Mới nhất Đọc nhiều

Ý kiến cử tri: Cần đầu tư thỏa đáng cho y tế cơ sở và y tế dự phòng

Ngày 29/5, phiên thảo luận của Quốc hội về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ phòng, chống dịch COVID-19, việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng được đông đảo cử tri Thủ đô quan tâm, theo dõi.
Hà Nội từng bước củng cố, hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở Trung Quốc: Tiếp tục theo dõi, tăng cường tiêm chủng ngừa COVID-19
Ý kiến cử tri: Cần đầu tư thỏa đáng cho y tế cơ sở và y tế dự phòng
https://suckhoeviet.org.vn/

Cử tri Nguyễn Duy Thắng, cán bộ hưu trí quận Cầu Giấy bày tỏ, thành công trong cuộc chiến chống COVID-19 của Việt Nam đã củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, hàng loạt vụ án liên quan đến mua sắm trang thiết bị phòng, chống COVID-19 bị khởi tố cho thấy tính phức tạp của vấn đề. Đây là điều nhiều cử tri trong cả nước băn khoăn, lo lắng. Chính vì vậy, báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống COVID-19, việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng đã giải đáp đúng, trúng những vấn đề cử tri Thủ đô cũng như cử tri cả nước đặc biệt quan tâm, qua đó giúp đại biểu, cử tri có thông tin khách quan, toàn diện về bức tranh chung trong công tác phòng, chống COVID-19 ở Việt Nam.

Từ khó khăn, bất cập trong công tác phòng, chống COVID-19, việc Đoàn giám sát của Quốc hội đề xuất sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các luật có liên quan đến lĩnh vực y tế cơ sở, y tế dự phòng, phòng thủ dân sự và tình trạng khẩn cấp; bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các văn bản hướng dẫn thi hành luật trong công tác mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, hóa chất bảo đảm thống nhất với Luật Đấu thầu và Luật Giá, theo cử tri Nguyễn Duy Thắng, đây là những vấn đề rất cần thiết cho hoạt động chống dịch trong tương lai. Do đó Quốc hội cần đề nghị Chính phủ sớm đưa vào chương trình xây dựng pháp luật sắp tới.

Cử tri Nguyễn Quốc Huy, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai cho biết, địa phương vốn là điểm nóng của COVID-19 nên ông đặc biệt quan tâm, theo dõi nội dung chuyên đề giám sát này của Đoàn giám sát của Quốc hội. Chứng kiến sự vất cả của cán bộ, nhân viên y tế cơ sở, đặc biệt là cán bộ, nhân viên trạm y tế phường trong công tác chống COVID-19, cử tri Nguyễn Quốc Huy tán thành ý kiến của đại biểu Trịnh Thị Tú Anh (Đoàn Lâm Đồng) là cần quan tâm đầu tư hơn nữa cho hệ thống y tế cơ sở để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho y tế cơ sở, giúp họ có thể đảm đương nhiệm vụ phòng bệnh và khám bệnh, chữa bệnh cho người dân.

“Y tế cơ sở là xương sống” của hệ thống y tế nhưng tỷ lệ người dân đến khám chữa bệnh chưa đến 15% cho thấy đang tồn tại những bất hợp lý cần xác định rõ nguyên nhân để có giải pháp khắc phục”, cử tri Nguyễn Quốc Huy phân tích.

Liên quan đến khó khăn, hạn chế của hệ thống y tế dự phòng, bà Nguyễn Thị Bích Hường (Tổ chức Lao động Quốc tế ILO) cho biết, tổng chi ngân sách nhà nước dành cho y tế dự phòng hiện nay ở Việt Nam còn thấp, chưa đảm bảo thực hiện hiệu quả hoạt động y tế dự phòng nói chung nhất là chương trình tiêm chủng mở rộng. Tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine giảm liên tiếp từ 94,8% năm 2018 xuống còn 80,4% năm 2022. Đồng quan điểm với đại biểu Nguyễn Thành Nam (Đoàn Phú Thọ), bà Nguyễn Thị Bích Hường cho rằng cần đầu tư thỏa đáng cho y tế dự phòng để hệ thống này có thể đảm nhận nhiệm vụ phòng, chống các bệnh truyền nhiễm, kiểm soát các yếu tố nguy cơ, nâng cao sức khỏe nhân dân.

