Chính phủ ban hành Nghị định mở rộng cơ hội phát triển dược liệu gắn với bảo vệ rừng

Nhằm cụ thể hóa các quy định của Luật Lâm nghiệp và thúc đẩy phát triển bền vững ngành dược liệu, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 183/2025/NĐ-CP ngày 01/7/2025, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018.


Nghị định 183/2025/NĐ-CP bổ sung nhiều quy định quan trọng về hoạt động nuôi, trồng, phát triển và thu hoạch cây dược liệu trong rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2025.

Chính phủ ban hành Nghị định mở rộng cơ hội phát triển dược liệu gắn với bảo vệ rừng

Chính phủ ban hành Nghị định mở rộng cơ hội phát triển dược liệu gắn với bảo vệ rừng.

Nghị định 183/2025/NĐ-CP bổ sung Mục 4a (sau Mục 4 Chương II Nghị định số 156/2018/NĐ-CP), tạo hành lang pháp lý rõ ràng cho việc phát triển dược liệu trong môi trường rừng. Các quy định chi tiết bao gồm hình thức, phương thức, nội dung phương án nuôi, trồng, thu hoạch cây dược liệu; trình tự, thủ tục thẩm định, phê duyệt hoặc điều chỉnh phương án; và việc cho thuê môi trường rừng đối với chủ rừng là tổ chức.

Nguyên tắc cốt lõi của việc nuôi, trồng, phát triển, thu hoạch cây dược liệu trong rừng là phải đảm bảo duy trì diện tích, chất lượng rừng, diễn thế tự nhiên và mục đích sử dụng của khu rừng. Hoạt động này không được làm mất quyền sở hữu của Nhà nước về rừng, tài nguyên thiên nhiên trên mặt đất, dưới lòng đất và phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Nghị định.

Lựa chọn cây dược liệu và các quy định cấm

Nghị định quy định cây dược liệu nuôi, trồng trong rừng phải có đặc điểm sinh thái thích hợp với điều kiện lập địa và thuộc danh mục cây dược liệu có giá trị y tế, kinh tế cao do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, hoặc các cây dược liệu khác có giá trị y tế và kinh tế cao ở địa phương do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định.

Đặc biệt, Nghị định nghiêm cấm lợi dụng hoạt động nuôi, trồng phát triển cây dược liệu để thu hoạch cây dược liệu tự nhiên trong rừng. Đồng thời, sản phẩm cây dược liệu sau thu hoạch phải được vận chuyển ra khỏi rừng, không được ngâm, ủ, sấy, bảo quản và chế biến cây dược liệu trong rừng.

Đối với cây dược liệu thuộc loài nguy cấp, quý, hiếm, chế độ quản lý về khai thác, điều kiện và cấp mã số cơ sở trồng cấy sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Trong trường hợp rừng sản xuất là rừng trồng do chủ rừng tự đầu tư, chủ rừng được quyền tự quyết định việc nuôi, trồng, thu hoạch cây dược liệu nhưng không được thay đổi mục đích sử dụng của khu rừng.

Hình thức và phương thức nuôi, trồng dược liệu theo loại rừng

Nghị định 183/2025/NĐ-CP phân định rõ hình thức và phương thức nuôi, trồng dược liệu tùy theo loại rừng:

1.Đối với rừng đặc dụng và rừng phòng hộ:

Chủ rừng là tổ chức có thể tự tổ chức hoặc hợp tác, liên kết, hoặc cho tổ chức, cá nhân thuê môi trường rừng. Việc này phải tuân thủ phương án nuôi, trồng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, phù hợp với phương án quản lý rừng bền vững.

Chủ rừng là cộng đồng dân cư, hộ gia đình, cá nhân được tự tổ chức hoặc hợp tác, liên kết với tổ chức, cá nhân để thực hiện theo phương án được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Nghiêm cấm nuôi, trồng dược liệu ở phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái của vườn quốc gia, khu dự trữ thiên nhiên, khu bảo tồn loài - sinh cảnh. Các khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn có độ dốc trên 30 độ, vùng bờ biển bị xói lở thuộc rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát bay và rừng phòng hộ chắn sóng, lấn biển cũng bị cấm. Trong trường hợp đặc biệt ở rừng phòng hộ đầu nguồn có độ dốc trên 30 độ, phải có báo cáo đánh giá chi tiết và được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chấp thuận.

Phương thức: Trồng phân tán hoặc trồng theo đám, đảm bảo phân bố đều trên lô rừng, với tổng diện tích nuôi, trồng không vượt quá một phần ba diện tích lô rừng.

