Mới nhất Đọc nhiều

ĐĐ Thích Thiện Thông: “Người cha” của hàng trăm trẻ mồ côi, cơ nhỡ tại Mái ấm Hồng Quang (Bà Rịa -Vũng Tàu)

“Trong giáo lý nhà Phật, việc hành thiện nên xuất phát từ tâm thiện. Thiện nguyện trong giáo lý nhà Phật là sự hòa quyện giữa trí tuệ và lòng từ bi. Từ bi để phát nguyện giúp chúng sanh thoát khổ và trí tuệ để hành thiện đem lại điều tốt đẹp, không gây ra hệ quả không mong muốn. Điều đó đồng nghĩa với chân lý đạo Phật phải gắn liền với cuộc sống, bởi vì đạo Phật ra đời nhằm giúp chúng sinh thoát khổ, mang lại an lạc hạnh phúc cho con người…” – Đó là tâm sự rất chân thật của Đại đức Thích Thiện Thông – trụ trì Mái ấm Hồng Quang (xã Tân Hoà, TX. Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) nói về công việc thiện nguyện của mình mấy chục năm nay.

Đại đức Thích Thiện Thông

Chúng tôi tìm đến Mái ấm Hồng Quang vào một ngày đầu hè oi ả của mảnh đất Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sau quãng đường hàng trăm cây số để được tận mắt thấy, tai nghe và trái tim cảm nhận tấm lòng đức độ của Đại đức Thích Thiện Thông mà báo chí và các Phật tử xa gần thường chia sẻ.

Tuy nhiên, khi bước chân vào tới Mái ấm Hồng Quang bao nhiêu mệt mỏi dường như cũng tan biến theo những tiếng chuông ngân, tiếng gõ mõ, tiếng tụng kinh Phật, đặc biệt là những tiếng nô đùa, tiếng bi bô học bài của trẻ nhỏ. Bởi mái ấm Hồng Quang chính là nơi đang cưu mang gần chín mươi trẻ mồ côi cơ nhỡ, khuyết tật…

Gần 90 trẻ mồ côi đang được nuôi dưỡng tại Mái ấm Hồng Quang

Đón chúng tôi là Đại đức Thích Thiện Thông, người sáng lập Mái ấm Hồng Quang. Với khuôn mặt đôn hậu và tâm niệm của một người chân tu, Đạị đức cho biết, Mái ấm Hồng Quang được thành lập từ năm 2005 nhằm mục đích cưu mang, chăm sóc trẻ em mồ côi, cơ nhỡ, không nơi nương tựa giúp các em có cơ hội vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, để giúp đỡ được nhiều mảnh đời bất hạnh hơn vươn lên trong cuộc sống, tháng 4/2015 Trung tâm Nhân đạo Hồng Quang ra đời do Đại đức Thích Thiện Thông làm Giám đốc. Tuy nhiên, hầu hết người dân tại địa phương vẫn thường quen gọi nơi đây là Mái ấm Hồng Quang. Hiện tại Trung tâm có 15 bảo mẫu, tình nguyện viên chăm sóc, nuôi dạy nội trú 86 trẻ mồ côi từ 3 tháng đến 11 tuổi. Đặc biệt có những em hiện đang học đại học tại tỉnh nhà và TP. Hồ Chí Minh. Sau thời gian đến lớp, các bé được dạy thiền, tụng kinh niệm Phật, dạy các kỹ năng sống, phân biệt lẽ phải điều trái. Đã nhiều em thành đạt từ cái nôi Hồng Quang này đang công tác tại nhiều nơi trong tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác. Nhiều em đã lập gia đình và có cuộc sống ổn định…

