Trầm cảm tuổi học đường - Mối đe dọa với thế hệ trẻ

Trầm cảm học đường là một trong các vấn đề sức khỏe tâm thần không hề mới đối với xã hội và đây cũng chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên hàng loạt các vụ tự sát ở học sinh, sinh viên.
Trầm cảm tuổi học đường - Mối đe dọa với thế hệ trẻ
Trầm cảm học đường đang có xu hướng tăng

Trầm cảm học đường là gì?

Trầm cảm được biết đến là một chứng rối loạn tâm thần, rối loạn cảm xúc vô cùng phức tạp và phổ biến ở mọi lứa tuổi khác nhau. Bất kỳ ai trong chúng ta đều có nguy cơ phải đối mặt với căn bệnh này và đôi khi phải gánh chịu những hệ lụy nguy hiểm đến từ nó.

Trầm cảm học đường có thể khởi phát ở nhiều đối tượng khác nhau, không phân biệt giới tính, cấp học,… Trầm cảm ở học sinh nếu không được sớm phát hiện và can thiệp kịp thời sẽ dễ gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với đời sống, kết quả học tập và sức khỏe của trẻ.

Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm học đường

1. Áp lực học tập

Áp lực học tập được xem là nguyên nhân chủ yếu của hầu hết các trường hợp trầm cảm học đường. Đặc biệt là trong xã hội hiện nay, phần lớn chúng ta đều nhìn vào điểm số và kết quả học tập của trẻ nhỏ để đánh giá, phán xét về tương lai của trẻ.

2. Bạo lực học đường

Bạo lực học đường là một vấn đề đáng được quan tâm ở hầu hết mọi quốc gia bởi nó có thể gây nên nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng, trong đó sự hình thành và phát triển nên chứng trầm cảm.

Trầm cảm tuổi học đường - Mối đe dọa với thế hệ trẻ
Bạo lực học đường gây ảnh hưởng tới thể chất và tinh thần của trẻ

Đồng thời, nếu tình trạng này kéo dài và không có cách khắc phục hiệu quả thì trẻ sẽ dễ bị tổn thương nghiêm trọng về mặt tâm lý, cảm thấy buồn tủi và dần thu mình lại, tách biệt với thế giới bên ngoài.

3. Thiếu sự quan tâm, chia sẻ từ gia đình

Dù trẻ có lớn khôn và trưởng thành đến độ tuổi nào thì gia đình và sự yêu thương của ba mẹ cũng chính là điều mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng mong muốn nhận được.

Theo chia sẻ của các chuyên gia, những đứa trẻ được dạy dỗ và phát triển trong một gia đình tràn ngập tình yêu thương và sự quan tâm sẽ giúp trẻ có thêm nhiều cơ hội để phát triển toàn diện, phòng chống được những vấn đề tâm lý nguy hiểm và ngược lại.

4. Trầm cảm học đường do thói quen sinh hoạt không lành mạnh

Với thời đại công nghệ hiện nay, chỉ với một chiếc smartphone, trẻ nhỏ đã có thể cập nhật và tìm hiểu được rất nhiều các thông tin ở mọi khía cạnh của đời sống. Tuy nhiên, nếu vô tình tiếp cận với những điều không tốt và không biết cách loại bỏ nó thì trẻ nhỏ dễ bị mất định hướng, sa vào những điều tiêu cực.

Trầm cảm tuổi học đường - Mối đe dọa với thế hệ trẻ
Lối sinh hoạt không lành mạnh của giới trẻ

Khi trẻ không được hỗ trợ tốt về việc hình thành các thói quen tiêu cực và phân biệt rõ những điều tồi tệ thì nhiều khả năng trẻ sẽ có những thói hư tật xấu như dùng bia rượu, thuốc lá, chất kích thích, thường xuyên sử dụng bạo lực, ăn ngủ không đúng giờ, lạm dụng thiết bị công nghệ,…

Trầm cảm học đường có nguy hiểm không?

