WHO xem xét khả năng công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về bệnh đậu mùa khỉ

Theo Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, WHO đang xem xét triệu tập một ủy ban chuyên gia để đưa ra đánh giá về khả năng tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ.

WHO cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về bệnh đậu mùa khỉ trong bối cảnh số ca mắc đậu mùa khỉ tại Cộng hòa Dân chủ Congo hiện tăng mạnh, khiến nhiều người tử vong.

Thống kê của cơ quan y tế Liên Hợp Quốc cho thấy, từ đầu năm đến nay có khoảng 8.600 ca mắc đậu mùa khỉ tại Congo, trong đó 410 ca tử vong. Với tốc độ này, WHO lo ngại dịch bệnh tại Congo có thể trở thành nguồn lây nhiễm cho các quốc gia khác.

Theo WHO, hầu hết ca nhiễm đều do chủng mới nguy hiểm gây nên, tỷ lệ tử vong khoảng 5% ở người lớn và 10% ở trẻ em. Trong khi con số tương tự ở chủng cũ khoảng 1%.

WHO cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về bệnh đậu mùa khỉ
WHO đang cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về bệnh đậu mùa khỉ - https://suckhoeviet.org.vn/

Các nhà nghiên cứu cho biết, chủng mới đang lây lan qua đường quan hệ tình dục giữa cả nam và nữ, đặc biệt là người hành nghề mại dâm. Giới chuyên gia nghiên cứu thêm các đường lây truyền từ người chăm sóc, giám hộ sang trẻ em. Căn bệnh dường như cũng gây sảy thai ở phụ nữ, phát ban và các triệu chứng khác.

Các biện pháp hiện tại để ngăn chặn sự lây lan là giám sát nguồn bệnh, điều trị và triển khai vaccine đến những người có nguy cơ lây nhiễm cao hơn.

Tình trạng khẩn cấp quốc tế về sức khỏe cộng đồng (PHEIC) là mức cảnh báo cao nhất mà WHO đưa ra đối với một dịch bệnh. WHO có thể ban bố PHEIC theo khuyến nghị của một ủy ban gồm nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này.

Trước đó, bệnh đậu mùa khỉ đã trở thành mối lo ngại toàn cầu trong đợt bùng phát quốc tế vào năm 2022, chứng kiến căn bệnh này lan rộng đến hơn 100 quốc gia. Tháng 7/2022, WHO tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu (PHEIC) và tái khẳng định quy chế này vào tháng 11/2022, sau đó là vào tháng 2/2023. Tháng 5/2023, WHO dỡ bỏ PHEIC đối với bệnh đậu mùa khỉ.

Đậu mùa khỉ là một bệnh truyền nhiễm, lần đầu tiên được xác định ở người vào năm 1970 tại Congo.

Bệnh đậu mùa khỉ có nhiều dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Ở một số người, bệnh chỉ xuất hiện các triệu chứng nhẹ nhưng với một số người khác, bệnh có triệu chứng nặng hơn và cần được chăm sóc tại cơ sở y tế. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh nặng hoặc biến chứng bao gồm phụ nữ mang thai, trẻ em và người bị suy giảm miễn dịch. Triệu chứng điển hình về bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, đau đầu giật, đau cơ, đau lưng, suy nhược cơ thể, tăng bạch huyết.

Mỹ Phương (t/h)
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến thần kinh, đột quỵ, ung thư

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến thần kinh, đột quỵ, ung thư

Khi tiếp xúc ngắn hạn hay dài hạn với ô nhiễm không khí có thể dẫn đến giảm chức năng phổi, nhiễm trùng đường hô hấp và hen suyễn nặng hơn. Bằng chứng mới nổi cũng cho thấy ô nhiễm không khí xung quanh có thể ảnh hưởng đến bệnh đái tháo đường và sự phát triển thần kinh ở trẻ em.
WHO phê duyệt vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ thứ hai

WHO phê duyệt vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ thứ hai

Ngày 19/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ của Công ty dược phẩm KM Biologics (Nhật Bản) để sử dụng khẩn cấp. Đây là vaccine thứ hai nhận được sự chấp thuận này.
WHO phân bổ vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ cho 9 quốc gia châu Phi

WHO phân bổ vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ cho 9 quốc gia châu Phi

Ngày 6/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các tổ chức y tế khác thông báo 899.000 liều vaccine ban đầu đã được phân bổ cho 9 quốc gia châu Phi chịu ảnh hưởng nặng nề từ đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ (mpox) hiện nay.

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp

Hà Nội: Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội nhận định, hiện tại dịch sốt xuất huyết đang trong thời kỳ cao điểm, có nhiều ổ dịch nhiều bệnh nhân, kết quả giám sát các ổ dịch chỉ số côn trùng ở ngưỡng nguy cơ cao. Dự báo tình hình bệnh nhân có thể diễn biến phức tạp trong các tuần tới.
Đắk Lắk: Phường Thành Nhất tổ chức thành công Giải Bóng chuyền nữ các trường học

Đắk Lắk: Phường Thành Nhất tổ chức thành công Giải Bóng chuyền nữ các trường học

SKV - Nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi trong cán bộ, giáo viên và nhân viên toàn ngành Giáo dục, thiết thực chào mừng kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2025); thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2025 - 2026, phường Thành Nhất, tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức thành công Giải Bóng chuyền nữ các trường học.
Đắk Lắk: Xã Yang Mao bị ngập sâu, giao thông tê liệt và một số thôn, buôn bị cô lập.