Các em được Đại đức Thích Thiện Thông yêu thương như ruột thịt của mình

Đại đức nói: “Đức Phật dạy rằng, chúng ta đều có thể giúp mọi người trong khả năng của mình, không cần phải quá cầu kỳ, lễ nghi. Mọi người ngại giúp đỡ là vì họ sợ mất nhiều tiền, sợ liên lụy lớn. Thực ra giúp đỡ người khác là giúp đỡ chính mình. Nên mình cố gắng giúp được gì cho đời thì cố gắng giúp. Đặc biệt là Thầy thấu hiểu được sự cô đơn, thiệt thòi, thiếu thốn tình cảm và vật chất của trẻ em mồ côi, cơ nhỡ, không nơi nương tựa. Chính vì thế, trong những năm qua, Thầy đã dành rất nhiều tâm huyết để che chở và dạy dỗ các em nhỏ không cha, không mẹ có được chén cơm, con chữ và một mái ấm đầy tình yêu thương. Bên cạnh đó, Thầy còn chú trọng phát triển kỹ năng sống, dạy tâm thiện và làm thủ tục khai sinh để các em thuận lợi vào đời…”.

Đại đức Thích Thiện Thông trong một lần đi trao quà từ thiện

Cũng với tâm niệm “giúp người khác là giúp mình”, hằng năm Đại đức Thích Thiện Thông còn cùng các Phật tử, mạnh thường quân tổ chức nhiều chương trình xã hội ý nghĩa như trao học bổng, hỗ trợ học phí, tặng dụng cụ học tập, xe lăn… đến người neo đơn, người nghèo, học sinh nghèo vượt khó học giỏi tại nhiều tỉnh thành trên cả nước với tổng kinh phí hàng tỷ đồng. Đặc biệt là trong thời gian đại dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, việc đi lại gặp khó khăn, tất cả mọi người trong mái ấm phải nhờ vào số lương thực tích trữ, tuy nhiên mái ấm vẫn dành hàng trăm phần quà giúp đỡ những người yếm thế trong xã hội vượt qua nghịch cảnh của đại dịch.

Những đứa trẻ được nuôi dưỡng, bao bọc tại Mái ấm Hồng Quang đều ngoan ngoãn, lễ phép

Một Phật tử thường xuyên làm công quả tại Mái ấm Hồng Quang cho biết, ban đầu Thầy (Đại đức Thích Thiện Thông – PV) về đây lập mái ấm chỉ vỏn vẹn có 1000 m2 đất dành để nuôi trẻ mồ côi với những căn phòng đơn sơ. Sau này các Phật tử và người dân địa phương thấy được “tấm lòng Bồ tát” của Thầy, người thì góp đất, người thì góp tiền bạc, công sức để cùng Thầy xây dựng mái ấm này để cưu mang, giúp đỡ những trẻ em mồ côi có một cuộc sống bình thường như bao nhiêu đứa trẻ khác. Đến nay diện tích khuôn viên mái ấm đã rộng gần 10.000 m2 với các dãy nhà ở và nhà ăn cho trẻ được xây dựng khang trang hơn với nhiều tiện nghi cần thiết.

Đại đức Thích Thiện Thông và cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Các chú thấy đấy, gọi là chùa nhưng chánh điện còn rất đơn sơ bởi bao nhiêu tiền của Thầy đều giành để nuôi các em và mang đi giúp đỡ người khác… Tôi làm công quả ở đây đã nhiều năm, đã chứng kiến bao nhiêu đứa trẻ lớn lên và trưởng thành, trở thành người có ích cho xã hội, có cuộc sống ổn định. Nhiều bạn thỉnh thoảng về thăm lại mái ấm, tôi thấy Thầy mừng rơi nước mắt vì thấy các em đã trưởng thành. Đó chính là những giọt nước mắt của niềm tin, của hạnh phúc mà trên đời ai cũng mong muốn. Bởi tại mái ấm này, Thầy vừa là cha, vừa là mẹ của những trẻ em mồ côi, cơ nhỡ…”.

