Mới nhất Đọc nhiều

"Chất Huế" làm say lòng lữ khách

Đến với Huế là đến với vùng đất của di sản với nét sâu lắng, nên thơ, trữ tình đậm “chất Huế” hấp dẫn biết bao lữ khách lại qua. Trong bài viết Chất Huế, GS.TS Thái Kim Lan - một người con xứ Huế, đã tự đặt cho mình một câu hỏi: “Chất Huế là chi?”. Đi tìm “chất Huế” quả là một việc đem lại nhiều điều thú vị cho du khách trong hành trình đến với vùng đất Cố đô.
Thừa Thiên Huế: Khai mạc Festival Huế 2022

“Chất Huế” trong những cơn mưa

"Chất Huế" làm say lòng lữ khách
Mưa Huế

“Chất Huế” chính là “đặc sản” mưa Huế. Huế là vùng có lượng mưa trong năm cao nhất nước. Do đó, cơn mưa trở nên thân thuộc với cuộc sống của người dân Huế. Con người Huế sống với mưa, từ sinh hoạt, sản xuất đến cả hoạt động văn hóa, giải trí - một điểm khác lạ so với những vùng, miền khác ở Việt Nam.

Nói về mưa Huế, nhà thơ Tố Hữu đã viết trong bài thơ Nước non ngàn dặm rằng: “Nỗi niềm chi rứa Huế ơi/ Mà mưa xối xả trắng trời Trị Thiên”.

Trong Căn cước xứ mưa, nhà văn xứ Huế Lê Vũ Trường Giang khắc họa: “Cơn mưa xứ sở đầy bí ẩn và mê hoặc... Tôi sinh vào mùa mưa, mở mắt ra đã thấy mưa, mưa vào lời ru, mưa đưa nôi, mưa qua chiếc nón mẹ che, mưa về trên lối mòn cỏ ướt, mưa đưa tôi đi học, mưa theo ba vào núi, mưa ướt tuổi thơ, mưa ươm tuổi trẻ... Không ai than trách mưa, mưa là quà tặng xứ sở, mấy trăm năm qua gieo giọt trên mảnh đất này. Cơn mưa còn là đề tài bất tận của nghệ thuật: Mưa vào thi ca, mưa trên khuôn nhạc, mưa trong tranh...”.

Và như một nỗi niềm day dứt chung, nhà báo Văn Công Toàn (nguyên Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam tại Huế) cũng đã viết: “Chưa ướt tóc nghĩa là chưa yêu Huế”.

Bởi thế nên du khách khi không về thăm Huế vào mùa mưa cũng đều rất nuối tiếc: “Khi mô anh về thăm Huế xưa/ Nhớ gửi giùm em một chút mưa” và sẽ phải “Hẹn Huế mùa sau sẽ về thăm/ Thăm từng cái lạnh giấu trong chăn/ Nghe mưa rả rích trong đêm vắng/ Để nhớ vô cùng những tháng năm” (thơ của Hồ Đắc Thiếu Anh).

“Chất Huế” trong văn hóa ăn, mặc, ở

"Chất Huế" làm say lòng lữ khách
Nét tinh xảo của pháp lam Huế

“Chất Huế” được thể hiện rõ trong văn hóa ẩm thực đặc trưng của người Huế. Nhà văn người Hà Nội - Nguyễn Tuân, một người am hiểu Huế, từng nhận xét người Huế “ăn bằng mắt nhiều hơn bằng miệng” với những miêu tả đầy thi vị rằng: “Những cái đĩa nho nhỏ, những cái chén xinh xinh, trên đó sắc màu của những miếng chín hài hòa giữa một bức tranh tĩnh vật ngon lành”. Huế có bún bò Huế, cơm hến Huế, bánh bèo Huế, bánh bột lọc nhân tôm Huế, thanh trà Huế, mè xửng Huế, chè hạt sen Huế, ruốc Huế, tôm chua Huế và tré Huế. Đây chính là 10 đặc sản ẩm thực của Huế lọt vào tốp Đặc sản Việt Nam lần thứ nhất (năm 2012). Đặc biệt, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công nhận mè xửng Huế nằm trong tốp 50 đặc sản quà tặng Việt Nam. Bởi thế, không lạ khi có một ai đó từng nói: Nếu thấy trong hành lý có một gói mè xửng thì hẳn nhiên người đó mới đi du lịch đến Huế về, không sai vào đâu được. Hiện nay, đề án “Huế - Kinh đô ẩm thực” đã được khởi động với mục đích hướng đến sự bảo tồn, gìn giữ và phát huy tinh hoa ẩm thực Huế, nâng cao hình ảnh của ẩm thực Huế trong khu vực và trên thế giới.

