Củ đậu và những lợi ích không ngờ cho sức khỏe

Củ đậu thường được biết đến như một loại đồ ăn vặt, nhưng ít ai biết chúng cũng là một loại củ được y học chú ý đến bởi nhiều tính năng hữu ích.

Củ đậu là loài cây dây leo có nguồn gốc Trung Mỹ, ở Việt Nam còn được gọi bằng các tên khác như củ sắn, sắn nước... Chúng được trồng khá phổ biến ở châu Mỹ, Trung Quốc, Đông Nam Á và cả ở Việt Nam.

Củ đậu và những lợi ích không ngờ cho sức khỏe

Củ đậu có hoa màu tím nhạt, cây có thể cao từ 4-5m, phần rễ phát triển to hình thành củ có vỏ màu vàng nhạt, mỏng còn ruột màu trắng kem. Củ đậu có vị ngọt nhẹ, thành phần của củ đậu cơ bản tương tự như khoai tây và lê, chúng có thể ăn sống trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nón xào, nấu canh, món hầm, nộm hoặc súp...

Thành phần dinh dưỡng

Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia USDA, củ đậu chứa nhiều vitamin , khoáng chất. Chúng cũng rất giàu chất xơ , vitamin C , vitamin E , folate, vitamin B6 , axit pantothenic, kali , magiê, mangan, đồng, sắt và một lượng nhỏ protein.

Lợi ích khi ăn củ đậu

Cải thiện tiêu hóa

Củ đậu chứa một nguồn lớn chất xơ hòa tan có tên là oligofstallose inulin, đây là một loại carbohydrate ngọt, trơ không chuyển hóa thành đường đơn.

Điều này có nghĩa là đối với bệnh nhân tiểu đường, củ đậu có thể là một cách tuyệt vời để ăn một thực phẩm ngọt mà không lo lắng về sự biến động lượng đường trong máu.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Có một lượng vitamin C rất lớn được tìm thấy trong củ đậu, 100 gram củ đậu đáp ứng khoảng 40% axit ascobic hàng ngày của chúng ta. Vitamin C là một phần thiết yếu trong hệ thống miễn dịch của chúng ta vì nó kích thích các tế bào bạch cầu, là tuyến phòng thủ chính đầu tiên của cơ thể chống lại bệnh tật.

Củ đậu và những lợi ích không ngờ cho sức khỏe

Chiến đấu với các bệnh do vi khuẩn, virus, nấm hoặc mầm bệnh được thực hiện bằng cách bổ sung vitamin C vào cơ thể.

Ngoài ra, tiềm năng chống oxy hóa của vitamin C có nghĩa là nó giúp chống ung thư bằng cách vô hiệu hóa tác động của các gốc tự do liên quan đến bệnh tim và ung thư. Các gốc tự do được tìm thấy trong cơ thể là kết quả của quá trình chuyển hóa tế bào.

Cải thiện lưu thông máu

Lượng đồng và sắt được tìm thấy trong củ đậu làm cho nó hữu ích trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tuần hoàn.

Hai khoáng chất này là những yếu tố quan trọng của các tế bào máu đỏ. Không có các thành phần này, chúng ta sẽ bị thiếu máu và các cơ quan cũng hoạt động kém hiệu quả do thiếu máu giàu oxy.

Giảm cân

Thực phẩm ít calo rất quan trọng đối với những người cố gắng giảm cân, đặc biệt là khi những thực phẩm ít calo này lại dồi dào các chất dinh dưỡng và chất xơ để làm cho bạn cảm thấy no.

Củ đậu chỉ có 35 calo trên mỗi 100 gram và chứa đầy chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nó chứa nhiều nước và chất xơ, giúp bạn no lâu. Nó cũng là một món ăn nhẹ tuyệt vời để giảm sự thèm ăn của bạn và kiềm chế sự thèm ăn mà không tăng cân hoặc mất bất kỳ lợi ích dinh dưỡng.

Hơn nữa, tình trạng kháng insulin, một nguyên nhân chính gây béo phì, có thể được kiểm soát. Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột bởi một nhóm bác sĩ gần đây vào năm 2016, cho rằng tiêu thụ củ đậu có thể làm tăng độ nhạy insulin và cuối cùng làm giảm lượng đường trong máu, trực tiếp làm giảm trọng lượng cơ thể của bạn.

Củ đậu và những lợi ích không ngờ cho sức khỏe

Lưu ý: Trong khi phần củ của chúng rất ngon và bổ thì phần còn lại bao gồm lá, thân và hạt của chúng lại rất độc. Chúng thường được tận dụng làm nguyên liệu điều chế thuốc diệt côn trùng, diệt rệp... nên người sử dụng cần rất cẩn thận. Khi mua cả chùm củ đậu về thì nên cắt bỏ phần lá đi ngay tránh để trẻ em không biết ăn phải gây ra ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng.

