Đậu nành có thực sự gây ung thư?

Đậu nành là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, lại rẻ tiền nên là lựa chọn của nhiều gia đình. Tuy nhiên, lại có thông tin cho rằng ăn đậu nành làm tăng nguy cơ một số loại ung thư. Vậy sự thật như thế nào?
6 quan niệm sai lầm về tác dụng phụ của đậu nành
Đậu nành có thực sự gây ung thư?
Đậu nành là một loại protein hoàn chỉnh vì nó có tất cả 9 loại axit amin thiết yếu.

Đậu nành là một loại protein tự nhiên được tìm thấy trong các loại quả và hạt đậu như đậu tương hay đậu nành Nhật Bản. Bạn cũng có thể tìm thấy đậu nành trong đậu phụ, sữa đậu nành, xì dầu, tương miso (Nhật Bản), tương tempeh (Indonesia) và một số loại thực phẩm khác.

Đậu nành có chứa các hợp chất hóa học tương tự estrogen được gọi là các isoflavon. Các isoflavon này còn được gọi là phytoestrogen (estrogen thực vật) bởi chúng có nguồn gốc từ thực vật. Chính vì sự tương đồng với estrogen mà nhiều người ngộ nhận rằng ăn đậu nành làm tăng nguy cơ ung thư vú. Cơ thể người chúng ta có một loại estrogen khác. Estrogen là một chất nội tiết có tác động tới một số chức năng trong cơ thể như sự phát dục, thai kỳ, sinh nở cũng như mãn kinh. Đặc biệt ở phụ nữ, nồng độ estrogen cao hơn giúp điều hòa hệ sinh sản và các hệ thống cơ quan khác trong cơ thể.

Đậu nành là một loại protein hoàn chỉnh vì nó có tất cả 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tạo ra. Các protein này giúp cơ thể xây dựng và duy trì xương, cơ bắp và các mô chắc khỏe.

Đậu nành là một trong số ít các loại hạt có chứa hàm lượng protein tương đương với thịt. Tỷ lệ đạm trong đậu nành chiếm khoảng 38%. Ngoài ra, protein đậu nành không chứa cholesterol (một trong những nguyên nhân gây xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não) và chỉ có hàm lượng chất béo bão hòa thấp. Đậu nành còn chứa vitamin C và folate, chúng cũng là nguồn cung cấp canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali, thiamin… dồi dào cho cơ thể.

Trong 100g đậu nành xanh nấu chín không muối chứa 141 kcalo, 12,35g protein, 6,4g chất béo, 11,05g carbohydrate, 4,2g chất xơ…

Sự thật về tin đồn đậu nành và ung thư vú

Trước đây, một vài nghiên cứu trên tế bào và trên chuột chỉ ra rằng đậu nành có thể kích thích tăng trưởng tế bào ung thư vú vì trong đậu nành có chứa isoflavone - một phytoestrogen hay còn gọi là estrogen thực vật.

Khi ăn đậu nành, các “thụ thể estrogen” (estrogen receptors) sẽ dễ dàng bắt lấy phytoestrogen vì estrogen thực vật và estrogen nội sinh có cấu tạo hoá học khá giống nhau. Có thể tưởng tượng estrogen giống như chiếc chìa khóa để gắn vào thụ thể estrogen là ổ khoá, gây rối loạn nội tiết và làm tăng sinh tế bào ung thư vú.

Đậu nành có thực sự gây ung thư?
Có nhiều nghiên cứu trên người chỉ ra rằng việc tiêu thụ sản phẩm từ đậu nành mang lại lợi ích nhất định cho việc ngăn ngừa ung thư vú.

Đúng là sự tương đồng về mặt cấu tạo sẽ khiến các thụ thể estrogen nhầm lẫn và gắn kết với phytoestrogen. Tuy nhiên, việc gây rối loạn nội tiết và tăng sinh tế bào ung thư vú là điều chưa thể chắc chắn. Nghiên cứu trong ống nghiệm (in vitro) hay trên động vật (in vivo) là 2 loại nghiên cứu có mức độ tin cậy thấp nhất và chỉ có tác dụng phát triển giả thuyết.

