Mới nhất Đọc nhiều

Bảo đảm nguồn lực tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS

Bảo hiểm y tế hiện là nguồn lực tài chính chủ yếu cho công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam khi Quỹ Bảo hiểm y tế đã chi trả điều trị cho 95% số người nhiễm HIV, tăng gấp hai lần trong vòng 5 năm qua. Tuy nhiên, để bảo đảm nguồn tài chính bền vững, ngoài bảo hiểm y tế ra thì rất cần sự đồng hành của cả cộng đồng, nhất là những tổ chức xã hội.
Bảo đảm nguồn lực tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS
Bệnh nhân uống thuốc methadone tại Cơ sở Điều trị Methadone ở phường Hà Khánh, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh Nguyễn Hoa)

Trong bối cảnh các nguồn viện trợ cho phòng, chống HIV/AIDS đang bị cắt giảm, Việt Nam xác định giải pháp tài chính bền vững và lâu dài là chuyển đổi nguồn tài chính cho phòng, chống và điều trị HIV/AIDS từ viện trợ quốc tế sang chi trả qua bảo hiểm y tế.

Ngày 8/3/2019 người nhiễm HIV chính thức nhận thuốc ARV (thuốc điều trị kháng virus) từ nguồn bảo hiểm y tế trên cả nước tại 188 cơ sở điều trị ARV ở 63 tỉnh, thành phố đã đánh dấu một cột mốc quan trọng. Đến nay tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS có thẻ bảo hiểm y tế tăng lên nhanh chóng, đạt 95% (năm 2022).

Quỹ Bảo hiểm y tế đến nay chi trả trung bình 400 tỷ đồng/năm, nâng tỷ trọng của Quỹ Bảo hiểm y tế trong tổng chi cho HIV/AIDS tăng từ 4% lên tới 9%, chiếm tới 25% nguồn lực trong nước cho công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Tuy nhiên, theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng HIV/AIDS (Bộ Y tế), bước sang giai đoạn 2023-2030, Việt Nam sẽ còn rất nhiều việc phải làm để đạt được mục tiêu đề ra. Trong khi đó, tình hình dịch vẫn có xu hướng phức tạp. Số người nhiễm HIV được báo cáo tăng cao trong ba năm trở lại đây với hơn 13.000 trường hợp. Số người nhiễm HIV tăng nhanh trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới, nhóm chuyển giới. Một số khu vực vẫn còn nhiều nguy cơ cao về bùng phát dịch trở lại như: Đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông Nam Bộ...

Đáng chú ý, việc bảo đảm tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS vẫn đứng trước những nguy cơ, thách thức mới, bởi nguồn tài chính cho chương trình dự phòng đang phụ thuộc chủ yếu vào các dự án quốc tế (chiếm hơn 60%). Như đối với chương trình điều trị dự phòng HIV (PrEP) là chương trình can thiệp cho nhóm lây nhiễm HIV mới, hiện đang phụ thuộc 100% vào các dự án quốc tế, nhưng cũng mới chỉ bao phủ được khoảng 20% nhu cầu can thiệp.

Trong khi đó, tại 33 tỉnh, thành phố trọng điểm cần can thiệp, nguồn kinh phí mua sắm bơm kim tiêm, bao cao-su, thuốc methadone... và các chương trình giảm tác hại khác vẫn đang phụ thuộc vào dự án Quỹ toàn cầu.

Thêm một khó khăn khác nữa, kế hoạch bảo đảm tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS mới được phê duyệt cho 53 tỉnh, thành phố, như vậy vẫn còn 10 địa phương chưa được phê duyệt gây khó khăn cho việc phân bổ ngân sách tại những tỉnh, thành phố này, trong đó có những tỉnh đang là điểm nóng như Quảng Ninh, Bình Dương...

Quỹ Bảo hiểm y tế là nguồn tài chính ổn định nhất, nhưng đang có vướng mắc, khó khăn khi hành lang pháp lý cho mua sắm, cung ứng thuốc chưa hoàn thiện. Mặt khác, việc huy động nguồn lực tài chính từ khu vực tư nhân, doanh nghiệp xã hội, các tổ chức cộng đồng còn cần thời gian để xây dựng cơ chế triển khai và mở rộng.