Hoàng Gia

https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Những lợi ích sức khỏe không ngờ từ củ đậu

Những lợi ích sức khỏe không ngờ từ củ đậu

Củ đậu có vị ngọt, mát, không chỉ là món ăn được nhiều người yêu thích mà còn có thể chữa bệnh. Củ đậu chứa nhiều dinh dưỡng với rất nhiều công dụng đối với sức khỏe.

Cùng chuyên mục

[Infographic] 8 quy tắc vàng phòng chống đột quỵ

[Infographic] 8 quy tắc vàng phòng chống đột quỵ

Các quy tắc dưới đây không chỉ bảo vệ sức khỏe tim mạch mà còn giảm thiểu gánh nặng do di chứng đột quỵ mang lại và tránh tái phát đột quỵ.
Bệnh viện Tâm Anh cùng các nhà khoa học Mỹ thử nghiệm thuốc mới điều trị ung thư giai đoạn cuối

Bệnh viện Tâm Anh cùng các nhà khoa học Mỹ thử nghiệm thuốc mới điều trị ung thư giai đoạn cuối

(SKV) - Ngày 12/12/2024, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Viện Nghiên cứu Tâm Anh (TAMRI) công bố triển khai Dự án VISTA-1 về thuốc miễn dịch đường uống điều trị ung thư RBS2418 của Mỹ, mang đến hy vọng mới cho các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.
TP.HCM tăng cường công tác phòng, chống bệnh viêm phổi nặng do virus

TP.HCM tăng cường công tác phòng, chống bệnh viêm phổi nặng do virus

SKV - Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC); các cơ sở khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập; Phòng Y tế quận, huyện, TP Thủ Đức về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh viêm phổi nặng do virus (SVP).
Chuyên gia khuyến cáo sử dụng các thực phẩm giảm đường

Chuyên gia khuyến cáo sử dụng các thực phẩm giảm đường

Tại hội thảo chuyên đề "Xu hướng sử dụng thực phẩm và đồ uống có đường trên thế giới và tại Việt Nam" diễn ra ngày 10/12, chuyên gia dinh dưỡng đã chia sẻ nhiều thông tin đáng lưu ý.
Top thực phẩm nên ăn nhiều vào mùa đông

Top thực phẩm nên ăn nhiều vào mùa đông

Khi nhiệt độ giảm, quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại để tiết kiệm năng lượng và giữ ấm cơ thể. Một số thực phẩm có thể giúp tăng cường trao đổi chất và giúp bạn năng động suốt cả ngày. Các chất dinh dưỡng làm tăng sinh nhiệt do quá trình chuyển đổi calo thành nhiệt khiến bạn cảm thấy ấm hơn từ trong ra ngoài.
Nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên

Nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên

SKV- Nhằm cung cấp, giáo dục kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) đối với học sinh trong độ tuổi vị thành niên, những năm qua, Ngành y tế huyện Cư M’gar đã tăng cường phối hợp với Ngành giáo dục địa phương đẩy mạnh hoạt động ngoại khóa để truyền thông chăm sóc SKSS, giáo dục giới tính cho học sinh trong các trường học trên địa bàn huyện. Qua đó, giúp các em có thêm những kiến thức cơ bản về chăm sóc SKSS góp phần ổn định nhiều mặt của xã hội, phòng tránh nhiều hệ lụy tiêu cực trong giới trẻ và là nền tảng nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Các tin khác

Manulife mang hơn 3.000 suất khám sức khỏe miễn phí đến Hà Nội

Manulife mang hơn 3.000 suất khám sức khỏe miễn phí đến Hà Nội

Đáp lại sự quan tâm của người dân Thủ đô sau chương trình khám sức khỏe cộng đồng miễn phí vào tháng 7, Manulife Việt Nam tiếp tục mang ngày hội “Sống Khỏe Mỗi Ngày” trở lại Hà Nội vào ngày 8/12 vừa qua với quy mô gấp ba lần trước đó, trao cơ hội khám bệnh miễn phí cho 3.000 người.
Cùng Morinaga Nutritional Foods Việt Nam tìm hiểu lợi ích của việc bổ sung lợi khuẩn chủ động thông qua thực phẩm bổ sung

Cùng Morinaga Nutritional Foods Việt Nam tìm hiểu lợi ích của việc bổ sung lợi khuẩn chủ động thông qua thực phẩm bổ sung

Trong cuộc sống hiện đại, việc chăm sóc sức khỏe đường ruột ngày càng được chú trọng, bởi đây không chỉ là "bộ não thứ hai" mà còn là yếu tố then chốt quyết định hệ miễn dịch của cơ thể. Hiểu rõ tầm quan trọng này, thương hiệu Morinaga Milk Nhật Bản đã mang đến một góc nhìn sâu sắc về lợi ích của việc bổ sung lợi khuẩn chủ động thông qua thực phẩm bổ sung.
[E-Magazine] Những lợi ích tuyệt vời của cà rốt với sức khỏe

