Mới nhất Đọc nhiều

Bái Đính - Ngôi chùa có nhiều kỷ lục

Ninh Bình là đất vua, chỉ cách Hà Nội 100km. Ở đây có quần thể di tích lịch sử văn hóa liên quan đến sự nghiệp của các vị anh hùng dân tộc thuộc ba triều đại nhà Đinh, nhà Tiền Lê và nhà Lý, tính từ thời Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tông. Bất cứ ai đến Ninh Bình cũng phải một lần ghé chùa Bái Đính, ngôi chùa có nhiều kỷ lục nhất Việt Nam.
Bãi Đính - Ngôi chùa có nhiều kỷ lục
Điện Tam Thế

Chùa nằm phía Tây Ninh Bình, cách trung tâm thành phố 15km, thuộc xã Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình. Núi Đính cao 187m, diện tích trên 150.000m2 Nơi này, vua Đinh Tiên Hoàng Đế lập đàn tế trời cầu mưa thuận gió hòa và vua Quang Trung chọn để làm lễ tế cờ trước khi kéo quân ra Bắc. Và quả thật vậy, chỉ mới dừng xe ở ngay bãi giữ xe còn đang bề bộn của một công trường, chúng tôi đã thực sự choáng ngợp với sự to lớn của quần thể chùa Bái Đính. Ở nơi đây có nhiều cái nhất: Diện tích lớn nhất 539 ha (bao gồm 27 ha khu chùa Bái Đính cổ, 80 ha khu chùa Bái Đính mới), có nhiều tượng La Hán (500 tượng) và có cả một khu rừng cây bồ đề với 100 cây chiết từ cây bồ đề ở Ấn Độ nơi Phật Thích Ca nhập niết bàn. Đến năm 2015 ngôi chùa mới được hoàn thành. Hiện tại, khi đến nơi, bạn mới thấy sự đồ sộ và to lớn của ngôi chùa. Nhìn từ xa, các dãy nhà mái ngói sậm đen chạy dài từ trên triền núi xuống, ngôi đền Tam Thế nổi bật giữa trời xanh. Cạnh đó là ngôi Bảo tháp cao đang xây dựng dở dang. Nhưng dẫu chùa mới chưa hoàn thành, hàng ngày vẫn có hàng ngàn du khách ở mọi nơi tìm đến để chạm gặp ngôi chùa kỳ vĩ nhất Đông Nam Á này.

Bãi Đính - Ngôi chùa có nhiều kỷ lục
500 tư­ợng La Hán.

Chúng tôi vừa dừng xe ngay bãi đậu xe, khá bất ngờ khi có một lực lượng hướng dẫn viên (HDV) không chuyên đã sẵn sàng để hướng dẫn cho khách tham quan chùa. Các HDV đa phần là các cô gái ở Ninh Bình. Những cô gái mặc sơmi trắng, quần tây màu sậm với chiếc dù che, có đeo bảng tên cho thấy là nhân viên của các công ty du lịch. Các cô gái khác lại mặc những chiếc áo dài màu xinh xinh. Cách tiếp cận của các HDV rất có văn hóa, không ào ào cạnh tranh như ở nơi khác. Nếu khách đồng ý, với giá một tour hướng dẫn tùy đông hay ít khách từ 100-200 ngàn đồng, các HDV sẽ giới thiệu cho khách cách tham quan chùa Bái Đính mới.

Rất nhanh nhẹn, một đội quân gồm cả ô tô và xe máy đã có mặt. Anh Quân, khoảng 35 tuổi đã tiếp cận chúng tôi: “Các bác có thăm chùa cổ không?". Lần đầu tiên tới chùa Bái Đính, chúng tôi chỉ biết chùa nằm ở trên núi cao, nên với giá 10 ngàn đồng/người thì cái giá không mắc. Chiếc xe 12 chỗ cũ mèm, nệm rách, không điều hòa cứ chồm lên chồm xuống băng qua các khu dân cư khoảng 10 phút thì tới một bãi đất trống. Anh Quân bảo: “Em chở các bác tới đây thôi. Các bác leo lên 287 bậc thang là tới chùa cổ”.