Việc chỉ ra rằng có sự ảnh hưởng trên một nhóm tế bào khác xa với việc chứng minh nó có ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, là tập hợp của hàng tỉ tế bào khác nhau.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu trên chuột chỉ thích hợp để kiểm tra tác động của những chất có khả năng gây độc. Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra cơ thể chuột chuyển hóa isoflavone khác với cơ thể người. Do đó nghiên cứu trên động vật cũng không đủ mạnh để đi đến kết luận chính xác.

Các nghiên cứu trên người về liên quan giữa đậu nành và ung thư

Ngược lại với giả thuyết trên, đã có nhiều nghiên cứu trên người chỉ ra rằng việc tiêu thụ sản phẩm từ đậu nành mang lại lợi ích nhất định cho việc ngăn ngừa ung thư vú. Một nghiên cứu trên 21.852 phụ nữ Nhật Bản trong gần 10 năm đã cho thấy việc tiêu thụ thường xuyên súp miso và isoflavones có liên quan đến giảm nguy cơ bị ung thư vú. Như vậy, có thể khẳng định “đậu nành gây ung thư vú” hay “đậu nành tăng nguy cơ bị ung thư vú” là tin đồn và quan điểm sai lầm.

Một nghiên cứu phân tích meta năm 2014 tổng hợp nhiều nghiên cứu trên báo PLOT ONE cho thấy đậu nành có tác dụng bảo vệ nhẹ chống lại ung thư vú trên đối tượng phụ nữ đã mãn kinh ở các nước phương tây. Trong khi đó, 2 nghiên cứu độc lập khác năm 2009 cũng kết luận đậu nành giúp bảo vệ khỏi sự phát triển ung thư vú. Trong một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (Journal of the American Medical Association (JAMA)) trên 5000 bệnh nhân ung thư vú đã điều trị ổn định, thuộc một phần của Nghiên cứu sống còn ung thư vú Thượng Hải, chỉ ra những người ăn đậu nành có nguy cơ tử vong và tái phát thấp hơn.

Thêm vào đó, một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ (American Journal of Clinical Nutrition) trên 73.000 phụ nữ Trung Quốc thuộc Nghiên cứu sức khỏe phụ nữ Thượng Hải, báo cáo những người phụ nữ có chế độ ăn giàu đậu nành trong thời niên thiếu và sau khi trưởng thành có nguy cơ ung thư vú thấp hơn một cách đáng kể.

Một nguyên cứu trên tạp chí JAMA năm 2013 chỉ ra trên đối tượng bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ tái phát cao, việc sử dụng 20 gam đậu nành bổ sung hòa tan trong thức uống hàng ngày không trì hoãn hoặc giảm nguy cơ tái phát. Các tác giả cũng ghi nhận rằng việc bổ sung đậu nành có vẻ an toàn và không mang lại nhiều tác dụng không mong muốn cho bệnh nhân.

Đừng quá lo lắng vì mọi thứ còn tùy thuộc vào liều lượng và tần suất sử dụng sản phẩm từ đậu nành, trong khi liên kết giữa phytoestrogen trong đậu nành với thụ thể estrogen là rất yếu.

Nhóm người cần hạn chế ăn đậu nành

Đậu phụ thường được công nhận là an toàn cho hầu hết mọi người, trừ khi bạn bị dị ứng với đậu nành thì nên tránh ăn đậu phụ.

Đậu nành có thể có tác dụng gây bướu cổ, nghĩa là chúng cản trở hoạt động của tuyến giáp. Mặc dù trên thực tế, hiệu ứng này có thể rất nhỏ. Nếu bị bệnh tuyến giáp, bạn nên giảm thiểu lượng tiêu thụ đậu phụ.

