1.224 ca nhập viện do sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong năm 2023

Ngày 3/5, tại Hà Nội, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã công bố nhiều số liệu về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đến sức khỏe.

Theo báo cáo tổng hợp từ gần 700 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, bao gồm các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, bệnh viện thuộc Sở Y tế và trung tâm y tế huyện, chỉ tính riêng năm 2023, có 1.224 ca nhập viện do sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Trong đó, số người nhập viện do sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tập trung nhiều nhất ở lứa tuổi từ 65 tuổi trở lên với 580 ca nhập viện, lứa tuổi từ 45 - 64 tuổi có 377 ca nhập viện, lứa tuổi từ 25 - 44 tuổi có 138 ca nhập viện, lứa tuổi từ 19 - 24 tuổi có 58 ca nhập viện, lứa tuổi từ 16 - 18 tuổi có 44 ca nhập viện và lứa tuổi dưới 16 tuổi có 27 ca nhập viện.

Đáng chú ý, kết quả điều tra tình hình sử dụng thuốc lá tại 11 tỉnh thành chỉ ra rằng, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh ở nhóm tuổi 13 - 17 tuổi đã tăng từ 2,6% năm 2019 lên 8,1% năm 2023. Tỷ lệ này đã tăng gấp đôi ở nhóm 13 - 15 tuổi, từ 3,5% năm 2022 lên 8% năm 2023. Đặc biệt, nữ giới độ tuổi 11 - 18 tuổi chiếm tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử là 4,3% trong năm 2023.

1.224 ca nhập viện do sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng
1.224 ca nhập viện do sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng năm 2023. (Ảnh minh họa) - https://suckhoeviet.org.vn/

Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, thuốc lá điện tử cùng các dạng thuốc lá mới đang mở đầu cho xu hướng lạm dụng và nghiện các hóa chất nhân tạo tổng hợp, bao gồm nicotin, các loại ma túy thế hệ mới và nhiều hóa chất khác. Điều này không chỉ gây nên gánh nặng khổng lồ mới về y tế, kinh tế, an ninh trật tự mà còn ảnh hưởng đến giống nòi cũng như nhiều khía cạnh đời sống khác. Vì vậy, trước khả năng gây nghiện cao và lan nhanh trong cộng đồng của thuốc lá mới, cần ngăn chặn kịp thời để không phát sinh ra một thế hệ nghiện nicotin và các chất gây nghiện khác như ma tuý.

Theo TS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, trong thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng mới có chứa nhiều hương liệu, hóa chất không phải từ nguyên liệu thuốc lá điếu thông thường. Ngoài ra, thông qua việc phối trộn, người sử dụng có thể tự ý tăng tỷ lệ nicotin hoặc thêm ma túy cũng như các chất gây nghiện khác, điều này gây hại trực tiếp cho người sử dụng.

Trong khi đó, chi phí điều trị cho những ca ngộ độc thuốc lá điện tử trộn ma túy có thể tiêu tốn từ trên 10 triệu đến hàng trăm triệu đồng. Vì vậy, để bảo đảm tính mạng, sức khỏe và tài sản cho người sử dụng, Việt Nam cần khẩn cấp cấm việc sản xuất, lưu hành thuốc lá điện tử.

Hiện nay, có ít nhất 39 quốc gia và vùng lãnh thổ cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử, theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Trong khu vực ASEAN, có 5 quốc gia quy định cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử là Thái Lan, Singapore, Lào, Brunei và Campuchia. Đối với thuốc lá nung nóng, ít nhất 18 quốc gia đã ban hành lệnh cấm; trong đó có 5 quốc gia thuộc ASEAN gồm Campuchia, Lào, Singapore, Thái Lan, Brunei.

Theo ông Lương Ngọc Khuê, quan điểm của Bộ Y tế đối với thuốc lá thế hệ mới là cấm tuyệt đối. Bộ Y tế đang nghiên cứu đề xuất Chính phủ trình Quốc hội ban hành nghị quyết cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và các sản phẩm thuốc lá mới khác có thể sẽ xuất hiện trong tương lai.