Bãi Đính - Ngôi chùa có nhiều kỷ lục
Đường lên chùa Bái Đính cổ.

Chúng tôi phải leo lên chiếc thang gỗ để sẵn. Đến một con đường, đó là con đường để đến chùa mới xếp hàng dài là tượng những vị La Hán bằng đá với nhiều tư thế khác nhau. Tổng cộng có 500 vị La Hán bằng đá xếp đặt được điêu khắc công phu. 500 tư­ợng La Hán này làm bằng đá xanh lấy ở Ninh Bình, mỗi tượng cao 2,5 m, nặng khoảng 4 tấn. Mỗi tượng đều thể hiện sự sinh động từng động tác đến gương mặt.

Chúng tôi bắt đầu cuộc hành trình lên 287 bậc thang, như cách nói của mọi người: “Có chịu gian khổ mới gặp được Phật”. Đây không phải là lần đầu tiên tôi phải chinh phục những bậc thang để vãn cảnh chùa hoặc đến một danh thắng. So với ngàn bậc thang lên Yên Tử hay 1000 bậc thang tới Tượng chúa Ki Tô Vua ở Vũng Tàu thì 287 bậc thang ở đây còn ít. Những bậc thang lót đá không đều nhau ấy cũng làm cho chúng tôi dừng chân nghỉ rất nhiều lần. Tất nhiên là như bất cứ cảnh chùa nào, ngay tức khắc có những người phục vụ bán hàng trên từng bậc tam cấp. Đặc biệt tại đây có bán những đồng xu hai mặt để làm quà. Các đồng xu theo 12 con giáp. Cô Ngân bán hàng, chừng 21 tuổi khẳng định đây là những đồng tiền làm ở Việt Nam, vì nếu Trung Quốc làm thì con mèo phải là con thỏ. Giá của 12 con giáp là 100 ngàn đồng, nhưng nếu biết trả giá thì chỉ còn chừng 40 ngàn đồng.

Bãi Đính - Ngôi chùa có nhiều kỷ lục
Du khách đang xem các đồng xu có 12 con giáp.

Cuối cùng chúng tôi cũng tới đền Quốc sư Nguyễn Minh Không (Lý Quốc Sư). Ngôi đền nhỏ nằm ở cạnh hang tối, nhìn xuống lũng là rừng bồ đề. Ông được biết đến với hình ảnh một danh y, tìm ra nhiều loại thuốc chữa bệnh cho vua và nhân dân. Ông còn là ông tổ của nghề đúc đồng. Trang trí trong ngôi điện của ông khá đơn sơ, ở chính giữa điện là tượng của ông bằng đồng, bên phải chiếc chuông khá lớn.

Từ đền Lý Quốc Sư, theo con đường tam cấp đến hang tối. Hang tối thờ Mẫu và Tiên. Động dài 25m, rộng 15m, cao trung bình là 2m, nền và trần của động bằng phẳng. Còn phía bên trái là hang Sáng gồm 7 hang trên cao, ở dưới sâu, thông nhau qua nhiều ngách đá. Phía trên cửa hang Sáng có 4 chữ đại tự "Minh Đỉnh Danh Lam" khắc trên đá do vua Lê Thánh Tông ban tặng có nghĩa là: “Lưu Danh Thơm Cảnh Đẹp”.

Bãi Đính - Ngôi chùa có nhiều kỷ lục
Đền thờ Quốc sư Nguyễn Minh Không.

Từ chùa Bái Đính cổ, chúng tôi đi trở lại các bậc tam cấp, đi chừng 50 bậc thì phía trái đã có một con đường đang làm dở dang. Những anh xe thồ đã đợi sẳn để chở khách qua chùa mới với giá 10 ngàn đồng/người. Con đường vòng qua núi khoảng 400m.