Đậu nành có thực sự gây ung thư?
Đậu phụ - chế biến từ đậu nành - là món ăn quen thuộc của nhiều người.

Đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành khác có chứa oxalate, những người có tiền sử sỏi thận canxi oxalate thường tránh tiêu thụ quá nhiều sản phẩm đậu nành. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy các sản phẩm đậu nành có chứa một số oxalate và lượng phytate vừa phải thực sự có thể có lợi cho bệnh nhân sỏi thận.

Việc tiêu thụ đậu nành đã gây tranh cãi trong những năm gần đây, với một số nghiên cứu trên động vật cho thấy mối liên hệ với một số bệnh ung thư. Để hỗ trợ cho sự an toàn của thực phẩm, Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu đã kết luận rằng isoflavone đậu nành không ảnh hưởng xấu đến tuyến giáp, vú hoặc tử cung ở phụ nữ sau mãn kinh.

Đậu nành có chứa chất kháng dinh dưỡng, bao gồm chất ức chế trypsin và phytates, những chất này có thể ức chế sự hấp thụ của chúng ta đối với một số chất dinh dưỡng có giá trị trong đậu. Ngâm hoặc lên men đậu nành trước khi nấu sẽ giúp giảm thiểu các hợp chất này và đây là lý do tại sao việc chọn các sản phẩm đậu nành truyền thống có thể mang lại giá trị dinh dưỡng vượt trội.

Lam Anh (t/h)
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

VIETRAMED EXPO 2024: Cơ hội xúc tiến thương mại cho thuốc cổ truyền và các sản phẩm từ dược liệu

VIETRAMED EXPO 2024: Cơ hội xúc tiến thương mại cho thuốc cổ truyền và các sản phẩm từ dược liệu

Sáng ngày 21/11/2024, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, TP HCM, lễ khai mạc Hội chợ Dược liệu, Y Dược cổ truyền và các Sản phẩm từ Dược liệu toàn quốc lần thứ hai - VIETRAMED EXPO 2024 - đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Kháng thuốc đang đe dọa nhiều thành tựu của y học hiện đại

Kháng thuốc đang đe dọa nhiều thành tựu của y học hiện đại

Kháng thuốc xảy ra khi vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng không còn đáp ứng với các thuốc kháng vi sinh vật. Khi đó, việc điều trị nhiễm trùng rất khó khăn hoặc không thể, làm tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh trở nặng và tử vong.
Những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược

Những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược vừa được Quốc hội thông qua có 7 nhóm điểm mới cơ bản.

Cùng chuyên mục

Khởi nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cùng với TT-GREEN

Khởi nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cùng với TT-GREEN

Với xu hướng ngày càng quan tâm đến sức khỏe, các phương pháp chăm sóc sức khỏe Đông y kết hợp công nghệ hiện đại đang mở ra những cơ hội đầy tiềm năng trong chuyên ngành chăm sóc sức khỏe. Đáp ứng nhu cầu đó, TT-GREEN tổ chức khóa học "Đặt Tâm Vào Đôi Tay" - chương trình đào tạo đặc biệt giúp chuyển giao công nghệ và trang bị kiến thức chuyên sâu cho những ai đam mê và mong muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực này.
[Infographic] 7 loại trà thảo mộc dành cho người tiểu đường

[Infographic] 7 loại trà thảo mộc dành cho người tiểu đường

Những loại trà này cung cấp các hợp chất thực vật, chất chống oxy hóa hỗ trợ cải thiện độ nhạy insulin, giảm lượng đường trong máu.
Top các loại rau là nguồn thuốc quý

Top các loại rau là nguồn thuốc quý

Các loại rau này không chỉ dễ trồng, giàu dinh dưỡng mà còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả.
Hội chứng ống cổ tay và các cách điều trị đơn giản