Chúng tôi đem vấn đề này ra tâm sự với Đại đức Thích Thiện Thông, Thầy chỉ mỉm cười và tâm sự: “Thầy thương những đứa trẻ như người cha thương con của mình nên đã dành hầu hết thời gian, công sức, tiền bạc để chăm lo cho các bé. Bởi các bé đến với Mái ấm Hồng Quang đều là một nhân duyên nên Thầy và mọi người đều coi đó là trách nhiệm, là tình thương phải bao bọc, dạy dỗ các em nên người. Phật dạy “xây chín tòa tháp không bằng cứu một mạng người” mà. Vì vậy, Thầy không cần xây chùa lớn, bởi tâm niệm của Thầy thì chùa lớn, chùa bé không quan trọng, quan trọng là giúp đỡ được bao nhiêu người mà thôi…”.

“Từ trước tới nay, tất cả mọi em đến với Mái ấm Hồng Quang đều mang họ Hồ của Thầy (Đại đức Thích Thiện Thông có tên thế tục là Hồ Văn Tuấn – PV) bởi với các bé có duyên đến với mái ấm Thầy đều coi đó là con của Thầy. Niềm hạnh phúc của Thầy là nhìn các bé lớn lên và trưởng thành trở thành người có ích cho xã hội. Thầy không nhớ rõ là đã có bao nhiêu đứa trẻ lớn lên tại đây. Có lẽ không nói quá chứ Thầy là người có nhiều con nhất tại đất Phú Mỹ này…” – Đại đức Thích Thiện Thông đôn hậu chia sẻ thêm.

Mặc dù rất bận rộn chăm lo cho Mái ấm Hồng Quang, nhưng Đại đức Thích Thiện Thông vẫn tích cực tham gia vào xây dựng GHPGVN TX. Phú Mỹ và tỉnh BR-VT…

Hiện tại, Đại đức Thích Thiện Thông hiện đang là Giám đốc Trung tâm Nhân đạo Hồng Quang; Giám đốc Văn phòng Đại diện phía Nam Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo; Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa và Tôn giáo Đông Nam Á; Phó thư ký kiêm Chánh văn phòng Ban nghi lễ Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu; Ủy viên Ban Từ thiện Xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Ủy viên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TX. Phú Mỹ; Phó trưởng ban Thường trực Ban hướng dẫn Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam TX. Phú Mỹ; Phó Ban Từ thiện Giáo hội Phật giáo Việt Nam TX Phú Mỹ; Trụ trì chùa Hồng Quang…

Sắp tới, ngày 16/7/2022 (tức ngày 18/6 năm Nhâm Dần) Trung tâm Từ thiện Hồng Quang kết hợp với Hội Nạn nhân Chất độc màu da cam và Bảo trợ Xã hội TX. Phú Mỹ sẽ khai trương Bếp ăn từ thiện tại Trung tâm Y tế TX. Phú Mỹ.

Chia tay chúng tôi, Đại đức nhắn nhủ: “Ai cũng muốn có một cuộc sống an nhàn. Tuy nhiên mỗi người cũng chỉ sống có một lần trong đời nên mình cố gắng giúp đỡ được bao nhiêu người khó khăn thì phải cố gắng giúp. Thầy luôn nhớ lời Phật dạy rằng “Làm việc thiện, quý ở chỗ làm một cách kiên trì không mệt mỏi. Từ nhỏ thành lớn, tích luỹ từng chút dần trở nên nhiều. Lâu đài cao 9 tầng, ban đầu cũng từ tích lũy từng chút đất dần dần mà nên cao; hành trình nghìn dặm xa, lúc ban đầu cũng là từ đôi chân đi từng bước từng bước!”. Đó cũng là giá trị mà Thầy mong muốn những đứa trẻ mà Thầy nuôi dưỡng phải luôn ghi nhớ trong lòng”./.