Chùa Bái Đính mới có diện tích rộng 80 ha, nhìn ra hồ Đầm Thị ở phía bắc và xa hơn là sông Hoàng Long. Chùa gồm nhiều hạng mục: điện Tam Thế, điện Pháp Chủ, điện Quan Âm, Bảo Tháp, Tháp Chuông và các công trình hạ tầng, phụ trợ, khu học viện phật giáo, khu đón tiếp... được xây dựng từ năm 2003. Xe thồ thả chúng tôi ngay điện Tam Chế. Điện Tam Thế tọa lạc ở trên đồi cao so với mặt n­ước biển là 76m, dài 59.1m, rộng hơn 40m, mái màu nâu sẫm cong vút hình đuôi chim phượng. Bên dưới điện nơi buôn bán các văn hóa phẩm liên quan tới Phật Giáo. Trong điện Tam Thế đặt 3 pho t­ượng Tam Thế Phật (quá khứ, hiện tại và tương lai) bằng đồng, mổi tượng cao 7.2m, nặng 50 tấn.

Cổng Tam quan của chùa Bái Đính mới dài 200m. Chiều cao tới đỉnh 16,5m, gồm 3 tầng mái lợp ngói men ống Bát Tràng màu nâu sẫm. Hai bên cổng đặt 2 tượng hộ pháp bằng đồng cao 5,5m, mỗi pho nặng 12 tấn. Chi tiết trang chí kiến trúc chùa cũng mang đậm dấu ấn của các làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Việt Nam. Tháp chuông có 3 tầng mái, mỗi tầng mái có 8 mái ghép lại, tổng cộng là 24 mái với 24 đầu đao cong vút lên, bên trong treo một quả chuông nặng 36 tấn được cấp bằng xác nhận kỷ lục “Đại hồng chung lớn nhất Việt Nam". Phía dưới quả chuông đồng này là một chiếc trống đồng lớn nặng 70 tấn nằm trên nền tháp.

Nguồn: Bái Đính - Ngôi chùa có nhiều kỷ lục

Khuê Việt Trường
dulich.petrotimes.vn

Tin liên quan

WHO kêu gọi phòng chống bệnh béo phì

WHO kêu gọi phòng chống bệnh béo phì

Nhân Ngày thế giới phòng chống béo phì (4/3), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố nghiên cứu về thực trạng béo phì trên thế giới hiện nay.
Đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản cho tuyến y tế cơ sở tại TPHCM

Đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản cho tuyến y tế cơ sở tại TPHCM

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) phối hợp với Viện Pasteur TPHCM, văn phòng Chương trình đào tạo dịch tễ học thực địa (FETP) Việt Nam - Cục Y tế dự phòng, Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (US.CDC) tổ chức khóa đào tạo "Dịch tễ học thực địa cơ bản" năm 2024.
Chi hội Nhà báo Tạp chí Sức khoẻ Việt tổ chức thành công Đại hội lần thứ I nhiệm kỳ 2024-2026

Chi hội Nhà báo Tạp chí Sức khoẻ Việt tổ chức thành công Đại hội lần thứ I nhiệm kỳ 2024-2026

Đại hội đã đánh giá, tổng kết các hoạt động của Chi hội Nhà báo Tạp chí Sức khoẻ Việt trong nhiệm kỳ qua; đồng thời chỉ ra những hạn chế trong hoạt động của Chi hội; xác định phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động trong nhiệm kỳ tới 2024 - 2026.