Về lâu dài, Bộ Y tế sẽ trình Chính phủ, Quốc hội để xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Phòng chống tác hại thuốc lá để bổ sung quy định này vào luật, giúp bảo đảm tính ổn định trong triển khai thực hiện.

Ngọc Trang (T/H)
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Xây dựng quy định mới về giám sát bệnh truyền nhiễm

Xây dựng quy định mới về giám sát bệnh truyền nhiễm

Bộ Y tế đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng bệnh, trong đó đề xuất quy định về giám sát bệnh truyền nhiễm với một số đối tượng cụ thể.
Bộ Y tế đề nghị siết kiểm nghiệm, tăng cường giám sát sản phẩm sữa, dinh dưỡng

Bộ Y tế đề nghị siết kiểm nghiệm, tăng cường giám sát sản phẩm sữa, dinh dưỡng

Ngày 4/3, Bộ Y tế thông tin đã có văn bản gửi UBND các tỉnh/thành phố về việc nâng cao năng lực kiểm nghiệm và giám sát các sản phẩm thực phẩm.
Ngành y tế duy trì thường trực, bảo đảm công tác khám chữa bệnh dịp Tết Bính Ngọ

Ngành y tế duy trì thường trực, bảo đảm công tác khám chữa bệnh dịp Tết Bính Ngọ

Theo tổng hợp của Bộ Y tế, trong 9 ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ, các bác sỹ thăm khám, cấp cứu 567.496 lượt người bệnh đến khám, cấp cứu; 200.772 trường hợp nhập viện điều trị nội trú; thực hiện 22.082 ca phẫu thuật, trong đó 3.591 ca phẫu thuật cấp cứu; 18.167 trẻ sơ sinh chào đời, trong đó 8.928 ca mổ đẻ.

Cùng chuyên mục

Hội đồng Bầu cử quốc gia làm việc với tỉnh Đắk Lắk về công tác chuẩn bị bầu cử

Hội đồng Bầu cử quốc gia làm việc với tỉnh Đắk Lắk về công tác chuẩn bị bầu cử

SKV- Ngày 9/3 vừa qua, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia do đồng chí Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Đắk Lắk về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Sửa đổi Luật An toàn thực phẩm: Chuyển tư duy quản lý sang ngăn chặn nguy cơ ngay từ đầu

Sửa đổi Luật An toàn thực phẩm: Chuyển tư duy quản lý sang ngăn chặn nguy cơ ngay từ đầu

Dự thảo Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) sẽ chuyển đổi tư duy quản lý từ xử lý vi phạm sang phòng chủ động, ngăn chặn ngay từ đầu theo nguy cơ; bắt buộc các cơ sở áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến cho sản phẩm nguy cơ cao; kiểm soát lô hàng nhập khẩu và sản phẩm chế biến sẵn dựa trên nguy cơ và lịch sử doanh nghiệp.
Rộn ràng tiếng hát Quan họ giữa lòng Kinh Bắc: Lễ hội Chùa Kim Sơn – Làng Quả Cảm

Rộn ràng tiếng hát Quan họ giữa lòng Kinh Bắc: Lễ hội Chùa Kim Sơn – Làng Quả Cảm

BẮC NINH – Khi những cơn mưa xuân còn vương trên lá non và không khí Tết vẫn còn nồng đượm, người dân làng Quả Cảm (phường Kinh Bắc, TP. Bắc Ninh) lại nô nức mở hội chùa Kim Sơn vào ngày 20 tháng Giêng. Đây không chỉ là dịp để người dân bái Phật, cầu an mà còn là không gian văn hóa đặc sắc, nơi hội tụ của những tâm hồn yêu di sản dân tộc.
Chuỗi hoạt động ý nghĩa Chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 của các bé lớp C1 - Trường Mầm non Sao Mai

Chuỗi hoạt động ý nghĩa Chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 của các bé lớp C1 - Trường Mầm non Sao Mai

