Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Báo động đỏ tình trạng ngày càng nhiều người trẻ hút thuốc lá điện tử

Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2023 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát động với chủ đề: “Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá” nhằm kêu gọi các quốc gia thúc đẩy hoạt động nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá với sức khỏe, kinh tế, môi trường, an ninh lương thực và dinh dưỡng; kêu gọi mọi người bỏ thuốc lá để tăng chi cho thực phẩm.

Chia sẻ về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, theo thống kê, sử dụng thuốc lá gây ra 8 triệu ca tử vong mỗi năm trên thế giới, trong đó có khoảng 1 triệu ca tử vong do hút thuốc lá thụ động. Theo ước tính của WHO, tổn thất kinh tế toàn cầu do thuốc lá gây ra mỗi năm là 1.400 tỷ USD.

Thuốc lá cũng là nguyên nhân khiến rừng bị tàn phá và gia tăng ô nhiễm môi trường. Hàng năm, có khoảng 5% diện tích rừng bị phá để trồng cây thuốc lá; ước tính mỗi năm cần 18 tỷ cây xanh để làm củi sấy thuốc lá. Việc sử dụng thuốc lá thải ra môi trường mỗi năm từ 3.000- 6.000 tấn formaldehyde, từ 12.000- 47.000 tấn nicotine và từ 300-600 triệu kg chất độc hại từ các mẩu thuốc lá.

Nhiều năm qua, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá ở nước ta đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. So với năm 2015, tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong nam giới Việt Nam giảm từ 45,3% xuống 42,3%. Theo ước tính của WHO, Việt Nam đã tránh được 280.000 ca tử vong sớm vì các bệnh liên quan sử dụng thuốc lá, ước tính chi phí tiết kiệm được do giảm tỷ lệ bệnh tật do sử dụng thuốc lá gây ra trong giai đoạn 2015-2020 là khoảng 1.277 tỷ đồng/năm.

Tuy vậy, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê cho biết, đến nay, Việt Nam vẫn là một trong 15 nước có số nam giới trưởng thành hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới. Mức giảm tỷ lệ người sử dụng thuốc lá của Việt Nam vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra trong Chiến lược phòng, chống tác hại thuốc lá. Nguyên nhân chủ yếu là do thuế thuốc lá của Việt Nam đang rất thấp, giá thuốc lá rẻ làm tăng khả năng tiếp cận và mua thuốc lá của thanh thiếu niên, người nghèo. Bên cạnh đó, trên thị trường xuất hiện các sản phẩm mới, đa dạng của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng khiến nhiều người, đặc biệt là giới trẻ dễ dàng tiếp cận với thuốc lá.

Trao đổi tại hội nghị, Giám đốc HealthyBridge Canada Việt Nam Nguyễn Thị An nhấn mạnh tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của người dân, đặc biệt là trẻ em. Với các gia đình, việc có thành viên sử dụng thuốc lá đã lấy đi một phần thu nhập đáng kể, số tiền đó có thể sử dụng để đầu tư cho giáo dục và y tế . Ở Việt Nam, năm 2020, chi mua thuốc lá của người dân là 49.000 tỷ đồng. Tổng chi phí điều trị và chi phí do mất khả năng lao động vì ốm đau, tử vong sớm cho 5/25 nhóm bệnh do thuốc lá gây ra là 24.000 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị An khuyến nghị Việt Nam cần tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm, trong đó tập trung xử lý vi phạm các địa điểm cấm hút thuốc, quảng cáo, khuyến mại và tài trợ, kinh doanh buôn bán sản phẩm thuốc lá lậu. Việt Nam cũng cần tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá để ngăn chặn gia tăng sức mua, hạn chế thanh niên tiếp cận với thuốc lá giá rẻ. Sử dụng chính sách thuế và giá là giải pháp hiệu quả cao trong việc giảm tiêu dùng thuốc lá được WHO và Ngân hàng Thế giới khuyến cáo áp dụng.

Chính phủ cần ban hành chính sách cấm lưu hành thuốc lá điện, thuốc lá nung nóng theo khuyến cáo của Bộ Y tế và WHO; tăng cường truyền thông nâng cao hiểu biết về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng; truyền thông về trách nhiệm của cha mẹ, giáo viên, người lớn trong bảo vệ trẻ em tránh khỏi tác hại của thuốc lá...

