Mới nhất Đọc nhiều

Bộ Y tế tổng kết công tác giám định tư pháp và định giá tài sản giai đoạn 2011-2022

Ngày 22-5-2023, tại Cần Thơ, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác giám định tư pháp theo vụ việc và định giá tài sản trong tố tụng hình sự của Bộ Y tế giai đoạn 2011-2022.
Bộ Y tế tổng kết công tác giám định tư pháp và định giá tài sản giai đoạn 2011-2022
Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị có sự tham gia của đồng chí Nguyễn Thái Học - Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương; đồng chí Đỗ Xuân Tuyên - Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế; đồng chí Nguyễn Thực Hiện - Phó chủ tịch UBND tỉnh Cần Thơ; Thiếu Tướng Nguyễn Minh Ngọc - Phó cục trưởng Cục A09, Bộ Công an; đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Thanh tra Chính phủ, cùng nhiều đại biểu đại diện Bộ Tư Pháp, Bộ Tài Chính, C03, A03, Bộ Y tế...

Bộ Y tế tổng kết công tác giám định tư pháp và định giá tài sản giai đoạn 2011-2022
Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên - Phó Bí thư Ban cán sự Đảng - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trong giai đoạn 2011 đến nay, theo trưng cầu, yêu cầu của Cơ quan điều tra Bộ Công an và công an các tỉnh, thành phố, Bộ Y tế đã tiếp nhận 20 quyết định trưng cầu giám định và 18 yêu cầu định giá tài sản. Đến nay, các Hội đồng đã hoàn thành, ban hành 35 kết luận và hiện nay còn 3 Hội đồng đang tiếp tục triển khai nhiệm vụ và sớm có kết luận gửi cơ quan điều tra. Bên cạnh những thành tích đạt được trong quá trình hoạt động giám định tư pháp theo vụ việc và định giá tài sản trong tố tụng hình sự của Bộ Y tế vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc.

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường - Chánh Thanh tra Bộ Y tế: "Nội dung định giá chủ yếu liên quan đến lĩnh vực tài chính. Qua nghiên cứu, các thành viên của Hội đồng nhận thấy các quy định của Bộ Tài chính về định giá chưa rõ ràng và cụ thể dẫn đến việc Hội đồng gặp khó khăn trong việc thống nhất nguyên tắc cũng như phương pháp định giá. Bên cạnh đó, danh mục của Cơ quan Cảnh sát điều tra trong một số yêu cầu định giá có nhiều tài sản hoặc có tài sản không thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế như một số tài sản cần định giá theo Quyết định số 4780/QĐ-BYT ngày 18/11/2020 (Máy phun đa năng công suất lớn đặt trên xe ô tô, máy phun phòng dịch ULV đeo vai cấu hình 1, máy phun phòng dịch ULV đeo vai cấu hình 2...). Theo đó, do các quy định của pháp luật về giám định và định giá còn chưa đầy đủ, chưa chặt chẽ và chưa rõ ràng, còn gây ra sự hiểu không thống nhất, cách hiểu khác nhau trong quá trình triển khai thực hiện.

Đồng thời, quy trình giám định được thực hiện theo Luật Giám định tư pháp và văn bản triển khai thực hiện; trình tự, thủ tục định giá tài sản thực hiện theo Nghị định số 30/2018/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định số 97/2019/NĐ-CP, nhưng đây chỉ là những quy định chung, chưa có quy trình, quy chuẩn giám định trong các lĩnh vực cụ thể; chưa có nguyên tắc, tiêu chí chọn mẫu định giá tài sản, nhất là đối với những tài sản đặc thù thuộc ngành y tế quản lý như là thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế.

