Cảnh báo gia tăng sốt xuất huyết sau mưa bão
| Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ dịch bệnh từ mưa lũ sau bão số 10 Cao Bằng tăng cường phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ |
Trường hợp bệnh nhân N.V.C (56 tuổi, ở Lạng Sơn) được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng sốt xuất huyết Dengue nặng, có sốc.
Bệnh nhân xuất hiện sốt cao kèm rét run, đau đầu, mỏi người, buồn nôn và nôn nhiều. Sau khi đến khám tại cơ sở y tế địa phương, có xét nghiệm khẳng định dương tính với sốt xuất huyết Dengue, bệnh nhân được nhập viện điều trị trong 4 ngày nhưng bệnh không thuyên giảm nên được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
![]() |
| Mưa bão và ngập úng làm tăng nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết cùng nhiều dịch bệnh truyền nhiễm (Ảnh minh họa). |
Trong ngày thứ 5 của bệnh, bệnh nhân xuất hiện nổi vân tím vùng da bụng, chân và tay, có xuất huyết rải rác vùng cẳng chân, có dấu hiệu nhiễm trùng, thở nhanh phải hỗ trợ thở ô xy.
Kết quả các xét nghiệm cho thấy, tiểu cầu hạ thấp, chỉ còn 5G/L, bạch cầu 3.7 G/L, tràn dịch màng phổi hai bên và dịch ổ bụng. Bệnh nhân được chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue nặng có sốc và được hỗ trợ điều trị tích cực ngay từ đầu.
Một trường hợp khác là ông T.V.X (63 tuổi, ở Hưng Yên). Trước khi nhập viện 5 ngày, bệnh nhân sốt cao 38-39oC, đau đầu dữ dội, đau mỏi toàn thân. Dù đã uống thuốc hạ sốt nhưng triệu chứng không đỡ, kèm theo chảy máu chân răng, đại tiện phân đen.
Bệnh nhân được đưa đến cơ sở y tế gần nhà và được chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue. Sau nhập viện điều trị 3 ngày, bệnh không giảm, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Tại Khoa Virus - ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân xuất hiện sung huyết da toàn thân, rải rác chấm nhỏ xuất huyết dưới da cẳng tay, cẳng chân, tiểu cầu giảm, chỉ còn 8 G/L, nguy cơ chảy máu rất cao. Sau 4 ngày điều trị, hiện, người bệnh đã cắt sốt, giảm đau đầu, sức khỏe ổn định, tiểu cầu đã dần tăng lên.
Sau đợt mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 10, ngay tại Hà Nội, các nơi xuất hiện nhiều muỗi hơn. Một bệnh nhân (34 tuổi, Hà Nội) cũng mắc sốt xuất huyết từ ngày 1/10 vừa qua và phải nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sau 3 ngày điều trị, bệnh không thuyên giảm.
Bệnh nhân bị niêm mạc sung huyết, đau đầu, buồn nôn, thể trạng người béo phì, tiểu cầu giảm chỉ còn 21 G/L, có tràn dịch màng phổi và dịch ổ bụng. Bệnh nhân tiên lượng nặng, nguy cơ biến chứng cao.
Ngay khi nhập viện, các bệnh nhân đều được điều trị tích cực và theo dõi sát tình trạng sức khỏe 3 giờ một lần. Hiện tại, Bệnh viện đang điều trị 17 ca sốt xuất huyết.
Những ngày qua, mưa bão và ngập úng xảy ra tại nhiều địa phương miền Bắc, làm tăng nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết cùng nhiều dịch bệnh truyền nhiễm. Nước tù đọng ngoài môi trường là điều kiện lý tưởng để muỗi Aedes aegypti sinh sản, khiến mật độ muỗi gia tăng nhanh chóng nếu không được xử lý kịp thời.
BSCKII Nguyễn Thanh Bình khuyến cáo, để phòng bệnh sốt xuất huyết, người dân cần diệt lăng quăng, bọ gậy, dọn dẹp môi trường sống, đậy kín vật chứa nước, ngủ màn, dùng thuốc xua muỗi và phun hóa chất định kỳ. Đồng thời, tiêm vaccine phòng sốt xuất huyết là biện pháp an toàn, hiệu quả đã được Bộ Y tế cấp phép.
