Cứu sống 4 bệnh nhân từ mô, tạng của người cho chết não

Lần đầu tiên Bệnh viện Bạch Mai triển khai thành công kỹ thuật lấy đa tạng từ người cho chết não, để cứu sống 4 bệnh nhân khác mà sự sống đang được tính bằng ngày.
Một bệnh nhân chết não ở Hà Nội hiến tạng cứu nhiều người Số ca chết não hiến mô, tạng tại nước ta đạt mức kỷ lục
Cứu sống 4 bệnh nhân từ mô, tạng của người cho chết não
PGS.TS Đào Xuân Cơ bày tỏ sự chia sẻ và tri ân sâu sắc tới gia đình người hiến mô, tạng - Ảnh: VGP/HM

Mười ngày tận tâm, tận lực cứu chữa người bệnh

Chiều tối 16/10, bệnh nhân LTS, nam, sinh năm 1988, ở Hà Nam, là công nhân lái xe máy xúc, tiền sử khỏe mạnh, được đưa vào bệnh viện cấp cứu khi thấy đau đầu rất dữ dội. Trên đường tới Bệnh viện Bạch Mai, người bệnh đã mất ý thức, hôn mê, co giật chân tay và ngừng thở ngừng tim.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, người bệnh trong tình trạng hôn mê, ngừng tuần hoàn ngoại viện và ngay lập tức được cấp cứu ngừng tuần hoàn tích cực. Sau cấp cứu, nhịp tim của người bệnh đập trở lại, tái lập được tuần hoàn tự nhiên nhưng vẫn hôn mê sâu.

Theo các kết quả hội chẩn, bệnh nhân được chẩn đoán môn mê, ngừng tuần hoàn ngoại viện do chảy máu dưới nhện lan toả mức độ nặng (Hunt Hess V), phát hiện túi phình động mạch đốt sống phải vỡ. Người bệnh đã được can thiệp nút tắc túi phình cấp cứu bằng Coils.

Sau can thiệp, người bệnh vẫn hôn mê sâu, sốt cao liên tục, không đáp ứng với điều trị. Bệnh nhân tiếp tục được chẩn đoán hôn mê sau ngừng tuần hoàn, xuất huyết não do vỡ phình động mạch đốt sống phải, viêm phổi.

Cứu sống 4 bệnh nhân từ mô, tạng của người cho chết não
Các y, bác sĩ cúi đầu mặc niệm người bệnh hiến tạng cứu người - Ảnh: VGP

Cuộc chuyển giao sự sống

Theo lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, sau 9 ngày nỗ lực điều trị và hồi sức tích cực nhưng tình trạng người bệnh không cải thiện, hôn mê sâu dần, mất các phản xạ và có nguy cơ chết não.

Qua nhiều cuộc hội chẩn toàn viện, với nhận định người bệnh có nguy cơ cao chết não, Bệnh viện đã giải thích về tiên lượng người bệnh với gia đình, trao đổi với gia đình người bệnh về Chương trình hiến mô, bộ phận cơ thể người của quốc gia, với mục đích mang lại sự sống cho những người bệnh đang ngày đêm phải chống chọi với bệnh tật.

Gia đình người bệnh đã thấu hiểu những lời chia sẻ của các y bác sĩ, nhân viên y tế và bày tỏ nguyện vọng được hiến tạng người bệnh để cứu người, mang lại sự sống cho những người khác.

PGS.TS Vũ Văn Giáp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các bác sĩ của Bệnh viện đã cố gắng hết sức để đưa bệnh nhân LTS trở về với gia đình nhưng cũng không thể thay đổi được định mệnh.

Thực hiện nguyện vọng của gia đình bệnh nhân, Bệnh viện đã kịp thời phối hợp với các bệnh viện và đơn vị liên quan chuyển kịp thời mô, tạng của bệnh nhân, để hồi sinh sự sống cho các bệnh nhân khác. Đây là sự hy sinh vô cùng quý giá, thể hiện lòng nhân ái, đem lại phép màu cho những người bệnh đang chịu đau đớn, tuyệt vọng.

Sau khi hoàn thành các thủ tục pháp lý với sự chỉ đạo và đồng hành của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, người bệnh đã được đánh giá chết não theo đúng quy trình nghiêm ngặt của pháp luật.