“Chất Huế” chính là tà áo dài của những người con gái xứ Huế. Ngược về quá khứ, Huế là nơi ra đời chiếc áo dài truyền thống của dân tộc. Không những chiếc áo dài đã trở thành trang phục gắn bó với truyền thống văn hóa, đời sống của xứ Huế mà hình ảnh tà áo dài cũng đã trở thành biểu tượng của người con gái Huế, của du lịch Huế, quyến rũ biết bao lữ khách. Đề án “Huế - Kinh đô áo dài Việt Nam” hiện nay cũng đã được tiến hành để nâng tầm chiếc áo dài xứ Huế.

“Chất Huế” chính là nếp sống của người dân Huế xưa còn lưu giữ ở các các vương phủ, nhà vườn. Có phần cường điệu, nhưng không phải phi lý khi Nguyễn Khắc Phê, một nhà văn xứ Huế, đã nói: “Đến Huế, mà chưa thảnh thơi dạo bước vào chơi dăm ba ngôi nhà vườn đẹp nhất, hay chưa ghé thăm một vài vương phủ ở chốn cựu kinh, thì coi như... chưa đến”. Bên cạnh đó, du khách muốn thưởng thức “hồn xưa nét Huế”, hãy đến với làng cổ Phước Tích. Ngôi làng cổ này đã trên 500 năm tuổi, được đánh giá là ngôi làng vẫn gìn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ của đời sống sinh hoạt làng quê cổ. Bên cạnh đó, Huế có đến 2 khu phố cổ là Bao Vinh và Gia Hội. Đối với phố cổ Gia Hội, đây là cả một hệ thống nhà cổ, nhà vườn, chùa chiền, phủ đệ,... đặc trưng của người Huế xưa. Còn đối với khu phố cổ Bao Vinh, nơi đây từng là một thương cảng nhộn nhịp nhất xứ Huế, có phần sầm uất hơn cả Hội An của Quảng Nam.

Những “chất Huế” rất riêng khác

Nhà nghiên cứu Huế - Nguyễn Đắc Xuân từng đưa ra 4 nhận xét về du lịch Huế: “Độc đáo không nơi nào có được, các nơi khác cũng có nhưng không bằng Huế, đã được quốc tế công nhận và còn nhiều bí ẩn đang chờ khám phá”.

Nét độc đáo của Huế là có núi Ngự - bức bình phong màu xanh gắn liền với sông Hương tươi mát chảy vào lòng thành phố di sản: “Con sông dùng dằng, con sông không chảy/ Sông chảy vào lòng nên Huế rất sâu”. Núi Ngự và sông Hương là những “Thần kinh nhị thập cảnh” (20 cảnh đẹp chốn Kinh đô Huế) do Hoàng đế Thiệu Trị lựa chọn, gồm: “Bình Lãnh Đăng Cao (cảnh núi Ngự), “Hương Giang Hiểu Phiếm” (cảnh sông Hương) và “Trạch Nguyên Tao Lộc” (cảnh đầu nguồn sông Hương). Hàng năm, vào mùa lụt, nước sông Hương dâng cao có thể gây ngập úng cho TP.Huế và các vùng lân cận nhưng nhờ phù sa sau mỗi trận lụt, các miệt vườn như Nguyệt Biểu với đặc sản là trái thanh trà; Kim Long với măng cụt, các triền ven sông với bắp,... sẽ tốt tươi hơn. Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường trong Ai đã đặt tên cho dòng sông? đã viết: “Sông Hương khi về đồng bằng đã thay đổi tính cách, sông như đi chế ngự bản năng của người con gái để mang một sắc đẹp dịu dàng và trí tuệ trở thành phù sa của một vùng văn hóa xứ sở”.

