Bộ Y tế cảnh báo về căn bệnh nguy hiểm lây từ lợn sang người
![]() |
![]() |
Bệnh liên cầu lợn do vi khuẩn Streptococcus suis (S.suis) gây nên là bệnh lây truyền từ động vật sang người và có thể gây tử vong. Người bệnh thường có triệu chứng lâm sàng nặng, phải điều trị trong thời gian dài, chi phí điều trị lớn và thường để lại biến chứng không phục hồi sau khi khỏi bệnh.
Streptococcus suis được phát hiện ở nhiều nơi trên thế giới, những nơi chăn nuôi lợn. Tỷ lệ mang S.suis không triệu chứng trong một đàn lợn khoảng 60-100%. Những người bị suy giảm miễn dịch và lợn bị suy giảm miễn dịch có nguy cơ mắc bệnh cao.
Vi khuẩn S.suis thường cư trú ở đường hô hấp trên, đặc biệt là ở mũi, ở đường tiêu hóa và sinh dục của lợn.
![]() |
Liên cầu lợn là một bệnh nguy hiểm lây truyền từ lợn sang người (Ảnh: N.P). https://suckhoeviet.org.vn/ |
Ở Việt Nam, bệnh liên cầu lợn mới được biết đến từ năm 2003. Trong vài năm qua, chỉ có khoảng 10 bệnh nhân vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Trong hai năm 2005 - 2006, có 72 trường hợp nhiễm S.suis nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM. Năm 2007 có tới hơn 48 ca (22 ca ở miền Bắc, 20 ca ở miền Nam, 6 ca ở miền Trung). Có 3 ca trong số này đã tử vong.
Theo một nghiên cứu của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, bệnh này có khuynh hướng xảy ra vào mùa hè nắng nóng, 58 bệnh nhân (81%) là nam giới. Phần lớn bệnh nhân là nông dân, 38% bệnh nhân có tiền sử tiếp xúc với lợn hay thịt lợn, tuy nhiên chỉ có 6 bệnh nhân (8%) có tổn thương da nghi ngờ.
69 bệnh nhân (96%) biểu hiện bệnh cảnh viêm màng não như: sốt, nhức đầu, ói, cổ cứng, rối loạn tri giác là những triệu chứng thường gặp. 68% trường hợp viêm màng não mủ có triệu chứng ù tai, điếc.
Để chủ động phòng, chống lây nhiễm bệnh liên cầu lợn sang người, Cục Y tế dự phòng vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố.
Cụ thể, các đơn vị tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm liên cầu lợn ở người, triển khai ngay các biện pháp xử lý ổ dịch. Các cơ sở khám chữa bệnh đặc biệt chú ý những trường hợp có triệu chứng nghi nhiễm liên cầu lợn, khai thác tiền sử dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm điều trị bệnh nhân kịp thời để tránh tử vong và thông báo cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật để điều tra, xử lý ổ dịch.
Bên cạnh đó cần tăng cường truyền thông các biện pháp phòng lây nhiễm liên cầu lợn sang người. Người dân không ăn sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín hoặc từ lợn ốm, chết, đặc biệt không ăn tiết canh lợn. Đồng thời, có biện pháp bảo hộ lao động như đeo găng tay, khẩu trang cho những người chăn nuôi, tiếp xúc, giết mổ, buôn bán gia súc.
Cục Y tế Dự phòng cũng yêu cầu các cơ sở phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y trong việc giám sát phát hiện các dịch bệnh trên đàn lợn mà thuận lợi cho liên cầu lợn bùng phát như dịch bệnh tai xanh.
Các địa phương cũng cần sẵn sàng vật tư, hóa chất, phương tiện bảo đảm triển khai các biện pháp giám sát và xử lý ổ dịch; rà soát các hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật trong giám sát, chẩn đoán và điều trị bệnh liên cầu lợn để củng cố năng lực cho cán bộ chuyên trách.
Hiện có 2 túyp liên cầu lợn. Túyp I hay gây dịch bệnh lẻ tẻ ở các đàn lợn dưới 8 tuần tuổi. Túyp II gây bệnh ở nhiều lứa tuổi khác nhau của lợn nhưng thường gây bệnh ở lợn thịt với các dấu hiệu viêm màng não, viêm nội tâm mạc, viêm phổi, bại huyết, bệnh đường tiêu hóa, viêm khớp, xuất huyết ở da, gây sảy thai và chết đột tử ở lợn. S.suis túyp II thường gây bệnh cho người. Năm 1960, người nhiễm bệnh đầu tiên được phát hiện. Đến nay, trên thế giới đã ghi nhận khoảng 490 ca bệnh liên cầu lợn ở người, trong đó tỷ lệ tử vong là 17,5%. Năm 2005, dịch liên cầu lợn ở người đã xảy ra tại Trung Quốc. Vụ dịch này đã làm 215 người mắc, trong đó có 39 ca tử vong (chiếm tỷ lệ 18,1%). Theo thống kê có 80% những người bị bệnh là nam giới, là những người giết mổ lợn bị bệnh hoặc chế biến và bán thịt lợn. Hơn 40% các trường hợp 50 - 60 tuổi. |
Nguồn: Bộ Y tế cảnh báo về căn bệnh nguy hiểm lây từ lợn sang người
Tin liên quan