"Việt Nam đang chuẩn bị hồ sơ để công bố hết dịch COVID-19, đây là tin mừng. Tuy nhiên, từ những mất mát to lớn và hệ lụy COVID-19 gây ra cho Việt Nam cũng như thế giới cần nghiêm túc nhìn nhận lại, rút ra bài học, sẵn sàng đối phó với đại dịch tương tự có thể xảy ra trong tương lai", bà Nguyễn Thị Bích Hường nêu ý kiến.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Hường, để công tác y tế dự phòng đi vào nền nếp và phát huy hiệu quả cần đảm bảo cho y tế dự phòng đủ 30% ngân sách của ngành Y tế theo tinh thần Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 Khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới. Trong đó đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu ngân sách Trung ương hỗ trợ cho các địa phương, nhất là địa phương còn khó khăn về thu ngân sách cho y tế dự phòng nói chung và Chương trình tiêm chủng mở rộng nói riêng để y tế dự phòng đáp ứng nhiệm vụ đặt ra, đảm bảo tinh thần y tế dự phòng là then chốt, y tế cơ sở là nền tảng.

Nguồn: Ý kiến cử tri: Cần đầu tư thỏa đáng cho y tế cơ sở và y tế dự phòng

Tuyết Mai/baotintuc.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Thời tiết ngày 5/10: Gió mạnh, sóng lớn trên biển do ảnh hưởng của bão Koinu

Thời tiết ngày 5/10: Gió mạnh, sóng lớn trên biển do ảnh hưởng của bão Koinu

Thời tiết ngày 5/10, do ảnh hưởng của bão Koinu, từ đêm 4/10, vùng biển phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió mạnh lên cấp 8-10, từ chiều ngày 5/10 vùng gần tâm bão cấp 11-12, giật cấp 15.

Cùng chuyên mục

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Phẫu thuật u cơ mỡ mạch thận lan lên đến tim

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Phẫu thuật u cơ mỡ mạch thận lan lên đến tim

SKV - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân bị u cơ mỡ mạch thận lan lên đến tâm nhĩ phải.
Cảnh báo: Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhiễm trùng, hoại tử vành tai do bấm quá nhiều lỗ

Cảnh báo: Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhiễm trùng, hoại tử vành tai do bấm quá nhiều lỗ

SKV - Ngày 4-10, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết tại đây thường xuyên tiếp nhận những ca cấp cứu nhiễm trùng, áp xe, thậm chí hoại tử vành tai do xỏ khuyên, bấm lỗ tai.
Thực hiện đợt cao điểm truyền thông về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội

Thực hiện đợt cao điểm truyền thông về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 242/KH-UBND về thực hiện đợt cao điểm truyền thông về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố năm 2023.
Bệnh viện Chợ Rẫy đẩy mạnh hoạt động hợp tác trong nhiều lĩnh vực với AstraZeneca

Bệnh viện Chợ Rẫy đẩy mạnh hoạt động hợp tác trong nhiều lĩnh vực với AstraZeneca

Đoàn lãnh đạo cấp cao Công ty AstraZeneca khu vực châu Á & Việt Nam vừa thăm và làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM).
Bệnh viện Nhi Thanh Hoá: 22 năm cống hiến và phát triển

Bệnh viện Nhi Thanh Hoá: 22 năm cống hiến và phát triển

Với sự nỗ lực không ngừng suốt 22 năm qua, Bệnh viện Nhi Thanh Hoá đã và đang trên đà đổi mới, lấy người bệnh là phương châm để phấn đấu và phát triển. Cùng với đó là những thành tích đáng khen ngợi, Bệnh viện đã được được Đảng, Nhà nước khen tặng nhiều danh hiệu cao quý, ngày càng khẳng định vị thế, hướng đến mục tiêu xây dựng y tế thành 1 trong 5 trụ cột tăng trưởng của tỉnh Thanh Hoá
Bánh tráng cuốn thịt heo – “tinh hoa” ẩm thực xứ Quảng

Bánh tráng cuốn thịt heo – “tinh hoa” ẩm thực xứ Quảng

Được xem như “quốc hồn quốc túy” của ẩm thực Đà Nẵng, bánh tráng cuốn thịt heo là món ăn đã “gây nghiện” cho biết bao du khách khi đặt chân đến nơi đây. Nổi tiếng là đặc sản xứ Đà từ lâu, bánh tráng cuốn thịt heo đã lan toả khắp mọi miền đất nước, từ quán sang trọng đến góc phố bình dị, đâu đâu người ta cũng có thể thưởng thức món ăn dân dã này.

Các tin khác

Sở Y tế TPHCM nêu nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc Trung thu

Sở Y tế TPHCM nêu nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc Trung thu

Sở Y tế TPHCM vừa cho biết nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights (khu phố 3, phường An Phú, TP Thủ Đức, TPHCM).
Quận Hà Đông khai mạc tuần lễ học tập suốt đời năm 2023: Tạo động lực học tập trên địa bàn

Quận Hà Đông khai mạc tuần lễ học tập suốt đời năm 2023: Tạo động lực học tập trên địa bàn

