Hai loại đồ uống quen thuộc, là "khắc tinh" của đột quỵ

Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí PLOS Medicine cho thấy uống trà và cà phê với mức độ vừa phải có thể giảm nguy cơ mắc đột quỵ và chứng mất trí nhớ.
Top siêu thực phẩm mùa hè giúp ngăn ngừa đột quỵ Uống cà phê giúp giảm nguy cơ tử vong do ít vận động

Các nhà nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa thói quen uống trà và cà phê với nguy cơ đột quỵ, mất trí nhớ của 365.000 người có độ tuổi từ 50-74 ở Vương quốc Anh. Những người tham gia nghiên cứu đã được theo dõi sức khỏe trong vòng 11 năm.

Kết quả cho thấy, so với những người không uống bất kỳ loại trà hoặc cà phê nào, những người uống 2-3 tách cà phê hoặc 2-3 tách trà mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng mất trí thấp hơn 28% và nguy cơ đột quỵ thấp hơn 32%.

Hai loại đồ uống là "khắc tinh" của đột quỵ
Nghiên cứu cho thấy uống cả trà và cà phê có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa đột quỵ và chứng mất trí nhớ. Ảnh: IT. https://suckhoeviet.org.vn/

Đặc biệt, các nhà nghiên cứu còn nhận thấy, việc uống cả trà và cà phê còn có tác dụng tốt hơn trong việc phòng ngừa nguy cơ mắc 2 loại bệnh trên so với việc chỉ uống trà hoặc cà phê.

Hơn nữa, việc uống 1 trong 2 loại đồ uống này, hoặc kết hợp cả 2 còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ sau đột quỵ.

Các nhà khoa học giải thích, cả trà và cà phê đều chứa nhiều polyphenol - hóa chất thực vật có thể giúp chống lại chứng viêm mạn tính. Viêm mạn tính là yếu tố có thể dẫn tới cả chứng mất trí nhớ, các bệnh tim mạch và đột quỵ.

Một số lợi ích khác của trà và cà phê

Tăng cường năng lượng

Theo nghiên cứu của một trung tâm dinh dưỡng tại Mỹ, hàm lượng caffeine trong một tách trà là 30 - 50mg và là 80 - 100mg trong một tách cà phê. Tiêu thụ đồ uống chứa caffeine có tác dụng hạn chế ảnh hưởng của adenosine. Adenosine là thành phần thường thấy trong các loại thuốc thần kinh, giúp thư giãn não bộ và tạo cảm giác buồn ngủ. Duy trì một lượng caffeine hợp lý có thể cải thiện khả năng tập trung khi học tập và làm việc.

Hai loại đồ uống là "khắc tinh" của đột quỵ
Uống trà và cà phê với lượng vừa đủ có nhiều lợi ích với sức khỏe. Ảnh: IT. https://suckhoeviet.org.vn/

Tăng hiệu quả giảm cân

Đây là 2 đồ uống được nhiều người tin dùng trong quá trình giảm cân. Trong 100g trà và cà phê chỉ chứa 0,5 - 1 kcal, một con số vô cùng nhỏ. Hơn nữa, hàm lượng caffeine cao có thể làm tăng tốc quá trình chuyển hóa và trao đổi chất của cơ thể, đồng thời làm giảm nồng độ chất béo trong máu. Như vậy, không chỉ giảm cân, uống trà xanh hoặc cà phê đen mỗi ngày còn giúp bạn giữ cân nặng ở mức ổn định.

Ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch

Nhiều người lầm tưởng rằng caffeine chỉ gây tác động xấu tới sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, trên thực tế, uống trà và cà phê thường xuyên, ở một liều lượng hợp lý có thể làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh về tim như: Nhồi máu cơ tim, suy tim, xơ vữa động mạch,... Đặc biệt, theo nhiều nghiên cứu, những người uống trà còn có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 23% so với những người không uống.

Chống ung thư

Đây là 2 nguồn polyphenol dồi dào, một hợp chất chống oxy hóa mạnh có đặc tính chống ung thư. Một số nhóm polyphenol đã được tìm thấy trong trà và cà phê có thể kể đến như: Axit chlorogenic, flavonoid, theaflavins, catechin... Chất này sẽ trung hòa các gốc tự do, nguyên nhân hình thành nên tế bào ung thư, bằng cách ức chế và tiêu diệt sự tác động của chúng lên tế bào khỏe mạnh. Như vậy, trà và cà phê hoàn toàn có khả năng đẩy lùi ung thư vú, đại trực tràng, gan, phổi, bạch cầu...