Cụ thể, theo sự điều hành của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, trái tim của người bệnh được vận chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế, gan được vận chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân Đội 108 và 2 thận được ghép tại Bệnh viện Bạch Mai cho 2 người bệnh suy thận giai đoạn cuối.

Cứu sống 4 bệnh nhân từ mô, tạng của người cho chết não
Ban giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia... cùng gia đình người hiến mô, tạng - Ảnh: VGP/HM

Nghĩa cử cao quý cứu sống 4 cuộc đời

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, trong 2 ngày cuối tuần vừa rồi, Bệnh viện Bạch Mai đã chứng kiến một sự kiện rất nhân văn, nghĩa cử cao quý để hồi sinh 4 cuộc đời mà sự sống đang tính bằng ngày.

Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Bạch Mai triển khai thành công kỹ thuật lấy đa tạng (tim, gan, 2 quả thận) từ người cho chết não, để ghép thận cho 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, ghép tim cho 1 bệnh nhân ở Bệnh viện Trung ương Huế và ghép gan cho 1 bệnh nhân ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

"Trái tim của anh LTS đã đập lại trong lồng ngực của 1 bệnh nhân vừa được hồi sinh sự sống. Hai bệnh nhân được ghép thận cũng đã ổn định, thận hoạt động bài tiết nước tiểu. Gan được ghép cho bệnh nhân cũng đã hoạt động và thực hiện chức năng bình thường", PGS Đào Xuân Cơ chia sẻ.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế, chỉ sau phẫu thuật ghép tim 50 phút, trái tim trong lồng ngực của bệnh nhân được ghép đã đập trở lại. Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo, ăn uống được bình thường.

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai bày tỏ sự chia sẻ, tri ân sâu sắc tới người bệnh hiến mô, tạng và gia đình người bệnh, đồng thời trân trọng cảm ơn các đơn vị đã hỗ trợ Bệnh viện thực hiện thành công sự kiện ý nghĩa và nhân văn này.

Cũng theo PGS Đào Xuân Cơ, Bệnh viện Bạch Mai sẽ nhận chăm sóc sức khoẻ cho gia đình anh LTS, tạo điều kiện việc làm thuận lợi cho vợ anh LTS để hỗ trợ vợ anh có công việc thu nhập ổn định, thay anh phụng dưỡng cha mẹ già và nuôi con.

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh, cuộc chuyển giao sự sống tại Bệnh viện Bạch Mai đã trải qua một hành trình đầy thử thách và đã đạt được những kết quả tốt đẹp. Bệnh viện hy vọng, trái tim khối óc của các bác sĩ Việt Nam sẽ làm nên nhiều điều thần kỳ hơn nữa trong tương lai đối với người bệnh.

Bố của anh LTS chia sẻ, khi thấy các bác sĩ thông tin nhiều người bệnh được hồi sinh từ việc hiến mô, tạng của con trai, gia đình tôi rất tự hào về con mình. Gia đình tôi cũng mong muốn xã hội thay đổi nhận thức về nghĩa cử hiến mô, tạng để cứu sống được nhiều người khác, đem lại hạnh phúc cho nhiều gia đình và xã hội.

Nguồn: baochinhphu.vn

Tin liên quan

Khuyến cáo phòng chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe

Khuyến cáo phòng chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe

Để chủ động bảo vệ sức khỏe người dân trước những ảnh hưởng có hại của ô nhiễm không khí, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) đã xây dựng khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe.
Dự báo thời tiết ngày 5/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 5/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 5/12/2025.
Những ai cần thận trọng khi uống cà phê?

Những ai cần thận trọng khi uống cà phê?

Cà phê là thức uống quen thuộc của nhiều người, không chỉ giúp tỉnh táo mà còn mang lại một số lợi ích như cải thiện khả năng tập trung, hỗ trợ chuyển hóa năng lượng và nâng cao tâm trạng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thoải mái thưởng thức cà phê. Với một số nhóm đối tượng, việc sử dụng không đúng cách có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí làm trầm trọng thêm các bệnh lý sẵn có.