Hòa chung không khí vui tươi chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, các bé Lớp Mẫu giáo bé - C1, Trường Mầm non Sao Mai (phường Ngọc Hà) đã tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, giàu cảm xúc nhằm bày tỏ tình yêu thương và sự biết ơn đối với bà, mẹ và các cô giáo. Chuỗi hoạt động không chỉ mang đến niềm vui cho các bé mà còn tạo nên những kỷ niệm đẹp, gắn kết giữa gia đình và nhà trường.
Đại tá Đinh Văn Hưng: Dấu ấn người Chính uỷ gần dân, vì dân

Đại tá Đinh Văn Hưng: Dấu ấn người Chính uỷ gần dân, vì dân

SKV- Đại tá Đinh Văn Hưng, chính uỷ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk- ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk khoá XI, nhiệm kỳ 2026- 2031 tham gia ứng cử tại đơn vị bầu cử số 11: Gồm các xã: Ea Kar, Ea Ô
Triển lãm “Đắk Lắk với Quốc hội - Vững niềm tin, Chung khát vọng”

Triển lãm “Đắk Lắk với Quốc hội - Vững niềm tin, Chung khát vọng”

SKV- Ngày 6/3, tại Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk (phường Buôn Ma Thuột), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Khai mạc Triển lãm chuyên đề “Đắk Lắk với Quốc hội - Vững niềm tin, Chung khát vọng." Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa của Quốc hội, quyền và nghĩa vụ công dân trong tham gia bầu cử.

Các tin khác

Lâm Đồng: Gặp mặt doanh nghiệp lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch Xuân Bính Ngọ 2026

Lâm Đồng: Gặp mặt doanh nghiệp lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch Xuân Bính Ngọ 2026

SKV - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức chương trình gặp mặt doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch Xuân Bính Ngọ 2026.
Việt Nam thử nghiệm thuốc kháng virus điều trị sốt xuất huyết

Việt Nam thử nghiệm thuốc kháng virus điều trị sốt xuất huyết

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang là 2 cơ sở y tế tham gia thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus điều trị sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm tương tự.
Tăng cường chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ xã Sơn Đồng: Sự kết hợp giữa kiến thức và cộng đồng

Tăng cường chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ xã Sơn Đồng: Sự kết hợp giữa kiến thức và cộng đồng

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày 4/3/2026, Tạp chí Sức khỏe Việt phối hợp cùng Văn phòng DKT Việt Nam tại Hà Nội, Hội Phụ nữ và Công đoàn xã Sơn Đồng (Hà Nội) đã tổ chức thành công chương trình truyền thông cộng đồng về sức khỏe sinh sản (SKSS) và sức khỏe tình dục (SKTD).
Hà Nội: Xã Hoài Đức kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, lan tỏa tinh thần trách nhiệm và yêu thương

Hà Nội: Xã Hoài Đức kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, lan tỏa tinh thần trách nhiệm và yêu thương

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân, ngày 5/3, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Hoài Đức đã tổ chức chương trình kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (1910–2026), 1.986 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, đồng thời phát động nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
Trung đoàn Thông 29 nhận 150 tân binh tại 4 xã của tỉnh Đắk Lắk

Trung đoàn Thông 29 nhận 150 tân binh tại 4 xã của tỉnh Đắk Lắk

SKV - Ngày 4/3, tại xã Quảng Phú (tỉnh Đắk Lắk), Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2026.
Lâm Đồng: Khởi công Dự án sửa chữa đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Liên Khương

Lâm Đồng: Khởi công Dự án sửa chữa đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Liên Khương

SKV - Ngày 4/3, tại xã Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã tổ chức Lễ khởi công Dự án sửa chữa đường cất hạ cánh, đường lăn - Cảng hàng không quốc tế Liên Khương.
Đắk Lắk: Đơn vị bầu cử số 14 tiếp xúc cử tri trực tiếp tại Xã Krông Bông

