Bác Hồ với đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên

SKV- Ngày nay, công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Chúng ta đã giành được những thành tựu quan trọng trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học, an ninh quốc phòng và đối ngoại. Cùng với cả nước, Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng cũng đã có những bước phát triển đáng kể trong công cuộc đổi mới và xây dựng quê hương. Đạt được những thành quả ấy không thể không kể đến công ơn to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người Cha già của dân tộc. Đối với đồng bào cả nước nói chung và Tây Nguyên nói riêng - Bác như một vầng thái dương sống mãi trong lòng các dân tộc anh em.

Bác Hồ chưa lần nào đến Tây Nguyên nhưng Người luôn quan tâm đến đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong khối đại đoàn kết cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Từ những ngày đầu tiên xây dựng chính quyền cách mạng của nhân dân, trong Thư gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku ngày 19/4/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tha thiết kêu gọi các dân tộc anh em đoàn kết chặt chẽ, đập tan âm mưu chia rẽ của kẻ địch, góp phần bảo vệ chính quyền, giữ gìn độc lập: “Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau.

Bác Hồ với đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên
Bác Hồ với đồng bào các dân tộc thiểu số

Ngày nay nước Việt Nam là chung của chúng ta. Chúng ta phải thương yêu nhau, kính trọng nhau, phải giúp đỡ nhau để mưu cầu hạnh phúc chung của chúng ta và con cháu chúng ta. Sông có thể cạn, núi có thể mòn nhưng lòng đoàn kết của chúng ta không bao giờ giảm bớt. Chúng ta quyết góp chung lực lượng lại để giữ vững quyền tự do độc lập của chúng ta.

Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ, từ những chiến sĩ cách mạng, những anh “bộ đội Bok Hồ”, nhân dân Tây Nguyên đã được biết đến Bác Hồ như những gì đẹp đẽ, thân yêu nhất của mình. Tuy Bác Hồ chưa lần nào đến Tây Nguyên, nhưng đồng bào Tây Nguyên đã một lòng đi theo tiếng gọi của Đảng, của Bác Hồ. Những nhận thức ban đầu từ các chiến sĩ cách mạng đã gây ấn tượng tốt đẹp đối với đồng bào Tây Nguyên, hướng cho người Tây Nguyên đi theo con đường của Bác để giành độc tập tự do, ấm no hạnh phúc. Trong những năm tháng chiến tranh, người Tây Nguyên đã cùng với các dân tộc anh em cả nước đấu tranh giành độc lập, người Tây Nguyên đã tin tưởng Bác Hồ, tin tưởng cách mạng, đánh lại giặc Pháp, giặc Mỹ bảo vệ buôn làng.

Từ miền Bắc xa xôi, Bác Hồ luôn quan tâm theo dõi cuộc chiến đấu của nhân dân Tây Nguyên với sự nhớ thương, chăm lo đặc biệt. Trong thư gửi đồng bào chiến sĩ Tây Nguyên (ngày 30/11/1968) Người đã khen ngợi: “…quân và dân Tây Nguyên, già, trẻ, gái, trai, Kinh, Thượng đoàn kết một lòng, luôn luôn nêu cao truyền thống anh hùng, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, thi đua giết giặc, lập công, giữ gìn buôn rẫy, thu được những thành tích to lớn, cùng đồng bào cả nước đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”. Người đã căn dặn: “đồng bào và chiến sĩ Tây Nguyên đã đoàn kết càng phải đoàn kết chặt chẽ hơn nữa, cố gắng không ngừng, phát huy mạnh mẽ thắng lợi đã giành được, luôn luôn nêu cao cảnh giác, sẵn sàng đập tan mọi âm mưu của địch, ra sức củng cố và phát triển vùng giải phóng và phục vụ tiền tuyến”.