Cùng chuyên mục

Hoàn thiện chính sách đột phá trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Hoàn thiện chính sách đột phá trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sáng 2/12, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã Thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035.
Lộ trình miễn viện phí sẽ được triển khai như thế nào?

Lộ trình miễn viện phí sẽ được triển khai như thế nào?

Chiều 1/12, Bộ Y tế tổ chức hội thảo xin ý kiến định hướng xây dựng đề án từng bước thực hiện chính sách miễn viện phí theo Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Ca ghép gan bất đồng nhóm máu ở người lớn thứ 2 trên cả nước

Ca ghép gan bất đồng nhóm máu ở người lớn thứ 2 trên cả nước

Các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (TWQĐ) tiếp tục ghi dấu một thành tựu y học mới trên bản đồ ghép tạng quốc gia, đó là thực hiện thành công ca ghép gan bất đồng nhóm máu cho nữ bệnh nhân 20 tuổi, người hiến gan là bố của bệnh nhân.
Hoàng Gia Caffe và hành trình chia sẻ: Lan tỏa yêu thương, tiếp sức đồng bào sau mưa lũ

Hoàng Gia Caffe và hành trình chia sẻ: Lan tỏa yêu thương, tiếp sức đồng bào sau mưa lũ

Mưa lũ đi qua để lại những hậu quả nặng nề, khiến cuộc sống của hàng ngàn đồng bào miền Trung và các khu vực lân cận gặp muôn vàn khó khăn. Hơn lúc nào hết, họ cần sự sẻ chia, hỗ trợ từ cộng đồng để vượt qua giai đoạn thách thức này.
Đề xuất đầu tư hơn 125 nghìn tỷ đồng cho chương trình chăm sóc sức khỏe, dân số

Đề xuất đầu tư hơn 125 nghìn tỷ đồng cho chương trình chăm sóc sức khỏe, dân số

Sáng 25/11, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội nghe trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035.
Hỗ trợ khẩn cấp 1.100 tỷ đồng cho 4 tỉnh khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 1.100 tỷ đồng cho 4 tỉnh khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 2572/QĐ-TTg ngày 23/11/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho các tỉnh: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Lắk để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Các tin khác

Tổ dân phố Mai Diêm (xã Thái Thụy) tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Tổ dân phố Mai Diêm (xã Thái Thụy) tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

(SKV) - Ngày 16/11/2025, tổ dân phố Mai Diêm (xã Thái Thụy) tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trong không khí phấn khởi, đoàn kết và ấm áp tình làng nghĩa xóm.
Hành trình hồi sinh cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngừng thở gần 60 phút

Hành trình hồi sinh cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngừng thở gần 60 phút

(SKV) - Một bệnh nhân nam 46 tuổi vừa được các y, bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu cứu sống ngoạn mục sau khi bị ngưng tim, ngừng thở gần 60 phút.
Tổ dân phố 17 (phường Đại Mỗ) tích cực triển khai Kế hoạch bầu cử Tổ trưởng tổ dân phố nhiệm kỳ 2025 – 2028

Tổ dân phố 17 (phường Đại Mỗ) tích cực triển khai Kế hoạch bầu cử Tổ trưởng tổ dân phố nhiệm kỳ 2025 – 2028

(SKV) - Ngày 16/11, Tổ dân phố 17 đã tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch bầu cử Tổ trưởng tổ dân phố nhiệm kỳ 2025 – 2028 theo đúng chỉ đạo của UBND phường Đại Mỗ. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng nhằm củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ ở cấp cơ sở, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc: “Khẳng định vai trò nền tảng của cộng đồng dân cư”

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc: “Khẳng định vai trò nền tảng của cộng đồng dân cư”

(SKV) - Sáng ngày 15/11/2025, trong không khí rộn ràng, tưng bừng của cả nước chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2025), tổ dân phố 14, VP6 Phường Hoàng Liệt, TP. Hà Nội, long trọng tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc nhằm tăng cường sự gắn bó mật thiết giữa cán bộ, đảng viên, chính quyền với nhân dân.
Ngành Y tế Đắk Lắk đẩy mạnh chuyển đổi số, đạt nhiều kết quả nổi bật