Đắk Lắk: Đơn vị bầu cử số 14 tiếp xúc cử tri trực tiếp tại Xã Krông Bông

SKV- Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031. Sáng 3/03, các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa XI, thuộc đơn vị bầu cử số 14 đã có buổi tiếp xúc cử tri trực tiếp và trực tuyến tại xã Krông Bông, Hòa Sơn và Cư Pui.
Khơi dậy tinh thần chủ động chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn mới

Khơi dậy tinh thần chủ động chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn mới

Việc tổ chức Ngày Sức khỏe toàn dân Việt Nam và hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới năm 2026 nhằm cụ thể hóa chủ trương chuyển mạnh từ tư duy tập trung khám bệnh, chữa bệnh sang chủ động phòng bệnh; chú trọng bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, phù hợp định hướng tại Nghị quyết số 72-NQ/TW.
​Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: Pho sử sống của Y đức và Khát vọng tự chủ Y học dân tộc

​Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: Pho sử sống của Y đức và Khát vọng tự chủ Y học dân tộc

Trong tiết xuân của ngày rằm tháng Giêng năm Bính Ngọ, ngành Y tế Việt Nam lại cùng hướng về Y Miếu (Hà Nội) và mảnh đất Liêu Xá (Hưng Yên) để tưởng niệm 235 năm ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Sự kiện không chỉ là nghi thức tâm linh, mà còn là dịp để nhìn lại giá trị xuyên thời đại của một hệ thống tư tưởng y học đồ sộ.
Hà Nội: Bảo đảm công tác y tế trong những ngày diễn ra bầu cử

Hà Nội: Bảo đảm công tác y tế trong những ngày diễn ra bầu cử

Nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị trọng đại của đất nước - cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành kế hoạch chi tiết về công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh.
Xem thêm
​Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: Pho sử sống của Y đức và Khát vọng tự chủ Y học dân tộc

​Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: Pho sử sống của Y đức và Khát vọng tự chủ Y học dân tộc

Trong tiết xuân của ngày rằm tháng Giêng năm Bính Ngọ, ngành Y tế Việt Nam lại cùng hướng về Y Miếu (Hà Nội) và mảnh đất Liêu Xá (Hưng Yên) để tưởng niệm 235 năm ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Sự kiện không chỉ là nghi thức tâm linh, mà còn là dịp để nhìn lại giá trị xuyên thời đại của một hệ thống tư tưởng y học đồ sộ.
Khai Xuân Hội tụ: Liên minh các Hội Y tế và Công ty CP Ao Vua hướng về cội nguồn Tản Viên Sơn

Khai Xuân Hội tụ: Liên minh các Hội Y tế và Công ty CP Ao Vua hướng về cội nguồn Tản Viên Sơn

[Ba Vì, ngày 28/02/2026] – Trong tiết trời xuân ấm áp và linh thiêng của vùng đất Ba Vì, một sự kiện gặp gỡ đầy ý nghĩa đã diễn ra, đánh dấu sự gắn kết bền chặt giữa các tổ chức xã hội - nghề nghiệp và doanh nghiệp vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)

Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)

Trong không khí hân hoan của những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Buổi lễ Khai xuân và Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2026). Đây là dịp để các thế hệ thầy thuốc nhìn lại chặng đường vẻ vang, đồng thời thắp sáng tinh thần “Nam dược trị Nam nhân”.
Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam

Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2026) và khai Xuân năm Bính Ngọ, Chi hội Nam y Thái Nguyên đã long trọng tổ chức buổi gặp mặt đầu Xuân dành cho các hội viên là thầy thuốc, y sĩ, lương y và những người làm công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tại Văn phòng Chi hội.
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Ao Vua trao tặng 300 suất quà tết tại Cẩm Thủy- Thanh Hóa

Hội Nam Y Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Ao Vua trao tặng 300 suất quà tết tại Cẩm Thủy- Thanh Hóa

Sáng ngày 3/2/2026, tại trụ sở UBND xã Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, Hội Nam Y Việt Nam phối hợp cùng Công ty CP Tập đoàn Ao Vua đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và gia đình chính sách trên địa bàn.
Phiên bản di động