Mới nhất Đọc nhiều

Crocs - "phát minh tồi tệ nhất của nhân loại" mang về hàng tỷ USD

Được bán ở hơn 85 quốc gia, những đôi dép Crocs đã thành công trong việc phát triển một cộng đồng thực sự xung quanh chúng.
Những đôi dép Crocs. (Nguồn: Getty Images)

Những đôi dép Crocs. (Nguồn: Getty Images)

Ai sẵn sàng chi 500 euro (khoảng 536 USD) cho một đôi Crocs? Một số người coi chúng là những đôi giày thường ngày thoải mái, trong khi đó, với một số người khác, chúng chỉ là những đôi dép gồ ghề, xấu xí. Những đôi dép xốp này có sự yêu thích khác nhau.

Tự hào về việc kết hợp phong cách với sự thoải mái, thương hiệu đã nổi tiếng với cái nhìn độc đáo và đế giày có các ký hiệu đặc trưng.

Được bán ở hơn 85 quốc gia, những đôi giày này đã thành công trong việc phát triển một cộng đồng thực sự xung quanh chúng.

Crocs đã thành công khi doanh thu tăng gấp đôi trong hai năm qua: 3,6 tỷ USD vào năm 2022, với mức tăng trưởng 58% so với năm trước.

"Hiệu suất tốt nhất của chỉ số nếu chúng tôi nằm trong S&P 500," công ty cho biết.

2022 là "một năm đặc biệt" (hiện nay công ty được niêm yết trên sàn Nasdaq). Và đà tăng trưởng này vẫn tiếp tục: trong quý 2/2023, doanh số bán hàng của họ đạt hơn 1 tỷ USD.

"Các sản phẩm của công ty vẫn tiếp tục chiếm thị phần và thu hút người tiêu dùng mới," ông Andrew Rees, Giám đốc Điều hành (CEO) của công ty, tự hào chia sẻ. "Chúng tôi tiếp tục đầu tư vào những ưu tiên chiến lược của mình, là động lực cho sự tăng trưởng có lợi nhuận."

Doanh thu 3,6 tỷ USD vào năm 2022

Làm thế nào mà những đôi dép có vẻ ngoài khá thô mà một số người cho là xấu xí lại có thể thu hút được nhiều người tiêu dùng đến vậy?

Những đôi dép đầy màu sắc bắt đầu xuất hiện vào những năm 2000 dưới tên gọi "beach" vì ban đầu chúng được dành cho thế giới biển. Chúng được ba thanh niên người người Mỹ là bạn bè với nhau phát minh ra: Scott Seamans, George Boedecker và Lyndon Hanson, họ chỉ đơn giản sửa thiết kế của những đôi dép nhựa do công ty Canada "Foam Creations" bán.

Lấy cảm hứng từ những đôi guốc gỗ của Hà Lan, mục tiêu ba thanh niên này không phải là bán những đôi giày đẹp mắt, mà là những đôi giày hữu ích: nhẹ, linh hoạt, bền và dễ dàng vệ sinh. Thậm chí ngày nay, tham vọng của Crocs "là tạo ra một thế giới thoải mái hơn cho mọi người."

Năm 2002, 200 đôi đầu tiên được giới thiệu tại Triển lãm Hàng hải Quốc tế ở Fort Lauderdale. Đó là một thành công: toàn bộ hàng hóa được bán hết chỉ trong một

Thương hiệu "Crocs" được tạo ra ngay sau đó, được đặt theo tên của con cá sấu, một loài động vật thích hợp cả trên mặt đất và trong nước, giống như những đôi dép này.

Hai năm sau đó, ba người bạn mua lại Foam Creations để có độc quyền về mẫu mã và công nghệ sản xuất. Rất nhanh chóng, thương hiệu này đã vượt ra ngoài môi trường dưới nước và phát triển trong các lĩnh vực như nấu ăn, làm vườn, chăm sóc y tế... Nó thậm chí còn được cả bác sỹ chuyên khoa chân khuyên dùng vì giày thích ứng với hình dạng của bàn chân.