Trong khi đó, phần lớn những người nhiễm HIV thuộc nhóm dân cư dễ tổn thương, nhiều người không có thu nhập ổn định, do đó khả năng tự chi trả dịch vụ chữa trị HIV/AIDS là rất hạn chế.

Để có nguồn tài chính nhằm ổn định công tác phòng, chống HIV/AIDS, theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phan Thị Thu Hương, thời gian tới cần tiếp tục huy động nguồn ngân sách địa phương thông qua kế hoạch bảo đảm tài chính. Bên cạnh đó, cần bảo đảm tất cả 63 tỉnh, thành phố phải được phê duyệt kế hoạch và phân bổ đủ theo kế hoạch được phê duyệt. Cần duy trì ngân sách trung ương nhằm bảo đảm cho điều trị, phòng, chống HIV/AIDS và các hoạt động thiết yếu như hệ thống hỗ trợ kỹ thuật, giám sát cho các tỉnh, thành phố...

Quỹ Bảo hiểm y tế là bước đột phá của chương trình phòng, chống HIV/AIDS, là giải pháp tài chính bền vững, bảo đảm cho người nhiễm HIV được khám, điều trị ổn định, lâu dài, cho nên quỹ cần tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý để bảo đảm cung ứng thuốc ARV liên tục và ổn định.

Một bất cập cần sớm được gỡ bỏ là nếu như chương trình điều trị HIV/AIDS đã được bảo đảm từ nguồn Quỹ Bảo hiểm y tế, thì chương trình dự phòng lại chưa có nguồn lực bảo đảm. Trong khi đó, Quỹ không thể chi trả cho dịch vụ dự phòng, cho nên cần huy động từ nhiều nguồn: ngân sách trung ương, ngân sách địa phương, khu vực tư nhân và chính người nhiễm HIV.

Việc xây dựng cơ chế tài chính cho các dịch vụ dự phòng là rất quan trọng để bảo đảm các dịch vụ này được duy trì sau khi các dự án quốc tế chấm dứt. Vì vậy, giai đoạn 2023-2030 cần tập trung vào huy động nguồn lực từ khu vực tư nhân bao gồm các doanh nghiệp xã hội và các tổ chức cộng đồng, các tập đoàn quốc gia tập trung đầu tư và cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS.

Một trong những giải pháp trọng tâm để bảo đảm tài chính bền vững là tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân, thực hiện mua sắm dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS từ các tổ chức xã hội. Mua sắm dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS từ các tổ chức xã hội nhằm huy động sự tham gia của các tổ chức xã hội tới các khu vực mà y tế công khó cung cấp. Mua sắm dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS là một giải pháp tận dụng hiệu quả hoạt động của các tổ chức xã hội nhằm hoàn thành mục tiêu can thiệp, tiếp cận đến các nhóm đích.

Hiện nay, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đang thực hiện thí điểm tại một số tỉnh, thành phố, trong đó có các tổ chức xã hội được lựa chọn (thông qua đấu thầu hoặc đặt hàng) cung cấp dịch vụ HIV/AIDS.

Mục đích của việc thí điểm nhằm kiểm tra quy trình thực hiện của các tổ chức xã hội trong đấu thầu hoặc đặt hàng trong mua sắm dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS, để đưa ra các bài học về kinh nghiệm thực hiện trong cung cấp dịch vụ, theo dõi giám sát việc thực hiện, hoàn thành chỉ tiêu, kiểm tra định mức chi tiêu trong mua sắm dịch vụ để hoàn thiện hơn khi xây dựng cơ chế pháp lý cho hoạt động này.

Nguồn: Bảo đảm nguồn lực tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS

Thanh Mai/nhandan.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Triển khai hiệu quả kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm

Triển khai hiệu quả kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc tổ chức triển khai kế hoạch phòng, chống dịch năm 2023. Theo Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên toàn cầu được dự báo vẫn diễn biến khó lường. Dịch Covid-19 hiện vẫn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế; các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi tiếp tục xuất hiện và lây lan như bệnh Marburg tại khu vực châu Phi, cúm A(H5N1) tại Campuchia...
Rà soát toàn diện, kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về y tế cơ sở, y tế dự phòng

Rà soát toàn diện, kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về y tế cơ sở, y tế dự phòng

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định khẳng định, y tế cơ sở, y tế dự phòng luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, đạt được nhiều thành tựu trong chăm sóc sức khỏe nhân dân; trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua, y tế cơ sở, y tế dự phòng đã hết sức cố gắng, "xông pha"...