Trầm cảm nếu kéo dài và không được điều trị đúng phương pháp sẽ gây nên nhiều cản trở đối với sức khỏe, cuộc sống, học tập hoặc thậm chí là cướp đi tính mạng của con người.

Trầm cảm tuổi học đường - Mối đe dọa với thế hệ trẻ
Trầm cảm học đường gây nên những hậu quả xấu

Kết quả học tập suy giảm nghiêm trọng: Trầm cảm gây ra hàng loạt các biểu hiện bất thường về suy nghĩ, cảm xúc khiến cho trẻ nhỏ không thể tập trung vào việc học tập. Trẻ thường dễ rơi vào cảm giác chán nản, không có hứng thú, mất tập trung, suy giảm trí nhớ khiến cho kết quả học tập không được đảm bảo tốt.

Nhận thức sai lệch: Trầm cảm kéo dài sẽ khiến cho nhận thức của người bệnh dần trở nên lệch lạc, đặc biệt là lứa tuổi học sinh đang trong quá trình phát triển và trưởng thành.

Gia tăng các tệ nạn xã hội: Trẻ bị trầm cảm sẽ luôn tồn tại các cảm xúc tiêu cực, bi quan, bế tắc về cuộc sống. Để giải thoát bản thân bởi những điều này, trẻ có xu hướng tìm đến các chất gây nghiện, chất kích thích độc hại hoặc dễ bị sa đọa vào những sự cám dỗ của cuộc sống và trở thành các tệ nạn xã hội, để lại những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng.

Cản trở sự phát triển của trẻ: Trầm cảm học đường khiến trẻ nhỏ dễ bị ảnh hưởng bởi cân nặng, chiều cao, trí tuệ, nhận thức, tư duy, sức sáng tạo và khó có thể hình thành nên các kỹ năng sống khác.

Gia tăng nguy cơ gặp các rối loạn tâm thần nguy hiểm: Trầm cảm kéo dài nếu không được điều trị đúng cách sẽ làm gia tăng nguy cơ phát triển các chứng rối loạn tâm thần khác như rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực,…

Tự sát: Đây được xem là hậu quả nghiêm trọng nhất có thể xảy đến đối với các trường hợp trầm cảm trong học đường.

Giải pháp thoát khỏi trầm cảm học đường

Với sự phát triển vượt trội của y học hiện đại, trầm cảm có thể được điều trị hiệu quả và an toàn bằng nhiều biện pháp khác nhau. Dưới đây là một số giải pháp cơ bản:

1. Ngủ đủ giấc

Trầm cảm ở học sinh có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ như khó ngủ, mất ngủ hay ngủ không ngon giấc. Ngược lại, muốn kiểm soát bệnh trầm cảm thì bạn cần nhắc nhở con mình chú ý đến chất lượng giấc ngủ.

Việc đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc là cần thiết cho cả sức khỏe thể chất và tâm trạng. Nên ngủ trước 23 giờ và đảm bảo ngủ đủ 7 – 9 giờ mỗi ngày. Đặc biệt là cần chú ý đến giấc ngủ buổi tối.

2. Cải thiện chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể chất

Trầm cảm tuổi học đường - Mối đe dọa với thế hệ trẻ
Chế độ dinh dưỡng và tập luyện đóng vai trò đặc biệt quan trọng với sức khỏe thể chất và tinh thần của con người.

Các chuyên gia cho rằng, việc cải thiện dinh dưỡng còn đặc biệt hữu ích với quá trình kiểm soát bệnh trầm cảm. Ăn uống lành mạnh giúp làm giảm các triệu chứng mệt mỏi, buồn bã, lo lắng,…

Có thể bổ sung vào chế độ ăn của con các thực phẩm tươi sạch, giàu vitamin và khoáng chất. Đồng thời hạn chế cho con ăn thực phẩm chế biến sẵn, đồ cay nóng, thức uống có gas, cồn và chất kích thích.