Huế có Ca Huế. Đây là sự giao thoa, tiếp thu văn hóa giữa Nhã nhạc cung đình và ca hát dân gian xứ Huế. Ca Huế được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và sắp tới, tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ làm hồ sơ trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

"Chất Huế" làm say lòng lữ khách
Cầu Trường Tiền về đêm

Đến Huế, du khách cần phải một lần đến cầu Trường Tiền ngắm cảnh. Cầu Trường Tiền là cây cầu đẹp nhất xứ Huế hiện nay. Nhiều du khách đã chờ đêm xuống để ngắm cầu Trường Tiền nổi bật và rực rỡ như một cầu vồng với những ánh đèn điện đủ sắc màu. Bởi thế mà nhà nghiên cứu Huế - Trần Kiêm Đoàn từng nhận định rằng: “Đến Huế mà chưa đứng trên cầu là chưa vô tới Huế, chỉ mới tạt qua Huế mà thôi”.

"Chất Huế" làm say lòng lữ khách
Du khách tham quan chùa Từ Hiếu

Bên cạnh đó, du khách đến Huế nên đếm tham quan khu lăng mộ thái giám ở chùa Từ Hiếu, vì đây được xem là “độc nhất vô nhị” tại Việt Nam. Ngoài ra, tranh dân gian làng Sình, hoa giấy Thanh Tiên và pháp lam (đồ đồng tráng men) Huế là những “chất Huế” rất riêng.

Chính vì vậy, khi đến với vùng đất sông Hương, núi Ngự, du khách sẽ được trải nghiệm “chất Huế”. Và khi được trải nghiệm như vậy, du khách cảm thấy thích thú khi hiểu rõ thêm về mảnh đất Cố đô./.

Nguồn: 'Chất Huế' làm say lòng lữ khách

Nguyễn Văn Toàn/ baolongan.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Cùng chuyên mục

Cao Bằng - Hành trình tìm về cội nguồn lịch sử và khám phá thiên nhiên

Cao Bằng - Hành trình tìm về cội nguồn lịch sử và khám phá thiên nhiên

Khi mùa đông miền Bắc bắt đầu lan tỏa cái lạnh, Chi bộ lớp Cao cấp lý luận chính trị K74 A15 của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khởi hành chuyến đi tham quan, sinh hoạt chính trị đầy ý nghĩa tới Cao Bằng. Đây không chỉ là một hoạt động thăm quan thông thường, mà còn là hành trình tìm về nguồn cội, nơi khơi dậy niềm cảm hứng và tinh thần kiên cường theo lý tưởng của Đảng.
Điện Biên tổ chức lễ hội đua thuyền đuôi Én lần thứ IX

Điện Biên tổ chức lễ hội đua thuyền đuôi Én lần thứ IX

UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành Kế hoạch số 5410/KH-UBND về tổ chức Lễ hội Đua thuyền đuôi Én lần thứ IX, Giải vô địch các Câu lạc bộ Dù lượn Quốc gia lần thứ IV, năm 2024 và Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch tỉnh Điện Biên.
Tuần lễ Du lịch TP HCM và các tỉnh Tây Bắc: Du lịch “Sắc màu Sơn La - Tây Bắc”

Tuần lễ Du lịch TP HCM và các tỉnh Tây Bắc: Du lịch “Sắc màu Sơn La - Tây Bắc”