Trên cơ sở phân tích các vướng mắc để việc giám định và định giá tài sản trong tố tụng hình sự thuận lợi hơn, các đại biểu đã đề xuất một số giải pháp nhằm tháo gỡ những vướng này: Bộ Y tế đề xuất tới Bộ Tài chính về việc chủ trì tham mưu với các cơ quan có thẩm quyền thành lập Trung tâm quản lý nhà nước về công tác giám định tư pháp/định giá tài sản. Hoặc giao công tác định giá tài sản để Bộ Tài chính triển khai thực hiện; các vụ việc liên quan đến công tác đấu thầu giao Bộ Kế hoạch – Đầu tư để triển khai thực hiện. Phối hợp với Bộ Y tế cử cán bộ tham gia các Hội đồng định giá tài sản/giám định tư pháp khi có đề nghị của Bộ Y tế. Xây dựng cơ chế, chính sách về chế độ bồi dưỡng đối với cán bộ, công chức khi tham gia làm thành viên Hội đồng định giá tài sản/giám định tư pháp. Chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế xây dựng Thông tư hướng dẫn trong việc xác định tiêu chí, nguyên tắc cụ thể trong việc chọn mẫu, chọn phương pháp trong định giá tài sản.

Đề xuất Bộ Nội vụ xem xét, bổ sung biên chế hằng năm cho Bộ Y tế do hiện nay có tình trạng quá tải khi thực hiện nhiệm vụ của các cán bộ, công chức, và viên chức trong hệ thống y tế từ Trung ương đến địa phương. Đặc biệt là trong thời gian gần đây phát sinh yêu cầu định giá tài sản/giám định tư pháp từ Cơ quan điều tra, Bộ Công an và Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng như công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đề xuất Bộ Công an căn cứ số lượng, chủng loại tài sản cụ thể để khi có yêu cầu về mặt thời gian kết luận định giá tài sản cho phù hợp với tình hình thực tế cũng như năng lực của Bộ Y tế. Có văn bản chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện việc phân cấp trong định giá tài sản hoặc trưng cầu giám định tư pháp tránh dồn việc về cơ quan Trung ương cụ thể: khi thực hiện việc yêu cầu định giá tài sản hoặc trưng cầu giám định tư pháp theo vụ việc tại các địa phương thì gửi các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành giải quyết.

Đối với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần chỉ đạo cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố thực hiện việc giám định tư pháp/định giá tài sản theo trưng cầu, yêu cầu của Cơ quan điều tra, Công an cấp tỉnh, tránh dồn việc về cơ quan Trung ương.

Đức Tú (t/h)
www.suckhoeviet.org.vn

Cùng chuyên mục

Bộ trưởng Y tế kiểm tra việc triển khai bổ sung Vitamin A tại Hà Nội

Bộ trưởng Y tế kiểm tra việc triển khai bổ sung Vitamin A tại Hà Nội

Mục tiêu đặt ra Thủ đô Hà Nội là trên 99,8% trẻ em từ 6 đến 35 tháng tuổi được uống Vitamin A liều cao trong hai đợt chiến dịch (đợt 1 diễn ra vào tháng 6 và đợt 2 dự kiến vào tháng 12/2023).
Việt Nam lần đầu ứng dụng robot mổ não thông minh

Việt Nam lần đầu ứng dụng robot mổ não thông minh

Các ca bệnh thần kinh sọ não nguy hiểm đã được phẫu thuật thành công ngay trong nước, nhờ sử dụng robot mổ não thế hệ mới Modus V Synaptive duy nhất tại Việt Nam.
Từ ngày 1-2/6, Hà Nội bổ sung vitamin A cho gần 4.000 trẻ em

Từ ngày 1-2/6, Hà Nội bổ sung vitamin A cho gần 4.000 trẻ em

Tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong 2 ngày 1-2/6, thành phố triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A tại 1.715 điểm uống cho gần 400.000 trẻ em từ 6 - 35 tháng tuổi đang có mặt trên địa bàn, kể cả trẻ vãng lai, trẻ điều trị tại cơ sở y tế.
Nghệ An: Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh

Nghệ An: Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh

Đã có rất nhiều người dân bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, thậm chí tử vong do tự ý sử dụng thuốc Nam, thuốc Đông y để điều trị bệnh; do sử dụng rượu ngâm dược liệu không rõ nguồn gốc; tin lời các “thần y” trên mạng internet nên sử dụng các sản phẩm thuốc hoàn tán tự chế…
Miền Bắc có nơi nhiệt độ lên tới 43,8 độ C

Miền Bắc có nơi nhiệt độ lên tới 43,8 độ C

Chập tối ngày 1/6, quan trắc được nhiệt độ cao nhất tại Sông Mã (Sơn La) tăng lên 42 độ C, Mường La (Sơn La) cao hơn 43,8 độ C.
Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu

Với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ để đổi mới, phát triển, thời gian qua, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã chú trọng triển khai kỹ thuật mới, áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người bệnh góp phần nâng cao trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Các tin khác

Tuyệt chiêu học tập từ xe thể thao Mustang giúp Ford Ranger Raptor mới tăng cường tính khí động học

Tuyệt chiêu học tập từ xe thể thao Mustang giúp Ford Ranger Raptor mới tăng cường tính khí động học

Từ lưới tản nhiệt với chữ F-O- R-D nổi bật đến đường gân nổi mạnh mẽ chạy dọc thân xe, mọi đường nét thiết kế trên Ford Ranger Raptor Thế hệ Mới đều toát lên ADN “Mạnh mẽ đậm chất Ford” (Built Ford Tough). Bên cạnh hiệu ứng thị giác, thiết kế ngoại thất còn tối ưu tốt cho khí động học giúp giảm lực cản và cải thiện hiệu suất và độ hiệu quả.
"Lão nhà quê và các bạn" trao quà tết thiếu nhi cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

"Lão nhà quê và các bạn" trao quà tết thiếu nhi cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Trong không khí rộn ràng, náo nức chào đón ngày Quốc tế thiếu nhi của hàng triệu trẻ em trên khắp thế giới, có một chương trình đầy ý nghĩa đã được Quỹ từ thiện “Lão nhà quê và các bạn” triển khai tới thăm, trao gửi 1000 suất quà tặng cho trẻ em mồ côi, khuyết tật và 50 cơ sở nuôi dưỡng, bảo trợ trẻ em khắp các tỉnh thành trên cả nước.
TP.HCM: BV Nhi đồng 2 sẽ thành trung tâm hàng đầu về ghép tạng cho bệnh nhi

TP.HCM: BV Nhi đồng 2 sẽ thành trung tâm hàng đầu về ghép tạng cho bệnh nhi

Bệnh viện Nhi đồng 2 được giao nhiệm vụ sẽ trở thành trung tâm ghép tạng hàng đầu cho bệnh nhi tại Việt Nam.
Liên tiếp nhiều trường hợp bỏng nặng do tai nạn sinh hoạt

Liên tiếp nhiều trường hợp bỏng nặng do tai nạn sinh hoạt

SKV - Những ngày qua, Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) đã tiếp nhận điều trị hai trường hợp bỏng nặng vì tai nạn sinh hoạt rất phổ biến.
Người đàn ông đánh vợ dã man bằng cán chổi bị bắt khẩn cấp

Người đàn ông đánh vợ dã man bằng cán chổi bị bắt khẩn cấp

SKV - Ngày 31/5, Công an huyện Tam Bình (Vĩnh Long) tạm giữ Nguyễn Ngọc Khoa (47 tuổi, ngụ xã Song Phú, H.Tam Bình) để làm rõ hành vi Ngược đãi, hành hạ vợ, theo Điều 185 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Nhập viện cấp cứu sau khi dùng hoá chất xịt lau kính mua trên mạng

Nhập viện cấp cứu sau khi dùng hoá chất xịt lau kính mua trên mạng

SKV - Bác sĩ khuyến cáo người dân khi sử dụng các chất tẩy rửa nên có đồ phòng hộ, không nên sử dụng trực tiếp trên da; nên chọn mua các sản phẩm có thành phần, nguồn gốc rõ ràng.
Từ ngày 8/6, TP.HCM sẽ triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ

Từ ngày 8/6, TP.HCM sẽ triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ

SKV - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết từ ngày 8 đến 9/6, thành phố sẽ triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 1 năm 2023 cho trẻ từ 6 - 35 tháng tuổi. Đồng thời, tổ chức uống vét kết thúc trước ngày 18/6.
Bộ trưởng Y tế: Đã tháo gỡ khó khăn về thuốc, mua sắm trang thiết bị

Bộ trưởng Y tế: Đã tháo gỡ khó khăn về thuốc, mua sắm trang thiết bị

Những vướng mắc về nguồn cung vaccine, mua sắm trang thiết bị y tế đã được Quốc hội và Chính phủ cùng với Bộ Y tế tháo gỡ cho các đơn vị, bệnh viện trong thời gian qua.
Bộ Y tế: Tích cực cắt giảm quy định kinh doanh, nâng hồ sơ giải quyết trước hạn, thí điểm thanh toán không dùng tiền mặt

Bộ Y tế: Tích cực cắt giảm quy định kinh doanh, nâng hồ sơ giải quyết trước hạn, thí điểm thanh toán không dùng tiền mặt

Bộ Y tế đã quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính (thủ tục hành chính) và hiện đại hóa phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp, công tác chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo Bộ, của Chính phủ ngày một tốt hơn.
Bác sĩ trẻ giỏi chuyên môn, giàu y đức

Bác sĩ trẻ giỏi chuyên môn, giàu y đức

Khắc ghi lời Bác dạy “Lương y phải như từ mẫu”, bác sĩ Bàn Văn Chiến, sinh năm 1988, hiện đang công tác tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Bình Gia luôn nỗ lực cống hiến trí tuệ của mình để mang lại sức khoẻ, niềm vui cho bệnh nhân.
Xem thêm
Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc

Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc

Ngày 20/05/2023, nằm trong chuỗi hội thảo sức khoẻ của Hội Nam y Việt Nam, tại Trường Tiểu học & THCS Xanh Tuệ Đức (Hà Nội), Thầy thuốc Nhân dân (TTND), GS.TS Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, đã có những chia sẻ bổ ích về “Học thuyết nguyên nhân gây bệnh” với sự tham gia của rất nhiều hội viên
Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028

Sáng ngày 20/5/2023, tại Hội trường Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, Chi Hội văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028.
Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Chiều ngày 13 và sáng ngày 14/4/2023, TTND. GS. TS. Trương Việt Bình - Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, đã đến thăm và làm việc với Ban đại diện Hội tại thành phố Đà Nẵng và Chi hội Nam y Đà Nẵng, cùng đi có Lương y Đỗ Sơn Hà - Tổng thư ký, Lương y Nguyễn Văn Tài - Chánh Văn phòng Hội.
Phỏng vấn trước thềm Đại hội đại biểu lần thứ 2 của Chi hội Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam

Phỏng vấn trước thềm Đại hội đại biểu lần thứ 2 của Chi hội Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam

Lời tòa soạn: Với hơn 200 hội viên ở khắp mọi miền của tổ quốc, luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động do Chi hội và Hội Nam y Việt Nam phát động. Sự nhiệt huyết của hội viên cộng với sự quan tâm, lãnh đạo sát sao từ lãnh đạo Chi hội đã đưa tập thể Chi hội
Vận dụng thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá và chữa bệnh

Vận dụng thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá và chữa bệnh

Sáng ngày 22/4, Hội thảo sức khoẻ với chủ đề “Hiểu và vận dụng học thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, dưỡng sinh, phòng bệnh, chống lão hoá và chữa bệnh” đã diễn ra tại Trường Xanh Tuệ Đức (Hà Nội) với sự chủ trì của Thầy thuốc nhân dân, GS.TS.Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, nguyên Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam.
Phiên bản di động