2. Đối với rừng sản xuất:

Rừng tự nhiên, rừng trồng do Nhà nước là đại diện chủ sở hữu: Chủ rừng là tổ chức được tự tổ chức hoặc hợp tác, liên doanh, liên kết, hoặc cho tổ chức, cá nhân thuê môi trường rừng theo phương án được phê duyệt phù hợp với phương án quản lý rừng bền vững.

Chủ rừng là cộng đồng dân cư, hộ gia đình, cá nhân: Được hợp tác, liên doanh, liên kết với tổ chức, cá nhân để nuôi, trồng theo phương án được phê duyệt.

Chủ rừng là cộng đồng dân cư, hộ gia đình, cá nhân tự tổ chức nuôi, trồng, thu hoạch dược liệu được quyền tự quyết định theo quy định của pháp luật. Nghị định khuyến khích các chủ rừng này liên kết theo nhóm để xây dựng và thực hiện phương án.

Phương thức: Thực hiện theo phương thức sản xuất lâm, nông, ngư nghiệp kết hợp theo quy định tại Điều 25, Điều 30 của Nghị định.

Chủ rừng hoặc tổ chức, cá nhân thuê môi trường rừng để nuôi, trồng phát triển cây dược liệu được quyền tự quyết định việc thu hoạch cây dược liệu từ việc nuôi, trồng phát triển trong rừng theo quy định của Nghị định này.

Nghị định 183/2025/NĐ-CP là một bước tiến quan trọng trong việc quản lý và phát triển bền vững tài nguyên rừng, đồng thời mở ra những cơ hội mới cho ngành dược liệu Việt Nam.

PV

Tin liên quan

Việt Nam - Ấn Độ và cơ hội định hình chuỗi giá trị y học cổ truyền toàn cầu

Việt Nam - Ấn Độ và cơ hội định hình chuỗi giá trị y học cổ truyền toàn cầu

Việt Nam và Ấn Độ đang đứng trước cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị y học cổ truyền toàn cầu. Hai quốc gia đã sẵn sàng nâng tầm quan hệ đối tác song phương đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực y học cổ truyền.
Chính sách và cơ hội: Mở đường cho phát triển bền vững dược liệu dưới tán rừng

Chính sách và cơ hội: Mở đường cho phát triển bền vững dược liệu dưới tán rừng

Việt Nam, với diện tích rừng rộng lớn và sự đa dạng sinh học phong phú, sở hữu tiềm năng to lớn để phát triển các loài cây dược liệu dưới tán rừng.
Tiềm năng to lớn và thế mạnh vượt trội từ phát triển dược liệu dưới tán rừng

Tiềm năng to lớn và thế mạnh vượt trội từ phát triển dược liệu dưới tán rừng

Việc phát huy giá trị cây dược liệu tại các khu rừng đang mở ra một hướng đi đầy triển vọng và bền vững cho nền kinh tế nông lâm nghiệp của Việt Nam. Mô hình này không chỉ góp phần quan trọng vào việc tạo sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân vùng cao, mà còn đóng vai trò thiết yếu trong công tác bảo vệ, khai thác hiệu quả và bền vững tài nguyên rừng quý giá.

Cùng chuyên mục

Cập nhật các tiến bộ điều trị ung thư nội khoa châu Âu

Cập nhật các tiến bộ điều trị ung thư nội khoa châu Âu

Mới đây, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức hội nghị cập nhật các tiến bộ điều trị từ Hội Ung thư Nội khoa châu Âu (ESMO). Hội nghị quy tụ nhiều chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế, tập trung vào các xu hướng điều trị ung thư hiện đại đang được áp dụng rộng rãi tại châu Âu và châu Á.
Ngành y tế đẩy mạnh chuyển đổi số, lấy người bệnh làm trung tâm trong mọi hoạt động

Ngành y tế đẩy mạnh chuyển đổi số, lấy người bệnh làm trung tâm trong mọi hoạt động

Sáng 02/02/2026, tại TP Hồ Chí Minh, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị giao ban công tác khám, chữa bệnh năm 2026. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Đổi mới quản trị, ứng dụng công nghệ trong chuyển đổi số tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

Đổi mới quản trị, ứng dụng công nghệ trong chuyển đổi số tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

(SKV) - Chuyển đổi số đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy ngành Y tế Thủ đô phát triển theo hướng hiện đại, minh bạch và lấy người bệnh làm trung tâm. Tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, quá trình số hóa từ hồ sơ bệnh án, cải cách thủ tục hành chính đến ứng dụng các nền tảng công nghệ mới đã và đang mang lại những thay đổi rõ nét trong công tác khám chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và trải nghiệm của người dân.
Bộ Y tế yêu cầu siết chặt phòng dịch, an toàn thực phẩm dịp Tết Bính Ngọ 2026