Đắk Lắk: Xã Yang Mao bị ngập sâu, giao thông tê liệt và một số thôn, buôn bị cô lập.

SKV- Do ảnh hưởng của thời tiết diễn biến thất thường, lượng mưa lớn kéo dài từ tối 16 đến sáng 17/11 đã khiến nhiều khu vực trên địa bàn xã Yang Mao bị ngập sâu, giao thông tê liệt và một số thôn, buôn bị cô lập.
Đắk Lắk: Bệnh viện thiện hạnh lan toả yêu thương trong Lễ kỷ niệm ngày thế giới vì trẻ sinh non 2025

Đắk Lắk: Bệnh viện thiện hạnh lan toả yêu thương trong Lễ kỷ niệm ngày thế giới vì trẻ sinh non 2025

SKV- Ngày 16/11/2025 vừa qua, Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non, một sự kiện đầy cảm xúc nhằm tôn vinh nghị lực mạnh mẽ của những em bé sinh non và tri ân những “người hùng thầm lặng” đã đồng hành cùng các con trong những ngày đầu đời. Buổi lễ là dịp để gia đình và đội ngũ y tế cùng nhìn lại hành trình trưởng thành đầy kỳ diệu từ những nhịp thở đầu tiên của các bé.
Đắk Lắk: Mưa lớn liên tục khiến nhiều địa phương trong tỉnh bị ngập sâu trong nước

Đắk Lắk: Mưa lớn liên tục khiến nhiều địa phương trong tỉnh bị ngập sâu trong nước

SKV- Từ chiều 16/11 đến sáng 17/11/2025, tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã mưa rất to khiến cho nhiều tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn ngập lụt, gây chia cắt giao thông. Một số địa phương của tỉnh đã bị ngập lụt trong nước và cô lập hoàn toàn. Lực lượng chức năng đã có mặt tại các vị trí xung yếu để rào chắn cảnh báo, điều tiết giao thông.
Tổ dân phố Mai Diêm (xã Thái Thụy) tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Tổ dân phố Mai Diêm (xã Thái Thụy) tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

(SKV) - Ngày 16/11/2025, tổ dân phố Mai Diêm (xã Thái Thụy) tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trong không khí phấn khởi, đoàn kết và ấm áp tình làng nghĩa xóm.

Các tin khác

Hành trình hồi sinh cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngừng thở gần 60 phút

Hành trình hồi sinh cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngừng thở gần 60 phút

(SKV) - Một bệnh nhân nam 46 tuổi vừa được các y, bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu cứu sống ngoạn mục sau khi bị ngưng tim, ngừng thở gần 60 phút.
Tổ dân phố 17 (phường Đại Mỗ) tích cực triển khai Kế hoạch bầu cử Tổ trưởng tổ dân phố nhiệm kỳ 2025 – 2028

Tổ dân phố 17 (phường Đại Mỗ) tích cực triển khai Kế hoạch bầu cử Tổ trưởng tổ dân phố nhiệm kỳ 2025 – 2028

(SKV) - Ngày 16/11, Tổ dân phố 17 đã tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch bầu cử Tổ trưởng tổ dân phố nhiệm kỳ 2025 – 2028 theo đúng chỉ đạo của UBND phường Đại Mỗ. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng nhằm củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ ở cấp cơ sở, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Trường Đại học Trưng Vương: 15 năm Phát triển - Đổi mới - Hội nhập

Trường Đại học Trưng Vương: 15 năm Phát triển - Đổi mới - Hội nhập

Ngày 15/11/2025, Trường Đại học Trưng Vương tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập (2010-2025), chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và khai giảng năm học 2025-2026 tại xã Tam Dương, tỉnh Phú Thọ. Sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu cột mốc 15 năm xây dựng, phát triển và khẳng định vị thế của Nhà trường trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.
Rộn ràng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Cầu Chéo, xã Nhữ Khê, Tuyên Quang

Rộn ràng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Cầu Chéo, xã Nhữ Khê, Tuyên Quang

Chiều ngày 16/11/2025, tại thôn Cầu Chéo, xã Nhữ Khê, tỉnh Tuyên Quang đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025) và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, có ý nghĩa sâu sắc trong đời sống cộng đồng, nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, đồng thuận và trách nhiệm của nhân dân trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước tại địa phương.
Dự án “Strike out stroke” cùng hành động ngăn chặn nguy cơ đột quỵ ở người trẻ

