Mới nhất Đọc nhiều

"Chất Huế" làm say lòng lữ khách

Đến với Huế là đến với vùng đất của di sản với nét sâu lắng, nên thơ, trữ tình đậm “chất Huế” hấp dẫn biết bao lữ khách lại qua. Trong bài viết Chất Huế, GS.TS Thái Kim Lan - một người con xứ Huế, đã tự đặt cho mình một câu hỏi: “Chất Huế là chi?”. Đi tìm “chất Huế” quả là một việc đem lại nhiều điều thú vị cho du khách trong hành trình đến với vùng đất Cố đô.
Thừa Thiên Huế: Khai mạc Festival Huế 2022

“Chất Huế” trong những cơn mưa

"Chất Huế" làm say lòng lữ khách
Mưa Huế

“Chất Huế” chính là “đặc sản” mưa Huế. Huế là vùng có lượng mưa trong năm cao nhất nước. Do đó, cơn mưa trở nên thân thuộc với cuộc sống của người dân Huế. Con người Huế sống với mưa, từ sinh hoạt, sản xuất đến cả hoạt động văn hóa, giải trí - một điểm khác lạ so với những vùng, miền khác ở Việt Nam.

Nói về mưa Huế, nhà thơ Tố Hữu đã viết trong bài thơ Nước non ngàn dặm rằng: “Nỗi niềm chi rứa Huế ơi/ Mà mưa xối xả trắng trời Trị Thiên”.

Trong Căn cước xứ mưa, nhà văn xứ Huế Lê Vũ Trường Giang khắc họa: “Cơn mưa xứ sở đầy bí ẩn và mê hoặc... Tôi sinh vào mùa mưa, mở mắt ra đã thấy mưa, mưa vào lời ru, mưa đưa nôi, mưa qua chiếc nón mẹ che, mưa về trên lối mòn cỏ ướt, mưa đưa tôi đi học, mưa theo ba vào núi, mưa ướt tuổi thơ, mưa ươm tuổi trẻ... Không ai than trách mưa, mưa là quà tặng xứ sở, mấy trăm năm qua gieo giọt trên mảnh đất này. Cơn mưa còn là đề tài bất tận của nghệ thuật: Mưa vào thi ca, mưa trên khuôn nhạc, mưa trong tranh...”.

Và như một nỗi niềm day dứt chung, nhà báo Văn Công Toàn (nguyên Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam tại Huế) cũng đã viết: “Chưa ướt tóc nghĩa là chưa yêu Huế”.

Bởi thế nên du khách khi không về thăm Huế vào mùa mưa cũng đều rất nuối tiếc: “Khi mô anh về thăm Huế xưa/ Nhớ gửi giùm em một chút mưa” và sẽ phải “Hẹn Huế mùa sau sẽ về thăm/ Thăm từng cái lạnh giấu trong chăn/ Nghe mưa rả rích trong đêm vắng/ Để nhớ vô cùng những tháng năm” (thơ của Hồ Đắc Thiếu Anh).

“Chất Huế” trong văn hóa ăn, mặc, ở

"Chất Huế" làm say lòng lữ khách
Nét tinh xảo của pháp lam Huế

“Chất Huế” được thể hiện rõ trong văn hóa ẩm thực đặc trưng của người Huế. Nhà văn người Hà Nội - Nguyễn Tuân, một người am hiểu Huế, từng nhận xét người Huế “ăn bằng mắt nhiều hơn bằng miệng” với những miêu tả đầy thi vị rằng: “Những cái đĩa nho nhỏ, những cái chén xinh xinh, trên đó sắc màu của những miếng chín hài hòa giữa một bức tranh tĩnh vật ngon lành”. Huế có bún bò Huế, cơm hến Huế, bánh bèo Huế, bánh bột lọc nhân tôm Huế, thanh trà Huế, mè xửng Huế, chè hạt sen Huế, ruốc Huế, tôm chua Huế và tré Huế. Đây chính là 10 đặc sản ẩm thực của Huế lọt vào tốp Đặc sản Việt Nam lần thứ nhất (năm 2012). Đặc biệt, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công nhận mè xửng Huế nằm trong tốp 50 đặc sản quà tặng Việt Nam. Bởi thế, không lạ khi có một ai đó từng nói: Nếu thấy trong hành lý có một gói mè xửng thì hẳn nhiên người đó mới đi du lịch đến Huế về, không sai vào đâu được. Hiện nay, đề án “Huế - Kinh đô ẩm thực” đã được khởi động với mục đích hướng đến sự bảo tồn, gìn giữ và phát huy tinh hoa ẩm thực Huế, nâng cao hình ảnh của ẩm thực Huế trong khu vực và trên thế giới.

