ĐBQH: Không nên cho phép các ngân hàng liên doanh, liên kết bán bảo hiểm

Tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 5, chiều 15/1, Quốc hội tiến hành thảo luận về dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).
ĐBQH: Không nên cho phép các ngân hàng liên doanh, liên kết bán bảo hiểm

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp). (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội).

Phát biểu tại phiên họp, Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp) cho rằng, hệ lụy của việc các ngân hàng liên doanh, liên kết bán bảo hiểm thời gian qua đã rất rõ ràng rồi. Các ngân hàng vốn không có trụ sở bảo hiểm. Do vậy, đại biểu ủng hộ quan điểm là không cho phép các ngân hàng liên doanh, liên kết bán bảo hiểm…

Liên quan đến nội dung giao Ngân hàng nhà nước xem xét, can thiệp sớm khi các tổ chức ngân hàng nước ngoài hoạt động rủi ro với khách hàng. Đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng đây là quy định rất nhân văn của dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) lần này.

Đại biểu Phạm Văn Thịnh đánh giá cao quá trình tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), đồng thời bày tỏ nhất trí cao với nhiều nội dung dự thảo Luật. Đại biểu cho biết tại hai kỳ họp trước đã phát biểu về việc ngân hàng thương mại làm đại lý bảo hiểm nhân thọ, cơ quan soạn thảo tiếp thu một phần những vẫn còn băn khoăn.

ĐBQH: Không nên cho phép các ngân hàng liên doanh, liên kết bán bảo hiểm

Đại biểu Phạm Văn Thịnh, đàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội).

Nhắc lại nội dung phát biểu của mình trước đây, đại biểu Phạm Văn Thịnh nêu rõ mức chiết khấu tối đa cho đại lý bảo hiểm nhân thọ với 2 loại sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phổ biến là bảo hiểm nhân thọ tử kỳ và bảo hiểm hỗn hợp là 4% cho phí bảo hiểm năm đầu. Tại các ngân hàng thương mại có liên kết lại làm đại lý bảo hiểm nhân thọ có hiện tượng gợi ý ép khách hàng vay vốn phải mua bảo hiểm nhân thọ với mức đóng 1 năm bằng từ 2% đến 4% giá trị khoản vay. Tại các ngân hàng thương mại, nhân viên ngân hàng được giao chỉ tiêu số hợp đồng bảo hiểm và chỉ tiêu doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ.

Đại biểu bổ sung thêm thông tin, theo kết luận thanh tra của Bộ Tài chính tháng 7/2023 đối với 4 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ cung cấp sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng qua kênh ngân hàng thương mại đã cho thấy tỷ lệ hủy hợp đồng sau năm đầu tiên của khách hàng lên tới 70%. Mà hủy năm đầu thì khách hàng mất không số phí đã nộp. Nhiều ngân hàng còn gợi ý khách hàng vay vốn nộp phí 2 năm đầu 2 năm đầu thì số tiền khách hàng vay vốn phải bỏ thêm còn lên đến 4 đến 8% giá trị khoản vay. Lãi suất thực của vốn đưa ra nền kinh tế do phải mua thêm bảo hiểm nhân thọ có thể tăng lên đến 50 đến 100% trong 2 năm đầu so với lãi suất trên hợp đồng tín dụng.

Đại biểu nêu rõ, chi phí trả trước của năm đầu tiên cho hợp đồng hợp tác độc quyền mà công ty bảo hiểm trả cho ngân hàng thương mại được công khai khi ký kết chiếm tỷ lệ lớn trong thu nhập trước thuế của ngân hàng thương mại. Nêu số liệu của một số ngân hàng, theo đại biểu Phạm Văn Thịnh, giai đoạn từ 2018 đến 2022, thu nhập từ làm đại lý bảo hiểm nhân thọ của các ngân hàng thương mại chiếm tỷ trọng rất lớn trong lợi nhuận của các ngân hàng thương mại.