Sáng ngày 03-10-2023, tại trường Tiểu học Phú Cường, quận Hà Đông, đã diễn ra buổi Lễ khai mạc và phát động "Tuần lễ học tập suốt đời" năm 2023 do Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông tổ chức. Sự kiện quan trọng này đã thu hút sự tham gia của nhiều đại biểu đại diện cho UBND quận phường, cán bộ, ban giám hiệu các trường THCS, tiểu học, mầm non, giáo viên, nhân viên và 1400 học sinh trường Tiểu học Phú Cường, cùng với sự hiện diện của ông Ngô Đức Kiên, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông, cùng với các lãnh đạo và công chức đến từ các phường trong quận.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc - Biểu tượng tận tâm vì sức khỏe bệnh nhân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc - Biểu tượng tận tâm vì sức khỏe bệnh nhân

Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc có một hành trình lịch sử dài và đầy cam kết đối với sức khỏe cộng đồng. Được thành lập từ năm 1950, ban đầu là Bệnh viện Đa khoa khu vực miền đông tỉnh Vĩnh Phúc, sau này, vào năm 1997, khi tỉnh Vĩnh Phúc tái lập, tên gọi được thay đổi thành Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Trải qua hơn 70 năm phát triển, bệnh viện đã đạt tới tầm cao mới, trở thành bệnh viện hạng I, tuyến đầu về chuyên môn khám chữa bệnh của tỉnh.
TP Lai Châu tổ chức tập huấn an toàn thực phẩm cho các trường học

TP Lai Châu tổ chức tập huấn an toàn thực phẩm cho các trường học

SKV - Nhằm nâng cao nhận thức và thực hành chính quy về an toàn thực phẩm, một chương trình tập huấn quan trọng đã được tổ chức tại thành phố Lai Châu. Chương trình này nhằm giúp Ban Giám hiệu, quản lý và nhân viên thực hiện việc chế biến, phục vụ thực phẩm trong các bếp ăn tập thể tại các trường học hiểu rõ về các văn bản quy định an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và tối ưu hóa việc đảm bảo an toàn thực phẩm.
Quận Ba Đình khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023

Quận Ba Đình khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023

Sáng 3/10, quận Ba Đình khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2023 tại trường THCS Hoàng Hoa Thám (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình).
Bộ Y tế đề xuất hướng dẫn về phương pháp chế biến dược liệu

Bộ Y tế đề xuất hướng dẫn về phương pháp chế biến dược liệu

Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư hướng dẫn phương pháp chế biến dược liệu.
Tử vong do ngộ độc bánh su kem: thêm 48 nạn nhân, 19 ca nhập viện

Tử vong do ngộ độc bánh su kem: thêm 48 nạn nhân, 19 ca nhập viện

SKV - Theo thông tin mới nhất, cơ quan chức năng đã ghi nhận 48 trường hợp xuất hiện triệu chứng bất thường sau khi ăn bánh phát tại chương trình mừng Trung thu diễn ra ở TPHCM.
Phạt 96 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng đối với tiệm Bánh mì Phượng

Phạt 96 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng đối với tiệm Bánh mì Phượng

SKV - Ngày 3/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm, số tiền 96 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 3 tháng đối với hộ kinh doanh Bánh mì Phượng.
Trung Thu ấm áp tại Bệnh viện K – Tân Triều: Đong đầy yêu thương

Trung Thu ấm áp tại Bệnh viện K – Tân Triều: Đong đầy yêu thương

SKV - Một ngày Trung Thu ấm áp và tràn đầy yêu thương đã đến tại Bệnh viện K – Tân Triều, nhờ sự hỗ trợ của Hội Thiện Nguyện 1979 Việt Nam và những tấm lòng nhân ái. Ngày 30-9-2023 Hội đã trao tặng 112 suất quà trung thu cho các bé bệnh nhân ung thư đã tạo nên một mùa Trung Thu đáng nhớ cho các con, em và thể hiện tình thương, quan tâm của cộng đồng xã hội.
Ngày 3/10, số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng lên 23

Ngày 3/10, số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng lên 23

Ngày 3/10, bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế cho biết, có 23 ca Covid-19 mới, tiếp tục đà tăng so với ngày trước đó.
Xem thêm
Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 26/9/2023 Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028.
Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Sáng 24/9/2023, tại Văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV
Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Ngày 6 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập, sự kiện tôn vinh và vinh danh các thương hiệu uy tín hàng đầu tại Châu Á - Asia Top Brand Awards 2023 đã diễn ra, và đáng chú ý, Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe (Hội Nam Y Việt Nam) đã giành được những thành tích ấn tượng tại sự kiện này.
Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Sáng ngày 14/8, tại trụ sở Hội Nam y Việt Nam, lãnh đạo Hội tổ chức kỳ họp thứ I Ban Kinh tế để chuẩn bị các bước đi cần thiết thúc đẩy hoạt động trong thời gian tới.
Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Chủ đề thứ 5 "Y học cổ truyền trong đời sống hiện đại" của Chương trình "Dấu ấn Việt Nam" sắp được phát sóng trên kênh VTV4 và các nền tảng số.
Phiên bản di động