Nguồn: Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Ngọc Bích/baotintuc.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Bộ Y tế đặt mục tiêu nâng tầm dược liệu Việt Nam

Bộ Y tế đặt mục tiêu nâng tầm dược liệu Việt Nam

Sự kiện kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Viện Dược liệu không chỉ là dịp nhìn lại chặng đường phát triển của ngành dược liệu, mà còn đặt ra yêu cầu mới: biến tiềm năng tài nguyên bản địa thành năng lực sản xuất, nghiên cứu và thương mại hóa bền vững.
Dự báo thời tiết ngày 10/4/2026: Nắng nóng trên cả nước, có nơi 40 độ C

Dự báo thời tiết ngày 10/4/2026: Nắng nóng trên cả nước, có nơi 40 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 10/4/2026.
Bà Lâm Thị Phương Thanh giữ chức Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Bà Lâm Thị Phương Thanh giữ chức Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Ngày 8/4/2026, tại kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã phê chuẩn bổ nhiệm bà Lâm Thị Phương Thanh giữ chức Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhiệm kỳ 2026-2031.

Cùng chuyên mục

Lương y Nguyễn Văn Ca – Tấm lòng vàng của người thầy thuốc tuổi 90 vẫn miệt mài vì sức khỏe cộng đồng

Lương y Nguyễn Văn Ca – Tấm lòng vàng của người thầy thuốc tuổi 90 vẫn miệt mài vì sức khỏe cộng đồng

(SKV) - Giữa nhịp sống hiện đại với vô vàn phương pháp chữa bệnh tiên tiến, vẫn có những con người lặng lẽ gìn giữ và phát huy giá trị của y học cổ truyền – nơi hội tụ tinh hoa của thiên nhiên và trí tuệ dân tộc. Lương y Nguyễn Văn Ca, hội viên Chi hội Nam Y Hùng Vương - Hội Nam Y Việt Nam trú tại khu 7, xã Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, chính là một người như thế. Ở tuổi 90, khi nhiều người đã chọn nghỉ ngơi, an hưởng tuổi già, cụ vẫn ngày ngày miệt mài với công việc khám chữa bệnh, bốc thuốc, và không ngừng tìm tòi, gây dựng những vườn dược liệu quý hiếm.
Danh sách mới nhất 26 cơ sở kiểm nghiệm an toàn thực phẩm do Bộ Y tế chỉ định

Danh sách mới nhất 26 cơ sở kiểm nghiệm an toàn thực phẩm do Bộ Y tế chỉ định

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa công bố danh sách cập nhật 26 cơ sở kiểm nghiệm phục vụ quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, tính đến ngày 31/3/2026.
Hơn 12.000 vận động viên dự giải marathon, lan tỏa tinh thần sống khỏe

Hơn 12.000 vận động viên dự giải marathon, lan tỏa tinh thần sống khỏe

Hơn 12.000 vận động viên trong nước và quốc tế đã tham gia Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong 2026 tại Khánh Hòa, xác lập kỷ lục mới về số lượng người dự giải. Không chỉ là ngày hội thể thao quy mô lớn, sự kiện còn góp phần lan tỏa tinh thần sống khỏe, năng động và gắn kết cộng đồng.
Những "vị thuốc thanh nhiệt" từ thiên nhiên theo y học cổ truyền

Những "vị thuốc thanh nhiệt" từ thiên nhiên theo y học cổ truyền

Vào những ngày thời tiết oi bức, cơ thể dễ rơi vào trạng thái “nóng trong” với các biểu hiện như nổi mụn, táo bón, miệng khô, mất ngủ. Theo y học cổ truyền, nguyên nhân chủ yếu là do nhiệt tích tụ trong cơ thể, làm mất cân bằng âm - dương. Bên cạnh việc điều chỉnh sinh hoạt, chế độ ăn uống với các loại rau có tính mát được xem là giải pháp đơn giản, hiệu quả và an toàn.
Bộ Y tế yêu cầu siết chặt kiểm tra bếp ăn tập thể, trường học

Bộ Y tế yêu cầu siết chặt kiểm tra bếp ăn tập thể, trường học

Chiều 1/4, Bộ Y tế đã ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố, về việc tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm ở các bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học.
Bộ Y tế khuyến cáo tuyệt đối không sử dụng cá nóc làm thực phẩm

Bộ Y tế khuyến cáo tuyệt đối không sử dụng cá nóc làm thực phẩm

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế thành phố Cần Thơ đề nghị điều tra, xử lý và tăng cường biện pháp phòng, chống ngộ độc trên địa bàn sau khi ghi nhận 3 trường hợp nhập viện do ăn cá nóc.

