Công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh

Sáng 3/2, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước công bố Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã được Quốc hội khóa XV, kỳ họp bất thường lần thứ 2 thông qua ngày 9/1/2023. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Hà Nội: Phòng khám đa khoa Minh Tâm ngang nhiên lựa chọn giới tính thai nhi trái quy định
Toàn cảnh họp báo

Sự cần thiết ban hành Luật

Xây dựng dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) nhằm cụ thể hóa đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước, khắc phục những hạn chế, bất cập, giải quyết những vấn đề mới phát sinh để phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người dân theo định hướng công bằng, chất lượng, hiệu quả, phát triển và hội nhập quốc tế; tăng cường hiệu lực, hiệu quả, trật tự, kỷ cương, kỷ luật của quản lý nhà nước về hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Quan điểm xây dựng văn bản là tiếp tục thể chế hóa kịp thời, đầy đủ các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Lấy người bệnh làm trung tâm cho mọi hoạt động cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh trên cơ sở tăng cường khả năng tiếp cận với dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Tiếp tục thực hiện chính sách xã hội hóa và đa dạng hóa các loại hình dịch vụ y tế với sự tham gia tích cực của các hội nghề nghiệp, người hành nghề và người bệnh; bảo đảm sự công bằng giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước và tư nhân. Đổi mới cơ chế để bảo đảm quyền của người bệnh gắn với trách nhiệm của người hành nghề và cơ sở khám, chữa bệnh, cũng như quyền của người hành nghề, của cơ sở khám, chữa bệnh gắn với trách nhiệm của người bệnh và thân nhân người bệnh. Tập trung đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khám, chữa bệnh. Bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất, đồng bộ, có tính khả thi, phù hợp với chuẩn mực của pháp luật quốc tế về khám, chữa bệnh và bảo đảm yếu tố về bình đẳng giới.

Những nội dung mới của Luật

Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 gồm 12 chương và 121 điều có những có những điểm mới cơ bản như: Nâng cao kỹ năng hành nghề, tăng cường quản lý hoạt động của người hành nghề; nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ cơ sở khám, chữa bệnh, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân với dịch vụ khám, chữa bệnh; đổi mới một số quy định liên quan điều kiện bảo đảm thực hiện cho hoạt động khám, chữa bệnh.

Về nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ của cơ sở khám, chữa bệnh, Luật đã bổ sung quy định bắt buộc cơ sở phải tự phải đánh giá chất lượng khám, chữa bệnh theo bộ tiêu chuẩn chất lượng cơ bản do Bộ Y tế ban hành theo định kỳ hằng năm và phải cập nhật kết quả tự đánh giá lên Hệ thống thông tin về quản lý hoạt động khám, chữa bệnh để làm căn cứ cho việc kiểm tra, đánh giá cũng như công khai thông tin về mức độ chất lượng của các cơ sở khám, chữa bệnh.

Đồng thời, bổ sung quy định cơ sở khám, chữa bệnh phải ứng dụng công nghệ thông tin nhằm mục tiêu từng bước liên thông kết quả khám, chữa bệnh giữa các cơ sở khám, chữa bệnh, tạo thuận lợi cho người bệnh đồng thời cũng là giải pháp để quản lý hoạt động hành nghề của các tổ chức, cá nhân.

Về tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân với dịch vụ khám, chữa bệnh: Thay đổi từ 4 tuyến chuyên môn thành 3 cấp chuyên môn; cho phép phòng khám đa khoa tư nhân tại các vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn được tổ chức giường lưu để theo dõi và điều trị người bệnh nhưng tối đa không quá 72 giờ.

Phát triển hoạt động khám, chữa bệnh từ xa để góp phần đạt được việc bao phủ sức khỏe toàn dân bằng cách cải thiện khả năng tiếp cận của người bệnh với các dịch vụ y tế có chất lượng, hiệu quả về chi phí, mọi lúc mọi nơi, đặc biệt đối với các bệnh ít nghiêm trọng, mạn tính cần được chăm sóc lâu dài và thường xuyên.