Hội chứng ống cổ tay và các cách điều trị đơn giản

Hội chứng ống cổ tay thường gặp ở những người lao động chân tay hoặc thực hiện các công việc tạo sức ép lên cổ tay hàng ngày.
Một số thực phẩm ngăn ngừa nếp nhăn

Một số thực phẩm ngăn ngừa nếp nhăn

Nếp nhăn là một trong những dấu hiệu của tình trạng lão hóa da và chúng ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ cũng như tinh thần của mỗi người. Tuy nhiên chế độ ăn uống có thể giúp bạn ngăn ngừa nếp nhăn và tình trạng làn da bị lão hóa, chảy xệ. Hãy kịp thời bổ sung những thực phẩm sau để có làn da láng mịn, hạn chế nếp nhăn nhé!
Một số loại thảo mộc hỗ trợ giải độc gan

Một số loại thảo mộc hỗ trợ giải độc gan

Húng quế, atiso, nghệ, gừng, cà gai leo… chứa nhiều hợp chất có tác dụng hỗ trợ giải độc, tăng cường sức khỏe gan.

Các tin khác

[Infographic] Những tác dụng bất ngờ của lá bưởi

[Infographic] Những tác dụng bất ngờ của lá bưởi

Lá bưởi không chỉ mang đến hương thơm dịu nhẹ, thanh mát mà còn ẩn chứa vô vàn lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp.
Tiểu đường có thể dẫn đến đột quỵ bất kỳ lúc nào

Tiểu đường có thể dẫn đến đột quỵ bất kỳ lúc nào

Hiện nay Việt Nam có khoảng 7 triệu người mắc đái tháo đường, hơn 55% bệnh nhân đã có biến chứng. Bệnh không chỉ xuất hiện ở khu vực thành phố, đô thị mà còn xuất hiện ở hầu khắp các khu vực từ nông thôn, miền núi, trung du đến đồng bằng… Người bệnh đái tháo đường bị biến chứng không chỉ làm gia tăng gánh nặng y tế mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống.
Quả táo giúp hỗ trợ giảm béo phì và làm đẹp da

Quả táo giúp hỗ trợ giảm béo phì và làm đẹp da

Trên thị trường nước ta hiện nay có rất nhiều loại táo khác nhau. Có những quả táo to hơn nắm tay, tròn, màu xanh phơn phớt vàng hoặc đỏ ta vẫn quen gọi là "táo tây" nhập từ những xứ lạnh. Có những quả táo nhỏ hơn đã chế biến khô nhập từ Trung Quốc, được dùng làm thuốc và ăn như một loại mứt, gọi là "táo tầu". Nước ta có những giống táo quả nhỏ chín rộ vào dịp Tết âm lịch, những quả chín màu ngà vàng ăn giòn ngon, được nhiều người mua về treo cả cành to chíu chít quả để ăn và trang trí tết như một thứ cây cảnh.
Khai mạc Giải Standard Chartered Marathon di Sản Hà Nội 2024

Khai mạc Giải Standard Chartered Marathon di Sản Hà Nội 2024

Tối ngày 1/11, Lễ khai mạc Giải Standard Chartered Marathon di sản Hà Nội 2024 đã diễn ra tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội. Giải đấu sẽ chính thức khởi tranh vào ngày 3/11 tới với số lượng VĐV tham dự giải tăng 150% so với mùa giải trước và là con số kỷ lục được ghi nhận tại các giải marathon của Việt Nam.
Giải Taekwondo Cảnh sát châu Á mở rộng năm 2024 được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh

Giải Taekwondo Cảnh sát châu Á mở rộng năm 2024 được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh

Theo kế hoạch, Giải Taekwondo Cảnh sát châu Á mở rộng năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 6/12/2024 đến ngày 9/12/2024, tại tại Khu liên hợp thể thao tỉnh Quảng Ninh với sự tham gia của trên 2.500 người.
[Infographic] 6 lợi ích sức khỏe của việc dậy sớm