Bác Hồ với đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên
Ngày nay Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung đã thay da đổi thịt, ngày ngày không ngừng phát triển

Theo lời Bác, đồng bào Tây Nguyên đã một lòng đoàn kết, quyết tâm đánh đuổi giặc ngoại xâm để giành lấy độc lập tự do. Từ trong những chiến công anh dũng của đồng bào Tây Nguyên đã có những tấm gương chiến sĩ dũng cảm, quên mình vì dân tộc, giữ được tấm lòng son sắt với Đảng, với Bác Hồ, đó là anh hùng Núp, Kpă KLơng, Y Ơn… Những người con của đồng bào Tây Nguyên anh hùng đã khắc sâu vào lòng anh em mình hình ảnh người chiến sĩ cách mạng, dù trong gian khổ cam go, ác liệt vẫn một lòng giữ vững niềm tin vào ngày toàn thắng dân tộc.

Đã có rất nhiều niềm hy vọng, mong mỏi của bà con các dân tộc Tây Nguyên “được đón Bác Hồ vào thăm khi thống nhất đất nước”. Nhưng, ngày đất nước sum họp, non sông về một mối, thì Bác đã đi xa. Dẫu vậy, hình ảnh Bác, tình cảm, tư tưởng của Bác với đồng bào Tây Nguyên vẫn in đậm trong trái tim của mỗi người Tây Nguyên, trở thành niềm tin, kim chỉ nam và sức mạnh của nhân dân Tây Nguyên trong giai đoạn cách mạng mới - giai đoạn xây dựng quê hương đất nước.

Tây Nguyên ngày nay đã và đang trên đà phát triển, nhiều thành quả kinh tế, văn hoá... đã khẳng định được sự lớn mạnh từng ngày của vùng đất đỏ bazan xưa kia. Đó chính là nhờ những định hướng đúng đắn, sự chỉ đạo sâu sát theo con đường XHCN của Đảng ta, là quá trình tiếp thu và biến ý chí thành hành động cách mạng theo tư tưởng Hồ Chí Minh. Để tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, toàn Đảng toàn dân ta đang ra sức thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Cuộc vận động này ngày càng trở nên sâu rộng và thấm nhuần tới từng cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân các dân tộc anh em trên mảnh đất Tây Nguyên hùng vĩ./.

Phan Tùng ( T/h)

Tin liên quan

Đoàn kết, thống nhất nội bộ tạo nên sức mạnh

Đoàn kết, thống nhất nội bộ tạo nên sức mạnh

Xây dựng mối đoàn kết thống nhất trong nội bộ là gắn kết tinh thần, ý thức của mỗi cá nhân trong một tập thể, cùng hướng đến và đạt được một mục tiêu chung mà tập thể đã đề ra. Vì vậy, đây được xác định là nội dung quan trọng hàng đầu xây dựng chi bộ, cơ quan, đơn vị ngày càng vững mạnh, tạo nên sức mạnh để thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Gương sáng về rèn luyện thân thể

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Gương sáng về rèn luyện thân thể

Hiểu rõ vai trò của việc tập luyện thể dục thể thao đối với sức khỏe con người, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lấy việc tập luyện như một lẽ sống giản dị. Sinh thời Người từng nói: “Mỗi một người dân yếu, tức là cả nước yếu, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe. Việc rèn luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi người dân yêu nước”.
Rèn luyện đạo đức cách mạng như "ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong"

Rèn luyện đạo đức cách mạng như "ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong"

Không chỉ “tự mình” rèn luyện, Chủ tịch Hồ Chí Minh đòi hỏi cán bộ, đảng viên phải bền bỉ hằng ngày rèn luyện đạo đức cách mạng, như “ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong”.