[E-Magazine] Những lợi ích tuyệt vời của cà rốt với sức khỏe

Cà rốt cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ khả năng miễn dịch; hỗ trợ sức khỏe tim mạch, thận, gan và nhiều lợi ích khác.
Phương pháp tự nhiên giảm đường huyết hiệu quả cho bệnh nhân tiểu đường

Phương pháp tự nhiên giảm đường huyết hiệu quả cho bệnh nhân tiểu đường

SKV - Bệnh tiểu đường đang trở thành mối quan tâm lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Việc duy trì lượng đường trong máu ổn định không chỉ giúp ngăn ngừa các biến chứng mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống. Sau đây là một số cách tự nhiên và hiệu quả để giảm lượng đường trong máu.
HLV Yoga Vũ Thị Hồng: “Càng tập luyện, càng cuốn hút và đam mê”

HLV Yoga Vũ Thị Hồng: “Càng tập luyện, càng cuốn hút và đam mê”

Dù đến với bộ môn Yoga chỉ với mục đích tập luyện để có sức khỏe nhưng theo thời gian, chị Vũ Thị Hồng (hiện sinh sống tại Cộng hòa Séc) đã theo đuổi và trở thành huấn luyện viên Yoga. Chị cho biết “càng tập luyện Yoga càng bị cuốn hút và đam mê, không thể nào bỏ được”.
TP.HCM: Hướng tới chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030

TP.HCM: Hướng tới chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030

SKV - UBND TP.HCM vừa có tờ trình dự thảo Nghị quyết về hỗ trợ chi phí mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người nhiễm HIV/AIDS và hỗ trợ chi phí cùng chi trả thuốc kháng vi rút HIV cho bệnh nhân (BN) nhiễm HIV/AIDS có thẻ BHYT trên địa bàn TP.HCM. Nghị quyết dự kiến được HĐND TP.HCM thông qua trong kỳ họp vào tháng 12 này.
TP.HCM: Số ca mắc sởi tiếp tục gia tăng trong nhóm tuổi 10-14 và 6-9 tháng tuổi

TP.HCM: Số ca mắc sởi tiếp tục gia tăng trong nhóm tuổi 10-14 và 6-9 tháng tuổi

SKV - Ngày 3/12, Sở Y tế TP.HCM thông tin trong tuần 48 (từ ngày 25-11 đến 1-12), số ca mắc sởi ở TP tiếp tục tăng trong nhóm từ 10 - 14 tuổi và nhóm từ 6 - 9 tháng tuổi.
[Infographic] Lợi ích khi dùng mật ong vào buổi sáng

[Infographic] Lợi ích khi dùng mật ong vào buổi sáng

Mật ong là chất tạo ngọt tự nhiên giàu dinh dưỡng. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe khi thêm mật ong vào chế độ ăn uống buổi sáng, đặc biệt là trong mùa đông lạnh.
Kon Tum: Tiếp tục tăng cường công tác quản lý chất lượng sâm Ngọc Linh

Kon Tum: Tiếp tục tăng cường công tác quản lý chất lượng sâm Ngọc Linh

SKV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Hữu Tháp vừa ký Công văn số 4271/UBND-KGVX gửi các sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh; Cục Quản lý thị trường tỉnh và UBND các huyện, thành phố về việc Tiếp tục tăng cường công tác quản lý chất lượng sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Hiểu về đường dextrose: Công dụng và tác động đối với sức khỏe

Hiểu về đường dextrose: Công dụng và tác động đối với sức khỏe

SKV - Dextrose - một loại đường đơn được chiết xuất từ ngô - là thành phần quen thuộc trong nhiều sản phẩm thực phẩm. Với khả năng làm ngọt, cải thiện kết cấu và bảo quản độ tươi ngon, dextrose đóng vai trò không thể thiếu trong ngành công nghiệp thực phẩm.
Xem thêm
Lễ dâng hương và báo cáo kết quả thừa kế di sản của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Lễ dâng hương và báo cáo kết quả thừa kế di sản của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Sáng 7/12, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương và báo cáo kết quả thừa kế di sản của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 50 năm ngày mất cố Lương Y Nguyễn Kiều

Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 50 năm ngày mất cố Lương Y Nguyễn Kiều

Sáng 01/12/2024, Tại nhà thờ cố Lương Y Nguyễn Kiều, xã Phượng Dc, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 50 năm ngày mất của cố Lương Y Nguyễn Kiều.
An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế

An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế

SKV - Hội nghị khoa học Đông dược bào chế được Trường trung cấp Quốc Tế Khôi Việt phối hợp cùng Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổ chức vào sáng ngày 09/11, tại huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình

Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình

Chiều 20/10/2024, tại TP Thái Bình, Hội Nam y Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định thành lập và Đại hội lần thứ nhất Chi hội Nam y Thái Bình, nhiệm kỳ 2024-2029.
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)

Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)

Đoàn công tác của Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua đã tổ chức chương trình thăm và tặng quà cho bà con bị ảnh hưởng bởi bão số 3 tại xã Phượng Vĩ, huyện Cẩm Khê.
Phiên bản di động