Đồng thời, hoạt động thể chất là rất cần thiết đối với sức khỏe tinh thần ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt là đối với những học sinh đang phải vật lộn với chứng trầm cảm thì bạn nên khuyến khích con tập thể dục mỗi ngày.

3. Tăng cường kết nối với gia đình và bạn bè

Kết nối xã hội là yếu tố đóng vai trò đặc biệt quan trọng với việc hỗ trợ sức khỏe tâm thần. Nếu một học sinh đang phải vật lộn với chứng trầm cảm thì bạn bè và người thân có thể mang đến rất nhiều sự hỗ trợ.

Khi mắc chứng trầm cảm, các học sinh thường dễ cảm thấy bị cô lập và mất kết nối với những người thân yêu. Lúc này cần thực hiện một số giải pháp để tăng cường sự kết nối. Ví dụ như gửi thư, gọi điện, nhắn tin nhóm, cùng tham gia câu lạc bộ, chơi trò chơi trực tuyến…

4. Trị liệu tâm lý

Trị liệu tâm lý hiện đang là một trong các phương pháp được đánh giá cao về tính hiệu quả và an toàn đối với quá trình cải thiện cho các trường hợp bị rối loạn tâm thần, đặc biệt là trầm cảm. Người bệnh sẽ được gặp gỡ trực tiếp chuyên gia để có thể trao đổi và chia sẻ về những cảm xúc, hành vi, suy nghĩ của bản thân.

5. Điều trị bằng thuốc

Đối với các trường hợp trầm cảm học đường biểu hiện ở mức độ nghiêm trọng, trẻ nhỏ có xuất hiện các triệu chứng nguy hiểm, tự làm tổn hại đến bản thân hoặc có ý định tự sát thì cần được hỗ trợ can thiệp bằng một số loại thuốc. Thuốc chống trầm cảm tuy không có tác dụng điều trị tận gốc chứng rối loạn tâm thần này nhưng nó có khả năng kiểm soát và làm thuyên giảm các triệu chứng bệnh, ngăn chặn các hệ lụy nguy hiểm có thể xảy ra.

Trầm cảm tuổi học đường - Mối đe dọa với thế hệ trẻ
Thuốc là một biện pháp cần cân nhắc và có sự chỉ định của bác sĩ

Tình trạng trầm cảm ở học sinh là vấn đề đáng quan ngại trong cuộc sống hiện đại. Điều này cần có sự quan tâm đúng mức từ phía giáo viên và phụ huynh để sớm giúp trẻ thoát khỏi ảnh hưởng của trầm cảm.

Phạm Thủy (TH)

Tin liên quan

Nhà xuất bản Trẻ ra mắt bộ sách Tâm lý học toàn thư

Nhà xuất bản Trẻ ra mắt bộ sách Tâm lý học toàn thư

SKV - Nhằm hướng đến các vấn đề liên quan đến tâm lý, sức khoẻ tinh thần, Nhà xuất bản Trẻ vừa cho ra mắt bộ sách Tâm lý học toàn thư với châm ngôn “Sức khỏe tinh thần - mảnh ghép quan trọng làm nên chất lượng sống thời hiện đại”.
Quảng Ninh: Công ty TNHH ZKM INDUSTRY bị tố thu thuế trái quy định gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần người lao động

Quảng Ninh: Công ty TNHH ZKM INDUSTRY bị tố thu thuế trái quy định gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần người lao động

SKV - Người lao động tố Công ty TNHH ZKM INDUSTRY tại KCN Đông Mai, TX. Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của công nhân trái quy định pháp luật.
Hải Phòng: Khoa Điều trị theo Yêu cầu Bệnh viện Tâm Thần Hải Phòng - Nơi nâng niu, chăm sóc sức khỏe tinh thần

Hải Phòng: Khoa Điều trị theo Yêu cầu Bệnh viện Tâm Thần Hải Phòng - Nơi nâng niu, chăm sóc sức khỏe tinh thần

