Bộ Y tế thông tin về dịch bệnh lạ ở Congo
| WHO tuyên bố dịch đậu mùa khỉ là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu |
Cụ thể, theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), tại khu vực Panzi, tỉnh Kwango, Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) đã ghi nhận 406 trường hợp mắc một bệnh chưa rõ nguyên nhân, trong đó có 31 trường hợp tử vong.
Các triệu chứng của bệnh bao gồm: sốt, đau đầu, ho, sổ mũi và đau cơ. Các trường hợp mắc chủ yếu là trẻ em (53% số mắc và 54,8% số tử vong là dưới 5 tuổi) và tất cả các trường hợp nặng đều bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng.
![]() |
| Khu vực Panzi, tỉnh Kwango, Cộng hòa Dân chủ Congo ghi nhận 406 trường hợp mắc một bệnh chưa rõ nguyên nhân. |
Khu vực đang xảy ra dịch là khu vực nông thôn, thuộc tỉnh vùng sâu, cách xa Thủ đô Kinshasa (48 tiếng di chuyển đường bộ). Khu vực này cũng vừa xảy ra tình trạng thiếu lương thực trong những tháng gần đây; điều kiện y tế thiếu thốn, tỷ lệ tiêm chủng thấp, khả năng tiếp cận chẩn đoán, quản lý ca bệnh rất hạn chế.
Hiện tại, nơi đây cũng đang là mùa mưa lớn nên việc tiếp cận dịch vụ y tế rất khó khăn (do ảnh hưởng đến việc xác định nguyên nhân gây bệnh).
Cũng theo tổ chức WHO, sốt rét là bệnh phổ biến ở khu vực này và nó đang được nhận định có thể liên quan đến các trường hợp mắc bệnh, tuy nhiên các biện pháp kiểm soát sốt rét ở đây cũng rất hạn chế.
Tổ chức WHO cũng đã tổ chức đánh giá mức độ nguy cơ đối với các cộng đồng bị ảnh hưởng tại khu vực xảy ra dịch là cao, trên cơ sở các thông tin về hạn chế trong cung cấp, tiếp cận dịch vụ y tế; tỷ lệ tiêm chủng thấp; điều kiện đời sống, lương thực, giao thông tại địa bàn rất khó khăn.
Đồng thời việc ghi nhận thông tin ban đầu về chùm ca bệnh trong các cụm gia đình cho thấy, khả năng lây lan trong các hộ gia đình. Tuy nhiên, ở cấp quốc gia của DRC, nguy cơ được coi là trung bình do đợt bùng phát hiện tại có tính chất cục bộ trong khu vực Panzi, tỉnh Kwango, mặc dù vẫn có khả năng lây lan sang các khu vực lân cận.
Với cấp độ khu vực và toàn cầu, WHO đánh giá mức độ nguy cơ thấp và chỉ lưu ý việc giám sát tại biên giới với quốc gia láng giềng gần khu vực xảy ra dịch là Angola.
Vì vậy, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng cho biết, Cục sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh, chủ động thực hiện giám sát dựa vào sự kiện cùng thông tin về dịch bệnh tại DRC và phối hợp với WHO cũng như đầu mối IHR các quốc gia để cập nhật, chia sẻ thông tin về dịch bệnh.
Trường hợp có các diễn biến mới, Cục Y tế dự phòng sẽ phối hợp với WHO, USCDC và các đơn vị liên quan đánh giá nguy cơ để đề xuất các đáp ứng phù hợp, bao gồm việc tăng cường công tác kiểm dịch y tế.
Tin liên quan
Bảo hộ sở hữu trí tuệ trong kỷ nguyên số: Từ chiến lược quốc gia đến hành động của doanh nghiệp
23:12 | 06/06/2026 Tin tức
Cùng chuyên mục
Cuộc “cách mạng” trong điều trị hẹp van động mạch chủ
15:15 | 06/06/2026 Tin tức
Bệnh viện Phụ sản Trung ương gấp rút chuẩn bị vận hành cơ sở 2 từ tháng 8
09:09 | 06/06/2026 Tin tức
Hai sản phẩm Nature’s Own và loại kẹo dẻo Allen"s bị Australia thu hồi, Bộ Y tế phát cảnh báo khẩn cấp
04:04 | 06/06/2026 Tin tức
Bộ trưởng Y tế giải đáp việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động
22:31 | 05/06/2026 Tin tức
Khung điều hợp sinh học chứng minh giảm vượt trội tỷ lệ biến cố tim mạch sau 4 năm so với stent phủ thuốc
16:39 | 05/06/2026 Tin tức
Bệnh viện Thống Nhất làm chủ công nghệ mới trong điều trị rung nhĩ
15:15 | 05/06/2026 Tin tức
Các tin khác
Hợp lực phát triển mạng lưới các điểm sơ cấp cứu trong cộng đồng
04:04 | 05/06/2026 Tin tức
Unilever khẳng định cam kết gắn bó và đồng hành lâu dài tại Việt Nam
18:46 | 04/06/2026 Dấu ấn Việt Nam
Hiệu quả từ kỹ thuật phẫu thuật cột sống ít xâm lấn tại tuyến tỉnh
16:49 | 04/06/2026 Tin tức
Hai bệnh viện đầu ngành hợp tác phát triển ghép tạng nhi khoa
16:12 | 04/06/2026 Tin tức
Nâng cao chất lượng y tế học đường bảo đảm người học phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần
11:11 | 04/06/2026 Tin tức
Rà soát toàn diện cơ sở y tế vi phạm, xử lý nghiêm hành vi khám chữa bệnh không phép
04:04 | 04/06/2026 Tin tức
Xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên giỏi chuyên môn, sáng y đức
16:10 | 03/06/2026 Tin tức
BIC Tây Nguyên chi trả hơn 458 triệu đồng quyền lợi bảo hiểm BIC Bình An cho khách hàng
14:45 | 03/06/2026 Tin tức
Khẩn trương khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho các đối tượng ưu tiên
14:45 | 03/06/2026 Tin tức
Chế độ phụ cấp đặc thù trong lĩnh vực y tế áp dụng từ 15/7/2026
07:07 | 03/06/2026 Tin tức
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn
23-05-2026 11:06 Hoạt động hội
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum
18-05-2026 07:00 Hoạt động hội
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số
16-05-2026 19:42 Hoạt động hội
Hợp tác phát triển Nam dược: Hội Nam Y Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo chung tay chăm sóc sức khỏe Nhân dân
15-05-2026 11:05 Hoạt động hội
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc
11-04-2026 11:01 Hoạt động hội