Mọi sự đóng góp, giúp đỡ quý mạnh thường quân, nhà hảo tâm xin liên hệ:

Trung tâm Nhân đạo Hồng Quang, địa chỉ: tổ 10. ấp Phước Tấn, xã Tân Hoà, TX. Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Số tài khoản: 6000201008746, Ngân hàng Agribank chi nhánh Bà Rịa-Vũng Tàu. Chủ tài khoản: Trung tâm Nhân đạo Hồng Quang.

Tâm Tuấn – Tiến Lâm

Cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Trong quá trình làm nhiệm vụ, một chiến sĩ cảnh sát 113 bị thương

Đắk Lắk: Trong quá trình làm nhiệm vụ, một chiến sĩ cảnh sát 113 bị thương

SKV - Tại khu vực diễn ra trận chung kết giải bóng chuyền nữ quốc tế cúp VTV9, một Thiếu tá công an trong quá trình tham gia kiểm soát an ninh trật tự bị thương trong quá trình làm nhiệm vụ.
Xử lý cơ sở “Thẩm mỹ viện Chaewon” đào tạo tiêm filler, botox không phép tại quận Phú Nhuận

Xử lý cơ sở “Thẩm mỹ viện Chaewon” đào tạo tiêm filler, botox không phép tại quận Phú Nhuận

Thêm một cơ sở mang tên tiếng Hàn Quốc quảng cáo lấn sân sang lĩnh vực y tế về cung ứng dịch vụ thẩm mỹ và đào tạo tiêm filler, botox không phép bị phát hiện và xử lý nghiêm.
Xử phạt 18 cơ cở vi phạm an toàn thực phẩm, dược, mỹ phẩm

Xử phạt 18 cơ cở vi phạm an toàn thực phẩm, dược, mỹ phẩm

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã ban hành 18 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 272 triệu đồng. Các quyết định này bao gồm 7 trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm và 11 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm. Trong đó, nhiều nhà thuốc và công ty bị phạt vì các lỗi như không tuân thủ quy định báo cáo, không có dược sĩ phụ trách chuyên môn, quảng cáo mỹ phẩm sai quy định và vi phạm quy định pháp luật.
Xử phạt và đình chỉ hoạt động 2 tháng đối với Công ty CP thực phẩm Nanofood

Xử phạt và đình chỉ hoạt động 2 tháng đối với Công ty CP thực phẩm Nanofood

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần thực phẩm Nanofood (trụ sở tại thôn Đồng Vàng, xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai, Hà Nội). Công ty bị phạt 90 triệu đồng và đình chỉ hoạt động sản xuất trong 2 tháng.
Xử phạt, tiêu hủy lô mỹ phẩm của Công ty Amorepacific

Xử phạt, tiêu hủy lô mỹ phẩm của Công ty Amorepacific

Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa ra quyết định xử phạt, buộc thu hồi và tiêu hủy lô mỹ phẩm của Công ty TNHH Amorepacific Việt Nam.
Phát hiện “Đại hội Da liễu Spa 2024” quảng bá sản phẩm mỹ phẩm trái quy định

Phát hiện “Đại hội Da liễu Spa 2024” quảng bá sản phẩm mỹ phẩm trái quy định

Hội thảo “Đại hội Da liễu Spa 2024” quảng bá sản phẩm mỹ phẩm trái quy định do Công ty Cổ phần Quốc tế Xuất nhập khẩu Nano Green tổ chức tại tầng 2 tòa nhà số 289 Điện Biên Phủ, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP Hồ Chí Minh.

Các tin khác

Phòng khám đa khoa Tiền Giang: Nghi vấn thu phí cao bất thường so với giá niêm yết?

Phòng khám đa khoa Tiền Giang: Nghi vấn thu phí cao bất thường so với giá niêm yết?