Phát hiện hàng loạt cơ sở dược và mỹ phẩm vi phạm
08:24 | 19/06/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Dự báo thời tiết ngày 19/6/2025: Nắng nóng, có lúc mưa rào và dông
05:05 | 19/06/2025 Môi trường xanh

Bộ Y tế cam kết về chất lượng thuốc tại bệnh viện
14:58 | 18/06/2025 Tin tức
Cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Hội thảo 100 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam
20:53 | 17/06/2025 Dấu ấn Việt Nam

Quảng Trị: Sắp xếp, bố trí cán bộ tuyệt đối tránh biểu hiện thiên vị
18:09 | 17/06/2025 Tin tức

Đắk Lắk: Sân chơi ý nghĩa gắn kết những người làm báo
08:37 | 17/06/2025 Dấu ấn Việt Nam

Thái Nguyên "về đích" hồ sơ bệnh án điện tử sớm 3 tháng điểm sáng chuyển đổi số y tế quốc gia
23:05 | 16/06/2025 Dấu ấn Việt Nam

Thu hồi và tiêu hủy lô sữa tắm Geisha do không đạt tiêu chuẩn chất lượng
20:46 | 16/06/2025 Tin tức

Đấu Trường Toàn Tài: 84 thí sinh tranh tài qua gameshow trực tuyến
13:34 | 16/06/2025 Tin tức
Các tin khác

“Đẹp thắm tình người” – Hành trình y đức lan tỏa giữa lòng TP. Hải Dương
19:00 | 15/06/2025 Sức khỏe tinh thần

Lagi (Bình Thuận): Khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tân Hải và Tân Tiến
20:36 | 14/06/2025 Tin tức

Khai trương chi nhánh Văn phòng Luật sư tại Thanh Hóa: Tạo thêm địa chỉ tin cậy cho người dân
17:49 | 14/06/2025 Tin tức

Dấu ấn nhà báo Đinh Thế Huynh
15:05 | 14/06/2025 Dấu ấn Việt Nam

Bộ Y tế hướng dẫn khẩn phòng chống dịch bệnh trong và sau mưa lũ
22:27 | 13/06/2025 Sức khỏe

Gia Lai: Người cha nhập viện đa chấn thương vì bị con trai tâm thần tấn công
18:40 | 13/06/2025 Tin tức

Đại hội Đảng bộ bộ phận Chi cục Quản lý thị trường lần thứ I nhiệm kỳ 2025 - 2030
18:04 | 12/06/2025 Dấu ấn Việt Nam

Ford mở rộng dịch vụ lưu động 4 giờ tới Thành phố Hồ Chí Minh
12:00 | 12/06/2025 Tin tức

Đại học Điện lực ... bật chế độ số
17:14 | 11/06/2025 Dấu ấn Việt Nam

Bệnh viện Đại Học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai cấp cứu thành công bệnh nhân uống thuốc còn nguyên vỏ
16:29 | 11/06/2025 Tin tức

Ra mắt Chi hội Nam Y Thọ Khang Đường - Hà Nội: Dấu ấn mới của Y học cổ truyền
08-06-2025 20:00 Hoạt động hội

Chi hội Nam Y An Giang: Lan tỏa yêu thương, chung tay vì cộng đồng
17-05-2025 21:00 Hoạt động hội

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh tại di tích Đền Bia
28-04-2025 01:26 Hoạt động hội

Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng
22-04-2025 13:55 Hoạt động hội

Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước
18-04-2025 09:27 Hoạt động hội