Cảnh báo gia tăng sốt xuất huyết sau mưa bão

Thời gian gần đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận nhiều ca bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue, trong đó có những bệnh nhân nặng, phải nhập viện trong tình trạng sốc và xuất huyết nghiêm trọng.
Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ dịch bệnh từ mưa lũ sau bão số 10 Cao Bằng tăng cường phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ

Trường hợp bệnh nhân N.V.C (56 tuổi, ở Lạng Sơn) được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng sốt xuất huyết Dengue nặng, có sốc.

Bệnh nhân xuất hiện sốt cao kèm rét run, đau đầu, mỏi người, buồn nôn và nôn nhiều. Sau khi đến khám tại cơ sở y tế địa phương, có xét nghiệm khẳng định dương tính với sốt xuất huyết Dengue, bệnh nhân được nhập viện điều trị trong 4 ngày nhưng bệnh không thuyên giảm nên được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Cảnh báo gia tăng sốt xuất huyết sau mưa bão
Mưa bão và ngập úng làm tăng nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết cùng nhiều dịch bệnh truyền nhiễm (Ảnh minh họa).

Trong ngày thứ 5 của bệnh, bệnh nhân xuất hiện nổi vân tím vùng da bụng, chân và tay, có xuất huyết rải rác vùng cẳng chân, có dấu hiệu nhiễm trùng, thở nhanh phải hỗ trợ thở ô xy.

Kết quả các xét nghiệm cho thấy, tiểu cầu hạ thấp, chỉ còn 5G/L, bạch cầu 3.7 G/L, tràn dịch màng phổi hai bên và dịch ổ bụng. Bệnh nhân được chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue nặng có sốc và được hỗ trợ điều trị tích cực ngay từ đầu.

Một trường hợp khác là ông T.V.X (63 tuổi, ở Hưng Yên). Trước khi nhập viện 5 ngày, bệnh nhân sốt cao 38-39oC, đau đầu dữ dội, đau mỏi toàn thân. Dù đã uống thuốc hạ sốt nhưng triệu chứng không đỡ, kèm theo chảy máu chân răng, đại tiện phân đen.

Bệnh nhân được đưa đến cơ sở y tế gần nhà và được chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue. Sau nhập viện điều trị 3 ngày, bệnh không giảm, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tại Khoa Virus - ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân xuất hiện sung huyết da toàn thân, rải rác chấm nhỏ xuất huyết dưới da cẳng tay, cẳng chân, tiểu cầu giảm, chỉ còn 8 G/L, nguy cơ chảy máu rất cao. Sau 4 ngày điều trị, hiện, người bệnh đã cắt sốt, giảm đau đầu, sức khỏe ổn định, tiểu cầu đã dần tăng lên.

Sau đợt mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 10, ngay tại Hà Nội, các nơi xuất hiện nhiều muỗi hơn. Một bệnh nhân (34 tuổi, Hà Nội) cũng mắc sốt xuất huyết từ ngày 1/10 vừa qua và phải nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sau 3 ngày điều trị, bệnh không thuyên giảm.

Bệnh nhân bị niêm mạc sung huyết, đau đầu, buồn nôn, thể trạng người béo phì, tiểu cầu giảm chỉ còn 21 G/L, có tràn dịch màng phổi và dịch ổ bụng. Bệnh nhân tiên lượng nặng, nguy cơ biến chứng cao.

Ngay khi nhập viện, các bệnh nhân đều được điều trị tích cực và theo dõi sát tình trạng sức khỏe 3 giờ một lần. Hiện tại, Bệnh viện đang điều trị 17 ca sốt xuất huyết.

Những ngày qua, mưa bão và ngập úng xảy ra tại nhiều địa phương miền Bắc, làm tăng nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết cùng nhiều dịch bệnh truyền nhiễm. Nước tù đọng ngoài môi trường là điều kiện lý tưởng để muỗi Aedes aegypti sinh sản, khiến mật độ muỗi gia tăng nhanh chóng nếu không được xử lý kịp thời.

BSCKII Nguyễn Thanh Bình khuyến cáo, để phòng bệnh sốt xuất huyết, người dân cần diệt lăng quăng, bọ gậy, dọn dẹp môi trường sống, đậy kín vật chứa nước, ngủ màn, dùng thuốc xua muỗi và phun hóa chất định kỳ. Đồng thời, tiêm vaccine phòng sốt xuất huyết là biện pháp an toàn, hiệu quả đã được Bộ Y tế cấp phép.

Người mắc bệnh mạn tính (tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh tim, suy thận, suy giảm miễn dịch…), béo phì, người trên 60 tuổi hoặc phụ nữ mang thai là nhóm nguy cơ cao, dễ gặp biến chứng nặng khi mắc sốt xuất huyết dengue.