“Chất Huế” chính là tà áo dài của những người con gái xứ Huế. Ngược về quá khứ, Huế là nơi ra đời chiếc áo dài truyền thống của dân tộc. Không những chiếc áo dài đã trở thành trang phục gắn bó với truyền thống văn hóa, đời sống của xứ Huế mà hình ảnh tà áo dài cũng đã trở thành biểu tượng của người con gái Huế, của du lịch Huế, quyến rũ biết bao lữ khách. Đề án “Huế - Kinh đô áo dài Việt Nam” hiện nay cũng đã được tiến hành để nâng tầm chiếc áo dài xứ Huế.

“Chất Huế” chính là nếp sống của người dân Huế xưa còn lưu giữ ở các các vương phủ, nhà vườn. Có phần cường điệu, nhưng không phải phi lý khi Nguyễn Khắc Phê, một nhà văn xứ Huế, đã nói: “Đến Huế, mà chưa thảnh thơi dạo bước vào chơi dăm ba ngôi nhà vườn đẹp nhất, hay chưa ghé thăm một vài vương phủ ở chốn cựu kinh, thì coi như... chưa đến”. Bên cạnh đó, du khách muốn thưởng thức “hồn xưa nét Huế”, hãy đến với làng cổ Phước Tích. Ngôi làng cổ này đã trên 500 năm tuổi, được đánh giá là ngôi làng vẫn gìn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ của đời sống sinh hoạt làng quê cổ. Bên cạnh đó, Huế có đến 2 khu phố cổ là Bao Vinh và Gia Hội. Đối với phố cổ Gia Hội, đây là cả một hệ thống nhà cổ, nhà vườn, chùa chiền, phủ đệ,... đặc trưng của người Huế xưa. Còn đối với khu phố cổ Bao Vinh, nơi đây từng là một thương cảng nhộn nhịp nhất xứ Huế, có phần sầm uất hơn cả Hội An của Quảng Nam.

Những “chất Huế” rất riêng khác

Nhà nghiên cứu Huế - Nguyễn Đắc Xuân từng đưa ra 4 nhận xét về du lịch Huế: “Độc đáo không nơi nào có được, các nơi khác cũng có nhưng không bằng Huế, đã được quốc tế công nhận và còn nhiều bí ẩn đang chờ khám phá”.

Nét độc đáo của Huế là có núi Ngự - bức bình phong màu xanh gắn liền với sông Hương tươi mát chảy vào lòng thành phố di sản: “Con sông dùng dằng, con sông không chảy/ Sông chảy vào lòng nên Huế rất sâu”. Núi Ngự và sông Hương là những “Thần kinh nhị thập cảnh” (20 cảnh đẹp chốn Kinh đô Huế) do Hoàng đế Thiệu Trị lựa chọn, gồm: “Bình Lãnh Đăng Cao (cảnh núi Ngự), “Hương Giang Hiểu Phiếm” (cảnh sông Hương) và “Trạch Nguyên Tao Lộc” (cảnh đầu nguồn sông Hương). Hàng năm, vào mùa lụt, nước sông Hương dâng cao có thể gây ngập úng cho TP.Huế và các vùng lân cận nhưng nhờ phù sa sau mỗi trận lụt, các miệt vườn như Nguyệt Biểu với đặc sản là trái thanh trà; Kim Long với măng cụt, các triền ven sông với bắp,... sẽ tốt tươi hơn. Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường trong Ai đã đặt tên cho dòng sông? đã viết: “Sông Hương khi về đồng bằng đã thay đổi tính cách, sông như đi chế ngự bản năng của người con gái để mang một sắc đẹp dịu dàng và trí tuệ trở thành phù sa của một vùng văn hóa xứ sở”.