Cùng chuyên mục

Về miền hoa trắng sơn tra Nậm Nghiệp

Về miền hoa trắng sơn tra Nậm Nghiệp

Những ngày này, bản Nậm Nghiệp thuộc vùng cao xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La lại ngập tràn trong sắc trắng tinh khôi của hoa sơn tra (hoa táo mèo).
Điểm nhấn ấn tượng trong dịp đầu Xuân tại Phủ Dầy

Điểm nhấn ấn tượng trong dịp đầu Xuân tại Phủ Dầy

An ninh trật tự được đảm bảo, giao thông thuận lợi, an toàn thực phẩm và công tác phòng cháy chữa cháy luôn được chú trọng là những điểm nhấn ấn tượng cho du khách khi đến quấn thể di tích Phủ Dầy trong dịp đầu xuân Giáp Thìn.
Cây ổi "cười" Đền Mẫu Đông Cuông thu hút du khách thập phương

Cây ổi "cười" Đền Mẫu Đông Cuông thu hút du khách thập phương

Nằm trong khuôn viên Khu di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia Đền Mẫu Đông Cuông, cây ổi biết “cười” khiến bất cứ du khách nào tới cũng tò mò ghé thăm.
Hòa Bình triển khai kế hoạch phát triển du lịch năm 2024

Hòa Bình triển khai kế hoạch phát triển du lịch năm 2024

Ban Chỉ đạo Du lịch tỉnh Hòa Bình vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-BCĐ phát triển Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2024.
Xuân về, ghé nhà của Pao – ngôi nhà cổ đẹp lạ kỳ giữa miền biên viễn

Xuân về, ghé nhà của Pao – ngôi nhà cổ đẹp lạ kỳ giữa miền biên viễn

SKV - “Nhà của Pao” đẹp lạ thường khi mùa Xuân về. Ghé thăm nhà của Pao vào những ngày này ai ai cũng sẽ phải đắm say trước sắc trắng, hồng ngọt lịm của những cây mận, cây đào giăng ngập lối.
Khởi sắc bức tranh du lịch Lai Châu

Khởi sắc bức tranh du lịch Lai Châu

"Lai Châu được thiên nhiên ưu đãi khí hậu trong lành, nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của tuyến du lịch “Vòng cung Tây Bắc”; số lượng khách đến địa bàn tỉnh ngày càng tăng, doanh thu từ du lịch ngày càng cao, bức tranh du lịch trên địa bàn tỉnh ngày càng khởi sắc..." - Đó là đánh giá của ông Trần Quang Kháng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu về bức tranh du lịch của tỉnh trong năm 2023.

Các tin khác

Đình Ngọa Long - Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật

Đình Ngọa Long - Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật

Đình Ngọa Long hiện nay thuộc thôn Ngọa Long, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An thu hút hàng vạn du khách đầu năm Giáp Thìn

Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An thu hút hàng vạn du khách đầu năm Giáp Thìn

SKV - Những ngày đầu năm mới Giáp Thìn, tại Đền Ông Hoàng Mười tại xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An đã đón một lượng lớn người dân, du khách thập phương về chiêm bái và dâng hương cầu lộc, cầu bình an đầu năm.
Tà Năng - Phan Dũng, cung đường trekking đẹp nhất Việt Nam

Tà Năng - Phan Dũng, cung đường trekking đẹp nhất Việt Nam

Tà Năng - Phan Dũng là cung đường trekking nổi tiếng Việt Nam, dài gần 60 km đi qua địa phận 3 tỉnh Lâm Đồng - Ninh Thuận - Bình Thuận, được ví như là vùng giao thoa giữa rừng và biển. Đây là tuyến đi bộ leo núi tuyệt vời dành cho những ai muốn hoà mình vào thiên nhiên, rèn luyện bản thân và thử thách giới hạn của mình...
Khai mạc lễ hội đền Hai Bà Trưng

Khai mạc lễ hội đền Hai Bà Trưng

Lễ kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và khai mạc lễ hội đền Hai Bà Trưng xuân Giáp Thìn 2024 đã diễn ra vào tối 15/2 (ngày mồng 6 tháng Giêng âm lịch) tại Di tích Quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng với quy mô lớn nhất từ trước tới nay.
Trai làng Thúy Lĩnh trổ tài thi đấu trong Lễ hội vật cầu đầu xuân