Các tin khác

Hành trình “Về nguồn” đầy cảm xúc của Đoàn Hội viên Hội Nam Y Việt Nam tại Côn Đảo

Hành trình “Về nguồn” đầy cảm xúc của Đoàn Hội viên Hội Nam Y Việt Nam tại Côn Đảo

Trong những ngày cuối tháng 3 năm 2026, khi những vệt nắng vàng rực rỡ bắt đầu phủ lên mặt biển xanh ngắt của vùng đất thiêng Côn Đảo, đoàn gồm 9 hội viên thuộc Hội Nam Y Việt Nam đã có một chuyến hành trình đầy ý nghĩa. Đây không chỉ là một chuyến đi tham quan, mà còn là hành trình tìm về nguồn cội, tri ân những anh hùng dân tộc và trải nghiệm vẻ đẹp kỳ vĩ của "hòn ngọc" giữa biển Đông.
Những điều cần biết về biến thể COVID-19 "Ve sầu"

Những điều cần biết về biến thể COVID-19 "Ve sầu"

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, các chuyên gia y tế cho hay biến thể COVID-19 mới BA.3.2, còn được gọi là "Ve sầu" (Cicada) là một nhánh phụ của biến thể Omicron đang được theo dõi về khả năng lây lan.
Ghép thận tự thân cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nặng

Ghép thận tự thân cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nặng

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa thực hiện thành công ca ghép thận tự thân, cứu sống bệnh nhân 27 tuổi bị đa chấn thương nặng cuống thận đứt rời hoàn toàn.
Xét nghiệm y tế thời 4.0: Đặt lịch dễ dàng như gọi xe công nghệ

Xét nghiệm y tế thời 4.0: Đặt lịch dễ dàng như gọi xe công nghệ

(SKV) - Trong kỷ nguyên công nghệ số bùng nổ, mọi nhu cầu thiết yếu của con người đều được “số hóa” để trở nên nhanh chóng, tiện lợi hơn. Trong đó, việc chăm sóc sức khỏe của người dân cũng bước sang một giai đoạn mới - đặt lịch xét nghiệm ngay tại nhà chỉ với vài thao tác đơn giản, nhanh tiện.
Lần đầu tiên Việt Nam có Robot AI thay khớp cắt xương chuẩn xác từng milimet

Lần đầu tiên Việt Nam có Robot AI thay khớp cắt xương chuẩn xác từng milimet

(SKV) - Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM được cấp phép phẫu thuật thay khớp bằng Robot trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ mới CUVIS-Joint, chủ động thực hiện nhiều công đoạn và thao tác chuẩn xác vượt trội.
Số ca tay chân miệng tăng mạnh: Bộ Y tế yêu cầu tăng cường kiểm soát và phòng bệnh

Số ca tay chân miệng tăng mạnh: Bộ Y tế yêu cầu tăng cường kiểm soát và phòng bệnh

Bệnh tay chân miệng đang có xu hướng gia tăng nhanh trên cả nước, đặc biệt tại khu vực phía Nam, với nhiều ca diễn tiến nặng. Trước tình hình này, Bộ Y tế đã có chỉ đạo khẩn yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát, điều trị và kiểm soát lây nhiễm nhằm hạn chế nguy cơ bùng phát dịch diện rộng.
Cảnh báo thủy đậu ở người lớn: Nguy cơ biến chứng nặng

Cảnh báo thủy đậu ở người lớn: Nguy cơ biến chứng nặng

Thủy đậu vốn được xem là bệnh lành tính ở trẻ nhỏ, tuy nhiên các chuyên gia y tế cảnh báo khi xảy ra ở người lớn, bệnh có thể diễn tiến nặng, gây nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Thọ Khang Đường: Hành Trình Gìn Giữ Y Học Cổ Truyền Và Lan Tỏa Tâm Đức Giữa Lòng Thủ Đô

Thọ Khang Đường: Hành Trình Gìn Giữ Y Học Cổ Truyền Và Lan Tỏa Tâm Đức Giữa Lòng Thủ Đô