Huế có Ca Huế. Đây là sự giao thoa, tiếp thu văn hóa giữa Nhã nhạc cung đình và ca hát dân gian xứ Huế. Ca Huế được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và sắp tới, tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ làm hồ sơ trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

"Chất Huế" làm say lòng lữ khách
Cầu Trường Tiền về đêm

Đến Huế, du khách cần phải một lần đến cầu Trường Tiền ngắm cảnh. Cầu Trường Tiền là cây cầu đẹp nhất xứ Huế hiện nay. Nhiều du khách đã chờ đêm xuống để ngắm cầu Trường Tiền nổi bật và rực rỡ như một cầu vồng với những ánh đèn điện đủ sắc màu. Bởi thế mà nhà nghiên cứu Huế - Trần Kiêm Đoàn từng nhận định rằng: “Đến Huế mà chưa đứng trên cầu là chưa vô tới Huế, chỉ mới tạt qua Huế mà thôi”.

"Chất Huế" làm say lòng lữ khách
Du khách tham quan chùa Từ Hiếu

Bên cạnh đó, du khách đến Huế nên đếm tham quan khu lăng mộ thái giám ở chùa Từ Hiếu, vì đây được xem là “độc nhất vô nhị” tại Việt Nam. Ngoài ra, tranh dân gian làng Sình, hoa giấy Thanh Tiên và pháp lam (đồ đồng tráng men) Huế là những “chất Huế” rất riêng.

Chính vì vậy, khi đến với vùng đất sông Hương, núi Ngự, du khách sẽ được trải nghiệm “chất Huế”. Và khi được trải nghiệm như vậy, du khách cảm thấy thích thú khi hiểu rõ thêm về mảnh đất Cố đô./.

Nguồn: 'Chất Huế' làm say lòng lữ khách

Nguyễn Văn Toàn/ baolongan.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Cùng chuyên mục

Ninh Bình khai mạc tuần lễ du lịch "Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An" năm 2023

Ninh Bình khai mạc tuần lễ du lịch "Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An" năm 2023

Ngày 27/5, tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ khai mạc tuần du lịch "Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An" năm 2023, thu hút hàng nghìn du khách và nhân dân tham dự.
Danh thắng Ngũ Hành Sơn - Tuyệt tác của thiên nhiên

Danh thắng Ngũ Hành Sơn - Tuyệt tác của thiên nhiên

Ngũ Hành Sơn là tuyệt tác về cảnh quan thiên nhiên mà tạo hóa ban tặng cho vùng đất Đà Nẵng. Có vẻ đẹp hài hòa của vùng sinh thái tự nhiên đan xen cùng với đời sống văn hóa tâm linh nên nơi đây càng ngày càng thu hút khách du lịch đến tham quan.
"Chất Huế" làm say lòng lữ khách

"Chất Huế" làm say lòng lữ khách

Đến với Huế là đến với vùng đất của di sản với nét sâu lắng, nên thơ, trữ tình đậm “chất Huế” hấp dẫn biết bao lữ khách lại qua. Trong bài viết Chất Huế, GS.TS Thái Kim Lan - một người con xứ Huế, đã tự đặt cho mình một câu hỏi: “Chất Huế là chi?”. Đi tìm “chất Huế” quả là một việc đem lại nhiều điều thú vị cho du khách trong hành trình đến với vùng đất Cố đô.

