Tỷ lệ mắc mới, tử vong do bệnh ung thư ở Việt Nam tăng nhanh
| Bệnh viện K: Tâm tư người bệnh ung thư 20 năm Bệnh viện K mang Tết yêu thương tới người bệnh ung thư |
![]() |
| Người dân xếp hàng chờ mua thuốc tại Bệnh viện K. (Ảnh: T.G/Vietnam+) |
Thống kê mới nhất của Tổ chức Ung thư toàn cầu (Globocan) cho thấy tỷ lệ mắc mới và tử vong do bệnh ung thư của Việt Nam đã tăng lên nhiều bậc.
Cụ thể tỷ lệ mắc mới ung thư đã tăng lên 9 bậc, từ 164.671 ca mới vào năm 2018 tăng lên 182.563 ca mới vào năm 2020 đồng thời tỷ lệ tử vong do ung thư cũng tăng 6 bậc xếp 50/185 sau 2 năm. Có thể thấy, số ca mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.
Các chuyên gia của Bệnh viện K phân tích, khác với các bệnh lý không lây nhiễm khác, ung thư đặc biệt nguy hiểm vì nguy cơ tử vong cao trong thời gian ngắn. Để tăng cơ hội sống và khả năng chữa trị, bệnh cần được phát hiện và chẩn đoán sớm, lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, chi phí điều trị cũng đặt một gánh nặng tài chính đáng kể cho cả bệnh nhân lẫn gia đình.
Theo thống kê của Bệnh viện K, chi phí điều trị đối với một bệnh nhân ung thư dao động trung bình trên 176 triệu đồng/năm. Trong đó bảo hiểm y tế chi trả khoảng 51 triệu đồng (chiếm 29% chi phí điều trị). Điều đáng lo ngại là có tới 33,8% bệnh nhân ung thư hiện nay không thể chi trả tiền thuốc do kinh phí điều trị quá nhiều.
Phó giáo sư Lê Văn Hợi - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện K) phân tích ung thư là bệnh là liệu trình kéo dài với chi phí không hề nhỏ, gây áp lực lớn cho cả bệnh nhân và gia đình của họ. Bởi vậy, việc bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả toàn bộ hoặc một phần chi phí theo quy định hiện hành có ý nghĩa rất lớn đối với bệnh nhân ung thư nói riêng, giúp tăng hiệu quả điều trị và giảm gánh nặng tài chính cho bệnh nhân. Hiện có nhiều loại thuốc mới ra đời có hiệu quả cao đối với bệnh nhân ung thư, song chưa được phê duyệt kịp thời vào danh sách thuốc được bảo hiểm y tế chi trả.
Vì vậy, việc giảm gánh nặng chữa trị ung thư cho bệnh nhân cấp thiết hơn bao giờ hết, nhất là những bệnh nhân phải được điều trị phối hợp giữa phẫu thuật, xạ trị và thuốc toàn thân. Bài toán cần giải quyết sớm là làm sao để bệnh nhân ung thư tiếp cận được các thuốc mới giúp tăng cơ hội điều trị với mức chi phí hợp lý.
Tiến sỹ Nguyễn Thị Thái Hòa - Trưởng khoa Nội 2 (Bệnh viện K) cho biết tại bệnh viện K hiện nay mới chỉ có 5% bệnh nhân điều trị theo phương pháp hiện đại, đó là liệu pháp miễn dịch do giá thành còn cao, trong khi thu nhập của người dân chỉ ở mức trung bình. Để nhiều bệnh nhân ung thư tiếp cận được liệu pháp này, bảo hiểm y tế nên chi trả một phần ở những nhóm bệnh nhân mà điều trị miễn dịch đem lại nhiều lợi ích.
Trên thế giới, nhiều quốc gia đã áp dụng những mô hình tài chính y tế tiên tiến nhằm giảm gánh nặng chi phí điều trị cho người bệnh, giúp quản lý quỹ bảo hiểm y tế một cách hiệu quả và bền vững hơn.
![]() |
| Bác sỹ thăm khám cho một bệnh nhân điều trị ung thư tại Bệnh viện K. (Ảnh: PV/Vietnam+) |
Để tăng ngân sách cho chăm sóc sức khỏe, giảm tỷ lệ chi tiền túi của người dân, các chuyên gia cho rằng việc chuyển đổi mô hình tài chính y tế là cần thiết. Một số quốc gia như Trung Quốc đã phát triển mô hình bảo hiểm y tế bổ sung, với mục tiêu giúp thu hẹp khoảng cách giữa bảo hiểm y tế cơ bản và bảo hiểm thương mại, giảm tỷ lệ tự chi trả của bệnh nhân, giúp cải thiện khả năng tiếp cận các loại thuốc và phương pháp điều trị tiên tiến với mức phí bảo hiểm hợp lý. Mô hình bảo hiểm y tế bổ sung này đã đạt được những thành công bước đầu.