Bác sĩ khuyến cáo, khi xuất hiện các triệu chứng bất thường như sốt cao không giảm, đau đầu, buồn nôn, chảy máu mũi, chân rang, xuất huyết dưới da hoặc tiêu chảy kéo dài, người dân cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

P.V
https://suckhoeviet.org.vn/

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế ban hành quy định mới về chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí cho người bệnh

Bộ Y tế ban hành quy định mới về chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí cho người bệnh

Ngày 25/5 vừa qua, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 16/2026/TT-BYT quy định thực hiện chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để điều trị người bệnh.
Cảnh báo ngừng sử dụng, thu hồi sữa bột trẻ em Allernova AR của Pháp

Cảnh báo ngừng sử dụng, thu hồi sữa bột trẻ em Allernova AR của Pháp

Liên quan một lô sữa bột trẻ em Allernova AR Novalac do Laboratoires Novalac sản xuất bị thu hồi tại Pháp sau khi ghi nhận có tác dụng phụ đối với tiêu hóa ở trẻ sơ sinh, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã lên tiếng cảnh báo.
Những giọt máu "viết tiếp" những cuộc đời

Những giọt máu "viết tiếp" những cuộc đời

Đằng sau mỗi lần hiến máu là một câu chuyện riêng. Có những người đã gắn bó với nghĩa cử này hàng chục năm vì sự cho đi giản dị, có những người đến với hiến máu sau một biến cố trong cuộc sống. Họ lặng lẽ, miệt mài trên hành trình cho đi những giọt máu hồng như một cách tri ân cuộc đời.
Vaccine HPV chính thức bắt buộc tiêm chủng từ 1/7

Vaccine HPV chính thức bắt buộc tiêm chủng từ 1/7

Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2030, từ 1/7/2026, vaccine HPV đã chính thức được đưa vào sử dụng trong Chương trình.
Ca sĩ Châu Á David Le- Hành trình 20 năm tuổi Đảng, 30 năm cống hiến vì nghệ thuật và cộng đồng.

Ca sĩ Châu Á David Le- Hành trình 20 năm tuổi Đảng, 30 năm cống hiến vì nghệ thuật và cộng đồng.

Có những hành trình được đo bằng thời gian, nhưng cũng có những hành trình được ghi dấu bằng chiều sâu của sự cống hiến, lòng quả cảm và tình yêu cháy bỏng dành cho Tổ quốc.
Nội soi đường mật mở rộng khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh lý gan mật tụy

Nội soi đường mật mở rộng khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh lý gan mật tụy

Không chỉ giúp xử trí hiệu quả sỏi đường mật phức tạp, các công nghệ nội soi thế hệ mới còn cho phép quan sát trực tiếp tổn thương, sinh thiết chính xác các vị trí nghi ngờ ung thư, góp phần nâng cao khả năng phát hiện sớm và cá thể hóa điều trị bệnh lý gan mật tụy.

Các tin khác

Bộ Y tế: Trẻ dưới 6 tuổi phải khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần mỗi năm

Bộ Y tế: Trẻ dưới 6 tuổi phải khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần mỗi năm

Theo hướng dẫn mới được Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định 1675/QĐ-BYT, trẻ em Việt Nam dưới 6 tuổi trên phạm vi toàn quốc phải được khám sức khỏe định kỳ với tần suất tối thiểu một lần mỗi năm. Quy định có hiệu lực từ ngày 10/6/2026 và thay thế hướng dẫn trước đó ban hành hồi tháng 5/2026.
3 trụ cột chính sách lớn về an toàn thực phẩm trong giai đoạn tới

3 trụ cột chính sách lớn về an toàn thực phẩm trong giai đoạn tới

Việc sửa đổi Luật An toàn thực phẩm, hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước và đẩy mạnh số hóa dữ liệu là 3 trụ cột chính sách quan trọng nhằm kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi giá trị, từ khâu sản xuất đến khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
Tăng quyền lợi BHYT cho người tham gia BHYT từ 1/7/2026

Tăng quyền lợi BHYT cho người tham gia BHYT từ 1/7/2026

Bà Trần Thị Trang, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế cho biết, từ ngày 1/7 tới, người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được tăng quyền lợi BHYT trong một số trường hợp.
Từ 1/7/2026: Chuyển thẩm quyền cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe về các tỉnh, thành phố

Từ 1/7/2026: Chuyển thẩm quyền cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe về các tỉnh, thành phố

SKV - Nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, cắt giảm rào cản pháp lý và tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, từ ngày 1/7/2026, thẩm quyền cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ chính thức được bàn giao từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) về cho Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue

Bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue

Đây là cảnh báo được các chuyên gia y tế đưa ra tại Tọa đàm “Sốt xuất huyết Dengue: Những diễn biến khó lường tại Việt Nam” do Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) phối hợp Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế), Công ty trách nhiệm hữu hạn Dược phẩm Takeda Việt Nam tổ chức.
Đắk Lắk tăng cường hợp tác chuyên môn, mở rộng cơ hội phát triển y tế