Bộ Y tế yêu cầu siết chặt phòng dịch, an toàn thực phẩm dịp Tết Bính Ngọ 2026

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vừa ký ban hành Chỉ thị 03/CT-BYT về việc tăng cường công tác y tế bảo đảm đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Sản phẩm Smart A tiệm cận như thế nào với nghiên cứu Quốc tế

Sản phẩm Smart A tiệm cận như thế nào với nghiên cứu Quốc tế

Trước những băn khoăn của bạn đọc về cơ sở khoa học và mức độ an toàn của sản phẩm Smart A, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Hà Văn Nam – Tổng giám đốc Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế (Smart A) để làm rõ các vấn đề liên quan.
Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Ngọc Mỹ: Hành trình tạo dựng niềm tin từ y đức và chuyên môn

Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Ngọc Mỹ: Hành trình tạo dựng niềm tin từ y đức và chuyên môn

SKV - Trong khuôn khổ chương trình Tinh Hoa Thương Hiệu Việt lần II tổ chức tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Ngọc Mỹ đã vinh dự được Hội Nam Y Việt Nam trao chứng nhận “Thương hiệu được yêu thích năm 2025”. Danh hiệu này là sự ghi nhận xứng đáng cho hành trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng bằng y đức, chuyên môn và những giá trị bền vững của y học cổ truyền dân tộc.

Các tin khác

LIGI Doctor Clinic được vinh danh “Thương hiệu cống hiến vì cộng đồng năm 2025”

LIGI Doctor Clinic được vinh danh “Thương hiệu cống hiến vì cộng đồng năm 2025”

SKV - Tại chương trình Tinh Hoa Thương Hiệu Việt lần II, tổ chức tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, LIGI Doctor Clinic đã được Hội Nam Y Việt Nam trao chứng nhận “Thương hiệu cống hiến vì cộng đồng năm 2025”. Danh hiệu này là sự ghi nhận xứng đáng cho hành trình bền bỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng bằng chuyên môn, y đức và tinh thần phụng sự xã hội.
Bảo Linh Quang và nỗ lực lan tỏa giá trị thảo dược truyền thống

Bảo Linh Quang và nỗ lực lan tỏa giá trị thảo dược truyền thống

SKV - Trong khuôn khổ chương trình Tinh Hoa Thương Hiệu Việt lần II tổ chức tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Cơ sở sản xuất Bảo Linh Quang đã vinh dự được Hội Nam Y Việt Nam trao chứng nhận “Sản phẩm uy tín – chất lượng vì sức khỏe cộng đồng”. Danh hiệu này là sự ghi nhận cho những nỗ lực bền bỉ trong hành trình gìn giữ và phát huy giá trị thảo dược truyền thống, góp phần chăm sóc sức khỏe người dân theo hướng an toàn, tự nhiên.
Đắk Lắk gắn trách nhiệm người đứng đầu với bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Đắk Lắk gắn trách nhiệm người đứng đầu với bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Công văn số 902/UBND-NC chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương, trong đó yêu cầu gắn trách nhiệm của người đứng đầu với việc chấp hành pháp luật về an toàn giao thông của cán bộ, công chức, viên chức.
Cứu sống bệnh nhân đột quỵ nhờ mô hình Stroke Network

Cứu sống bệnh nhân đột quỵ nhờ mô hình Stroke Network

Đang ngủ trưa trên ghe giữa sông Sài Gòn, người đàn ông bất ngờ rơi vào tình trạng yếu liệt nửa người. Nhờ được đưa đi cấp cứu kịp thời và phối hợp điều trị theo mô hình Stroke Network, người bệnh đã được cứu sống và hồi phục gần như hoàn toàn.
Từ bệnh án điện tử đến AI hỗ trợ điều trị: Hành trình chuyển đổi số tại Bệnh viện Nhi Hà Nội

Từ bệnh án điện tử đến AI hỗ trợ điều trị: Hành trình chuyển đổi số tại Bệnh viện Nhi Hà Nội

(SKV) - Chuyển đổi số không còn là xu hướng mà đã trở thành yêu cầu tất yếu trong tiến trình hiện đại hóa hệ thống y tế. Tại Thủ đô Hà Nội, Bệnh viện Nhi Hà Nội – chính thức đi vào hoạt động từ tháng 10/2024 – đã lựa chọn cách tiếp cận bài bản, đồng bộ và thực chất, coi công nghệ số là nền tảng ngay từ giai đoạn khởi đầu. Để làm rõ hành trình này, phóng viên Tạp chí Sức khỏe Việt đã có cuộc trao đổi với đại diện Bệnh viện trong khuôn khổ chuyên đề “Ngành y tế Thủ đô đột phá về chuyển đổi số và khám chữa bệnh”.
Đắk Lắk: Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp các đoàn đến chúc Tết UBND tỉnh

Đắk Lắk: Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp các đoàn đến chúc Tết UBND tỉnh