SKV - Trong những năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự lớn mạnh không ngừng của ngành y tế Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần. Thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác y tế nhằm đáp ứng các nhu cầu phục vụ dịch vụ y tế hướng đến sự hài lòng của người bệnh Khoa Điều trị theo Yêu cầu tại Bệnh viện Tâm Thần Hải Phòng được thành lập - điểm nhấn đặc biệt tạo nên sự khác biệt cho người bệnh nhân tâm thần tại Hải Phòng, nơi được xây dựng không chỉ với mục đích điều trị nhưng còn để cảm thông và chia sẻ với người bệnh.

Cùng chuyên mục

Các dấu hiệu suy nhược thần kinh cần chú ý

Các dấu hiệu suy nhược thần kinh cần chú ý

Suy nhược thần kinh là trạng thái các tế bào ở vỏ não làm việc quá mức dẫn đến suy nhược khiến người bệnh rơi vào trạng thái căng thẳng quá mức. Chú ý các dấu hiệu của suy nhược thần kinh cũng như các biện pháp cải thiện bệnh.
"Bỏ túi" 5 cách giảm đau đầu không dùng thuốc

"Bỏ túi" 5 cách giảm đau đầu không dùng thuốc

Mặc dù thuốc giảm đau có thể giúp làm giảm đau đầu nhưng việc sử dụng thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng phụ thuộc và các tác dụng phụ tiềm ẩn của thuốc. Cùng tìm hiểu một vài bí quyết giảm đau đầu hiệu quả, an toàn, không dùng thuốc, bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.
Mâm cúng Tết Đoan Ngọ gồm những gì?

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ gồm những gì?

Tết Đoan Ngọ diễn ra vào mùng 5/5 Âm lịch và còn được gọi là Tết Đoan Dương và cái tên dân dã được nhiều người biết đến nhất là "Tết giết sâu bọ".
Huấn luyện viên Chí Kiên – Yoga đến với tôi là chữ duyên

Huấn luyện viên Chí Kiên – Yoga đến với tôi là chữ duyên

Huấn luyện viên Chí Kiên được đánh giá là một trong những HLV nam đi flow đẹp và thăng hoa cảm xúc. Với sự kết hợp tinh tế giữa hơi thở, chuyển động và âm nhạc, yoga không chỉ là một bộ môn rèn luyện sức khỏe mà còn là nghệ thuật. Là một trong những HLV tiên phong trong việc truyền cảm hứng luyện tập yoga, Tạp chí Sức khỏe việt có cuộc trao đổi với Huấn luyện viên Chí Kiên về môn nghệ thuật này.
Nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ từ sớm

Nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ từ sớm

Chứng mất trí nhớ ngày càng phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa do xuất hiện ở những người trước 65 tuổi. Các nhà nghiên cứu cho rằng, yếu tố di truyền chỉ liên quan đến 5-10% trường hợp, còn lại là những tác động đáng kể đến từ thói quen, lối sống sinh hoạt hằng ngày.
Mối quan hệ giữa các gia đình và cộng đồng

Mối quan hệ giữa các gia đình và cộng đồng

Sự phát triển kinh tế và quá trình đô thị hóa nhanh chóng đã dẫn đến những biến đổi sâu rộng trong cấu trúc gia đình và mối quan hệ xã hội. Cùng với sự phát triển này, mối quan hệ giữa các gia đình và cộng đồng, đặc biệt là hàng xóm láng giềng, đang có xu hướng suy giảm. Sự thiếu gắn kết này có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực, như sự cô lập, thiếu đoàn kết và các vấn đề xã hội khác.