Đắk Lắk tăng cường hợp tác chuyên môn, mở rộng cơ hội phát triển y tế

SKV- Ngày 11/6/2026, tại Bệnh viện Thiện Hạnh đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh và Trung tâm Y tế Cư Kuin. Đây là dấu mốc quan trọng, mở ra cơ hội tăng cường kết nối, hỗ trợ chuyên môn và phát triển năng lực y tế giữa hai đơn vị, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Dịch sốt xuất huyết gia tăng sớm, người dân chủ động tiêm vaccine

Dịch sốt xuất huyết gia tăng sớm, người dân chủ động tiêm vaccine

Gần 18.000 ca mắc và 4 trường hợp tử vong được ghi nhận tại Thành phố Hồ Chí Minh chỉ trong 5 tháng đầu năm. Trước diễn biến dịch đến sớm và nguy cơ biến chứng nặng ở nhiều nhóm tuổi, nhu cầu tiêm vaccine phòng sốt xuất huyết đang gia tăng.
Đột phá điều trị rung nhĩ, giảm tối đa nguy cơ tổn thương tim và cơ quan lân cận

Đột phá điều trị rung nhĩ, giảm tối đa nguy cơ tổn thương tim và cơ quan lân cận

Rung nhĩ là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ não, làm tăng nguy cơ đột quỵ gấp 5 lần so với người bình thường. Công nghệ triệt đốt bằng năng lượng từ xung (PFA) vừa được Bệnh viện Bạch Mai triển khai mở ra lựa chọn điều trị mới với khả năng tác động chọn lọc lên mô cơ tim, hạn chế tối đa biến chứng.
Gia Lai: Trung đoàn Thông tin 29 tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2026

Gia Lai: Trung đoàn Thông tin 29 tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2026

SKV - Ngày 10/6, Trung đoàn Thông tin 29 (Quân đoàn 34) đã long trọng tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2026. Tham dự buổi lễ có đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Hà - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân đoàn 34 cùng lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương giao quân và toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.
Bộ Y tế triển khai 5 nhiệm vụ trọng tâm bảo vệ sức khỏe thí sinh mùa thi

Bộ Y tế triển khai 5 nhiệm vụ trọng tâm bảo vệ sức khỏe thí sinh mùa thi

Bộ Y tế vừa ban hành kế hoạch bảo đảm công tác y tế phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2026. Kế hoạch tập trung vào 5 nhiệm vụ trọng tâm gồm: phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, cấp cứu khám chữa bệnh và ứng phó các tình huống khẩn cấp.
Xem thêm
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

(SKV) - Sáng 13/6, tại Chùa Giác Thiện (xã Tân Tập, tỉnh Tây Ninh), Ban Thiện nguyện phía Nam thuộc Hội Nam y Việt Nam phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam xã Tân Lập, Chùa Giác Thiện, Phòng khám Y học cổ truyền Dr Khỏe, Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Y Quán và các mạnh thường quân trong, ngoài nước tổ chức chương trình khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Đoàn đã khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho 250 người dân, đồng thời khám bệnh và cấp thuốc cho 150 người dân, với tổng số 400 lượt người được chăm sóc sức khỏe.
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

HÀ NỘI: Sáng 23/5/2026, Chi hội Nam Y Văn phòng (thuộc Hội Nam Y Việt Nam) đã trang trọng tổ chức buổi họp thường kỳ nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai phương hướng nhiệm vụ thời gian tới. Đồng thời, buổi họp cũng diễn ra lễ kết nạp hội viên mới và chương trình phổ cập tri thức chuyên môn kết hợp nhận diện thương hiệu Sao Thiên Y.
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

QUẢNG NGÃI – Vừa qua, Chi hội Nam Y phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức buổi sinh hoạt định kỳ với mục tiêu đào tạo, nâng cao tay nghề y học cổ truyền cho các hội viên. Buổi sinh hoạt không chỉ dừng lại ở việc trao đổi chuyên môn y tế mà còn mở ra không gian giao lưu đặc biệt với doanh nghiệp, mang đến những kiến thức thiết thực về nguồn nước sạch – yếu tố cốt lõi trong việc bảo vệ sức khỏe chủ động cho bản thân và cộng đồng.
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số

Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số

CẦN THƠ – Sáng ngày 16/05/2026, tại Vạn Phát Riverside (thành phố Cần Thơ), Hội nghị Khoa học với chủ đề “Y học cổ truyền – Y học hiện đại trong kỷ nguyên mới - Cơ hội và thách thức” đã chính thức được khai mạc. Sự kiện quy mô này do Trường Trung cấp Quốc tế Mekong phối hợp cùng Phòng khám Đa khoa BIC NANO CELL và Chi hội Nam Y Cần Thơ tổ chức, thu hút đông đảo giới chuyên gia, cơ quan quản lý và các y bác sĩ trên cả nước tham dự.
Phiên bản di động