Với thực tiễn và lợi ích lớn như vậy, đại biểu Phạm Văn Thịnh cho rằng nếu dự thảo Luật chỉ tiếp thu theo hướng bổ sung khoản 2, Điều 113: Ngân hàng thương mại được thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm theo quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm, phù hợp với phạm vi hoạt động đại lý bảo hiểm theo quy định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, thì sẽ không có gì đảm bảo cho được tình trạng chèn ép khách hàng vay vốn mua bảo hiểm hoặc lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng có tiền gửi tiết kiệm để mua sản phẩm bảo hiểm nhân thọ như thời gian gian vừa qua.

Đại biểu Phạm Văn Thịnh đề nghị dự thảo Luật cần bổ sung 1 điều giao Chính phủ ban hành văn bản quy định việc kinh doanh các sản phẩm bảo hiểm mà ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng làm đại lý để đảm bảo công khai, minh bạch, bảo vệ quyền của khách hàng vay vốn cũng như gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Với góc nhìn khác, đại biểu Phạm Đức Ấn, Chủ tịch HĐTV Agribank cho rằng việc ngân hàng làm đại lý cho bảo hiểm là vấn đề quốc tế đang làm. Vì vậy, việc đưa vào áp dụng theo pháp luật về bảo hiểm là phù hợp.

"Không nên vì những chuyện nọ chuyện kia mà cấm, cần có cơ chế giám sát và bảo đảm quyền lợi các bên liên quan”, đại biểu Phạm Đức Ấn, Chủ tịch HĐTV Agribank nói.

Minh Thùy
suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Rau xà lách: Lợi ích sức khỏe và những người cần thận trọng khi ăn

Rau xà lách: Lợi ích sức khỏe và những người cần thận trọng khi ăn

Xà lách là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày, thường xuất hiện trong các món salad, ăn kèm hay chế độ ăn lành mạnh. Với hàm lượng calo thấp nhưng giàu nước, vitamin và khoáng chất, xà lách được xem là thực phẩm có lợi cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách.
Dự báo thời tiết ngày 1/2/2026: Miền Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi, nhiệt độ giảm

Dự báo thời tiết ngày 1/2/2026: Miền Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi, nhiệt độ giảm

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 1/2/2026.
Sản phẩm Smart A tiệm cận như thế nào với nghiên cứu Quốc tế

Sản phẩm Smart A tiệm cận như thế nào với nghiên cứu Quốc tế

Trước những băn khoăn của bạn đọc về cơ sở khoa học và mức độ an toàn của sản phẩm Smart A, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Hà Văn Nam – Tổng giám đốc Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế (Smart A) để làm rõ các vấn đề liên quan.

Cùng chuyên mục

Công ty CP Ao Vua tri ân đối tác, vinh danh 250 cán bộ nhân viên trong tiệc tất niên 2025

Công ty CP Ao Vua tri ân đối tác, vinh danh 250 cán bộ nhân viên trong tiệc tất niên 2025

Công ty Cổ phần Ao Vua vừa tổ chức chương trình “Tri ân năm 2025 và Tiệc tất niên”, quy tụ đại biểu, đối tác và khoảng 250 cán bộ nhân viên. Sự kiện dành phần trang trọng để vinh danh các tập thể, cá nhân tiêu biểu và tri ân đại lý đồng hành, khép lại năm 2025 bằng tinh thần gắn kết, sẻ chia.
Trường Đại học Thành Đông ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào chuẩn đầu ra, chuẩn bị nguồn nhân lực thích ứng thị trường lao động số

Trường Đại học Thành Đông ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào chuẩn đầu ra, chuẩn bị nguồn nhân lực thích ứng thị trường lao động số