Trong vòng một năm, Crocs từ một đôi dép có thiết kế gây tranh cãi trở thành đôi giày hoàn hảo cho người lao động Mỹ và cả trẻ em vì màu sắc sặc sỡ, không có dây buộc, dễ mang.

Jibbitz, một công ty chuyên về ghim cài, sau đó được Crocs mua lại vào năm 2006, cho phép người dùng tùy chỉnh Crocs theo sở thích cá nhân.

Một chiến dịch quảng cáo tiêu cực thành công

Crocs vẫn chưa thuyết phục được công chúng mà họ coi là xấu xí. Đôi dép này khiến ngày càng nhiều người ghét chúng.

Năm 2010, tạp chí Time chỉ trích Crocs là "phát minh tồi tệ nhất của loài người." Hoặc vào năm 2013, trang web Maxim cho rằng Crocs là "một trong những điều tồi tệ nhất mà con người gặp phải." Một số người Canada thậm chí đã tạo ra một blog mang tên "IHateCrocs" ("Tôi ghét Crocs").

Một sự căm ghét mà hóa ra là có lợi cho thương hiệu, hạnh phúc vì mọi người đều nói về nó nhiều như vậy. Một quảng cáo tiêu cực vẫn là một quảng cáo: doanh số bán hàng tiếp tục tăng lên. Năm 2007, công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán sau khi đạt doanh số bán hàng 850 triệu USD.

Một giấc mơ nhanh chóng biến thành cơn ác mộng với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2008, trong đó Crocs đứng trên bờ vực phá sản. Nguyên nhân là sự mất cân bằng giữa cung và cầu.

Công ty đã đặt hy vọng vào sự liên tục tăng trưởng mạnh mẽ của doanh số bán hàng của mình, tạo ra lượng hàng tồn kho quá lớn. Tuy nhiên, các hộ gia đình Mỹ bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng đã rời bỏ các cửa hàng. Crocs bị lỗ 200 triệu USD trong năm đó.

Việc tái cơ cấu là giải pháp duy nhất: đóng cửa hàng, sa thải hàng loạt nhân viên, rút sản phẩm khỏi thị trường... Crocs đã cố gắng duy trì sự tồn tại trong nhiều năm và dần trở thành cái bóng của chính mình.

Làm thế nào để giải thích sự tái sinh hiện tại của nó? Nhờ vào xu hướng "Thời trang xấu xí" năm 2021, nổi bật là Giám đốc Nghệ thuật của Balenciaga, Demna Gvasalia, với đôi Crocs đế hồng nổi tiếng trị giá 495 euro.

Những đôi dép này hiện được dành cho những người đam mê thời trang, đặc biệt là những người thuộc thế hệ lớn lên cùng Crocs trong những năm 2000. Một bước đột phá, mạo hiểm nhưng hiệu quả.

Sự hợp tác ngày càng tăng. Coca-Cola, KFC, Flash MCQueen, Supreme, Justin Bieber, Post Malone… đều muốn hợp tác với thương hiệu có đôi dép xấu xí.

Sự nổi tiếng trở lại cho phép công ty mua lại thương hiệu HEYDUDE vào năm 2022, đóng góp 25% mức tăng trưởng của công ty.

Với một thị trường trị giá 160 tỷ USD, công ty ngày càng thuyết phục được nhiều khách hàng hơn. Doanh thu của họ cũng đã đạt đỉnh ở châu Á-Thái Bình Dương (+35%) và ở châu Âu/Trung Đông/châu Phi (+32%).

Crocs hiện nay trở thành biểu tượng của văn hóa pop./.

Nguồn: Crocs - "phát minh tồi tệ nhất của nhân loại" mang về hàng tỷ USD

Theo Hương Giang
Vietnamplus

Tin liên quan

Những công dụng của phương pháp bấm huyệt

Những công dụng của phương pháp bấm huyệt

Bấm huyệt đã được sử dụng trong hàng ngàn năm như một liệu pháp chữa trị cho nhiều triệu chứng và bệnh tật.
Dự báo thời tiết ngày 13-4-2024: Hà Nội nắng đẹp ngày cuối tuần

Dự báo thời tiết ngày 13-4-2024: Hà Nội nắng đẹp ngày cuối tuần

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 13/4/2024 tại khu vực Hà Nội và cả nước.
Tập trung số hóa dữ liệu sức khỏe của người dân

Tập trung số hóa dữ liệu sức khỏe của người dân

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan khẳng định, quá trình chuyển đổi số y tế là một yêu cầu mang tính tất yếu đồng thời cũng là động lực cho sự phát triển của ngành y tế trong thời kỳ mới.