Cùng chuyên mục

Hà Nội xuất hiện bệnh thủy đậu trái mùa

Hà Nội xuất hiện bệnh thủy đậu trái mùa

Bệnh thủy đậu thường diễn ra vào vụ Đông Xuân (khoảng tháng 11), nhưng hiện tại đã xuất hiện bệnh thủy đậu, ca bệnh lại chủ yếu ở người lớn.
Quảng Nam cảnh báo ngộ độc thực phẩm do ăn cá chép ủ chua

Quảng Nam cảnh báo ngộ độc thực phẩm do ăn cá chép ủ chua

SKV - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, ông Mai Văn Mười cho biết, đơn vị vừa có công văn về việc tăng cường biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm liên quan đến cá chép ủ chua.
Nghệ An: Hai trẻ tử vong, nghi bị chó dại cắn

Nghệ An: Hai trẻ tử vong, nghi bị chó dại cắn

SKV - Ngày 22/3, theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, đơn vị liên tục tiếp nhận 2 bệnh nhi đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, nghi do chó dại cắn.
Tiêm silicon, mi mắt một người phụ nữ bị lật ngược suốt 40 năm

Tiêm silicon, mi mắt một người phụ nữ bị lật ngược suốt 40 năm

SKV - Sau nhiều năm liên tục đến chỗ một người bạn thân để làm đẹp, bà L.T.N.L (66 tuổi, ở TP.HCM) nhập viện trong tình trạng hai bên mắt đỏ hoe, mi mắt lật ngược nghiêm trọng, cơ mặt chảy xệ hằn sâu hai bên má.
Bệnh viện Y học cổ truyền trăm tỉ ở An Giang ‘đắp chiếu’ vì sao?

Bệnh viện Y học cổ truyền trăm tỉ ở An Giang ‘đắp chiếu’ vì sao?

Bệnh viện Y học cổ truyền An Giang đã xây dựng xong và nghiệm thu từ cuối năm 2022 nhưng tới nay vẫn chưa đưa vào hoạt động được vì… chưa có “chủ nhà” và đường vào.
Egaruta quảng cáo "nổ" công dụng thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh

Egaruta quảng cáo "nổ" công dụng thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh

Mặc dù chỉ là thực phẩm chức năng (TPCN) nhưng Egaruta đang được quảng cáo giống thuốc chữa bệnh, gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng. Thậm chí, nhiều nội dung quảng cáo còn vượt quá công dụng, chất lượng thực sự của sản phẩm đã được cơ quan chức năng cấp phép.

Các tin khác

"Thông luồng" trang thiết bị, vật tư y tế vào bệnh viện

"Thông luồng" trang thiết bị, vật tư y tế vào bệnh viện

Chính phủ ban hành đồng thời Nghị định số 07/2023/NÐ-CP và Nghị quyết 30/NQ-CP được đánh giá là rất kịp thời, giúp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các bệnh viện trong đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế. Tuy nhiên, những khó khăn, vướng mắc về mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế không thể giải quyết hết trong hai văn bản này, mà cần có thời gian và nhất là phải pháp quy hóa.
Phát triển vùng trồng và chế biến dược liệu ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế

Phát triển vùng trồng và chế biến dược liệu ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế

Cùng với những nơi khác, huyện Phong Điền tỉnh Thừa Thiên Huế được đánh giá là vùng thổ nhưỡng giàu tiềm năng để phát triển, trồng mới một số loài cây dược liệu.
Cảnh báo mạo danh nhân viên y tế bán thuốc diệt muỗi

Cảnh báo mạo danh nhân viên y tế bán thuốc diệt muỗi

Trung tâm y tế Quận 8 (TP.HCM) vừa đưa ra khuyến cáo người dân về tình trạng giả danh nhân viên y tế để bán thuốc phun diệt muỗi, phòng sốt xuất huyết.
Bộ Y tế yêu cầu tập trung nguồn lực cứu chữa các bệnh nhân vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua

Bộ Y tế yêu cầu tập trung nguồn lực cứu chữa các bệnh nhân vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua

Các cơ sở y tế tập trung mọi nguồn lực, nỗ lực, phối hợp tiếp tục cứu chữa người bệnh, tìm hiểu nguyên nhân vụ việc. Trường hợp cần huy động sự hỗ trợ chuyên môn của các bệnh viện khác, Bộ Y tế sẽ huy động các bệnh viện hỗ trợ.
Thông tin mới nhất về tiêm vaccine COVID-19 ở nước ta

Thông tin mới nhất về tiêm vaccine COVID-19 ở nước ta

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay đa 80 ngày liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca tử vong do COVID-19; Cả nước có 5 bệnh nhân nặng đang điều trị; Việt Nam đã tiêm gần 266,6 triệu liều vaccine COVID-19 nhưng vẫn còn nhiều địa phương tiêm thấp.
"Gian hàng 0 đồng" vì người bệnh

"Gian hàng 0 đồng" vì người bệnh

“Gian hàng 0 đồng” của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam lần thứ 7 (25/3/2016-25/3/2023) và ngày Công tác xã hội thế giới (21/3/2023).
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người Khmer và người gốc Việt tại Campuchia

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người Khmer và người gốc Việt tại Campuchia

Ngày 18/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia phối hợp Bệnh viện Chợ Rẫy-Phnom Penh và Hội Khmer-Việt Nam tổ chức khám bệnh miễn phí, cấp phát thuốc và tặng quà cho khoảng 500 người Khmer và người gốc Việt tại huyện Baribour, tỉnh Kampong Chhnang, Vương quốc Campuchia.
Số ca mắc sốt xuất huyết đầu năm 2023 tăng gấp 2-3 lần

Số ca mắc sốt xuất huyết đầu năm 2023 tăng gấp 2-3 lần

SKV - Theo Bộ Y tế, đầu năm 2023, cả nước ghi nhận khoảng 13.000 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2022.
Bộ Y tế đề nghị giám sát chặt người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch Marburg

Bộ Y tế đề nghị giám sát chặt người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch Marburg

SKV - Bộ Y tế đề nghị tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh tại cộng đồng và cơ sở y tế, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Marburg để điều tra dịch tễ.
Cán bộ đoàn năng động, hơn 20 lần hiến máu tình nguyện

Cán bộ đoàn năng động, hơn 20 lần hiến máu tình nguyện

Vào ngành Công an năm 2010, nhận công tác tại Trại tạm giam Công an tỉnh Sóc Trăng, Thượng úy Nguyễn Minh Duy luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.
Xem thêm
Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Tiền Giang

Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Tiền Giang

Sáng ngày 19/03, tại Trung tâm Hội nghị Nhà khách Tiền Giang diễn ra lễ công bố Quyết định Thành lập Chi hội Nam y tỉnh Tiền Giang và Đại hội Chi hội Nam y tỉnh lần thứ nhất Nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Hội Nam Y Việt Nam dự lễ dâng hương tưởng nhớ Đại Danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hội Nam Y Việt Nam dự lễ dâng hương tưởng nhớ Đại Danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh

Ngày 6/3/2023 ( rằm tháng 2 âm lịch), Hội Nam Y Việt Nam tới dự lễ dâng hương tưởng nhớ 623 năm ngày mất của Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh tại Đền Xưa, Đền Bia, Chùa Giám huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.
Hội Nam y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam củng cố, tăng cường hợp tác

Hội Nam y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam củng cố, tăng cường hợp tác

Ngày 14/3, tại Hà Nội, lãnh đạo Hội Nam y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam (Hội GDCSSKCĐ Việt Nam) đã có buổi làm việc nhằm đánh giá việc thực hiện nội dung “Bản ghi nhớ” giữa hai Hội đã ký kết năm 2018. Đồng thời, đề ra những phương hướng, chương trình hợp tác và phát triển giữa hai Hội trong năm 2023 và những năm tới.
Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội 2022, triển khai công tác năm 2023 (khu vực phía Nam)

Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội 2022, triển khai công tác năm 2023 (khu vực phía Nam)

SKV - Sáng ngày 05/03/2023, tại TP.HCM, Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2022 và triển khai kế hoạch công tác năm 2023 (khu vực phía Nam).
Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Canada

Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Canada

Nhân dịp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn tỉnh bang Ontario - bà Lisa Thompson có chuyến thăm và làm việc tại TP.HCM, 4 biên bản ghi nhớ đã được ký kết nhằm quảng bá sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao cũng như để tăng cường hợp tác giữa V
Phiên bản di động