Ngành Y tế Đắk Lắk đẩy mạnh chuyển đổi số, đạt nhiều kết quả nổi bật

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang trở thành xu thế tất yếu của thời đại, ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk đã chủ động, quyết liệt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hướng đến mục tiêu xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại, lấy người dân làm trung tâm phục vụ. Dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND tỉnh, toàn ngành đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, cải cách hành chính và chất lượng khám chữa bệnh.
Hoàn thiện y tế dự phòng, nâng cao sức khỏe nhân dân

Hoàn thiện y tế dự phòng, nâng cao sức khỏe nhân dân

Chiều 10/11, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội thảo luận tại hội trường về Dự án Luật Phòng bệnh.
Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ của cả hệ thống

Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ của cả hệ thống

Các luật quan trọng trong lĩnh vực y tế đang được hoàn thiện ở trách nhiệm cao. Các đại biểu Quốc hội đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, thảo luận và đóng góp ý kiến tâm huyết, sâu sắc, mang tính xây dựng đối với dự án Luật Dân số và dự án Luật Phòng bệnh.
Chia gan từ người hiến chết não để ghép cho 2 ca bệnh hiểm nghèo

Chia gan từ người hiến chết não để ghép cho 2 ca bệnh hiểm nghèo

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tổ chức ca lấy ghép đa tạng từ người hiến chết não, giúp hồi sinh sự sống của 6 người mắc bệnh. Điểm nhấn của ca lấy ghép tạng lần này là kỹ thuật chia gan ngay trong ổ bụng để ghép cho 2 bệnh nhân.
Ghép tạng không chỉ là kỹ thuật cao mà còn là sứ mệnh nhân văn, giúp hồi sinh sự sống

Ghép tạng không chỉ là kỹ thuật cao mà còn là sứ mệnh nhân văn, giúp hồi sinh sự sống

Ngày 8/11, tại Bệnh viện Quân y 175 đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị khoa học thường niên Hội ghép tạng Việt Nam lần thứ X năm 2025.
Ứng dụng hạch toán đại dương cho quy hoạch biển bền vững

Ứng dụng hạch toán đại dương cho quy hoạch biển bền vững

Ngày 30/10/2025, tại Quảng Ninh, Viện Chiến lược, Chính sách nông nghiệp và môi trường tổ chức Hội thảo Đào tạo ứng dụng hạch toán đại dương cho quy hoạch biển bền vững. Đây là hoạt động nằm trong Nghiên cứu “Thúc đẩy thực hiện hạch toán tài khoản đại dương tại Việt Nam” theo Hướng dẫn của Khung hạch toán kinh tế môi trường (SEEA) của Liên hợp quốc. Tham dự Hội thảo có Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách nông nghiệp và môi trường, kiêm Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường PGS.TS. Nguyễn Đình Thọ và đại diện Sở Nông nghiệp và Môi trường Quảng Ninh; Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu; Tổng cục Thống kê…
Xem thêm
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

TTND. GS. TS. Trương Việt Bình khẳng định, Hội Nam Y Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, đặc biệt với các cơ sở nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, nhằm đưa Lạc bệnh học cũng như y học cổ truyền Việt Nam lên tầm cao mới.
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Ngày 9/11, tại Khu Du lịch Ao Vua (Hà Nội), hơn 200 đại biểu, chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực y học hiện đại và y học cổ truyền đã tham dự Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ”.
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

SKV - Vĩnh Long, ngày 3/11/2025 – Trong không khí hân hoan và trang trọng, Chi Hội Nam Y Trà Vinh trực thuộc Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030, đánh dấu bước phát triển mới sau 5 năm hoạt động tích cực, hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Thực hiện kế hoạch công tác thường niên quý III năm 2025, Chi Hội Nam y tỉnh An Giang đã tổ chức chương trình thiện nguyện ý nghĩa tại khóm Long Thạnh, phường Long Phú, tỉnh An Giang.
“Trái tim yêu thương” – Chi hội Nam y Kon Tum mang Trung thu về thôn nghèo Đăk Hà

“Trái tim yêu thương” – Chi hội Nam y Kon Tum mang Trung thu về thôn nghèo Đăk Hà

Ngày 4/10/2025, tại thôn 10, xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi, Chi hội Nam Y Kon Tum đã tổ chức chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa mang tên “Trái tim yêu thương”
Phiên bản di động