Dự án “Strike out stroke” cùng hành động ngăn chặn nguy cơ đột quỵ ở người trẻ

(SKV) - Từng được xem là căn bệnh của người lớn tuổi, đột quỵ (tai biến mạch máu não) nay đang có xu hướng trẻ hóa đáng lo ngại. Theo Tổ chức Đột quỵ Thế giới (WSO), khoảng 16% số ca đột quỵ mới mỗi năm xảy ra ở người trong độ tuổi 15–49, và hiện có hơn 22 triệu người trẻ trên toàn cầu đang phải sống chung với các di chứng của bệnh.
Thôn Ngọc Chi đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường

Thôn Ngọc Chi đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường

Hướng tới các sự kiện chính trị trọng đại của Thủ đô, sáng 16/11/2025, Chi hội Phụ nữ thôn Ngọc Chi đã tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường với khí thế phấn khởi, đồng lòng của cán bộ, hội viên và đông đảo Nhân dân. Hoạt động không chỉ góp phần chỉnh trang diện mạo khu dân cư mà còn lan tỏa tinh thần trách nhiệm, ý thức bảo vệ môi trường – một trong những tiêu chí quan trọng xây dựng nông thôn mới văn minh, bền vững.
Đại học Thành Đông: Hội thảo quốc tế về kinh tế trong kỷ nguyên số

Đại học Thành Đông: Hội thảo quốc tế về kinh tế trong kỷ nguyên số

Ngày 11-12/11/2025, Trường Đại học Thành Đông phối hợp cùng Đại học Cần Thơ, Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng (Việt Nam) và Đại học Lincoln (New Zealand) đồng tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế “Phát triển Kinh tế và Kinh doanh trong Kỷ nguyên số” năm 2025.
Cấp bách tìm giải pháp ứng phó tình trạng ô nhiễm không khí

Cấp bách tìm giải pháp ứng phó tình trạng ô nhiễm không khí

Trong bối cảnh Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sắp bước vào giai đoạn ô nhiễm cao điểm, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) đang khẩn trương triển khai các giải pháp ngắn hạn và dài hạn nhằm kiểm soát chất lượng không khí. Đây là nhiệm vụ cấp bách khi từ tháng 11 đến tháng 4 hằng năm, tình trạng nghịch nhiệt, kết hợp hoạt động xây dựng, giao thông và đốt ngoài trời thường khiến ô nhiễm gia tăng mạnh.
Cảnh báo gia tăng đột ngột ca nhồi máu cơ tim do biến động thời tiết

Cảnh báo gia tăng đột ngột ca nhồi máu cơ tim do biến động thời tiết

Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức vừa ghi nhận liên tiếp bốn ca nhồi máu cơ tim cấp chỉ trong 24 giờ ngày 14/11, một dấu hiệu đặt ra cảnh báo quan trọng về mối liên hệ giữa biến động thời tiết và sức khỏe tim mạch.
TP Hồ Chí Minh: Đồng diễn Dưỡng sinh vì Sức khỏe Cộng đồng- Hướng đến Sức khỏe toàn dân

TP Hồ Chí Minh: Đồng diễn Dưỡng sinh vì Sức khỏe Cộng đồng- Hướng đến Sức khỏe toàn dân

Hướng tới 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và 50 năm xây dựng – phát triển Viện Y Dược học Dân tộc TP. Hồ Chí Minh Sáng 16/11/2025, tại Sân vận động Phú Nhuận, Sở Y tế TP.HCM phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phường Phú Nhuận và Viện Y Dược học Dân tộc TP.HCM long trọng tổ chức chương trình “Đồng diễn Dưỡng sinh vì Sức khỏe Cộng đồng”. Đây là hoạt động có ý nghĩa đặc biệt, chào mừng 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2025) và 50 năm xây dựng – phát triển Viện Y Dược học Dân tộc TP.HCM (24/12/1975 – 24/12/2025).
Xem thêm
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Ngày 9/11, tại Khu Du lịch Ao Vua (Hà Nội), hơn 200 đại biểu, chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực y học hiện đại và y học cổ truyền đã tham dự Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ”.
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

SKV - Vĩnh Long, ngày 3/11/2025 – Trong không khí hân hoan và trang trọng, Chi Hội Nam Y Trà Vinh trực thuộc Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030, đánh dấu bước phát triển mới sau 5 năm hoạt động tích cực, hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Thực hiện kế hoạch công tác thường niên quý III năm 2025, Chi Hội Nam y tỉnh An Giang đã tổ chức chương trình thiện nguyện ý nghĩa tại khóm Long Thạnh, phường Long Phú, tỉnh An Giang.
“Trái tim yêu thương” – Chi hội Nam y Kon Tum mang Trung thu về thôn nghèo Đăk Hà

“Trái tim yêu thương” – Chi hội Nam y Kon Tum mang Trung thu về thôn nghèo Đăk Hà

Ngày 4/10/2025, tại thôn 10, xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi, Chi hội Nam Y Kon Tum đã tổ chức chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa mang tên “Trái tim yêu thương”
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ VIII: Đổi mới, ổn định tổ chức và phát triển bền vững

Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ VIII: Đổi mới, ổn định tổ chức và phát triển bền vững

Ngày 28/9/2025, Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ VIII. Hội nghị tập trung đánh giá kết quả hoạt động trong quý III.
Phiên bản di động