Các tin khác

Hệ Thống An Hội An Cà Phê đã dần khẳng định thương hiệu trên thị trường Cà Phê Việt Nam

Hệ Thống An Hội An Cà Phê đã dần khẳng định thương hiệu trên thị trường Cà Phê Việt Nam

Ra đời sau những thương hiệu Cà phê nổi tiếng nhưng tính đến thời điểm hiện tại, thương hiệu An Hội An Cà Phê cũng đang rất thành công với những triết lý kinh doanh và văn hóa đặc trưng của riêng mình, thương hiệu nhanh chóng được mọi người đón nhận và yêu thích, trở thành một trong những thương hiệu đã và đang có vị thế lớn trên thị trường Cà phê Việt Nam
Công viên du lịch sinh thái 6 ha vừa mở cửa ở ngoại ô TP.HCM

Công viên du lịch sinh thái 6 ha vừa mở cửa ở ngoại ô TP.HCM

Công viên du lịch sinh thái đầu tiên của huyện Hóc Môn (TPHCM) rộng hơn 6 ha, mức đầu tư 70 tỷ đồng vừa khánh thành phục vụ nhu cầu người dân sau 6 tháng triển khai trẩn trương.
Về An Giang thưởng thức gỏi đu đủ đâm dân dã mà khó quên

Về An Giang thưởng thức gỏi đu đủ đâm dân dã mà khó quên

An Giang là vùng đất không chỉ nổi tiếng với những địa điểm du lịch tâm linh ấn tượng mà nơi đây còn được biết đến bởi nền văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú với nhiều món ngon bình dị, dân dã mà cuốn hút. Một trong những đặc sản “trứ danh” được nhiều người yêu thích khi đi du lịch vùng Bảy Núi đó chính là món “gỏi đu đủ đâm Tri Tôn”.
Sôi nổi các hoạt động trong Tuần Văn hóa - Du lịch Hà Nam năm 2023

Sôi nổi các hoạt động trong Tuần Văn hóa - Du lịch Hà Nam năm 2023

Ngày 14/5, tại Khu du lịch Tam Chúc, huyện Kim Bảng, UBND tỉnh Hà Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam tổ chức họp báo thông tin về các hoạt động trong Tuần Văn hóa - Du lịch Hà Nam năm 2023 và chương trình giao lưu biểu diễn nghệ thuật truyền thống Việt Nam – Nhật Bản với chủ đề "Hà Nam – hành trình kết nối’’ nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2023).
Phát triển du lịch nông nghiệp: cốt lõi là "tinh, chuyên, nhân và kiên"

Phát triển du lịch nông nghiệp: cốt lõi là "tinh, chuyên, nhân và kiên"

Tuy đã có những kết quả bước đầu, nhưng thực tế du lịch nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung vẫn chưa thành công. Để loại hình du lịch này phát triển, theo ý kiến chuyên gia, sản phẩm phải đạt được bốn yếu tố cốt lõi là “tinh, chuyên, nhân và kiên”.
Bắc Kạn: Độc đáo Lễ hội "Chợ tình Xuân Dương"

Bắc Kạn: Độc đáo Lễ hội "Chợ tình Xuân Dương"

Từ ngày 12 đến 14-5-2023 (tức ngày 23 - 25/3 âm lịch), tại xã Xuân Dương, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn sẽ diễn ra Lễ hội văn hóa "Chợ tình Xuân Dương" truyền thống, với nhiều hoạt động hấp dẫn, góp phần quảng bá hình ảnh của Na Rì đến du khách.
Nét văn hóa đặc sắc tại lễ hội rằm tháng ba Minh Hóa

Nét văn hóa đặc sắc tại lễ hội rằm tháng ba Minh Hóa

Từ cổ chí kim, sức khỏe của con người phụ thuộc rất lớn vào hai yếu tố vật chất và tinh thần. Ngoài vấn đề dinh dưỡng và rèn luyện cơ thể, bồi dưỡng tích lũy năng lượng tinh thần chính là tạo nên sự cân bằng cần thiết cho cuộc sống. Tạp chí Sức khỏe Việt giới thiệu những bài viết trong chuyên mục Du lịch và Sức khỏe với kỳ vọng mang lại những phút giây thư giãn, giảm căng thẳng, ngõ hầu giúp cho bạn đọc khởi phát những năng lượng tích cực để tâm và thân đều trở nên mạnh mẽ mỗi ngày.
4 điểm du lịch gần Hà Nội dịp 30/4