Sự kiện du lịch “Sắc màu Sơn La - Tây Bắc” trong tuần lễ Du lịch TP HCM và các tỉnh Tây Bắc sắp diễn ra tại TP HCM. Mục đích đẩy mạnh công tác truyền thông quảng bá xúc tiến du lịch Sơn La, đặc biệt là thương hiệu “Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới” đối với Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu.
Căn nhà mơ ước “Thảo Nguyên Xanh”

Căn nhà mơ ước “Thảo Nguyên Xanh”

SKV - Chỉ cách TPHCM khoảng 300km, khí hậu lại vô cùng mát mẻ của vùng đất cao nguyên xinh đẹp với nhiều điểm du lịch độc lạ, thời gian qua vùng đất Mê Linh, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng trở thành điểm đến của rất nhiều người mê du lịch. Bên cạnh đó, giá đất nơi này cũng tăng chóng mặt bởi ai cũng mong ước có được căn nhà xinh xinh nơi này để làm nơi nghỉ dưỡng cho gia đình.
Bái Đính - Ngôi chùa có nhiều kỷ lục

Bái Đính - Ngôi chùa có nhiều kỷ lục

Ninh Bình là đất vua, chỉ cách Hà Nội 100km. Ở đây có quần thể di tích lịch sử văn hóa liên quan đến sự nghiệp của các vị anh hùng dân tộc thuộc ba triều đại nhà Đinh, nhà Tiền Lê và nhà Lý, tính từ thời Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tông. Bất cứ ai đến Ninh Bình cũng phải một lần ghé chùa Bái Đính, ngôi chùa có nhiều kỷ lục nhất Việt Nam.
Tổ chức Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024

Tổ chức Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định 3462/QĐ-BVHTTDL về việc Phê duyệt Đề án tổ chức Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024.

Các tin khác

Mù Cang Chải (Yên Bái): Chờ đợi Festival Khèn Mông

Mù Cang Chải (Yên Bái): Chờ đợi Festival Khèn Mông

Vào ngày 23/12 tới đây, tại huyện Mù Cang Chải sẽ diễn ra Festival Khèn Mông và công bố Quyết định đưa Nghệ thuật Khèn của người Mông, Nghệ thuật tạo hình vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải của người Mông 3 huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ hội hoa Tớ Dày năm 2023.
5 trải nghiệm đáng giá vào mùa đông ở Bắc Hà

5 trải nghiệm đáng giá vào mùa đông ở Bắc Hà

Bắc Hà - một miền cao nguyên với núi non xanh biếc, dập dìu sắc màu thổ cẩm, rộn rã tiếng ngựa phi; người Bắc Hà nghĩa nặng tình sâu, chỉ một lần đến sẽ mãi không quên. Hãy đến với Bắc Hà và trải nghiệm những điểm đến thú vị.
Hoa quỳ nhuộm vàng cao nguyên Lâm Viên

Hoa quỳ nhuộm vàng cao nguyên Lâm Viên

Vào những ngày này, khắp các huyện, thành phố của tỉnh cao nguyên Lâm Viên, hoa dã quỳ đang bung nở vàng rực rỡ khắp các con đường, triền đồi khiến bao người dân và du khách khắp nơi ngẩn ngơ, say đắm. Năm nay, khu vực núi Voi, thuộc xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, cửa ngõ vào TP Đà Lạt có lẽ chính là nơi hoa quỳ nở đều, đẹp và rực rỡ nhất.
Gia Lai: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Du lịch năm 2023

Gia Lai: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Du lịch năm 2023

SKV - Tối 11/11, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai), Tuần Văn hóa – Du lịch Gia Lai 2023 đã chính thức được khai hội. Các chuỗi hoạt động của Tuần lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 11 – 19/11.
Đi qua mùa hồng Đà Lạt

Đi qua mùa hồng Đà Lạt

Có lần tôi phóng xe từ Đà Lạt đến Cầu Đất hơn 20 cây số, không phải để vào vườn chè, mà để ghé một quán cà phê nằm chênh vênh trên con đường, bên đường là lũng sâu với một vườn hồng đang trĩu trái chín đỏ hoặc vàng.
Khu du lịch Nhật Tân được công nhận cấp thành phố