SKV- Nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, trong không khí phấn khởi, ấm áp đầu Xuân mới, sáng ngày 29/01, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Mỹ đã tiếp và gặp mặt nhiều đoàn đại biểu đến thăm, chúc Tết lãnh đạo và cán bộ, công chức Ủy ban nhân dân tỉnh.
Trường Đại học Y Hà Nội tiếp nhận 2 bệnh viện Trung ương

Trường Đại học Y Hà Nội tiếp nhận 2 bệnh viện Trung ương

Ngày 29/1 đã diễn ra hội nghị chuyển giao Bệnh viện 71 Trung ương và Bệnh viện Điều dưỡng, phục hồi chức năng Trung ương về trường Đại học Y Hà Nội.
Phòng bệnh do virus Nipah: Bộ Y tế khuyến cáo không tiếp xúc, ăn thực phẩm từ động vật hoang dã

Phòng bệnh do virus Nipah: Bộ Y tế khuyến cáo không tiếp xúc, ăn thực phẩm từ động vật hoang dã

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các địa phương về bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng chống bệnh do virus Nipah.
Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Viêm màng não mô cầu

Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Viêm màng não mô cầu

SKV - Trước diễn biến phức tạp của bệnh Viêm màng não mô cầu tại một số địa phương trong cả nước, đặc biệt trong điều kiện thời tiết Đông - Xuân và nhu cầu đi lại, giao lưu, tập trung đông người gia tăng trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2026, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bàn khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh nhằm chủ động kiểm soát, hạn chế thấp nhất số ca mắc và tử vong.
Phòng ngừa virus Nipah xâm nhập: Hà Nội tăng cường kiểm soát tại sân bay Nội Bài

Phòng ngừa virus Nipah xâm nhập: Hà Nội tăng cường kiểm soát tại sân bay Nội Bài

Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngày 28/1, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản khẩn yêu cầu tăng cường giám sát tại sân bay Nội Bài, sàng lọc chặt chẽ người nhập cảnh và chuẩn bị sẵn các kịch bản ứng phó nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Xem thêm
Gala Chào xuân 2026 - “Tinh hoa Thương hiệu Việt” lần thứ II: Diễn đàn kết nối tri thức và tôn vinh thương hiệu Việt

Gala Chào xuân 2026 - “Tinh hoa Thương hiệu Việt” lần thứ II: Diễn đàn kết nối tri thức và tôn vinh thương hiệu Việt

Tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Gala Chào xuân 2026 – “Tinh hoa Thương hiệu Việt” lần thứ II quy tụ đại diện Hội Nam Y Việt Nam, giới chuyên gia, doanh nghiệp và các đơn vị đồng hành trong không khí trang trọng, ấm áp.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân xã Thường Phước

Chi hội Nam y tỉnh An Giang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân xã Thường Phước

Ngày 14/01/2026, thực hiện kế hoạch hoạt động Quý I/2026, Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Hội Chữ thập đỏ xã Thường Phước (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho 200 người dân địa phương.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổng kết hoạt động năm 2025, đề ra mục tiêu phát triển vững mạnh trong năm 2026

Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổng kết hoạt động năm 2025, đề ra mục tiêu phát triển vững mạnh trong năm 2026

Thực hiện chương trình công tác năm 2025, Chi hội Nam y tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động vào ngày 03/01/2025 tại phường Tân Châu, tỉnh An Giang.
Hội Nam y Việt Nam: Dấu ấn hoạt động năm 2025 và mục tiêu trọng tâm năm 2026

Hội Nam y Việt Nam: Dấu ấn hoạt động năm 2025 và mục tiêu trọng tâm năm 2026

Năm 2025 ghi dấu một giai đoạn hoạt động sôi động, nhiều điểm nhấn của Hội Nam y Việt Nam trong bối cảnh phong trào bảo tồn, phát triển y học cổ truyền và Nam y tiếp tục nhận được sự quan tâm của xã hội.
Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh: Trang trọng Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và Hội thảo khoa học Kế thừa di sản Đại Danh y Tuệ Tĩnh

Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh: Trang trọng Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và Hội thảo khoa học Kế thừa di sản Đại Danh y Tuệ Tĩnh

(SKV) - Trong không khí trang trọng và phấn khởi, sáng ngày 21/12 Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập gắn với Hội thảo khoa học “Kế thừa, phát huy di sản Đại danh y – Thiền sư Tuệ Tĩnh trong nghiên cứu và phát triển Y Dược học cổ truyền”. Sự kiện là dấu mốc quan trọng, nhìn lại chặng đường hình thành – phát triển của Viện, đồng thời mở ra những định hướng mới cho y dược học cổ truyền Việt Nam trong giai đoạn hội nhập và đổi mới.
Phiên bản di động