Phòng ngừa bệnh Parkinson, Alzheimer

Không chỉ giàu chất chống oxy hóa và caffeine, trà và cà phê đều có những đặc tính riêng giúp phòng ngừa các bệnh về suy giảm chức năng thần kinh như Parkinson và bệnh Alzheimer. Đối với trà, một axit amin là L-theanine được cho là có tác dụng giảm căng thẳng, lo âu, thư giãn các dây thần kinh. Còn uống cà phê sẽ kích thích cơ thể sản sinh BDNF, một protein quan trọng giúp cải thiện chức năng nhận thức và trí nhớ.

Hai loại đồ uống là "khắc tinh" của đột quỵ
Lựa chọn trà hay cà phê tùy theo tình trạng sức khỏe của mỗi người. Ảnh: AI. https://suckhoeviet.org.vn/

Giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan

Gan là một cơ quan khác của cơ thể được hưởng lợi nếu chúng ta thường xuyên uống trà và cà phê. Uống cà phê mỗi ngày đã được chứng minh có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh gan mạn tính, xơ gan và ung thư gan. Trong khi đó, trà có nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm viêm nhiễm trong gan.

Trà và cà phê: Loại nào giúp tỉnh táo hơn?

Trà và cà phê giúp tăng cường năng lượng để bạn có thể tập trung hơn trong quá trình học tập và làm việc. Nhiều người băn khoăn không biết nên lựa chọn cái nào để cơ thể tỉnh táo hơn.

Nếu bạn muốn duy trì năng lượng của cơ thể lâu hơn, bền vững hơn, hãy lựa chọn trà vì trong đó có chứa tanin. Tuy nhiên, nếu muốn nhanh chóng tỉnh táo chỉ sau một thời gian ngắn, bạn có thể uống cà phê vì hàm lượng caffeine trong đó cao hơn trà. Nói chung, bạn có thể linh hoạt lựa chọn sử dụng 2 loại đồ uống này tùy theo sức khỏe và nhu cầu của mình.

Lam Anh (t/h)
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Vì sao số ca mắc COVID-19 ở Mỹ tăng vọt?

Vì sao số ca mắc COVID-19 ở Mỹ tăng vọt?

Mỹ hiện đang chứng kiến một làn sóng COVID-19 trong mùa hè năm nay với hoạt động của virus SARS-CoV-2 trong nước thải đang ở mức cao nhất kể từ tháng 7/2022.
Đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ năm nay ở châu Phi có gì khác?

Đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ năm nay ở châu Phi có gì khác?

Trong đợt bùng phát đậu mùa khỉ vào năm 2022, nam giới đồng tính chiếm phần lớn các ca mắc. Tuy nhiên, trong đợt bùng phát năm nay, trẻ em dưới 15 tuổi hiện chiếm hơn 70% số ca mắc và 85% số ca tử vong do đậu mùa khỉ ở Congo.
Dự báo thời tiết ngày 18/8/2024: Hà Nội ngày nắng, gió nhẹ

Dự báo thời tiết ngày 18/8/2024: Hà Nội ngày nắng, gió nhẹ

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 18/8/2024 tại khu vực Hà Nội và cả nước.

Các tin khác

[Infographic] Dinh dưỡng và lợi ích của quả cam

[Infographic] Dinh dưỡng và lợi ích của quả cam

Cam là trái cây phổ biến trong đời sống và rất giàu dinh dưỡng. Cùng tìm hiểu về lợi ích của loại quả này.
Điểm danh những thức uống giúp "quét sạch" mỡ máu

Điểm danh những thức uống giúp "quét sạch" mỡ máu

Mỡ máu cao có thể dẫn đến hình thành những mảng xơ vữa ở thành mạch, làm tắc nghẽn mạch máu. Một chế độ ăn lành mạnh với các thực phẩm giàu axit béo omega-3 để hỗ trợ giảm cholesterol xấu. Trong đó, nên lưu ý bổ sung các thức uống có nguồn gốc thiên nhiên dưới đây.
Một loại vỏ hạt giàu chất xơ, ngăn ngừa nhiều bệnh

Một loại vỏ hạt giàu chất xơ, ngăn ngừa nhiều bệnh

Đó là vỏ hạt mã đề, có tên khoa học là Psyllium. Chúng là nguồn thực phẩm giàu chất xơ và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Thường xuyên tập thể dục kết hợp với dinh dưỡng cân bằng để sống khỏe mạnh hơn

Thường xuyên tập thể dục kết hợp với dinh dưỡng cân bằng để sống khỏe mạnh hơn

Chương trình đồng hành của Herbalife Việt Nam cùng giải chạy VnExpress trong suốt ba năm qua là một phần trong cam kết dài hạn của công ty trong việc hỗ trợ các sự kiện thể thao nhằm giúp cộng đồng quan tâm hơn về tầm quan trọng của việc thường xuyên tập thể dục kết hợp với dinh dưỡng cân bằng để sống khỏe mạnh hơn.
[Infographic] Gạo lứt mang lại những lợi ích gì cho cơ thể?