Cùng chuyên mục

Fanpage Tạp chí Sức khỏe Việt: Cầu nối thông tin y tế sức khỏe trong thời đại số

Fanpage Tạp chí Sức khỏe Việt: Cầu nối thông tin y tế sức khỏe trong thời đại số

(SKV) - Trong bối cảnh mạng xã hội trở thành kênh tiếp nhận thông tin chủ đạo của người dân, đặc biệt là giới trẻ, việc mở rộng nền tảng truyền thông là xu hướng tất yếu của các cơ quan báo chí. Nắm bắt xu thế đó, Tạp chí Sức khỏe Việt đã phát triển hệ sinh thái truyền thông đa nền tảng, trong đó fanpage Facebook đóng vai trò là “cánh tay nối dài” quan trọng, giúp lan tỏa thông tin y tế nhanh chóng và hiệu quả.
Nâng tầm y học cổ truyền: Khi truyền thông là "cầu nối" giữa di sản và hiện đại

Nâng tầm y học cổ truyền: Khi truyền thông là "cầu nối" giữa di sản và hiện đại

(SKV) - Trong kỷ nguyên mà "sống xanh" và "thuận tự nhiên" trở thành tôn chỉ, Y học cổ truyền (YHCT) đang đứng trước cơ hội vàng để bứt phá. Tuy nhiên, làm thế nào để những bài thuốc nghìn năm và phương pháp trị liệu tinh hoa không bị gắn mác "cũ kỹ" hay "thiếu căn cứ" trong mắt thế hệ trẻ?
Thoát vị đĩa đệm: “kẻ giấu mặt” đẩy người bệnh đến nguy cơ tàn phế

Thoát vị đĩa đệm: “kẻ giấu mặt” đẩy người bệnh đến nguy cơ tàn phế

(SKV) - Những cơn đau lưng tưởng chừng đơn giản, những lần tê bì chân tay thoáng qua hay cảm giác khó chịu khi nằm ngủ… thường bị bỏ qua trong guồng quay bận rộn của cuộc sống. Thế nhưng, ít ai ngờ rằng đó có thể là những tín hiệu sớm của thoát vị đĩa đệm – một bệnh lý cột sống nguy hiểm, có thể dẫn đến hậu quả nặng nề nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Đau mỏi cổ vai gáy: Dấu hiệu cảnh báo nhiều biến chứng nguy hiểm

Đau mỏi cổ vai gáy: Dấu hiệu cảnh báo nhiều biến chứng nguy hiểm

(SKV) - Trong những năm gần đây, tình trạng đau mỏi cổ vai gáy không còn là vấn đề riêng của người trung niên hay cao tuổi, mà đang ngày càng phổ biến ở người trẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ người dưới 35 tuổi gặp phải tình trạng này có thể lên tới gần 60%, một con số đáng báo động, phản ánh rõ tác động của lối sống hiện đại. Tuy thường bị xem nhẹ như một triệu chứng thoáng qua do mệt mỏi, đau cổ vai gáy thực chất có thể là dấu hiệu khởi phát của nhiều bệnh lý nghiêm trọng liên quan đến cột sống và hệ thần kinh. Không chỉ là đau – mà là cảnh báo bệnh lý
Hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân: MEDLATEC chung tay nâng cao nhận thức chăm sóc sức khỏe chủ động

Hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân: MEDLATEC chung tay nâng cao nhận thức chăm sóc sức khỏe chủ động

(SKV) - Trong không khí sôi nổi của chương trình “Ngày hội vì một Việt Nam khỏe mạnh” diễn ra ngày 5/4, Hệ thống Y tế MEDLATEC tự hào là đơn vị y tế tư nhân duy nhất góp mặt, mang đến chuỗi hoạt động chăm sóc sức khỏe miễn phí phục vụ cộng đồng.
Ghép thận tự thân cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nặng

Ghép thận tự thân cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nặng

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa thực hiện thành công ca ghép thận tự thân, cứu sống bệnh nhân 27 tuổi bị đa chấn thương nặng cuống thận đứt rời hoàn toàn.