Trong lộ trình điều chỉnh chương trình đào tạo gắn với yêu cầu sử dụng lao động, Trường Đại học Thành Đông bổ sung nội dung về trí tuệ nhân tạo như một kỹ năng hỗ trợ cho sinh viên ở nhiều nhóm ngành. Việc đưa Gen AI vào chuẩn đầu ra được triển khai trên cơ sở phân tích nhu cầu tuyển dụng và khả năng ứng dụng thực tế trong từng lĩnh vực đào tạo.
Bệnh viện Bạch Mai: Nâng chất lượng bằng đầu tư minh bạch và quản trị tinh gọn

Bệnh viện Bạch Mai: Nâng chất lượng bằng đầu tư minh bạch và quản trị tinh gọn

Bằng cách kết hợp hai “mũi nhọn” là đầu tư minh bạch và quản trị tinh gọn, Bệnh viện Bạch Mai đang từng bước nâng chuẩn chất lượng khám chữa bệnh theo hướng hiện đại, lấy người bệnh làm trung tâm. Năm 2025, bệnh viện thúc đẩy các dự án hạ tầng quan trọng, đưa vào vận hành đồng bộ hệ thống thiết bị y tế hiện đại, đồng thời siết kỷ luật 5S để chuẩn hóa dữ liệu, quy trình và giảm lãng phí trong vận hành.
Gala chào Xuân 2026 - Tinh hoa Thương hiệu Việt

Gala chào Xuân 2026 - Tinh hoa Thương hiệu Việt

Chương trình “Gala chào Xuân 2026 - Tinh hoa Thương hiệu Việt” nhằm ghi nhận và tôn vinh những cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức có thành tích xuất sắc, đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, đồng thời truyền cảm hứng, tạo động lực cho tinh thần phấn đấu không ngừng trong cộng đồng.
Bệnh viện Đa khoa An Phát: “Mười năm phụng sự – Hành trình từ tâm”

Bệnh viện Đa khoa An Phát: “Mười năm phụng sự – Hành trình từ tâm”

(SKV) - Bệnh viện Đa khoa An Phát tọa lạc tại Khối 1, xã Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, được Bộ Y tế ký quyết định thành lập ngày 06/07/2018 (tiền thân là Phòng khám Đa khoa An Phát). Thấm nhuần lời dạy “Lương y như từ mẫu”, bệnh viện không ngừng nâng cao chuyên môn, y đức và đổi mới phong cách phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. An Phát đang dần khẳng định vị thế là địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của nhân dân trong và ngoài tỉnh Nghệ An.
Công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp – trục phát triển xuyên suốt nhiệm kỳ Đại hội XIII

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp – trục phát triển xuyên suốt nhiệm kỳ Đại hội XIII

Trong nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, phát triển nông nghiệp, nông thôn ghi nhận những chuyển biến mang tính nền tảng, trong đó công nghiệp hóa, hiện đại hóa được xác định là trục xuyên suốt. Tiến trình này không chỉ dừng lại ở đầu tư hạ tầng, máy móc hay công nghệ, mà quan trọng hơn là đổi mới căn bản cách thức tổ chức sản xuất, gắn chặt với chế biến, tiêu thụ; phân bổ nguồn lực theo tín hiệu thị trường và phát huy lợi thế từng vùng, từng ngành hàng.

Các tin khác

Phú Đình phát triển nông nghiệp bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao

Phú Đình phát triển nông nghiệp bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao

Phú Đình đang từng bước khẳng định vị thế là điểm sáng trong phát triển kinh tế – xã hội của khu vực, với những chuyển biến rõ nét từ sản xuất nông nghiệp đến xây dựng đời sống văn hóa và diện mạo nông thôn. Dưới sự lãnh đạo quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền địa phương và sự đồng thuận, chung sức của Nhân dân, xã đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo nền tảng vững chắc cho chặng đường phát triển bền vững phía trước.
Hà Nội khẳng định vai trò tiên phong trong xây dựng nông thôn mới