Hiện nay, Chính phủ đang xem xét sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế theo định hướng thể chế hóa Nghị quyết 20 của Đảng là đa dạng hóa các gói bảo hiểm y tế, tăng cường liên kết, hợp tác giữa bảo hiểm y tế xã hội và bảo hiểm y tế thương mại, do vậy bảo hiểm y tế bổ sung nên được tiếp tục nghiên cứu và xây dựng mô hình phù hợp với bối cảnh Việt Nam.
Việc triển khai những mô hình tài chính tiên tiến phù hợp với thực tế tại Việt Nam sẽ giúp cho số đông người dân thông qua việc góp phần đảm bảo tính bền vững cho Quỹ bảo hiểm y tế và giúp người dân Việt Nam tiếp cận những phát minh y khoa nhanh với chi phí hợp lý./.
| Tỷ lệ chi trả từ tiền túi của người bệnh ở Việt Nam hiện rất cao Số liệu từ Bảo hiểm Xã hội Việt Nam năm 2017 cho thấy mức chi trả trực tiếp từ tiền túi của người bệnh xấp xỉ 43%. Tỷ lệ này rất cao so với mục tiêu của Bộ Y tế là 35% vào năm 2025 và 30% vào năm 2030. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ này chiếm khoảng 45% tổng chi y tế, ảnh hưởng lớn đến khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe của người dân. |
Nguồn: Tỷ lệ mắc mới, tử vong do bệnh ung thư ở Việt Nam tăng nhanh
Tin liên quan
Đưa dịch vụ y tế chất lượng cao đến với người dân
20:28 | 26/06/2026 Tin tức
Cùng chuyên mục
Phàm Lệ: Bản Tuyên Ngôn Về Triết Lý Y Học Của Đại Danh Y Thiền Sư Tuệ Tĩnh
15:32 | 26/06/2026 Thông tin đa chiều
Bộ cảm biến thế hệ mới, tự động đo đường huyết cùng tính năng cảnh báo tùy chỉnh
15:15 | 26/06/2026 Tin tức
Đắk Lắk: Khởi công và động thổ hệ thống nhà máy cà phê hàng đầu thế giới
11:08 | 26/06/2026 Tin tức
Tối ưu hóa sử dụng thuốc và nâng cao an toàn cho người bệnh
09:09 | 26/06/2026 Tin tức
Mở rộng ứng dụng hoạt chất tự nhiên bằng công nghệ nano
07:07 | 26/06/2026 Tin tức
Bệnh viện Phổi Trung ương: 69 năm tiên phong chống lao, làm chủ kỹ thuật ghép phổi đỉnh cao
15:43 | 25/06/2026 Tin tức
Các tin khác
Thống nhất trong khám sức khỏe định kỳ cho người dân
15:15 | 25/06/2026 Tin tức
Quản lý chặt chất lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc
07:07 | 25/06/2026 Tin tức
Bắc Ninh tổ chức loạt sự kiện kỷ niệm 25 năm ngày Gia đình Việt Nam.
05:53 | 25/06/2026 Dấu ấn Việt Nam
Giải pháp hỗ trợ kiểm soát mỡ máu thế hệ mới đã có mặt tại Việt Nam
15:15 | 24/06/2026 Tin tức
Chủ tịch Viện Thẩm mỹ Xuân Hương công tác Quốc tế: Cập nhật công nghệ thẩm mỹ từ Thượng Hải đến Bangkok
12:05 | 24/06/2026 Dấu ấn Việt Nam
Bộ Y tế chuẩn hóa dinh dưỡng cho người bệnh ung thư
07:07 | 24/06/2026 Tin tức
Hơn 500 cán bộ, chiến sĩ, tình nguyện viên tham gia “Chiến dịch Mùa hè số cùng VneID”
22:24 | 23/06/2026 Tin tức
Lâm Đồng: Khai mạc Hội thao quân sự, võ thuật và thể thao CAND khu vực 3
22:24 | 23/06/2026 Tin tức
Lâm Đồng đón gần 12 triệu lượt khách du lịch trong 6 tháng đầu năm 2026
22:23 | 23/06/2026 Tin tức
Đột quỵ không còn là bệnh của người già
15:15 | 23/06/2026 Tin tức
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập
13-06-2026 23:36 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân
10-06-2026 22:17 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn
23-05-2026 11:06 Hoạt động hội
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum
18-05-2026 07:00 Hoạt động hội
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số
16-05-2026 19:42 Hoạt động hội