Các tin khác

Đắk Lắk có tân Chủ tịch UBND tỉnh- Kỳ vọng làn gió mới cho sự phát triển bứt phá

Đắk Lắk có tân Chủ tịch UBND tỉnh- Kỳ vọng làn gió mới cho sự phát triển bứt phá

SKV- Chiều 30/3, trong khuôn khổ chương trình làm việc của kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031đã tiến hành bầu các chức danh Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Ủy viên UBND tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
“EU Good Food – Good Life” năm thứ hai tại Việt Nam: Khi tiêu chuẩn châu Âu tìm đường vào thị trường đang chuyển mình

“EU Good Food – Good Life” năm thứ hai tại Việt Nam: Khi tiêu chuẩn châu Âu tìm đường vào thị trường đang chuyển mình

Ngày 27/3/2026 tại Hà Nội, chương trình “EU Good Food – Good Life” chính thức bước sang năm thứ hai tại Việt Nam bằng một sự kiện họp báo quy mô, qua đó tiếp tục khẳng định nỗ lực đưa các tiêu chuẩn thực phẩm châu Âu tiếp cận sâu hơn với thị trường đang chuyển mình mạnh mẽ.
Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi - "Cánh tay nối dài" nâng tầm hiệu quả chẩn đoán cho y bác sĩ toàn quốc

Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi - "Cánh tay nối dài" nâng tầm hiệu quả chẩn đoán cho y bác sĩ toàn quốc

(SKV) - Xuyên suốt hành trình 30 năm phát triển, Hệ thống Y tế MEDLATEC được biết đến với thế mạnh là đơn vị tiên phong đưa dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi đến với hàng triệu người dân. Từ góc nhìn của nhiều bác sĩ đối tác, dịch vụ này đang trở thành “cánh tay nối dài” giúp việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng thuận tiện và nhân văn hơn.
Sắp xếp lại hệ thống y tế công lập: Tinh gọn bộ máy, nâng cao chất lượng điều trị

Sắp xếp lại hệ thống y tế công lập: Tinh gọn bộ máy, nâng cao chất lượng điều trị

Bộ Y tế đang triển khai việc sắp xếp lại hệ thống y tế công lập theo hướng tinh gọn, hiệu quả, trong đó dự kiến chỉ giữ lại khoảng 25 bệnh viện đầu ngành trực thuộc. Việc tái cơ cấu này không chỉ nhằm giảm đầu mối quản lý mà còn tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững.
Lần đầu tiên ghép tạng domino tại Việt Nam: Mở rộng cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân

Lần đầu tiên ghép tạng domino tại Việt Nam: Mở rộng cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân

Việt Nam vừa ghi dấu một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực ghép tạng khi lần đầu tiên thực hiện thành công ca ghép tạng theo chuỗi liên hoàn đặc biệt (domino) - kỹ thuật y học hiện đại giúp tối ưu hóa nguồn tạng hiến, mở ra cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân cùng lúc.
Hà Nội hướng đến hệ thống y tế hiện đại, nâng cao chất lượng sống cho người dân

Hà Nội hướng đến hệ thống y tế hiện đại, nâng cao chất lượng sống cho người dân

UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến nhân dân về quy hoạch Tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm, trong đó có định hướng phát triển ngành y tế Thủ đô. Việc phát triển ngành y tế, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân là một trong những nội dung được nhiều người quan tâm.
Ngày hội non sông tại tổ dân phố 14, VP6, phường Hoàng Liệt, TP. Hà nội: “Gửi gắm niềm tin, chọn người đủ Tâm - Tầm – Tài”

Ngày hội non sông tại tổ dân phố 14, VP6, phường Hoàng Liệt, TP. Hà nội: “Gửi gắm niềm tin, chọn người đủ Tâm - Tầm – Tài”

(SKV) - Phát huy cao độ tinh thần dân chủ và trách nhiệm công dân, sáng ngày 15/03/2026, cử tri trên địa bàn tổ dân phố 14, VP6, phấn khởi thực hiện quyền làm chủ thông qua lá phiếu bầu cử ở cả 3 cấp. Từ việc lựa chọn những đại biểu ưu tú vào cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, đến những người đại diện cho tiếng nói nhân dân tại Hội đồng nhân phường. Trong sự chuẩn bị chu đáo và đảm bảo tuyệt đối về an ninh, ngày hội không chỉ là quy trình chính trị chặt chẽ mà còn là minh chứng sống động cho tinh thần dân tộc, nơi ý Đảng quyện hòa cùng lòng dân để xây dựng bộ máy chính quyền vững mạnh từ cơ sở.
Chùm ảnh: Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền cử tri