[Infographic] Gạo lứt mang lại những lợi ích gì cho cơ thể?

Gạo lứt là một thực phẩm lành mạnh trong chế độ ăn kiêng. Gạo lứt chứa nhiều chất dinh dưỡng và các khoáng chất, vitamin cần thiết đối với cơ thể.
Dầu dừa - Món quà quý từ thiên nhiên

Dầu dừa - Món quà quý từ thiên nhiên

SKV - Dầu dừa là một nguyên liệu tự nhiên được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời trong chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Không chỉ giúp dưỡng ẩm cho da, làm mềm mượt tóc, dầu dừa còn chứa các thành phần kháng khuẩn, chống viêm hiệu quả. Với những lợi ích đa dạng và an toàn, dầu dừa ngày càng trở thành lựa chọn ưu tiên trong việc chăm sóc cá nhân hàng ngày.
Top 5 loại rau được CDC Hoa Kỳ đánh giá "giàu dinh dưỡng nhất"

Top 5 loại rau được CDC Hoa Kỳ đánh giá "giàu dinh dưỡng nhất"

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ đã công bố bảng xếp hạng 41 loại trái cây và rau củ tốt nhất, nổi bật với giá trị dinh dưỡng cao.
Top 10 thực phẩm giúp đôi mắt sáng khỏe

Top 10 thực phẩm giúp đôi mắt sáng khỏe

Trong nhịp sống hiện đại, đôi mắt hằng ngày phải chịu nhiều "áp lực" hơn. Chính vì vậy, việc chăm sóc mắt rất quan trọng. Ngoài chế độ sinh hoạt, làm việc hợp lý, hãy bổ sung các thực phẩm dưới đây để "nuôi dưỡng" cho đôi mắt khỏe mạnh mỗi ngày.
Vì sao có người ăn nhiều nhưng không tăng cân?

Vì sao có người ăn nhiều nhưng không tăng cân?

Có những người ăn nhiều nhưng không tăng cân, nhất là những người có thể trạng gầy. Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
[E-Magazine] Hạt tiêu - Gia vị quý, dược liệu tốt cho sức khỏe

[E-Magazine] Hạt tiêu - Gia vị quý, dược liệu tốt cho sức khỏe

Hạt tiêu đen không chỉ là gia vị quen thuộc trong gian bếp mà còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Chứa trong vị cay nồng đặc trưng là kho tàng dưỡng chất dồi dào, hạt tiêu đen xứng đáng được mệnh danh là “vàng đen".
Xem thêm
Chi hội Nam y Tiền Giang sơ kết 6 tháng đầu năm và định hướng phát triển 6 tháng cuối năm 2024

Chi hội Nam y Tiền Giang sơ kết 6 tháng đầu năm và định hướng phát triển 6 tháng cuối năm 2024

Ngày 28/7, Chi Hội Nam y Tiền Giang đã tổ chức buổi họp sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ cho 6 tháng cuối năm 2024.
Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức hội thảo chia sẻ về bệnh xương khớp theo YHCT

Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức hội thảo chia sẻ về bệnh xương khớp theo YHCT

Ngày 19/7/2024, Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức Hội thảo: “Cập nhật kiến thức phòng và chăm sóc sức khoẻ chủ động các bệnh về xương khớp theo quan điểm YHCT và ứng dụng thừa kế các bài thuốc nam chữa các
Hà Nội: Nhà báo Chúc Kim Vinh giữ chức vụ Tổng biên tập Tạp chí Sức khoẻ Việt

Hà Nội: Nhà báo Chúc Kim Vinh giữ chức vụ Tổng biên tập Tạp chí Sức khoẻ Việt

Ngày 19/7, Hội Nam y Việt Nam cùng Tạp chí Sức khoẻ Việt long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Ngày 15/07/ 2024, Chi hội Nam y tỉnh An Giang (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức Hội nghị sơ kết báo cáo, đánh giá kết quả hoạt động của Chi hội trong 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Sáng ngày 12/07/2024, tại hội trường Tầng 5 Công ty AIVA số 24 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định thành lập Chi hội câu lạc bộ Healing In Balance.
Phiên bản di động