Giữa nhịp sống hối hả của hiện đại, Thọ Khang Đường nổi lên như một khoảng lặng bình yên, nơi những giá trị y học cổ truyền được gìn giữ vẹn nguyên. Với triết lý "Chữa lành bằng đôi bàn tay", cơ sở không chỉ là điểm đến tin cậy cho người bệnh mà còn là biểu tượng của tinh thần phụng sự cộng đồng.
Tác dụng của muối theo y học cổ truyền

Tác dụng của muối theo y học cổ truyền

Muối là gia vị quen thuộc trong gian bếp. Trong y học cổ truyền, muối còn được xem là một loại “dược liệu” quan trọng, gắn liền với nhiều bài thuốc dân gian và phương pháp dưỡng sinh.
Ẩm thực dưỡng sinh mùa xuân: Nuôi dưỡng cơ thể từ những món ăn thanh đạm

Ẩm thực dưỡng sinh mùa xuân: Nuôi dưỡng cơ thể từ những món ăn thanh đạm

Mùa xuân - thời điểm giao hòa của đất trời - không chỉ mang đến sức sống mới cho thiên nhiên mà còn ảnh hưởng đến cơ thể con người. Theo quan niệm của y học cổ truyền, đây là giai đoạn dương khí bắt đầu sinh trưởng, cơ thể cần được nuôi dưỡng đúng cách để thích nghi với sự thay đổi của thời tiết. Chính vì vậy, việc lựa chọn các món ăn dưỡng sinh phù hợp trong mùa xuân đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.
Xem thêm
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc

Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc

Hà Nội, ngày 11/4/2026 Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ 14. Đây là kỳ họp quan trọng nhằm đánh giá toàn diện các hoạt động trong quý 1 năm 2026, đồng thời hoạch định chiến lược trọng tâm cho năm 2026, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 3 (2027–2032)
Hành Trình "Về Nguồn": Lãnh Đạo Hội Nam Y Việt Nam Dâng Hương Tại Cụm Di Tích Y Thánh Tuệ Tĩnh

Hành Trình "Về Nguồn": Lãnh Đạo Hội Nam Y Việt Nam Dâng Hương Tại Cụm Di Tích Y Thánh Tuệ Tĩnh

HẢI PHÒNG – Trong không khí trang nghiêm của những ngày lễ hội, đoàn đại biểu Hội Nam Y Việt Nam do Thầy thuốc Nhân dân. Giáo sư. Tiến sĩ Trương Việt Bình – Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, đã có chuyến hành trình đầy ý nghĩa về với vùng đất địa linh nhân kiệt Cẩm Văn – Cẩm Vũ (Cẩm Giang, Hải Phòng). Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các bậc tiền nhân, đặc biệt là Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh – vị Thánh thuốc Nam của dân tộc.
Chi hội Nam Y tỉnh Thái Nguyên: Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Chi hội Nam Y tỉnh Thái Nguyên: Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

(Sức khỏe Việt) – Sáng ngày 26/03/2026, trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân Bính Ngọ, Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên đã trang trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Hội năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị đánh dấu bước phát triển vượt bậc của Chi hội với những thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng và bảo tồn giá trị y học cổ truyền.
Thiền Năng lượng sinh học: Hành trình lan tỏa sức mạnh chữa lành từ tâm

Thiền Năng lượng sinh học: Hành trình lan tỏa sức mạnh chữa lành từ tâm

Trong không khí ấm áp của những ngày đầu xuân, Chi hội Câu lạc bộ (CLB) Healing In Balance đã tổ chức buổi gặp mặt đầy ý nghĩa, tổng kết công tác hoạt động năm 2025, đánh dấu bước phát triển mới trong việc đưa bộ môn Thiền năng lượng sinh học đến gần hơn với cộng đồng Việt Nam.
Hội Nam Y Việt Nam Tổng kết Hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào Thi đua năm 2026: Khát vọng vươn tầm Y học Dân tộc

Hội Nam Y Việt Nam Tổng kết Hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào Thi đua năm 2026: Khát vọng vươn tầm Y học Dân tộc

Ngày 21 tháng 3 năm 2026, tại Hà Nội, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào thi đua năm 2026. Sự kiện là dịp nhìn lại những thành tựu trong việc gìn giữ tinh hoa y học dân tộc, đồng thời kích hoạt hành trình mới vì sức khỏe cộng đồng.
Phiên bản di động