SKV - Chỉ thực hiện một số xét nghiệm và siêu âm, một cơ sở y tế tại tỉnh Tiền Giang đã thu phí gần 20 triệu đồng của một người bệnh.
Lâm Đồng: Phát hiện 29 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, xử phạt hơn 290 triệu đồng

Lâm Đồng: Phát hiện 29 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, xử phạt hơn 290 triệu đồng

SKV - Sở Y tế Lâm Đồng vừa có Báo cáo số 490/BC-SYT về kết quả thực hiện công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính 06 tháng đầu năm 2024.
Chiếm đoạt tài sản, nhiều đối tượng bị truy nã và bắt giữ

Chiếm đoạt tài sản, nhiều đối tượng bị truy nã và bắt giữ

SKV - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương vừa thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Tạ Thị Dân (sinh năm 1959, ngụ tại khu phố 1, phường Uyên Hưng, thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật hình sự 2015.
Xử nghiêm các vụ buôn bán thực phẩm "bẩn", góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Xử nghiêm các vụ buôn bán thực phẩm "bẩn", góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Lợi dụng tâm lý, thói quen của một số người tiêu dùng thường sử dụng thực phẩm tiện lợi được chế biến hoặc nấu sẵn, các đối tượng trà trộn, sử dụng nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, gây ra nhiều hệ lụy với đời sống xã hội.
Thanh tra Sở Y tế Hà Nội xử phạt 13 cơ sở y, dược và thực phẩm vi phạm

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội xử phạt 13 cơ sở y, dược và thực phẩm vi phạm

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa xử phạt 13 cơ sở hành nghề y dược tư nhân và sản xuất và kinh doanh thực phẩm và đã tước giấy phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa Da liễu ở số 166 Triệu Việt Vương.
TPHCM: 19 trường hợp ngộ độc thực phẩm tại Ký túc xá Đại học Quốc gia

TPHCM: 19 trường hợp ngộ độc thực phẩm tại Ký túc xá Đại học Quốc gia

SKV - Từ lúc 21g30 ngày 8/5/2024 đến 02g30 ngày 09/5/2024, Trạm Y tế Trung tâm Quản lý Ký túc xá Đại học Quốc gia đã tiếp nhận 19 trường hợp sinh viên có các triệu chứng mệt, đau bụng, nôn ói, sau khi ăn tối tại nhà ăn của trường.
Hà Nội: Quận Tây Hồ xử phạt 58 triệu đồng các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Hà Nội: Quận Tây Hồ xử phạt 58 triệu đồng các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của quận, phường đã kiểm tra 319 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 18 cơ sở vi phạm, tổng số tiền xử phạt là 58 triệu đồng.
Vì sao mỹ phẩm Black Pearl - Cleopatra Mask bị đình chỉ và thu hồi trên toàn quốc?

Vì sao mỹ phẩm Black Pearl - Cleopatra Mask bị đình chỉ và thu hồi trên toàn quốc?

Ghi thêm vàng, glycerin trong thành phần mặt nạ chăm sóc da không đúng hồ sơ công bố, sản phẩm Black Pearl - Cleopatra Mask for all skin types bị Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế thu hồi trên toàn quốc. Sản phẩm này do Công ty TNHH Starshine Marketing, địa chỉ ở quận 7, TP HCM, chịu trách nhiệm đưa ra thị trường và do Sea of spa Labs Ltd - Israel sản xuất.
Kiểm tra, giám sát về thuốc tại TPHCM

Kiểm tra, giám sát về thuốc tại TPHCM

SKV - Ngày 7/5, Ban Văn hóa Xã hội HĐND TPHCM có buổi làm việc về công tác quản lý và sử dụng thuốc tại các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở kinh doanh dược năm 2022-2023 với một số sở ngành, bệnh viện và một số quận, huyện trên địa bàn TP.
Đắk Nông: Phát hiện, xử phạt nhiều cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

Đắk Nông: Phát hiện, xử phạt nhiều cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

SKV - Theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông, các đội trực thuộc Cục vừa tiến hành đợt kiểm tra theo chuyên đề an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đã phát hiện và xử phạt nhiều cơ sở vi phạm.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động