĩ "rởm" thực hiện nâng ngực cho khách

Bác sĩ "rởm" thực hiện nâng ngực cho khách

Ngày 25/10, Đội Cảnh sát Kinh tế - Môi trường Công an quận Thanh Khê, Đà Nẵng cho biết, đang củng cố hồ sơ xử lý cơ sở thẩm mỹ để nhân viên không có bất cứ bằng cấp thực hiện nâng ngực cho khách.
Hà Đông: Nhà trường nhận lỗi thiếu sót trong việc giám sát khâu chia khẩu phần suất ăn bán trú 32.000đ

Hà Đông: Nhà trường nhận lỗi thiếu sót trong việc giám sát khâu chia khẩu phần suất ăn bán trú 32.000đ

Liên quan đến thông tin phụ huynh phản ánh suất ăn bán trú của học sinh Trường THCS Yên Nghĩa có giá 32.000 đồng nhưng không đủ no. Ngày 16-10, lãnh đạo UBND quận Hà Đông, phòng GD&ĐT quận Hà Đông đã trực tiếp kiểm tra tại nhà trường và làm việc với các bên liên quan.
Không sử dụng khí N2O trên người bệnh khi chưa được phê duyệt

Không sử dụng khí N2O trên người bệnh khi chưa được phê duyệt

Bộ Y tế có công văn gửi Cục Quân y (Bộ Quốc phòng); Cục Y tế (Bộ Công an); các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Y tế ngành về việc không sử dụng khí N2O - khí Nitơ Oxyd (tên hóa học là Dinitrogen monoxyd) trên người bệnh.
Nguyễn Khắc Hưng - cậu bé "đặc biệt" và hành trình biến đổi kỳ diệu

Nguyễn Khắc Hưng - cậu bé "đặc biệt" và hành trình biến đổi kỳ diệu

Nguyễn Khắc Hưng là một cậu bé bị tự kỷ nặng. Bằng phương pháp thiền năng lượng rung động cộng hưởng, không dùng thuốc, không xâm lấn, bằng tình thương yêu vô bờ bến của các thầy cô Tâm Việt, Hưng đã bắt đầu một cuộc hành trình biến đổi kỳ diệu. Em đã đạt những thành tích không ngờ.
Ngành y tế TPHCM triển khai chuỗi hoạt động chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân

Ngành y tế TPHCM triển khai chuỗi hoạt động chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân

Ngành y tế TPHCM đang triển khai một chuỗi hoạt động mang tính đồng bộ nhằm đạt mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân và chuyên môn hóa mạng lưới nhân viên y tế, người hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tâm thần…
Quản lý và điều trị rối loạn trầm cảm không dùng thuốc dựa vào cộng đồng

Quản lý và điều trị rối loạn trầm cảm không dùng thuốc dựa vào cộng đồng

Với sự hỗ trợ của Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, Sở Y tế TPHCM triển khai thí điểm mô hình quản lý và điều trị rối loạn trầm cảm dựa vào cộng đồng tại các trạm y tế trên địa bàn TPHCM.
Bác sĩ "kê" thiên nhiên vào đơn thuốc trị bệnh

Bác sĩ "kê" thiên nhiên vào đơn thuốc trị bệnh

Nhiều chuyên gia y tế tại Canada kê một loại thuốc mới, không cần phải mua tại hiệu thuốc, miễn phí bằng cách để bệnh nhân kết nối với thiên nhiên.
Tăng cường thanh tra, kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của dược liệu, thuốc cổ truyền

Tăng cường thanh tra, kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của dược liệu, thuốc cổ truyền

Sở Y tế Hòa Bình đã ban hành Công văn số 1764/CV-SYT về tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chất lượng, nguồn gốc xuất xứ của dược liệu, vị thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền nhằm đảm bảo sử dụng dược liệu vị thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền an toàn, hợp lý trên địa bàn tỉnh
Thực hiện lối sống lành mạnh giúp ngăn ngừa trầm cảm

Thực hiện lối sống lành mạnh giúp ngăn ngừa trầm cảm

Theo một nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí Nature Mental Health, những người thực hiện lối sống lành mạnh sẽ có ít nguy cơ mắc bệnh trầm cảm hơn so với những người có lối sống kém lành mạnh hoặc không lành mạnh.
Nhiều hệ luỵ khi xăm môi không đúng cách

Nhiều hệ luỵ khi xăm môi không đúng cách

Phòng khám Da liễu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận người bệnh N.T.S, 62 tuổi, trú tại Yên Lập đến khám trong tình trạng môi sưng, vảy tiết, đau rát, chảy máu khi chạm vào sau khi đi xăm môi.
Xem thêm
Kinh nghiệm thuốc nam Nguyễn Kiều trong điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh mạn tính

Kinh nghiệm thuốc nam Nguyễn Kiều trong điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh mạn tính

Sáng 1/12/2023, tại Học viện Y dược học cổ truyền, Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học “Nam dược Thần diệu” với chủ đề: Ứng dụng thuốc nam nói chung và kinh nghiệm thuốc nam Nguyễn Kiều trong điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh mạn
TP.HCM: Hội thảo khoa học “Năng lượng sinh học trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” lần thứ I – năm 2023

TP.HCM: Hội thảo khoa học “Năng lượng sinh học trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” lần thứ I – năm 2023

SKV - Ngày 26/11, Chi hội Nam y Đồng Nai phối hợp với Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổ chức Hội thảo khoa học “Năng lượng sinh học trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” lần thứ I – năm 2023.
Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 26/9/2023 Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028.
Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

SKV - Sáng 24/9/2023, tại Văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV
Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Ngày 6 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập, sự kiện tôn vinh và vinh danh các thương hiệu uy tín hàng đầu tại Châu Á - Asia Top Brand Awards 2023 đã diễn ra, và đáng chú ý, Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe (Hội Nam Y Việt Nam) đã giành được những thành tích ấn tượng tại sự kiện này.
Phiên bản di động