Đối với đổi mới một số quy định liên quan điều kiện bảo đảm thực hiện cho hoạt động khám, chữa bệnh, Luật quy định cụ thể chính sách của Nhà nước trong đào tạo nguồn nhân lực phục vụ công tác khám, chữa bệnh như: Có chính sách khuyến khích, động viên người học chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu; hỗ trợ 100% học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học đối với người học một trong các chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu nếu học tại các cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của Nhà nước.

Hỗ trợ tiền đóng học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học đối với người học một trong các chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu tương ứng với mức quy định tại điểm 2 khoản này nếu học tại các cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của tư nhân.

Đồng thời, Luật bổ sung một số quy định về tài chính như: bổ sung quy định cụ thể về tự chủ đối với cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước, trong đó Luật khẳng định "Cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước được Nhà nước bảo đảm kinh phí để thực hiện chức năng, nhiệm vụ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao". Bổ sung quy định về các hình thức huy động nguồn lực, trong đó khẳng định cơ sở khám, chữa bệnh được vay vốn để đầu tư công trình hạ tầng, thiết bị y tế; thuê, cho thuê tài sản, dịch vụ lâm sàng, dịch vụ cận lâm sàng, dịch vụ phi y tế, dịch vụ nhà thuốc, quản lý vận hành cơ sở khám, chữa bệnh; mua trả chậm, trả dần; thuê, mượn thiết bị y tế...

Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Gò Vấp: Bác sĩ vừa khám bệnh, vừa bán thực phẩm chức năng ngay trong bệnh viện

Gò Vấp: Bác sĩ vừa khám bệnh, vừa bán thực phẩm chức năng ngay trong bệnh viện

SKV - Trong nhiều năm qua, thực phẩm chức năng được quảng bá như “thần dược” không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn chữa được nhiều bệnh hiệu quả. Điều đáng nói là, một số bác sĩ lại là người tiếp tay thổi phồng công dụng của thực phẩm chức năng để tư vấn và bán cho người bệnh. Người bệnh có thể đối mặt với nguy cơ “tiền mất tật mang”.
Cục Quản lý Dược thu hồi mỹ phẩm trẻ em không đạt chuẩn của Công ty Elite Beauty Asia

Cục Quản lý Dược thu hồi mỹ phẩm trẻ em không đạt chuẩn của Công ty Elite Beauty Asia

SKV - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành Công văn số 196/QLD-MP về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng của Công ty TNHH Elite Beauty Asia (Vietnam).
Hà Nội: Nhà hàng bia hơi Hải Hói bị phạt 32 triệu đồng do vi phạm an toàn thực phẩm

Hà Nội: Nhà hàng bia hơi Hải Hói bị phạt 32 triệu đồng do vi phạm an toàn thực phẩm

UBND quận Thanh Xuân vừa công bố danh sách xử phạt 48 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (ATTP). Trong đó, nhà hàng Hải Hói (Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính) bị xử phạt 32 triệu đồng do nhiều sai phạm nghiêm trọng.
Đình chỉ lưu hành và thu hồi sản phẩm Gel tắm gội Permerin 1 của An Nhi

Đình chỉ lưu hành và thu hồi sản phẩm Gel tắm gội Permerin 1 của An Nhi

SKV - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành công văn số 405/QLD-MP về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy sản phẩm Gel tắm gội Permerin 1 (Nhãn hàng: An Nhi) do Công ty TNHH Dược phẩm An Nhi và Công ty TNHH Dược mỹ phẩm Quang Xanh sản xuất và phân phối. Sản phẩm này có chứa chất thuộc nhóm thuốc diệt côn trùng, không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn theo quy định của pháp luật.
Kon Tum: Kiểm soát cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thuỷ sản