Khu du lịch Nhật Tân được công nhận cấp thành phố

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 5642/QĐ-UBND về việc công nhận khu du lịch cấp thành phố đối với khu du lịch Nhật Tân, thuộc phường Nhật Tân, quận Tây Hồ.
Ruộng bậc thang - Kiệt tác từ bàn tay lao động

Ruộng bậc thang - Kiệt tác từ bàn tay lao động

Ruộng bậc thang là hình thức canh tác độc đáo của đồng bào các dân tộc ở nhiều tỉnh vùng cao phía Bắc nói chung và Hà Giang nói riêng. Trải qua hàng trăm năm, dưới bàn tay lao động cần cù và óc sáng tạo của người nông dân đã tạo nên những thửa ruộng bậc thang uốn lượn, trải dài tít tắp theo các sườn đồi. Không chỉ đem lại những mùa vàng no ấm, những thửa ruộng bậc thang còn là một bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ, thơ mộng.
Hồ Lắk thơ mộng giữa đại ngàn Tây Nguyên

Hồ Lắk thơ mộng giữa đại ngàn Tây Nguyên

Hồ Lắk mang vẻ đẹp hoang sơ, yên bình và chứa đựng nhiều giá trị về tự nhiên, cảnh quan, văn hóa. Đây là một điểm đến lý thú đối với du khách khi tới Đắk Lắk.
Đến Hầu Chư Ngài ngắm mây núi Sa Pa

Đến Hầu Chư Ngài ngắm mây núi Sa Pa

Nằm cách trung tâm thị xã Sa Pa khoảng 7km, gần nhà thờ Hầu Thào, khuất dưới tán rừng Tống Quán Sủi cổ thụ là bản nhỏ Hầu Chư Ngài (hay còn gọi là “Hầu Trư Ngài”). Bản nhỏ còn hoang sơ, nằm yên bình giữa núi rừng bao la, lưu giữ những nét văn hóa độc đáo cùng cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ.
Hoà Bình: Ấn tượng với chuỗi du lịch văn hóa tâm linh tại huyện Cao Phong

Hoà Bình: Ấn tượng với chuỗi du lịch văn hóa tâm linh tại huyện Cao Phong

Cao Phong, một huyện miền núi của tỉnh Hòa Bình. Với những chuỗi du lịch tâm linh mang đậm nét văn hóa của người Mường. Không những vậy, nơi đây còn là những điểm du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng của cả nước như: Đền Thác Bờ, đền Thượng Bồng Lai, đền Đông Sơn.
Xem thêm
Kinh nghiệm thuốc nam Nguyễn Kiều trong điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh mạn tính

Kinh nghiệm thuốc nam Nguyễn Kiều trong điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh mạn tính

Sáng 1/12/2023, tại Học viện Y dược học cổ truyền, Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học “Nam dược Thần diệu” với chủ đề: Ứng dụng thuốc nam nói chung và kinh nghiệm thuốc nam Nguyễn Kiều trong điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh mạn
TP.HCM: Hội thảo khoa học “Năng lượng sinh học trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” lần thứ I – năm 2023

TP.HCM: Hội thảo khoa học “Năng lượng sinh học trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” lần thứ I – năm 2023

SKV - Ngày 26/11, Chi hội Nam y Đồng Nai phối hợp với Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổ chức Hội thảo khoa học “Năng lượng sinh học trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” lần thứ I – năm 2023.
Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 26/9/2023 Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028.
Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

SKV - Sáng 24/9/2023, tại Văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV
Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Ngày 6 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập, sự kiện tôn vinh và vinh danh các thương hiệu uy tín hàng đầu tại Châu Á - Asia Top Brand Awards 2023 đã diễn ra, và đáng chú ý, Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe (Hội Nam Y Việt Nam) đã giành được những thành tích ấn tượng tại sự kiện này.
Phiên bản di động