Hà Nội khẳng định vai trò tiên phong trong xây dựng nông thôn mới

Hà Nội tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, dẫn đầu cả nước trong xây dựng nông thôn mới, không chỉ bằng những con số ấn tượng mà còn ở chất lượng phát triển thực chất, bền vững và sự đồng thuận xã hội cao. Dấu ấn nổi bật là năm 2024, Thành phố đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới cấp Thành phố sớm hơn 1 năm so với kế hoạch, trở thành địa phương đứng đầu cả nước về quy mô và chất lượng xây dựng nông thôn mới.
“Âm vang một thế kỷ mỹ thuật Việt Nam”: Hành trình 100 năm từ Mỹ thuật Đông Dương đến đương đại

“Âm vang một thế kỷ mỹ thuật Việt Nam”: Hành trình 100 năm từ Mỹ thuật Đông Dương đến đương đại

SKV - Ngày 18/1, tại Hà Nội, triển lãm “Âm vang một thế kỷ mỹ thuật Việt Nam” chính thức khai mạc, hướng tới kỷ niệm 100 năm Trường Mỹ thuật Đông Dương – cái nôi của nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam. Quy tụ hơn 300 tác phẩm trải dài từ cuối thế kỷ XIX đến nghệ thuật đương đại, triển lãm tái hiện sinh động dòng chảy lịch sử, tư duy thẩm mỹ và tinh thần sáng tạo của các thế hệ nghệ sĩ Việt Nam qua nhiều giai đoạn phát triển.
Đổi mới sáng tạo và thực hành ESG: Nền tảng cho chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số

Đổi mới sáng tạo và thực hành ESG: Nền tảng cho chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số

Ngày 15/01, tại Hội trường Tầng 10, trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế – Xã hội phối hợp với các đơn vị liên quan đã tổ chức Hội thảo “Đổi mới sáng tạo và Thực hành ESG – Chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số”, đồng thời phát động Giải thưởng ESG Việt Nam 2026 – Vietnam ESG Accolade.
Quản lý bệnh mạn tính: Nhiệm vụ trọng tâm của Bệnh viện đa khoa Quốc Oai

Quản lý bệnh mạn tính: Nhiệm vụ trọng tâm của Bệnh viện đa khoa Quốc Oai

(SKV) - Trước xu hướng gia tăng các bệnh không lây nhiễm và già hóa dân số, quản lý bệnh mạn tính là nhiệm vụ chuyên môn thường xuyên, lâu dài của Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai, nhằm bảo đảm điều trị ổn định, liên tục và an toàn cho người bệnh.
Thúc đẩy doanh nghiệp phát triển gắn với giá trị đạo đức, trách nhiệm xã hội

Thúc đẩy doanh nghiệp phát triển gắn với giá trị đạo đức, trách nhiệm xã hội

“Top 100 Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín” năm 2025 tôn vinh các doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu không chỉ kinh doanh tốt còn tiên phong trong các hoạt động trách nhiệm xã hội và thực hành tốt văn hóa kinh doanh.
Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam: Vinh danh hiệu quả kinh doanh, cam kết minh bạch

Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam: Vinh danh hiệu quả kinh doanh, cam kết minh bạch

Bảng xếp hạng VNR500 2025 vinh danh các doanh nghiệp hàng đầu dựa trên doanh thu, hiệu quả kinh doanh, tăng trưởng, uy tín và đóng góp cho nền kinh tế quốc gia, theo tiêu chuẩn quốc tế lấy cảm hứng từ bảng xếp hạng Fortune 500.
Đảng bộ Viện Chiến lược, Chính sách nông nghiệp và môi trường: Không ngừng đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo của cấp ủy, xây dựng tổ chức đảng

Đảng bộ Viện Chiến lược, Chính sách nông nghiệp và môi trường: Không ngừng đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo của cấp ủy, xây dựng tổ chức đảng

Ngày 8/1/2026, tại Hà Nội, Viện Chiến lược, Chính sách nông nghiệp và môi trường tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đảng năm 2025, xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Quốc Toản, Chánh văn phòng Đảng ủy Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng toàn thể đảng viên trong Đảng bộ Viện.
TP.HCM có hơn 1.000 sản phẩm OCOP: Liên kết chuỗi, nâng giá trị nông nghiệp đô thị