Trai làng Thúy Lĩnh trổ tài thi đấu trong Lễ hội vật cầu đầu xuân

Hằng năm, trai tráng làng Thúy Lĩnh (Hoàng Mai, Hà Nội) lại có dịp trổ tài thi đấu vật cầu tại đình làng từ mùng 4 đến 6 Tết. Đây là lễ hội cổ truyền mang ý nghĩa để quân sĩ vui chơi dịp Tết đến, Xuân về và rèn luyện sức khỏe.
Hà Nội: Chùa Hương chính thức khai Hội đầu Xuân

Hà Nội: Chùa Hương chính thức khai Hội đầu Xuân

Hôm nay (15/2 - mùng 6 tháng Giêng) là ngày chính thức khai hội Chùa Hương, Hà Nội.
Vườn quốc gia Cúc Phương cuốn hút với sắc trắng hoa mơ

Vườn quốc gia Cúc Phương cuốn hút với sắc trắng hoa mơ

Vườn quốc gia Cúc Phương không chỉ khoác lên mình với tấm áo đa sắc màu vào mùa bướm mà còn là điểm check-in tuyệt vời với màu sắc tinh khôi dịu dàng của vườn mơ những ngày đầu năm mới 2024.
Về miền hoa ban

Về miền hoa ban

Lễ hội Hoa Ban 2024 được tỉnh Điện Biên tổ chức gắn với khai mạc Năm du lịch quốc gia Điện Biên với chủ đề “Về miền Hoa Ban” sẽ là sự kiện lớn nhằm quảng bá điểm đến du lịch Việt Nam nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng, thu hút khách du lịch trong, ngoài nước và thúc đẩy du lịch nội địa.
Lễ hội Đền Đông Cuông xuân Giáp Thìn sẽ có 11 hoạt động đặc sắc

Lễ hội Đền Đông Cuông xuân Giáp Thìn sẽ có 11 hoạt động đặc sắc

Lễ hội Đền Đông Cuông năm nay sẽ được tổ chức trong 2 ngày 20 - 21/2 (tức ngày 11, 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại Quần thể Di tích lịch sửa văn hóa Quốc gia Đền Đông Cuông với 11 hoạt động đặc sắc.
Vãn cảnh chùa Trúc Lâm Cô Tô

Vãn cảnh chùa Trúc Lâm Cô Tô

Tọa lạc ở điểm cao, giữa không gian ôm trọn cảnh đẹp biển đảo... là những điều mà du khách cảm nhận được khi tới chùa Trúc Lâm Cô Tô.
Xem thêm
Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 khu vực phía Bắc

Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 khu vực phía Bắc

Sáng ngày 28/2/2024, Tại Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2023 và Triển khai công tác Hội năm 2024 Khu vực phía Bắc.
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương Tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương Tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724-1791) là một Đại danh y - nhà văn lớn - nhà văn hóa xuất sắc của dân tộc . Ông đã để lại cho hậu thế một khối di sản văn hóa đồ sộ, có giá trị sâu sắc, bền vững về nhiều mặt, về cơ bản được tập hợp trong bộ “
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 4

Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 4

Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Hội Nam y Việt Nam nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã thể hiện tính đoàn kết, phát huy trí tuệ, tài năng, tài lực, giúp đỡ nhau để xây dựng Hội Nam y Việt Nam phát triển vững mạnh.
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban thường vụ lần thứ 4

Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban thường vụ lần thứ 4

Sáng 21/01/2024, tại Hà Nội, Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 4.
Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội và Đại hội Chi hội Nam Y Viện nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh

Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội và Đại hội Chi hội Nam Y Viện nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh

SKV - Sáng 18-1, tại Viện nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh Hà Nội long trọng tổ chức Lễ trao quyết định thành lập Chi hội Nam Y Viện Nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh và Đại hội Chi hội Nam Y Viện Nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh lần thứ I nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ I.
Phiên bản di động