Kon Tum: Kiểm soát cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thuỷ sản

SKV - UBND tỉnh Kon Tum vừa ban hành Công văn số 410/UBND-NNTN về việc kiểm soát cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thuỷ sản đảm bảo an toàn thực phẩm.
Đắk Lắk: Một sản phụ vỡ ối được lực lượng CSGT đưa đến bệnh viện an toàn

Đắk Lắk: Một sản phụ vỡ ối được lực lượng CSGT đưa đến bệnh viện an toàn

SKV- CSGT tỉnh Đắk Lắk vừa kịp thời dùng xe chuyên dụng, đưa một sản phụ đi xe khách bị vỡ ối đến bệnh viện an toàn.

Các tin khác

Người bệnh không phải quay lại nơi chuyển để xin cấp lại giấy chuyển tuyến BHYT theo mẫu mới

Người bệnh không phải quay lại nơi chuyển để xin cấp lại giấy chuyển tuyến BHYT theo mẫu mới

SKV- Bộ Y tế vừa có văn bản về hướng dẫn thực hiện Thông tư số 01/2025/TT-BYT quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT). Đây là văn bản quan trọng hướng dẫn việc đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho trên 13.000 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên cả nước. Trong đó, Bộ Y tế hướng dẫn người bệnh không cần quay lại cơ sở khám, chữa bệnh nơi chuyển người bệnh đi để xin cấp lại giấy chuyển tuyến theo mẫu mới.
Lâm Đồng: Tăng cường bảo đảm an ninh trật tự trong các cơ sở y tế

Lâm Đồng: Tăng cường bảo đảm an ninh trật tự trong các cơ sở y tế

SKV - Ông Trịnh Văn Quyết, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng vừa ký Công văn số 308/SYT-TTr về việc tăng cường thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự.
Đắk Lắk: Triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả quy mô lớn

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả quy mô lớn

SKV- Thực hiện đợt ra quân đảm bảo ANTT dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025, phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk vừa điều tra, khám phá thành công chuyên án bắt vụ sản xuất phân bón giả bán ra rất nhiều tỉnh, thành phố với quy mô đặc biệt lớn.
Bắc Ninh: Vì sao Phòng khám đa khoa Việt Đức bị xử phạt?

Bắc Ninh: Vì sao Phòng khám đa khoa Việt Đức bị xử phạt?

SKV - Mới đây, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Quyết định số 02/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Phòng khám đa khoa Việt Đức. Đây là động thái nhằm chấn chỉnh các sai phạm trong lĩnh vực y tế, đảm bảo chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh và bảo vệ quyền lợi của người dân.
Gia Lai: Đội Quản lý thị trường số 7 thực hiện có hiệu quả kế hoạch về cao điểm thuốc lá

Gia Lai: Đội Quản lý thị trường số 7 thực hiện có hiệu quả kế hoạch về cao điểm thuốc lá

SKV- Đội Quản lý thị trường số 7 đã hoàn thành trước thời hạn chỉ tiêu được giao theo Kế hoạch số 15/KH-QLTTGL ngày 02/10/2024 của Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai về mở đợt cao điểm đấu tranh chống buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu, thuốc lá giả thời điểm cuối năm và giai đoạn trước, trong và sau tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Kon Tum: Chấn chỉnh công tác báo cáo của cơ sở kinh doanh thuốc phải kiểm soát đặc biệt

Kon Tum: Chấn chỉnh công tác báo cáo của cơ sở kinh doanh thuốc phải kiểm soát đặc biệt

SKV - Sở Y tế tỉnh Kon Tum vừa có Công văn số 101/SYT-NVYD gửi 16 cơ sở kinh doanh thuốc phải kiểm soát đặc biệt trên địa bàn tỉnh về việc chấn chỉnh công tác báo cáo định kỳ của cơ sở kinh doanh thuốc phải kiểm soát đặc biệt.
Vì sao Bộ Y tế thu hồi khẩn cấp kem nám 3 in 1 của SH Today Hai Duong Cosmetics?