Chùm ảnh: Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền cử tri

Sáng 15/3, cùng với cử tri cả nước, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thực hiện quyền cử tri, tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Xúc động những lá phiếu được bỏ ngay tại giường bệnh

Xúc động những lá phiếu được bỏ ngay tại giường bệnh

Tại nhiều cơ sở y tế, các tổ bầu cử đã mang hòm phiếu đến từng khoa, phòng để những người bệnh nặng nằm trên giường bệnh vẫn thực hiện được quyền và nghĩa vụ công dân trong đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Phường Đại Mỗ (TP Hà Nội): Cử tri nô nức đi bầu cử từ sáng sớm

Phường Đại Mỗ (TP Hà Nội): Cử tri nô nức đi bầu cử từ sáng sớm

(SKV) - Sáng 15/3, hòa chung không khí của ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, cử tri phường Đại Mỗ (TP Hà Nội) nô nức đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.
Xem thêm
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc

Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc

Hà Nội, ngày 11/4/2026 Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ 14. Đây là kỳ họp quan trọng nhằm đánh giá toàn diện các hoạt động trong quý 1 năm 2026, đồng thời hoạch định chiến lược trọng tâm cho năm 2026, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 3 (2027–2032)
Hành Trình "Về Nguồn": Lãnh Đạo Hội Nam Y Việt Nam Dâng Hương Tại Cụm Di Tích Y Thánh Tuệ Tĩnh

Hành Trình "Về Nguồn": Lãnh Đạo Hội Nam Y Việt Nam Dâng Hương Tại Cụm Di Tích Y Thánh Tuệ Tĩnh

HẢI PHÒNG – Trong không khí trang nghiêm của những ngày lễ hội, đoàn đại biểu Hội Nam Y Việt Nam do Thầy thuốc Nhân dân. Giáo sư. Tiến sĩ Trương Việt Bình – Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, đã có chuyến hành trình đầy ý nghĩa về với vùng đất địa linh nhân kiệt Cẩm Văn – Cẩm Vũ (Cẩm Giang, Hải Phòng). Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các bậc tiền nhân, đặc biệt là Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh – vị Thánh thuốc Nam của dân tộc.
Chi hội Nam Y tỉnh Thái Nguyên: Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Chi hội Nam Y tỉnh Thái Nguyên: Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

(Sức khỏe Việt) – Sáng ngày 26/03/2026, trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân Bính Ngọ, Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên đã trang trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Hội năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị đánh dấu bước phát triển vượt bậc của Chi hội với những thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng và bảo tồn giá trị y học cổ truyền.
Thiền Năng lượng sinh học: Hành trình lan tỏa sức mạnh chữa lành từ tâm

Thiền Năng lượng sinh học: Hành trình lan tỏa sức mạnh chữa lành từ tâm

Trong không khí ấm áp của những ngày đầu xuân, Chi hội Câu lạc bộ (CLB) Healing In Balance đã tổ chức buổi gặp mặt đầy ý nghĩa, tổng kết công tác hoạt động năm 2025, đánh dấu bước phát triển mới trong việc đưa bộ môn Thiền năng lượng sinh học đến gần hơn với cộng đồng Việt Nam.
Hội Nam Y Việt Nam Tổng kết Hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào Thi đua năm 2026: Khát vọng vươn tầm Y học Dân tộc

Hội Nam Y Việt Nam Tổng kết Hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào Thi đua năm 2026: Khát vọng vươn tầm Y học Dân tộc

Ngày 21 tháng 3 năm 2026, tại Hà Nội, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào thi đua năm 2026. Sự kiện là dịp nhìn lại những thành tựu trong việc gìn giữ tinh hoa y học dân tộc, đồng thời kích hoạt hành trình mới vì sức khỏe cộng đồng.
Phiên bản di động