4 điểm du lịch gần Hà Nội dịp 30/4

Từ cổ chí kim, sức khỏe của con người phụ thuộc rất lớn vào hai yếu tố vật chất và tinh thần. Ngoài vấn đề dinh dưỡng và rèn luyện cơ thể, bồi dưỡng tích lũy năng lượng tinh thần chính là tạo nên sự cân bằng cần thiết cho cuộc sống. Tạp chí Sức khỏe Việt giới thiệu những bài viết trong chuyên mục Du lịch và Sức khỏe với kỳ vọng mang lại những phút giây thư giãn, giảm căng thẳng, ngõ hầu giúp cho bạn đọc khởi phát những năng lượng tích cực để tâm và thân đều trở nên mạnh mẽ mỗi ngày. Nghỉ lễ 30/4: Khi giá vé máy bay tăng cao do nhu cầu du lịch dịp nghỉ lễ dài ngày 30/4, lựa chọn các điểm đến gần Hà Nội với chi phí phải chăng đang được du khách cân nhắc.
Loạt sự kiện độc đáo hút khách đặt vé đến Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa

Loạt sự kiện độc đáo hút khách đặt vé đến Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa

Từ ngày 3-6/6/2023, Festival Biển Nha Trang – Khánh Hoà sẽ diễn ra với khoảng 60 sự kiện, hoạt động hấp dẫn kết hợp văn hoá truyền thống của dân tộc với sắc màu văn hoá đương đại.
Phú Quý đón lượng khách "khủng", Bình Thuận thành "điểm nóng" kì nghỉ 30/4

Phú Quý đón lượng khách "khủng", Bình Thuận thành "điểm nóng" kì nghỉ 30/4

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM đến Bình Thuận, khiến tỉnh này trở thành điểm đến thuận lợi, được du khách chú ý trong kì nghỉ 30/4. Các khách sạn 3-5 sao trên địa bàn tỉnh đã kín 100% phòng dịp lễ này.
Xem thêm
Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc

Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc

Ngày 20/05/2023, nằm trong chuỗi hội thảo sức khoẻ của Hội Nam y Việt Nam, tại Trường Tiểu học & THCS Xanh Tuệ Đức (Hà Nội), Thầy thuốc Nhân dân (TTND), GS.TS Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, đã có những chia sẻ bổ ích về “Học thuyết nguyên nhân gây bệnh” với sự tham gia của rất nhiều hội viên
Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028

Sáng ngày 20/5/2023, tại Hội trường Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, Chi Hội văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028.
Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Chiều ngày 13 và sáng ngày 14/4/2023, TTND. GS. TS. Trương Việt Bình - Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, đã đến thăm và làm việc với Ban đại diện Hội tại thành phố Đà Nẵng và Chi hội Nam y Đà Nẵng, cùng đi có Lương y Đỗ Sơn Hà - Tổng thư ký, Lương y Nguyễn Văn Tài - Chánh Văn phòng Hội.
Phỏng vấn trước thềm Đại hội đại biểu lần thứ 2 của Chi hội Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam

Phỏng vấn trước thềm Đại hội đại biểu lần thứ 2 của Chi hội Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam

Lời tòa soạn: Với hơn 200 hội viên ở khắp mọi miền của tổ quốc, luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động do Chi hội và Hội Nam y Việt Nam phát động. Sự nhiệt huyết của hội viên cộng với sự quan tâm, lãnh đạo sát sao từ lãnh đạo Chi hội đã đưa tập thể Chi hội
Vận dụng thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá và chữa bệnh

Vận dụng thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá và chữa bệnh

Sáng ngày 22/4, Hội thảo sức khoẻ với chủ đề “Hiểu và vận dụng học thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, dưỡng sinh, phòng bệnh, chống lão hoá và chữa bệnh” đã diễn ra tại Trường Xanh Tuệ Đức (Hà Nội) với sự chủ trì của Thầy thuốc nhân dân, GS.TS.Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, nguyên Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam.
Phiên bản di động