Cùng chuyên mục

Thủ tướng: Cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng

Thủ tướng: Cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP ngày 11/4/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.
Hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu "chảy về" MB chỉ trong hai tuần

Hơn 2.300 tỷ đồng trái phiếu "chảy về" MB chỉ trong hai tuần

Từ ngày 27/3 đến 8/4/2024, ngân hàng MB đã phát hành 6 lô trái phiếu, huy động thành công 2.350 tỷ đồng. Trước đó, trong năm 2023, MB phát hành tới 12 lô trái phiếu, huy động 3.449 tỷ đồng.
Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng đạt 3,8% quý 2/2024

Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng đạt 3,8% quý 2/2024

Khảo sát cho thấy, các TCTD kỳ vọng dư nợ tín dụng toàn hệ thống sẽ tăng 3,8% trong quý II/2024 và tăng 13,6% trong năm 2024, điều chỉnh giảm 0,6 điểm phần trăm so với mức dự báo 14,2% tại kỳ điều tra trước.
Hưởng lợi thế từ các cổ đông, thị phần và lợi nhuận tại Mcredit đều tăng trưởng

Hưởng lợi thế từ các cổ đông, thị phần và lợi nhuận tại Mcredit đều tăng trưởng

Gia nhập thị trường tài chính tiêu dùng từ năm 2016, sau hơn 7 năm hoạt động, Mcredit đã có sự bứt phá về thị phần và lợi nhuận. Tuy nhiên, năm 2023 kết quả kinh doanh không mấy khả quan do tình trạng khó khăn chung của thị trường.
Chính phủ yêu cầu xử lý tình trạng chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế

Chính phủ yêu cầu xử lý tình trạng chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 44/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2024 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương.
Bổ sung đối tượng được phép mua bán tín phiếu với Ngân hàng Nhà nước

Bổ sung đối tượng được phép mua bán tín phiếu với Ngân hàng Nhà nước

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang xây dựng dự thảo thông tư sửa đổi Điều 2 Thông tư số 16/2019/TT-NHNN quy định về phát hành tín phiếu Ngân hàng Nhà nước, trong đó bổ sung một số đối tượng áp dụng để phù hợp với Luật Các tổ chức tín dụng.

Các tin khác

Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi mua trước trả sau khi mua sắm trực tuyến của sinh viên

Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi mua trước trả sau khi mua sắm trực tuyến của sinh viên

Từ nghiên cứu phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi sử dụng dịch vụ Mua trước trả sau (BNPL) khi mua sắm trực tuyến của sinh viên, nhóm tác giả đưa ra những khuyến nghị cho các doanh nghiệp và tổ chức tài chính, giúp họ quyết định chính sách, chiến lược phát triển phù hợp cho thị trường BNPL trong tương lai.
Tăng trưởng GDP quý I đạt 5,66%, vượt kịch bản đề ra

Tăng trưởng GDP quý I đạt 5,66%, vượt kịch bản đề ra

Báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2024 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương cho thấy, tăng trưởng GDP quý I đạt 5,66%, vượt kịch bản đề ra tại Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và cao nhất so với cùng kỳ kể từ năm 2020.
Triển khai thi hành Luật Các tổ chức tín dụng

Triển khai thi hành Luật Các tổ chức tín dụng

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 257/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/QH15.
Phát huy vai trò nòng cốt, mở đường của doanh nghiệp nhà nước trong nền kinh tế

Phát huy vai trò nòng cốt, mở đường của doanh nghiệp nhà nước trong nền kinh tế

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 127/TB-VPCP ngày 23/3/2024 kết luận của Thường trực Chính phủ tại Hội nghị gặp mặt đầu xuân với các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu trên toàn quốc.
SeABank đang rót tiền nhiều nhất vào ngành nào?