Vì sao Bộ Y tế thu hồi khẩn cấp kem nám 3 in 1 của SH Today Hai Duong Cosmetics?

SKV - Sản phẩm mỹ phẩm Kem nám 3 in 1 của Công ty TNHH Mỹ phẩm Hải Dương bị thu hồi trên toàn quốc do chứa thành phần không được phép sử dụng. Cục Quản lý Dược nhấn mạnh trách nhiệm đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng, yêu cầu tiêu hủy toàn bộ lô hàng vi phạm và tăng cường giám sát.
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm SH Today Hải Dương Cosmetics

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm SH Today Hải Dương Cosmetics

SKV - Mới đây, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ra công văn yêu cầu thu hồi và tiêu hủy một lô sản phẩm kem dưỡng trắng da nhãn hàng SH Today Hải Dương Cosmetics vì phát hiện chứa chất cấm không được công bố.
Lâm Đồng: Không đồng ý cấp giấy phép hoạt động cho Hệ thống Nha khoa Thành Đạt Sài Gòn - Lộc An

Lâm Đồng: Không đồng ý cấp giấy phép hoạt động cho Hệ thống Nha khoa Thành Đạt Sài Gòn - Lộc An

SKV - Ông Đào Thành Trung, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng vừa ký Công văn số 89/SYT-NVY về việc trả lời hồ sơ xin cấp phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của Hệ thống Nha khoa Thành Đạt Sài Gòn - Lộc An.
TP.HCM diễn tập xử lý tình huống cháy nổ, cứu nạn tại nơi tập trung đông người

TP.HCM diễn tập xử lý tình huống cháy nổ, cứu nạn tại nơi tập trung đông người

SKV - Sáng 11/1, Công an TP.HCM đã tổ chức diễn tập phương án xử lý tình huống khẩn cấp cháy nổ và tổ chức thoát nạn, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại nơi tổ chức lễ hội, sự kiện tập trung đông người trên địa bàn.
Xem thêm
Chi hội Nam y Hùng Vương: Tiếp tục phát triển nguồn dược liệu cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Chi hội Nam y Hùng Vương: Tiếp tục phát triển nguồn dược liệu cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Vừa qua, tại Công ty Cổ phần Ao Vua (huyện Ba Vì, Hà Nội), Chi hội Nam y Hùng Vương đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2024, phương hướng nhiệm vụ năm 2025.
Hà Nội: Dâng hương tưởng niệm Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Bậc Y thánh của Việt Nam

Hà Nội: Dâng hương tưởng niệm Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Bậc Y thánh của Việt Nam

Sáng ngày 12/02, Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm ngày viên tịch của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại Hương Sơn, Hà Tĩnh

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại Hương Sơn, Hà Tĩnh

Sáng 11/2, Hội Nam Y Việt Nam và Chi hội Nam Y Thái Nguyên đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ anh linh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.
Hà Nội: Dâng hương tưởng nhớ công ơn Đức Thánh Tản Viên Sơn

Hà Nội: Dâng hương tưởng nhớ công ơn Đức Thánh Tản Viên Sơn

Sáng ngày 7/2/2025, Hội Nam Y Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam, Hội Giáo dục Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, Hội Quân dân y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua đã tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ Đức Thánh Tản Viên Sơn và gặp mặt nhân dịp đầu xuân Ất Tỵ.
Thư chúc mừng năm mới - Xuân Ất Tỵ 2025 của Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam

Thư chúc mừng năm mới - Xuân Ất Tỵ 2025 của Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam

TTND.GS.TS Trương Việt Bình - Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam đã gửi thư chúc mừng tới toàn thể hội viên, các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp đối tác và bạn đọc Tạp chí Sức Khỏe Việt.
Phiên bản di động