Người mắc bệnh mạn tính (tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh tim, suy thận, suy giảm miễn dịch…), béo phì, người trên 60 tuổi hoặc phụ nữ mang thai là nhóm nguy cơ cao, dễ gặp biến chứng nặng khi mắc sốt xuất huyết dengue.
Bác sĩ khuyến cáo, khi xuất hiện các triệu chứng bất thường như sốt cao không giảm, đau đầu, buồn nôn, chảy máu mũi, chân rang, xuất huyết dưới da hoặc tiêu chảy kéo dài, người dân cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.
Tin liên quan
Cung cấp kiến thức dinh dưỡng thể thao hữu ích cho huấn luyện viên và cầu thủ bóng đá
17:53 | 17/11/2025 Giải trí
Dự báo thời tiết ngày 17/11/2025: Bắc Bộ từ chiều tối có mưa rào và dông
05:30 | 17/11/2025 Môi trường xanh
Cấp bách tìm giải pháp ứng phó tình trạng ô nhiễm không khí
14:15 | 16/11/2025 Tin tức
Cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Phường Thành Nhất tổ chức thành công Giải Bóng chuyền nữ các trường học
19:35 | 17/11/2025 Tin tức
Đắk Lắk: Xã Yang Mao bị ngập sâu, giao thông tê liệt và một số thôn, buôn bị cô lập.
17:56 | 17/11/2025 Tin tức
Đắk Lắk: Bệnh viện thiện hạnh lan toả yêu thương trong Lễ kỷ niệm ngày thế giới vì trẻ sinh non 2025
17:54 | 17/11/2025 Tin tức
Đắk Lắk: Mưa lớn liên tục khiến nhiều địa phương trong tỉnh bị ngập sâu trong nước
17:54 | 17/11/2025 Tin tức
Tổ dân phố Mai Diêm (xã Thái Thụy) tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc
16:30 | 17/11/2025 Dấu ấn Việt Nam
Hành trình hồi sinh cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngừng thở gần 60 phút
16:14 | 17/11/2025 Dấu ấn Việt Nam
Các tin khác
Tổ dân phố 17 (phường Đại Mỗ) tích cực triển khai Kế hoạch bầu cử Tổ trưởng tổ dân phố nhiệm kỳ 2025 – 2028
11:06 | 17/11/2025 Dấu ấn Việt Nam
Trường Đại học Trưng Vương: 15 năm Phát triển - Đổi mới - Hội nhập
10:22 | 17/11/2025 Tin tức
Rộn ràng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Cầu Chéo, xã Nhữ Khê, Tuyên Quang
09:51 | 17/11/2025 Tin tức
Dự án “Strike out stroke” cùng hành động ngăn chặn nguy cơ đột quỵ ở người trẻ
08:42 | 17/11/2025 Tin tức
Thôn Ngọc Chi đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường
23:15 | 16/11/2025 Tin tức
Đại học Thành Đông: Hội thảo quốc tế về kinh tế trong kỷ nguyên số
14:43 | 16/11/2025 Tin tức
Cảnh báo gia tăng đột ngột ca nhồi máu cơ tim do biến động thời tiết
14:00 | 16/11/2025 Sức khỏe
TP Hồ Chí Minh: Đồng diễn Dưỡng sinh vì Sức khỏe Cộng đồng- Hướng đến Sức khỏe toàn dân
11:54 | 16/11/2025 Tin tức
Thôn Ngọc Chi tiếp tục đạt kết quả cao trong công tác khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2026
09:22 | 16/11/2025 Tin tức
Kế hoạch tiêm vaccine phế cầu và HPV trong tiêm chủng mở rộng
19:53 | 15/11/2025 Sức khỏe
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng
09-11-2025 17:00 Hoạt động hội
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030
04-11-2025 10:14 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh
17-10-2025 21:58 Hoạt động hội
“Trái tim yêu thương” – Chi hội Nam y Kon Tum mang Trung thu về thôn nghèo Đăk Hà
05-10-2025 14:21 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ VIII: Đổi mới, ổn định tổ chức và phát triển bền vững
29-09-2025 21:00 Hoạt động hội