Các tin khác

Quảng Nam: Lan tỏa nét đẹp của tổ công tác xã hội tự nguyện tại Trung tâm Y tế thành phố Tam Kỳ trong công chăm sóc và bảo vệ nhân dân

Quảng Nam: Lan tỏa nét đẹp của tổ công tác xã hội tự nguyện tại Trung tâm Y tế thành phố Tam Kỳ trong công chăm sóc và bảo vệ nhân dân

SKV-Trung tâm Y tế thành phố Tam Kỳ thành lập Tổ Công tác xã hội hoạt động trên tinh thần tự nguyện để không ngừng nâng cao chất lượng trong công tác khám chữa bệnh nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân.
Cần quan tâm đến vấn đề sức khỏe tâm thần của trẻ vị thành niên

Cần quan tâm đến vấn đề sức khỏe tâm thần của trẻ vị thành niên

Ngày 17/4, tại Hà Nội, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNICEF) cùng Viện Xã hội học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo phổ biến kết quả nghiên cứu sâu và tham vấn chính sách về sức khỏe tâm thần trẻ vị thành niên.
Giới thiệu tài liệu Hỗ trợ hành vi tích cực cho trẻ em rối loạn phổ tự kỷ

Giới thiệu tài liệu Hỗ trợ hành vi tích cực cho trẻ em rối loạn phổ tự kỷ

Hưởng ứng Ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ (28/3), tại Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam vừa giới thiệu tài liệu "Hỗ trợ hành vi tích cực cho trẻ có rối loạn phổ tự kỷ".
WHO cảnh báo hơn 42% dân số thế giới mắc chứng rối loạn thần kinh

WHO cảnh báo hơn 42% dân số thế giới mắc chứng rối loạn thần kinh

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa được công bố trên tạp chí Lancet Neurology, 3,4 tỷ người trên thế giới, tương đương 42% dân số mắc chứng rối loạn thần kinh.
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em

Mới đây, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có Quyết định 324/QĐ-BLĐTBXH ban hành Kế hoạch của Bộ thực hiện Quyết định 1591/QĐ-TTg ngày 8/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em, chăm sóc trẻ em mồ côi giai đoạn 2023 - 2030.
Vĩnh Phúc triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng

Vĩnh Phúc triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng

Tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc vừa tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng năm 2024.
Đắk Nông thực hiện Chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em

Đắk Nông thực hiện Chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em

Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành Kế hoạch 141/KH-UBND thực hiện Chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em, chăm sóc trẻ em mồ côi giai đoạn 2023 - 2030 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.
Liên đoàn Lao Động huyện Hoài Đức tổ chức các hoạt động kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Liên đoàn Lao Động huyện Hoài Đức tổ chức các hoạt động kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Trong ngày 02 và 03/3/2024 tại khu di tích Lịch sử ATK (Thành phố Thái Nguyên), Liên đoàn Lao Động huyện Hoài Đức tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, kỷ niệm 114 năm ngayg Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai: Hướng tới Bệnh viện thông minh không giấy tờ

Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai: Hướng tới Bệnh viện thông minh không giấy tờ

Vừa qua, Hội đồng thẩm định Bệnh án điện tử tổ chức thẩm định để tiến hành đánh giá điều kiện triển khai bệnh án điện tử tại Bệnh viện Đa Khoa Hòe Nhai. Từ đó, hướng tới hoàn thành mục tiêu “Bệnh viện thông minh không giấy tờ”.
Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho nhân viên y tế tại TPHCM

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho nhân viên y tế tại TPHCM

Mới đây, Sở Y tế TPHCM đã phối hợp cùng Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án EpiC Việt Nam, tổ chức hội thảo trực tuyến về “Chăm sóc sức khỏe tâm thần dành cho nhân viên y tế tại TPHCM” tại Trung tâm Kiểm soát Bênh tật TPHCM.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Sáng ngày 12/07/2024, tại hội trường Tầng 5 Công ty AIVA số 24 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định thành lập Chi hội câu lạc bộ Healing In Balance.
Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Ngày 29/6, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ V
Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 28/06, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện và Đại hội Chi hội lần thứ I nhiệm kỳ 2024-2029.
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Phiên bản di động