Dùng AI để tạo ra các loại bia thơm ngon hơn
Những lợi ích không thể bỏ qua của bia hơi |
Với sự giúp sức của trí tuệ nhân tạo, các nhà nghiên cứu cho biết họ có thể làm ra những loại bia ngon hơn nữa.
Theo đó, các nhà khoa học đến từ Đại học KU Leuven (Bỉ), dẫn đầu bởi Giáo sư Kevin Verstrepen, đã nhờ đến sự giúp đỡ của một hệ thống AI để giúp cải thiện hương vị bia, thứ đồ uống quen thuộc của nhiều người trong những ngày hè nóng bức.
Giáo sư Kevin Verstrepen cho biết dựa vào các dữ liệu do con người cung cấp, hệ thống AI có thể giúp giải mã được sự phức tạp trong cảm nhận hương vị của con người và tìm ra điểm chung của họ.
(Ảnh minh họa/ IT). |
Theo Giáo sư Verstrepen: "Giống như hầu hết các loại thực phẩm và đồ uống khác, bia chứa hàng trăm phân tử hương thơm khác nhau được lưỡi và mũi của chúng ta tiếp nhận, sau đó não bộ sẽ kết hợp chúng thành một bức tranh tổng thể, tạo nên hương vị khi chúng ta uống bia".
Giáo sư Kevin Vestrepen và các cộng sự đã phân tích cấu tạo hóa học của 250 loại bia thương mại có trên thị trường Bỉ, với 22 phong cách khác nhau, bao gồm bia lager (loại bia lên men ở nhiệt độ thấp), bia trái cây, bia đen, bia vàng, bia không cồn… Phân tích này nhằm nghiên cứu đặc tính của các loại bia, như nồng độ cồn, độ pH, tỷ lệ các hợp chất hóa học…
Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn xem xét sự hiện diện và nồng độ của hơn 200 hợp chất khác nhau có liên quan đến hương vị bia, chẳng hạn như hợp chất este từ men bia và terpenoid từ hoa bia. Đây là 2 hợp chất hữu cơ quan trọng, góp phần tạo nên hương vị có trong các loại bia.
Những người tham gia nghiên cứu đã nếm thử và đánh giá 250 loại bia dựa trên 50 yếu tố và tiêu chí khác nhau, như hương vị bia, độ ngọt, độ chua, khả năng gây hưng phấn sau khi uống…
Sau khi thu thập các dữ liệu, nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu này để nhờ một hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể phân tích và dự đoán nồng độ hợp chất có trong bia sao cho đáp ứng được sở thích của nhiều người nhất. Các nhà khoa học tin chắc rằng điều này sẽ giúp tạo ra một loại bia ngon nhất đáp ứng được sở thích của nhiều người.
"Những thay đổi nhỏ về nồng độ của các chất hóa học có thể tạo ra tác động lớn, đặc biệt khi nhiều thành phần bắt đầu thay đổi", Giáo sư Verstrepen cho biết.
Ông nhấn mạnh, một số chất tạo ra trong quá trình lên men bia truyền thống có thể gây khó chịu cho người uống, nhưng khi thay đổi nồng độ các chất này sẽ giúp bia có hương vị hấp dẫn hơn.
Các nhà khoa học đã thử tạo ra một loại bia với các hóa chất theo đúng tỷ lệ gợi ý của hệ thống AI và cho nhóm các tình nguyện viên uống thử. Kết quả cho thấy những người uống thử đã đánh giá rất cao loại bia được tạo ra theo tư vấn của AI, cả về độ ngọt lẫn độ đậm.
Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết hệ thống AI chỉ đóng vai trò như một cố vấn, trong khi đó để tạo ra loại bia có hương vị ngon vẫn cần kỹ năng của người ủ bia. Do vậy, AI vẫn chưa thể thay thế được con người trong quá trình tạo ra các loại bia ngon.
Tin liên quan
[Ảnh] Lạc vào thành phố phượng tím ở Trung Quốc
12:07 | 19/05/2024 Ảnh
Thời tiết ngày 19/5/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông
08:09 | 19/05/2024 Môi trường xanh
Cùng chuyên mục
Mỹ phê chuẩn thuốc điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ
14:02 | 18/05/2024 Thế giới
Lào tiếp tục khai quật nhiều tượng Phật cổ gần sông Mekong
18:29 | 17/05/2024 Thế giới
Gánh nặng bệnh viêm gan siêu vi gia tăng trên toàn cầu
18:00 | 17/05/2024 Thế giới
Robot tiên đoán biểu cảm của con người trong 840 mili giây
11:00 | 17/05/2024 Thế giới
Anh: Phát hiện thuốc giảm cân có thể làm giảm 20% nguy cơ đau tim
08:52 | 15/05/2024 Thế giới
Phát triển phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân ung thư dị ứng với hóa trị
09:46 | 12/05/2024 Thế giới
Các tin khác
61 người tử vong do sốc nhiệt ở Thái Lan
09:39 | 12/05/2024 Thế giới
Đi bộ 8.000 bước mỗi ngày giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch
14:56 | 10/05/2024 Sức khỏe
Chung tay, góp sức để tình hữu nghị Việt Nam - Lào mãi thắm tươi
13:55 | 09/05/2024 Thông tin tuyên truyền quảng cáo
Bệnh ho gà lan rộng ở các nước châu Âu
20:49 | 08/05/2024 Thế giới
Trung Quốc: Cơ chế bệnh ung thư tiến triển từ vi khuẩn đường ruột do béo phì
20:25 | 08/05/2024 Thế giới
Mỹ: Hơn 31.000 bình giữ nhiệt dành cho trẻ em bị thu hồi vì nguy cơ gây ngạt thở
20:13 | 07/05/2024 Thế giới
AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây đông máu
11:19 | 03/05/2024 Thế giới
Johnson & Johnson chi 6,5 tỷ USD để dàn xếp vụ kiện phấn rôm chứa chất gây ung thư
08:00 | 03/05/2024 Thế giới
Ấn Độ kiểm tra toàn bộ các cơ sở sản xuất gia vị
18:14 | 02/05/2024 Thế giới
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo các nước theo dõi diễn biến dịch cúm gia cầm
16:48 | 28/04/2024 Thế giới
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
3 ngày trước Hoạt động hội
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre
09-05-2024 17:35 Hoạt động hội
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh
09-05-2024 12:12 Hoạt động hội
Chi hội Nam Y An Giang (Hội Nam Y Việt Nam) cấp phát nước miễn phí cho người dân tỉnh Tiền Giang
26-04-2024 11:30 Hoạt động hội
Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ nhất nhiệm kỳ 2024 – 2029
24-04-2024 08:44 Hoạt động hội