[Infographic] 6 lợi ích sức khỏe của việc dậy sớm

Dậy sớm vào buổi sáng sẽ giúp bạn có thời gian tập thể dục, chuẩn bị cho bữa sáng... để bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng và tinh thần hứng khởi.
Vượt qua cái chết chỉ với ba cây thuốc nam

Vượt qua cái chết chỉ với ba cây thuốc nam

Từng chữa hội chứng kiết lỵ cho nhiều người bằng các cây thuốc đơn giản và hiệu quả như cây Đơn châu chấu, cây Hoàng đằng, Hoàng liên gai, Hoàng bá, Mộc nhĩ đốt tồn tính, cỏ sữa lá lớn, lá nhỏ … thế nhưng khi chính mình bị bệnh thì cũng với những cây thuốc đó chẳng hiệu quả gì, không những vậy mà còn suýt chết vì hội chứng kiết lỵ.
Sức mạnh kép từ Collagen và Arginine - Dr.Mago Collaginine Daily Energy chính thức có mặt tại Việt Nam

Sức mạnh kép từ Collagen và Arginine - Dr.Mago Collaginine Daily Energy chính thức có mặt tại Việt Nam

Trong thị trường chăm sóc sức khỏe và làm đẹp hiện nay, nhu cầu về các sản phẩm hỗ trợ bổ sung collagen để giữ gìn làn da tươi trẻ, săn chắc đang ngày càng gia tăng. Đáp ứng nhu cầu đó, Thạch Collagen-Arginine với tổng hàm lượng 4000mg Dr.Mago Collaginine Daily Energy – một sản phẩm bổ sung collagen và năng lượng từ Hàn Quốc đã chính thức có mặt tại Việt Nam, hứa hẹn mang đến cho người tiêu dùng sự lựa chọn bổ sung collagen tiện lợi và dễ sử dụng.
[E-Magazine] Công dụng của loại quả đến từ... thiên đường

[E-Magazine] Công dụng của loại quả đến từ... thiên đường

Quả gấc chứa nhiều dưỡng chất, vitamin tốt cho cơ thể. Các nhà khoa học Mỹ cùng một số hãng dược phẩm lớn ví gấc là loại quả đến từ "thiên đường" và là thần dược cho sức khỏe.
Một số loại trái cây có hàm lượng đường  tốt cho sức khỏe

Một số loại trái cây có hàm lượng đường tốt cho sức khỏe

Một số loại trái cây có hàm lượng đường cao tốt cho sức khỏe
Xem thêm
An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế

An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế

SKV - Hội nghị khoa học Đông dược bào chế được Trường trung cấp Quốc Tế Khôi Việt phối hợp cùng Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổ chức vào sáng ngày 09/11, tại huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình

Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình

Chiều 20/10/2024, tại TP Thái Bình, Hội Nam y Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định thành lập và Đại hội lần thứ nhất Chi hội Nam y Thái Bình, nhiệm kỳ 2024-2029.
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)

Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)

Đoàn công tác của Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua đã tổ chức chương trình thăm và tặng quà cho bà con bị ảnh hưởng bởi bão số 3 tại xã Phượng Vĩ, huyện Cẩm Khê.
Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)

Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)

Đây là chương trình ý nghĩa, nhân văn, góp phần hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn cho đồng bào dân tộc cũng như trong công tác dạy và học nơi biên giới.
Hội Nam Y Việt Nam: Xây dựng nội dung, kế hoạch tổ chức "Giải thưởng Tuệ Tĩnh" năm 2024

Hội Nam Y Việt Nam: Xây dựng nội dung, kế hoạch tổ chức "Giải thưởng Tuệ Tĩnh" năm 2024

Sáng 6/10, Ban Thường trực Hội Nam Y và Ban Thi đua khen thưởng Hội Nam Y đã tổ chức họp tổng kết, đánh giá quá trình thành lập và kết nạp hội viên từ đầu năm 2024 đến nay.
Phiên bản di động