TP.HCM có hơn 1.000 sản phẩm OCOP: Liên kết chuỗi, nâng giá trị nông nghiệp đô thị

Năm 2025 đánh dấu bước chuyển quan trọng của nông nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh khi Thành phố đẩy mạnh liên kết chuỗi sản xuất, lấy hợp tác xã, chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) và kết nối thị trường làm trọng tâm, qua đó từng bước nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm nông nghiệp trong bối cảnh đô thị hóa nhanh.
Thay đổi tư duy trong xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hóa

Thay đổi tư duy trong xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hóa

Sau hơn 15 năm kiên trì triển khai, Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) tại Thanh Hóa đang bước vào giai đoạn phát triển mới, với nhiều thay đổi căn bản về mô hình quản lý, tiêu chí đánh giá và mục tiêu dài hạn. Từ nền tảng đã được gây dựng vững chắc, tỉnh Thanh Hóa đang chuyển mạnh từ tư duy “đạt chuẩn” sang tư duy “phát triển bền vững”, lấy chất lượng sống của người dân làm thước đo trung tâm.
Xem thêm
Gala Chào xuân 2026 - “Tinh hoa Thương hiệu Việt” lần thứ II: Diễn đàn kết nối tri thức và tôn vinh thương hiệu Việt

Gala Chào xuân 2026 - “Tinh hoa Thương hiệu Việt” lần thứ II: Diễn đàn kết nối tri thức và tôn vinh thương hiệu Việt

Tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Gala Chào xuân 2026 – “Tinh hoa Thương hiệu Việt” lần thứ II quy tụ đại diện Hội Nam Y Việt Nam, giới chuyên gia, doanh nghiệp và các đơn vị đồng hành trong không khí trang trọng, ấm áp.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân xã Thường Phước

Chi hội Nam y tỉnh An Giang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân xã Thường Phước

Ngày 14/01/2026, thực hiện kế hoạch hoạt động Quý I/2026, Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Hội Chữ thập đỏ xã Thường Phước (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho 200 người dân địa phương.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổng kết hoạt động năm 2025, đề ra mục tiêu phát triển vững mạnh trong năm 2026

Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổng kết hoạt động năm 2025, đề ra mục tiêu phát triển vững mạnh trong năm 2026

Thực hiện chương trình công tác năm 2025, Chi hội Nam y tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động vào ngày 03/01/2025 tại phường Tân Châu, tỉnh An Giang.
Hội Nam y Việt Nam: Dấu ấn hoạt động năm 2025 và mục tiêu trọng tâm năm 2026

Hội Nam y Việt Nam: Dấu ấn hoạt động năm 2025 và mục tiêu trọng tâm năm 2026

Năm 2025 ghi dấu một giai đoạn hoạt động sôi động, nhiều điểm nhấn của Hội Nam y Việt Nam trong bối cảnh phong trào bảo tồn, phát triển y học cổ truyền và Nam y tiếp tục nhận được sự quan tâm của xã hội.
Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh: Trang trọng Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và Hội thảo khoa học Kế thừa di sản Đại Danh y Tuệ Tĩnh

Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh: Trang trọng Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và Hội thảo khoa học Kế thừa di sản Đại Danh y Tuệ Tĩnh

(SKV) - Trong không khí trang trọng và phấn khởi, sáng ngày 21/12 Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập gắn với Hội thảo khoa học “Kế thừa, phát huy di sản Đại danh y – Thiền sư Tuệ Tĩnh trong nghiên cứu và phát triển Y Dược học cổ truyền”. Sự kiện là dấu mốc quan trọng, nhìn lại chặng đường hình thành – phát triển của Viện, đồng thời mở ra những định hướng mới cho y dược học cổ truyền Việt Nam trong giai đoạn hội nhập và đổi mới.
Phiên bản di động