SeABank đang rót tiền nhiều nhất vào ngành nào?

Năm 2023, cơ cấu dư nợ cho vay theo ngành nghề kinh doanh của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - Mã: SSB) ghi nhận thay đổi với hàng loạt sổ đỏ thế chấp.
Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói sẽ tính toán mức hợp lý

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói sẽ tính toán mức hợp lý

Tại buổi họp báo kinh tế, xã hội TP HCM, chiều 21/3, ông Nguyễn Hồ Hoàng Vũ, Phó Tổng Giám đốc Eximbank, khẳng định không có chuyện Eximbank thu 8,8 tỷ đồng phí nợ thẻ của khách hàng.
Bộ Tài chính: Cần chấn chỉnh các đại lý bán xổ số

Bộ Tài chính: Cần chấn chỉnh các đại lý bán xổ số

Tại phiên chất vấn sáng 18/3, nhiều đại biểu Quốc hội đã đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về những nội dung liên quan đến tác động của xu hướng tăng trưởng trong lĩnh vực kinh doanh xổ số với tình hình kinh tế - xã hội, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát với loại hình này.
Hà Nội đề ra mục tiêu tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng gắn với kiểm soát lạm phát

Hà Nội đề ra mục tiêu tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng gắn với kiểm soát lạm phát

TP. Hà Nội vừa ban hành Chương trình hành động số 04/CTr-UBND thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh năm 2024.
NHNN: Tiếp tục theo dõi và đôn đốc các ngân hàng công bố thông tin về lãi suất

NHNN: Tiếp tục theo dõi và đôn đốc các ngân hàng công bố thông tin về lãi suất

Thời gian tới, NHNN khẳng định tiếp tục theo dõi và đôn đốc các ngân hàng triển khai việc công bố thông tin về lãi suất nhằm cung cấp thêm thông tin cho khách hàng tham khảo khi tiếp cận vốn vay.
NHNN đấu thầu thành công gần 15.000 tỷ đồng tín phiếu

NHNN đấu thầu thành công gần 15.000 tỷ đồng tín phiếu

Ngày 11/3, Ngân hàng Nhà nước vừa chào bán tín phiếu có kỳ hạn 28 ngày theo phương thức đấu thầu lãi suất, xét thầu đơn giá.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Danh y Tuệ Tĩnh- Một Thiền sư, một nhân cách lớn

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Danh y Tuệ Tĩnh- Một Thiền sư, một nhân cách lớn

Tuệ Tĩnh Thiền sư (1330 – 1400) là một lang y sống ở giai đoạn cuối thời Trần. Ông được hậu thế suy tôn là tiên thánh của ngành thuốc Nam. Tại Hải Dương còn có các đền thờ ông ở xã Cẩm Văn, Cẩm Vũ ( Đền Bia, Đền Xưa), ở chùa Hải Triều làng Yên Trung, nay
Hội Nam y Việt Nam Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ năm 2024 khu vực phía Nam

Hội Nam y Việt Nam Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ năm 2024 khu vực phía Nam

Sáng ngày 29/2/2024, tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức Đại hội Tổng kết Công tác hoạt động năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác Hội năm 2024.
Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 khu vực phía Bắc

Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 khu vực phía Bắc

Sáng ngày 28/2/2024, Tại Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2023 và Triển khai công tác Hội năm 2024 Khu vực phía Bắc.
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương Tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương Tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724-1791) là một Đại danh y - nhà văn lớn - nhà văn hóa xuất sắc của dân tộc . Ông đã để lại cho hậu thế một khối di sản văn hóa đồ sộ, có giá trị sâu sắc, bền vững về nhiều mặt, về cơ bản được tập hợp trong bộ “
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 4

Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 4

Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Hội Nam y Việt Nam nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã thể hiện tính đoàn kết, phát huy trí tuệ, tài năng, tài lực, giúp đỡ nhau để xây dựng Hội Nam y Việt Nam phát triển vững mạnh.
Phiên bản di động